Sống đẹp mỗi ngày: Chuyện về lớp học đặc biệt ở miền biển Cà Mau

Hơn 7 năm qua, lớp học đặc biệt ở xã Nguyễn Việt Thái là nơi xóa mù chữ cho hơn 100 học viên lớn tuổi ở địa phương.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

75 tuổi vẫn đi học

Lớp học đặc biệt ở xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân (Cà Mau) lúc nào cũng có tiếng chữ ê, a của các học viên khiến chúng tôi dịu lòng lại giữa cuộc sống hối hả, xô bồ.

Bà Nguyễn Thị Thao (75 tuổi, ngụ ấp Sào Lưới, xã Nguyễn Việt Khái) nói: "Tôi theo học ở lớp này hơn 4 tháng rồi. Nhiều người hỏi, già rồi thì đi học làm chi nữa, nhưng tôi nghĩ mình phải biết cái chữ để không bỡ ngỡ khi ra đường. Tôi rất vui vì giờ đây đã có thể nhìn ra mặt chữ và viết tên mình".

song-dep-moi-ngay-chuyen-ve-lop-hoc-dac-biet-o-mien-bien-ca-mau-0

Trong khi đó, do nhà neo người nên bà Đỗ Thị Huệ (47 tuổi, ngụ ấp Sào Lưới) phải vừa đi học vừa giữ cháu nội. "Lớp dạy vào các ngày thứ ba, năm, bảy. Mỗi ngày dạy khoảng 1,5 tiếng, bắt đầu từ 16 giờ 30. Hôm nào có buổi học thì tôi tranh thủ đi làm về sớm hơn thường ngày để kịp giờ. Bây giờ tôi đã có thể đọc được bảng hiệu, viết được nhiều chữ rồi. Mình lớn tuổi nhưng chỉ cần có ý chí thì tôi nghĩ rằng việc học chữ không khó", bà Huệ nói.

Bà Thao và Huệ là 2 trong số 10 học viên của của lớp học xóa mù chữ đặc biệt do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Nguyễn Việt Khái tổ chức tại ấp Sào Lưới. Điểm còn lại cũng với khoảng 10 học viên mở tại trụ sở ấp Gò Công vào khung giờ 17 giờ - 18 giờ 30 các ngày thứ hai, tư, sáu hằng tuần.

Xoá mù chữ cho hơn 100 người nghèo

Bà Đào Thị Thanh An, Chủ tịch Hội LHPN xã Nguyễn Việt Khái, cho biết năm 2015, lớp học được mở tại trụ sở ấp Gò Công chỉ với 3 học viên. Nhưng với quyết tâm giúp cho nhiều chị em và người lao động nghèo biết chữ, hội đã kiên trì vận động, nhờ đó người đến học ngày càng đông.

Năm 1987, bà An là giáo viên dạy văn của một trường THCS trên địa bàn huyện Phú Tân. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh cá nhân, bà phải bỏ nghề sau 15 năm gắn bó. Sau đó, bà tham gia công tác tại cơ sở và giữ chức Chủ tịch Hội LHPN xã từ năm 2010 cho đến nay. "Trong quá trình công tác, tôi chứng kiến nhiều bà con do không biết chữ nên phải lăn tay khi làm các thủ tục tục hành chính. Tôi trăn trở rất nhiều rồi quyết định xin mở lớp học xóa mù chữ", bà An nhớ lại.

Theo bà An, 2 điểm dạy chữ đều phải tổ chức buổi chiều, vì đa phần học viên bận công việc mưu sinh hoặc gia đình. Thời gian đầu, các giáo viên rất vất vả để ổn định lớp học, bởi có nhiều người không theo nổi đến cùng. Dần dần, bằng quyết tâm, các chị em trong hội đã tích cực vận động, gần gũi chia sẻ để bà con đến lớp đều đặn.

song-dep-moi-ngay-chuyen-ve-lop-hoc-dac-biet-o-mien-bien-ca-mau-8
Bà Nguyễn Thị Thao dù đã 75 tuổi nhưng vẫn miệt mài với từng con chữ

Những ngày đầu, chỉ có bà An đứng lớp dạy học. Lâu dần, lớp học ngày càng đông, bà phải chia thành 2 điểm để tổ chức dạy với số lượng khoảng 20 học viên mỗi khóa từ 4 - 5 tháng. Sau 7 năm, lớp học đặc biệt này đã xóa mù chữ cho gần 100 người dân nghèo ở địa phương.

Hiện nay, ngoài bà An có có 2 giáo viên khác đứng lớp dạy chữ cho bà con. "Động lực để chúng tôi cùng với các học viên vượt qua những lời dị nghị là sự đồng cảm và mong muốn chia sẻ thiệt thòi với người nghèo ở vùng nông thôn. Nhìn thấy bà con hạnh phúc khi viết được tên mình thì mọi mệt mỏi như tan biến", bà Trương Kim Lến (59 tuổi, 1 trong 3 giáo viên) cho biết.

Ngoài dạy chữ, làm toán đơn giản, bà An và các giáo viên còn vận động nhà hảo tâm tặng nhu yếu phẩm, tập sách cho các thành viên trong lớp. Những món quà tuy giá trị không lớn nhưng thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và tạo động lực để mọi người cùng cố gắng trong việc học.

Theo bà Phạm Lý Ba, Chủ tịch Hội LHPN H.Phú Tân, lớp xóa mù chữ của Hội LHPN xã Nguyễn Việt Khái là điểm sáng, có ý nghĩa rất lớn đối với người dân nghèo ở địa phương. Hội LHPN huyện sẽ ưu tiên hỗ trợ để ngày càng có nhiều hơn lớp học xóa mù chữ đến với người dân.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Ấm lòng lớp học "xóa mù chữ" đều đặn mở cửa suốt 25 năm giữa lòng thủ đô

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Nhờ có bộ đội Biên Phòng và giáo viên mở lớp dạy chữ mà nhiều phụ nữ đồng bào dân tộc Tày (huyện Tương Dương, Nghệ An) biết đọc, biết viết.

Chuyện về lớp học xóa mù chữ ở miền biên viễn xứ Nghệ
0 Bình luận

Gần 50 năm qua, dù cho là mưa hay là nắng, người phụ nữ U70 này vẫn lặng lẽ miệt mài bên lớp học xóa mù chữ cho dân vạn đò.

Người phụ nữ gần 50 năm miệt mài gắn bó bên lớp học xóa mù chữ cho dân vạn đò
0 Bình luận

Hàng chục năm qua, lớp học tình thương "mẹ truyền con nối" nằm trên đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7, TP.HCM) vẫn đều đặn mở cửa.

Ấm lòng lớp học tình thương 'mẹ truyền con nối' xóa mù chữ suốt 40 năm qua
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Xúc động khoảnh khắc con trai gả mẹ 53 tuổi đi lấy chồng: “Dù ở độ tuổi nào, ai cũng xứng đáng có được những hạnh phúc riêng của mình”

Trong ngày cưới, người con trai đã chủ động trao tặng nhẫn vàng, kiềng vàng và bày tỏ lời cảm ơn, biết ơn vì công sinh thành, nuôi dưỡng, cũng như chúc phúc cho mẹ.

Thanh Tú
Thanh Tú 4 giờ trước
Mùa hè tình nguyện đặc biệt của những bạn trẻ Mỹ tại Việt Nam

Dù chỉ mới 16,17 tuổi và không phải là những thợ xây chuyên nghiệp nhưng nhóm bạn trẻ đến từ Mỹ đã không ngại ngần xắn tay áo, khiêng gạch, trộn xi măng giúp người dân Quảng Ngãi xây nhà tình nghĩa.

Hải An
Hải An 8 giờ trước
Hà Nội chi 3.000 tỷ hỗ trợ bữa trưa cho học sinh tiểu học

Từ năm học 2025-2026 tới đây, 768.000 học sinh tiểu học ở Hà Nội, gồm cả công lập và tư thục, sẽ được hỗ trợ 20.000-30.000 đồng bữa ăn trưa mỗi ngày.

Hải An
Hải An 11 giờ trước
Nam sinh đưa em đến điểm thi nhờ người trông hộ đã trúng tuyển vào trường THPT top đầu Hà Nội

Nam sinh Nguyễn Mạnh Đức từng được biết đến với khoảnh khắc đưa em gái đến điểm thi nhờ anh chị tình nguyện viên trong hộ để vào thi lớp 10 đã trúng tuyển vào trường THPT top đầu Hà Nội.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Tin vui: Toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí từ năm 2026

Từ năm 2026, người dân sẽ được khám sức khỏe định kỳ miễn phí ít nhất một lần mỗi năm, theo dự thảo Nghị quyết của Bộ Chính trị đang được xây dựng.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Ông ngoại Hà Nội một tay chăm cháu 7 tháng tuổi từ A đến Z khiến cộng đồng mạng trầm trồ

Nhìn khoảnh khắc ông ngoại U70 chăm sóc cháu nhỏ từ bế ru, cho ăn, quấy cháu,… đến chơi cùng cháu cả ngày với thái độ ân cần, yêu thương khiến ai cũng xúc động và ngưỡng mộ.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Cảnh sát Hà Nội huy động ca nô giải cứu nữ sinh viên chới với dưới sông Hồng

Nhận được thông tin một nữ sinh viên nhảy cầu Vĩnh Tuy, chới với dưới dòng nước xiết ở sông Hồng, Cảnh sát PCCC&CNCH đã kịp thời huy động ca nô để giải cứu.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Khoảnh khắc ấm lòng: CSGT kịp thời hỗ đưa tài xế đột quỵ trên cao tốc đi cấp cứu

Phát hiện tài xế xe cẩu bất tỉnh trong cabin trên cao tốc Pháp Vân – Cầu GIẽ, CSGT đã ngay lập tức mở đường, hỗ trợ đưa nạn nhân tới bệnh viện cấp cứu.

Đăng Dương
Đăng Dương 5 ngày trước
Không chờ đủ thủ tục, bác sĩ quyết định phẫu thuật khẩn cấp cho chàng trai “vô danh, ví rỗng”

Chàng trai 20 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, không giấy tờ, không người thân. Không chờ đủ thủ tục, các bác sĩ quyết định mổ khẩn cầu để cứu người trong thời gian vàng.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Người dân Quảng Ngãi mở rộng vòng tay san sẻ chỗ ở với cán bộ từ Kon Tum chuyển về

Thấy các cán bộ Kon Tum mới chuyển về chưa có chỗ ở, người dẫn Quảng Ngãi đã mở rộng vòng tay giúp đỡ, chào đón, giúp họ nhanh chóng ổn định cuộc sống và công việc.

Thanh Tú
Thanh Tú 04/07
Không chỉ kịp thời đưa cháu bé tai nạn đi cấp cứu chiến sĩ CSGT còn hỗ trợ viện phí

Phát hiện cháu bé bị tai nạn giao thông khi đang trên đường làm nhiệm vụ, chiến sĩ đội CSGT số 6 (CATP Hà Nội) đã kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu và hỗ trợ một phần viện phí.

Hải An
Hải An 03/07
Giao hàng gặp trời mưa, nam shipper nhanh tay dọn đậu phộng giúp chủ nhà

Giao hàng gặp trời mưa, thấy nhà chỉ có người già và trẻ nhỏ, nam shipper liền nhanh tay gom đậu phộng giúp. Hành động ấm lòng khiến dân mạng tấm tắc khen ngợi.

Hải An
Hải An 03/07
Ấm lòng trước khoảnh khắc loạt ô tô che chắn cho xe máy qua cầu lúc mưa to gió lớn ở Hà Nội

“Những lúc này, tôi chỉ mong xe mình to hơn để che được nhiều người hơn”, chia sẻ của tài xế xe tải khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 02/07
CSGT Lâm Đồng kịp thời hỗ trợ sản phụ sinh con an toàn trên đường

Vào khoảng 4h50 ngày 1/7, trong lúc tuần tra giao thông, CSGT Lâm Đồng đã kịp thời phát hiện và hỗ trợ một sản phụ chuyển dạ sinh con ngay trên xe đặc chủng.

Hải An
Hải An 02/07
3 cuộc đời được hồi sinh nhờ nghĩa cử hiến tạng cao đẹp

Sau tai nạn giao thông, một người phụ nữ ở TP.HCM được xác định chết não, gia đình đã quyết định hiến tạng, đem lại sự sống cho 3 bệnh nhân đang nguy kịch.

Hải An
Hải An 01/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất