Liên hệ với chúng tôi
Quảng cáo

Sống

Siêu bão Surigae có ảnh hưởng đến Việt Nam không?

Siêu bão Surigae đã khiến hơn 19.000 người Philippines phải đi sơ tán. Vậy siêu bão này có ảnh hưởng đến Việt Nam không?

Siêu bão Surigae có ảnh hưởng đến Việt Nam không?

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Siêu bão Surigae có ảnh hưởng đến Việt Nam không?
Photo: internet

Theo cơ quan thời tiết Philippines ngày 17/4, siêu bão Surigae di chuyển về phía tây tây bắc trên biển Philippines. Cơn bão có tên địa phương là có Bising có sức gió tối đa 175km/h và gió giật lên tới 215km/h.

Đến ngày 18/4, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, siêu bãi Surigae đang hoạt động trên vùng biển Đông Philippines với sức gió cấp 17, giật trên cấp 17. Hồi 7 giờ ngày 18/4, vị trí tâm bão cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 400 km về phía Đông. Dự báo trong những ngày tới, bão duy trì cường độ và di chuyển dọc biển Philippines theo hướng Tây Bắc và Bắc Tây Bắc.

Đây là một cơn bão mạnh, rất nguy hiểm. Trường hợp thay đổi hướng bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến biển Đông, nơi có nhiều tàu thuyền khai thác hải sản đang hoạt động.

Đến tối muộn ngày 18/4, Báo Inquirer dẫn lời ông Roberto Monterola, giám đốc Trung tâm Khẩn cấp tỉnh đảo Catanduanes cho biết, số người đi sơ tán tránh bão Surigae vượt hơn 19.000, tương ứng với hơn 5.000 gia đình.

sieu-bao-surigae-co-anh-huong-den-viet-nam-khong
Siêu bão Surigae có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới Biển Đông

Phần lớn ngời dân phải di tản đều sống ở khu vực ven biển, thấp trũng, có nguy cơ cao hứng chịu những trận lũ quét, lũ lụt do bão. Mưa kéo dài cũng có thể gây sạt lở đất. 

Theo thông tin từ Cục quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA), đến 23h ngày 18/4, tâm bão Surigae cách tỉnh đảo Catanduanes 270 km về hướng đông. Bão Surigae hiện di chuyển theo hướng tây - tây bắc. Đây là siêu bão đầu tiên hình thành trên Biển Đông trong năm 2021.

Quảng cáo

Đến khuya ngày 18/4, Philippines ghi nhận sức gió của bão là 195 km/giờ, giật 240 km/giờ. PAGASA dự báo cơn bão sẽ duy trì sức mạnh như vậy trong 24-48 giờ tới, sau đó suy yếu dần. PAGASA đã báo động tại các đảo Luzon, Visayas, Northern Samar, Eastern Samar, Samar và Mindanao.

Vậy siêu bão Surigae có ảnh hưởng đến Việt Nam không? Sáng 19/4, theo cơ quan khí tượng quốc gia, siêu bão Surigae đang hoạt động trên vùng biển phía đông Philippines và không khí lạnh có cường độ suy yếu sẽ gây ra gió mạnh sóng lớn trên Biển Đông.

Do ảnh hưởng của không khó lạnh kết hợp với rìa xa phía tây bắc của hoàn lưu cơn bão Surigae nên ngày và đêm hôm nay, thời tiết biển phía đông bắc của khu vực bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8, biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2 - 4 m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển ở cấp 1.

Theo nhận định, siêu bão dù không có  hướng đi vào Biển Đông nhưng do cường độ mạnh và hoàn lưu rất rộng nên nó sẽ gây ra hiện tượng thời tiết xấu trên khu vực bắc Biển Đông.

Để sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố  các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau theo dõi chặt chẽ các bản tin về siêu bão Surigae; thông báo cho các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn và có kế hoạch sản xuất phù hợp.

Đồng thời duy trì liên lạc thông tin, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống; tổ chức trực ban, thường xuyên tổng hợp báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo.

Hà Nội đón đợt lạnh cuối trước khi bước vào mùa hè

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo