Liên hệ với chúng tôi

Sống

Huyền thoại tướng Vương Thừa Vũ - "cha đẻ" thuật "trùng độc chiến" huyền thoại

Trung tướng Vương Thừa Vũ là người con ưu tú của Thủ đô Hà Nội. Ông cũng chính là "cha đẻ" của thuật "trùng độc chiến" làm nên chiến công hiển hách.

Huyền thoại tướng Vương Thừa Vũ - 'cha đẻ' thuật 'trùng độc chiến' huyền thoại

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Huyền thoại tướng Vương Thừa Vũ - 'cha đẻ' thuật 'trùng độc chiến' huyền thoại
Photo: internet

Đôi nét về Trung tướng Vương Thừa Vũ

Trung tướng Vương Thừa Vũ (tên thật là Nguyễn Văn Đồi, sinh năm 1910, mất năm 1980 tại làng Vĩnh Ninh, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội). Ông là một vị tướng, một nhà lãnh đạo, chỉ huy tài năng của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam. Ông có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng đất nước, giải phóng Thủ đô. Ông là chỉ huy trưởng mặt trận Hà Nội năm 1946 khi toàn quốc kháng chiến nổ ra. Ông cũng là Đại đoàn trưởng kiêm Chính uỷ đầu tiên của Đại đoàn 308, đại đoàn chủ lực đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam (nay là Sư đoàn 308 Quân Tiên Phong, Quân đoàn I).

Nói về con đường binh nghiệp của Trung tướng Vương Thừa Vũ, các tư liệu cho biết: Thuở nhỏ, ông theo cha sang Vân Nam (Trung Quốc) sinh sống. Lớn lên, ông làm thợ hỏa xa tại Vân Nam.

Thuat-trung-doc-chien-huyen-thoai-cua-Trung-tuong-Vuong-Thua-Vu-0
Không chỉ giỏi chỉ huy, Trung tướng Vương Thừa Vũ còn nổi tiếng với tài võ nghệ

Sau khi Nhật xâm chiếm Mãn Châu, ông đăng lính quân đội Trung Hoa Quốc dân đảng. Sau đó được cử vào học tại Trường Quân sự Hoàng Phố (Trung Quốc) năm 1937. Tại đây, ông đã có những cuộc tiếp xúc đầu tiên và có cảm tình với những người Cộng sản Việt Nam như Nguyễn Ái Quốc, Lê Thiết Hùng, Nguyễn Sơn...

Đến năm 1940, do cuộc thanh trừng của Trung Hoa Quốc dân đảng đối với những người Cộng sản, ông trốn về nước tổ chức hoạt động cách mạng. Nhưng đến năm 1941, ông bị Thực dân Pháp bắt giam và năm 1942 bị đi đày tại trại giam Bá Vân (Thái Nguyên), sau đó là Nghĩa Lộ, Yên Bái.

Vị tướng tinh thông thập bát ban võ nghệ

Ở trại giam, Vương Thừa Vũ theo sự phân công của ban chỉ huy (thành lập trong trại), ông chuyên trách về tổ chức, huấn luyện quân sự trong tù nhân và rèn đúc vũ khí, chuẩn bị khởi nghĩa.

Trong cuốn hồi ký "Những chặng đường chiến đấu" (NXB QĐND 2005), Trung tướng kế lại những câu chuyện sống động về vụ phá ngục bất thành sau khi Nhật đảo chính Pháp, trong đó có việc ông được gọi là “võ sĩ đạo” như thế nào.

Trung tướng viết mình bị bất ngờ khi thấy một đồng chí trong đội công tác binh vận gọi là "võ sĩ": 

"Tôi gặng hỏi, đồng chí này tươi cười kể cho tôi nghe: Trong chuyến áp giải chúng tôi từ căng Bá Vân về Hà Nội và từ Hà Nội lên đây, có một vài người lính được bọn mật thám Pháp cho biết tôi là một "tay lợi hại", cần phải hết sức chú ý kẻo tôi trốn. Muốn để mấy người lính đó làm ăn cẩn thận hơn, bọn mật thám còn rỉ tai cho họ biết thêm tôi là một thầy dạy võ, dạy quân sự, thập bát ban võ nghệ đều tinh thông và theo họ thì tôi còn rất cứng đầu cứng cổ.

Thuat-trung-doc-chien-huyen-thoai-cua-Trung-tuong-Vuong-Thua-Vu-8
Quảng cáo

Trung tướng cho biết, có lẽ ông thành "võ sĩ" là do mọi người chứng kiến ông đấu võ với tù thường phạm ở Hỏa Lò - Hà Nội và giành chiến thắng. 

Lần đó, một người tù thường phạm cao to ra đứng giữa sân thách thức. Mấy anh em tù chính trị hăng hái nhảy ra đấu đều bị quật ngã. Thấy vậy, ông xót không chịu được. Quan sát kỹ chỗ mạnh, chỗ yếu của đối thủ rồi ông thấy các đồng chí ra trước đã không làm được 2 nguyên tắc cơ bản của võ tay không là bám địch đánh địch và lấy sức địch đánh địch.

“Tôi nhảy ra, hắn thấy tôi gầy gò mảnh khảnh hắn càng chủ quan kiêu ngạo. Tôi vừa tránh né hắn, tạo cho hắn chủ quan thêm, hắn sấn tới lao vào túm vai tôi. Tôi né người, nắm lấy tay hắn giật mạnh, lỡ đà, lại bị kéo, hắn nhoài người ra. Tôi cứng bàn tay xỉa nhẹ vào nách hắn, hự! Cả thân hình cao to ấy đổ vật xuống sân… Anh em tù chính trị nhảy lên reo hò hả dạ”. 

Thuật "trùng độc chiến" của Trung tướng

Năm 1946, khi quân Pháp gây hấn tại Hà Nội, đồng chí Vương Thừa vũ được giữ chức Chỉ huy trưởng bộ đội Hà Nội; Khu trưởng Khu XI Hà Nội, sau đó đổi thành Chỉ huy quân sự Khu II bảo vệ Hà Nội, Liên khu Phó Liên khu I.

Dự báo quân Pháp sẽ nổ súng, Bộ Tư Lệnh Quân đội Quốc gia Việt Nam đã chỉ định ông làm Tư lệnh Mặt trận Hà Nội, còn gọi là Chiến khu XI. Ông chính là tác giả của cách đánh “trùng độc chiến” trong đánh, ngoài vây trên mặt trận Hà Nội trong 60 ngày đêm khói lửa (từ 9/12/1946 - 18/2/1947).

Theo báo Kiến thức, đây là cách đánh từ trong đánh ra, ngoài đánh vào và kìm giữ tiêu diệt địch buộc chúng phải đối phó với ta cả trong thành phố lẫn ở cả các cửa ô. Kế hoạch tác chiến và thế trận vô cùng độc đáo, sáng tạo của Chỉ huy trưởng Mặt trận Hà Nội Vương Thừa Vũ, đã được Bộ Tổng Chỉ huy duyệt, khen ngợi.

Thuat-trung-doc-chien-huyen-thoai-cua-Trung-tuong-Vuong-Thua-Vu-6
Thiếu nữ Hà Nội chào đón Thiếu tướng Vương Thừa Vũ bên hồ Hoàn Kiếm

Trong 60 ngày đêm chỉ huy Mặt trận Hà Nội, ông luôn theo dõi sát sao hàng ngày, hàng giờ từng trận chiến đấu của quân dân ba liên khu để có những quyết định kịp thời, đúng đắn nhất, điều động các tiểu đoàn vệ quốc đoàn vừa chặn, vừa đánh, vừa tiêu hao địch bằng chiến thuật hết sức sáng tạo, thần diệu “hóa chỉnh vi linh” trên địa bàn các phố cổ, phố “Tây”, các cửa ô và làng xã ngoại thành...

Đồng chí Vương Thừa Vũ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, khi đã cầm chân được quân Pháp tại nội đô trong 2 tháng. Sau đó Trung đoàn Thủ đô đã rút lui bảo toàn lực lượng.

Cách mạng tháng Tám thành công, ông được bổ nhiệm các chức vụ như Đại đoàn trưởng Đại đoàn chủ lực đầu tiên của QĐNDVN là Đại đoàn 308, Tư lệnh Quân khu Hữu ngạn, Giám đốc Học viện Quân sự, Tư lệnh Quân khu 4, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐNDVN.

Trung tướng Vương Thừa Vũ mất năm 1980, thọ 70 tuổi. Hà Nội hiện có tên đường mang tên ông.

Xem thêm: Anh hùng Lý Tự Trọng và câu nói được thanh niên thế hệ sau coi như 'bản tuyên ngôn về lập trường sống'

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo