Bóc trần sự thật về tục lột da đầu kẻ thù của thổ dân da đỏ Bắc Mỹ

Nhiều lời truyền miệng cho rằng, sau khi hạ kẻ thù thổ dân da đỏ Bắc Mỹ sẽ lột da đầu kẻ thù để mua vui, sưu tầm chiến tích. Sự thật có phải vậy không?

Đỗ Thu Nga
13:57 18/02/2021 Đỗ Thu Nga
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Thông mạng xã hội, phim ảnh, nhiều người nghĩ rằng thổ dân da đỏ là những người rất đáng sợ, trên người tô vẽ nhiều hình thù kỳ dị. Thế nhưng sự thật là những định kiến gắn liền với người da đỏ chỉ là tưởng tượng hoặc thêm mắm thêm muối vào mà thôi.

Các dân tộc bản địa châu Mỹ (người châu Mỹ bản địa, người châu Mỹ bản xứ) là cư dân tiên khởi ở lục địa Mỹ châu trước khi  Cristoforo Colombo "khám phá" đại lục này vào cuối thế kỷ 15 (Thời kỳ tiền Colombo). Theo Wiki, các sắc tộc bản địa sinh sống ở cả Bắc lẫn Nam Mỹ. Hậu duệ của họ hiện nay vẫn còn nhưng là thiểu số. Một số được đồng hóa, hòa nhập chung với xã hội châu Mỹ. 

Vậy thổ dân da đỏ (hay người da đỏ) có thật sự sở hữu màu da đỏ? Theo vtc.vn, biệt danh "người da đỏ" được những người thực dân đầu tiên đặt cho các thổ dân sinh sống trên vùng đất châu Mỹ. Trên thực tế, họ không hề mang màu da đỏ.

su-that-ve-tuc-lot-da-dau-cua-tho-dan-da-do
Thổ dân da đỏ không hề có da màu đỏ

Được biết, những thổ dân này thích vẽ màu đỏ lên ngực và khuôn mặt. Họ sử dụng loại thuốc nhuộm tự nhiên từ đất và mỡ. Truyền thống này được phổ biến rộng rãi trong các bộ tộc Apache.

Nhờ có nghệ thuật vẽ này mà người bản địa nhấn mạnh được địa vị của các chiến binh và bảo vệ được lãnh thổ cũng như những nét đặc biệt của họ. 

Theo các nghiên cứu và thực tế chứng minh, màu da thật sự của thổ dân châu Mỹ khác nhau. Màu da tùy thuộc vào khu vực họ sinh sống. Có thể là màu vàng nâu nhưng cũng có thể là màu vàng đồng.

Từ trước đến nay, nhân loại thường nghe nhiều lời đồn đoán về việc thổ dân da đỏ Bắc Mỹ sẵn sàng lột da đầu kẻ thù. Nhiều người lầm tưởng lột da đầu kẻ thù là thú vui của người da đỏ và thể hiện chiến tích trên chiến trường.

su-that-ve-tuc-lot-da-dau-cua-tho-dan-da-do
Người da đỏ lột da đầu kẻ thù để đáp lại hành vi bị xúc phạm

Song trên thực tế, nhiều bộ lạc da đỏ hoàn toàn không thực hiện hành vi này. Còn một số bộ tốc khác có làm nhưng không phải để mua vui. Việc cắt da đầu kẻ thù được thực hiện để đáp lại những hành vi xúc phạm của kẻ thù.

Nhiều người khác cho rằng, sau khi giết chết kẻ thù, người da đỏ sẽ lột da đầu của họ. Trên thực tế, nhiều người bị lột da đầu sau đó vẫn sống bình thường.

Trong cuốn tiểu thuyết của nhà văn James Fenimore Cooper từng mô tả cuộc sống và cái chết của người da đỏ Mohican cuối cùng có tên là Uncas. Các sự kiện trong chuyện diễn ra vào thế kỷ 18. Nhân vật Uncas là người thật, sống trước đó 150 năm. Trên thực tế, bộ tộc người Mohica cho đến nay vẫn tồn tại. Tính đến năm 2003, dân số của bộ tộc này chỉ có hơn 1.600 người.

su-that-ve-tuc-lot-da-dau-cua-tho-dan-da-do
Vũ khí tomahawk của người da đỏ

Một lầm tưởng khác về bộ tộc da đỏ chính là vũ khí tomahawk. Trong nhiều bộ phim, loiaj vũ khí này được dùng để ném về phía kẻ tù. Đây là vũ khí cầm tay.

Nhưng trên thực tế, người da đỏ không ném tomahawk đi đâu cả. Thậm chí, có người còn buộc chúng vào tay để không vô tình đánh mất chúng trong các trận chiến. 

Giải mã sự thật đằng sau kiểu tóc đuôi sam của đàn ông thời nhà Thanh: Ép cắt tóc theo "luật rừng"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận