Ôn thi tốt nghiệp: Vài dẫn chứng NLXH siêu hay từ loài vật

Các bạn lưu bài viết này về để làm đầy thêm tệp dẫn chứng NLXH của mình nhé!

Đỗ Thu Nga
15:16 14/06/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chim đại bàng

- Đặc tính: Năm 40 tuổi, đại bàng phải trải qua một quá trình lột xác đầy đau đớn, nếu không nó chỉ có cách nằm chờ chết. Nó đập mỏ vào mỏm đá cho đến khi gãy rời ra, bẻ gãy hết toàn bộ móng vuốt, tự nhổ đi từng sợ lông cho đến khi nhẵn nhụi và chờ lông mới hình thành.

- Viết mẫu: Trong cuộc sống, chúng ta không tránh khỏi những lúc khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua. Đối diện với hoàn cảnh thách thức ấy, ta sẽ buông xuôi, dễ dàng chấp nhận thất bại hay sẽ kiên cường, mạnh mẽ như loài đại bàng kia, thà trải qua 150 ngày lột xác đau đớn chứ không chịu nằm chờ cái chết? Cái giá của thành công luôn đắt đỏ nhưng vô cùng xứng đáng. 

Sâu bướm

- Đặc tính: Để trở thành một con bướm, sâu bướm phải tự vượt thoát ra khỏi chiếc kén bé nhỏ. Quá trình ấy rất đau đớn nhưng nếu sâu bướm không tự thực hiện thì nó sẽ không thể có được đôi cánh cứng cáp, khỏe mạnh.

on-thi-tot-nghiep-vai-dan-chung-nlxh-sieu-hay-tu-loai-vat7

- Viết mẫu: Bạn có biết, mỗi một con sâu khi muốn trở thành một con bướm xinh đẹp với đôi cánh tự do, lộng lẫy và mềm mại đều phải nhẫn nại trải qua thời gian chịu đựng khổ sở trong cái kén bé nhỏ và sự đau đớn tưởng chừng như không vượt qua nổi khi tách cái kén để chui ra. Nếu nó không dùng sức lực của mình để vượt qua những thử thách ấy, đôi cánh của nó sẽ sưng phồng lên và èo uột, không thể cứng cáp, khỏe mạnh, đầy đủ sắc màu lộng lẫy. Quả thực, mỗi người đều có một hành trình riêng để chạm tới ước mơ, sẽ có chông gai, sẽ không ít lần vất vả, đau đớn nhưng hãy cố gắng nỗ lực tự thân trước khi cậy nhờ sự giúp đỡ từ người khác.

Sư tử và linh dương

- Đặc tính: Mỗi sáng ở Châu Phi có một con linh dương thức dậy. Nó biết rằng nó phải chạy nhanh hơn con sư tử nhanh nhất, nếu không nó sẽ bị chết. Mỗi sáng ở Châu Phi có một con sư tử thức dậy. Nó biết rằng nó phải chạy nhanh hơn con linh dương chậm nhất, nếu không nó sẽ chết đói.

- Viết mẫu: Mỗi khi mất động lực trong cuộc sống, tôi mong bạn nhớ đến câu chuyện về chú linh dương và sư tử: “Mỗi sáng ở Châu Phi có một con linh dương thức dậy. Nó biết rằng nó phải chạy nhanh hơn con sư tử nhanh nhất, nếu không nó sẽ bị chết. Mỗi sáng ở Châu Phi có một con sư tử thức dậy. Nó biết rằng nó phải chạy nhanh hơn con linh dương chậm nhất, nếu không nó sẽ chết đói”. Để tồn tại và sống một cuộc đời ý nghĩa, điều quan trọng không phải việc bạn là sư tử hay linh dương mà quan trọng là khi mặt trời mọc bạn nên bắt đầu chạy.

Xem thêm: Vài dẫn chứng về thiên nhiên cho bài NLXH trở nên đặc sắc

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận