Nghị lực phi thường và tấm lòng nhân ái của ông chủ khuyết tật kiêm chủ nhiệm CLB "Khát vọng cuộc sống"

Vượt qua mặc cảm, anh Nguyễn Hữu Hậu (38 tuổi, Hải Phòng) trở thành ông chủ kiêm chủ nhiệm CLB "Khát vọng cuộc sống". Khi đã ổn định cuộc sống và công việc, anh dành thời gian giúp đỡ người cùng cảnh ngộ, người khó khăn, lan tỏa yêu thương đến cộng đồng. 

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Xuất hiện trên sân khấu Trạm yêu thương với những đồ dùng quen thuộc của một nghệ nhân chạm khắc gỗ, anh Nguyễn Hữu Hậu nhanh nhẹn và khéo léo thể hiện những đường đục trên tấm gỗ đã chuẩn bị sẵn. 

Không để khán giả chờ đợi lâu, tác phẩm điêu khắc trên gỗ với dòng chữ "Trạm yêu thương" nhanh chóng được hoàn thành bởi đôi bàn tay tài hoa của anh. Anh Hậu bật mí nghề mộc đã chọn mình, đã cho anh nhiều thứ, cho anh gặp được những người thân yêu và có cơ hội san sẻ những yêu thương trong cuộc sống này.

Năm 1985, anh Nguyễn Hữu Hậu chào đời với cơ thể bình thường như bao em nhỏ khác. Năm 1999, biến cố ập đến, anh Hậu khi đó là học sinh lớp 8 bỗng mắc căn bệnh teo cơ khiến mất khả năng đi lại, mọi sinh hoạt cá nhân dù bình thường đều phải phụ thuộc vào bố mẹ và các em.

"Ngày đó, để chữa bệnh cho tôi, mẹ bán cả đàn lợn, bố bán chiếc xe xích lô - nguồn kinh tế chính của gia đình. Ở đâu mách có người chữa được, bố cũng đưa tôi đến, nhưng chỉ nhận được những cái lắc đầu", anh Hậu tâm sự. 

Những đau đớn cả thể xác lẫn tinh thần khiến anh Hậu phải bỏ dở việc học. Nhiều năm liền, chống chọi với những cơn đau và việc tập lê để di chuyển khiến chân và hai bên hông anh bị chai sạn, nổi thành u thịt to.

tam-long-cua-ong-chu-kiem-chu-nhiem-clb-khat-vong-cuoc-song--0
Anh Nguyễn Hữu Hậu cùng 2 người con xuất hiện trong chương trình Trạm yêu thương

Không muốn mãi là gánh nặng của gia đình, năm 18 tuổi anh Hậu quyết tâm tìm một nghề gì đó để theo học. Được truyền cảm hứng từ người hàng xóm làm xưởng mộc, anh quyết tâm theo học nghề này. Đối với một người bình thường học và làm nghề mộc đã khó, với một người khuyết tật sẽ khó hơn rất nhiều lần.

Khi ấy, có nhiều ánh mắt hoài nghi của anh em, bạn bè, hàng xóm, nhưng bỏ ngoài tai những lời dị nghị, anh Hậu vượt qua những cơn đau của bệnh tật để chăm chỉ học nghề thật giỏi. Những ngày đầu anh chỉ được đánh giấy ráp, sau một năm trời mới bắt đầu học chạm trổ.

Sau nhiều năm miệt mài học hỏi, tay nghề của anh càng lên cao và được nhiều người tin tưởng. Đầu năm 2009, với sự giúp đỡ của bố mẹ, gia đình, anh Hậu mở một xưởng gỗ mang tên "Đồ gỗ mỹ nghệ Hiệp Hậu" trên mảnh đất quê hương. Thấu hiểu khó khăn của người khuyết tật, anh Hậu đã dạy nghề miễn phí cho những người có cùng cảnh ngộ và trẻ em mồ côi. Nhiều người trong số đó đã trở thành thợ lành nghề và mở được cửa hàng cho riêng mình.

Nghề mộc khiến cuộc đời anh Hậu thay đổi, được đi nhiều nơi và giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn khác. Anh dành 6 tháng trời đến với các vùng đất xa xôi để tìm hiểu về các gia đình khốn khó và tặng họ những món quà động viên. Mong muốn giúp đỡ được nhiều người hơn, năm 2015, anh Hậu cùng bạn bè thành lập câu lạc bộ "Khát vọng cuộc sống" để kết nối các bạn trẻ khuyết tật, giúp đỡ nhau tự tin hòa nhập, giúp ích cho cộng đồng. Câu lạc bộ của anh đang hỗ trợ 300 thành viên ở nhiều địa bàn trên cả nước.

Sự xuất hiện bất ngờ của vợ và 2 con đã khiến anh Hậu nghẹn ngào xúc động trên sân khấu Trạm yêu thương. Vợ đến với anh vì tình thương, tình yêu và cả sự cảm phục của một người bình thường dành cho một người khuyết tật nhưng có nghị lực phi thường.

Hiện tại, gia đình anh Hậu vừa chuyển lên Mộc Châu (Sơn La) sinh sống, và dù ở đâu, anh cũng luôn đồng hành cùng câu lạc bộ của mình tiếp tục giúp đỡ những hoàn cảnh không may mắn trong cuộc sống.

Món quà của Trạm yêu thương tuần này đã cùng anh Hậu và câu lạc bộ của mình nhân lên tình yêu thương khi đến Tuyên Quang, giúp đỡ gia đình chị Nguyễn Thị Bình có con mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Những hình ảnh chân thực trong phóng sự do ê kíp chương trình ghi lại sẽ phần nào tái hiện được hành trình lan tỏa yêu thương của anh Hậu.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Nghị lực phi thường của Như: Tự xoay sở bán trà đá lấy tiền chữa bệnh cho mình và em trai

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Nghịch cảnh chưa bao giờ đánh bại được chàng trai 9x Quảng Bình. Anh bước ra từ biến cố của đời mình để khởi nghiệp, lo cho bản thân, gia đình... 

Nghị lực phi thường: Đi làm thêm phụ bố mẹ thì gặp chuyện, 9x Quảng Bình vượt biến cố khởi nghiệp thành công
0 Bình luận

Từ khi sinh ra đã không có đôi cánh tay nhưng cô bé Đỗ Ngọc Mãi lại khiến nhiều người khâm phúc trước bảng thành tích học tập ấn tượng.

Khâm phục nghị lực phi thường của cô gái không tay miệt mài đèn sách suốt 10 năm
0 Bình luận

Cô giáo Đàm Thị Thanh Tâm (38 tuổi, Bắc Kạn) từng sống trong những tháng ngày cùng cực nhất vì mất 2 chân sau tai nạn. Nhưng sau đó cô đã mạnh mẽ "đứng dậy" và "bước tiếp".

Nghị lực phi thường của cô giáo dạy nhạc mất 2 chân sau tai nạn
0 Bình luận

img

Bài mới

Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Xúc động khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường

Khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường, không chỉ cô dâu xúc động nghẹn ngào mà người thân, quan khách xung quanh cũng sut sùi lau nước mắt.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
Thầy giáo vùng cao lội bùn, vượt sạt lở ôm chặt bó hoa để tặng đồng nghiệp nhân ngày 20/11

Con đường về trường sạt lở, trơn trượt, bùn ngập đến đầu gối nhưng thầy giáo vùng cao ở Đà Nẵng vẫn ôm chặt bó hoa để tặng các đồng nghiệp trong trường.

Hải An
Hải An 22/11
Thầy cô Gia Lai lội nước mang nhu yếu phẩm tiếp sức cho sinh viên trong Ngày Nhà giáo Việt Nam

Trường ngập sâu, hơn 500 sinh viên kẹt trong ký túc xá. Thầy cô lội nước lạnh, mang nhu yếu phẩm tiếp sức cho trò trong Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Hải An
Hải An 21/11
Nữ điều dưỡng trong làng kịp thời cứu bé 19 tháng rơi xuống kênh

Một bé trai 19 tháng tuổi ở Quảng Trị được một nữ điều dưỡng gần nhà cứu sống sau khi ngừng tim, ngừng thở vì rơi xuống kênh nước trước mặt nhà.

Hải An
Hải An 18/11
Nhặt được ví chứa hơn 11 triệu đồng, 2 học sinh lớp 7 mang đến công an nhờ tìm người đánh rơi

Nhặt được chiếc ví chứa hơn 11 triệu đồng, 2 học sinh lớp 7 ở Khánh Hòa đã lập tức mang đến cơ quan công an nhờ tìm trả lại người đánh rơi.

Hải An
Hải An 17/11
Ấm áp buổi lễ “hấp hôn” của vợ chồng cụ ông 93 tuổi ở TP.HCM

Lễ kỷ niệm 60 năm ngày cưới của hai cụ ở TPHCM được tổ chức như một lễ cưới chính thức với các hoạt động rước dâu, trao nhẫn, rót rượu, phát biểu chúc mừng và dùng tiệc.

Hải An
Hải An 16/11
Chân dung “người hùng” áo đen lao xuống dòng nước lũ cứu người ở Đà Nẵng

Giữa dòng nước lũ cuồn cuộn, một nam thanh niên áo đen ở Đà Nẵng không ngần ngại lao xuống cứu người đàn ông đang chới với, khiến nhiều người xúc động và bày tỏ sự cảm phục.

Hải An
Hải An 06/11
Xúc động hình ảnh thầy cô ở Huế lội nước nấu cơm cho sinh viên trong cơn lũ

Giữa lúc giao thông tê liệt và đời sống bị đảo lộn, những hình ảnh thầy cô lội nước, nấu từng suất cơm nóng gửi đến sinh viên xa nhà đã sưởi ấm lòng người.

Hải An
Hải An 01/11
Nữ giám đốc bệnh viện dừng xe cứu người gặp nạn giữa đường

Đang đi họp, thấy người phụ nữ nằm bất động bên đường sau tai nạn, nữ Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn (Thanh Hóa) lập tức xuống xe sơ cứu và gọi xe cứu thương đưa nạn nhân đến bệnh viện.

Hải An
Hải An 24/10
Xúc động hình ảnh học trò dọn bùn non, nhặt sách vở đem phơi sau lũ ở Lào Cai

Hình ảnh học trò ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Mỏ Vàng, xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai (Yên Bái cũ) cùng nhau gắng sức dọn bùn non, nhặt lại sách vở sau cơn lũ khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Hải An
Hải An 06/10
Quảng Ninh hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng giúp 4 tỉnh miền Trung khắc phục bão lũ

Mới đây, UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi bão số 10 bao gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Quảng Trị.

Chủ nhà hàng Nghệ An nấu 14 mâm cơm cảm ơn lực lượng khắc phục hậu quả bão số 10

Với mong muốn sẻ chia một chút vất vả với những người thực nhiệm vụ khắc phục bão số 10, chủ nhà hàng tại Cửa Lò đã nấu 14 mâm cơm phục vụ miễn phí cho 140 người.

Hải An
Hải An 01/10
Du khách đến Quảng Ninh sẽ được tặng bia và chả mực Hạ Long

Chiến dịch kích cầu du lịch Quảng Ninh 2025 hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, trong đó du khách sẽ được tặng bia, chả mực Hạ Long, đặc sản nổi tiếng của vùng đất mỏ.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/09
img
Đề xuất