"Ôm mỏ neo nằm mộng những chân trời" - Bài văn NLXH về khát khao ra khơi của người trẻ

Là người trẻ nhất định phải có cho mình những mong ước ước về tương lai mà phải đi kèm theo cả sự nỗ lực và kiên trì để biến những ước mơ trở thành hiện thực. 

Đỗ Thu Nga
14:06 11/11/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

ĐỀ BÀI: 

Trong tập thơ “Ôm mỏ neo nằm mộng những chân trời”, nhà thơ trẻ Nguyễn Thiên Ngân đã viết mấy câu tựa đề như sau:

Những điều kì diệu nằm ở phía xa khơi

Chúng mình là tàu bé trong hải cảng

Ôm mỏ neo nằm mộng những chân trời

Những câu thơ trên giúp em suy nghĩ gì về khát khao ra khơi của người trẻ? Hãy viết bài văn trình bày câu trả lời của em.

BÀI LÀM:

Có người họ ví tuổi trẻ như cơn mưa rào để dù có ướt vẫn muốn tận hưởng thêm một lần nữa. Có người họ cho tuổi trẻ là một thước phim đẹp đẽ, lôi cuốn mà họ vẫn mong được xem đi xem lại. Tuổi trẻ – khoảng thời gian không quá ngắn cũng chẳng quá dài nhưng đủ để người ta khắc ghi vào trái tim, tâm hồn. Tuổi trẻ - khoảng thời gian của những khao khát, hoài bảo là những lần thoát khỏi vòng tay của gia đình vùng vẫy nơi biển lớn, đó là những khát khao vươn mình ra thế giới rộng lớn ngoài kia. Nói như Nguyễn Thiên Ngân ví tuổi trẻ là con “tàu bé” trong tập thơ “Ôm mỏ neo nằm mộng những chân trời”, cô viết:

“Những điều kì diệu nằm ở phía xa khơi

Chúng mình là tàu bé trong hải cảng

Ôm mỏ neo nằm mộng những chân trời”.

Om-mo-neo-nam-mong-nhung-chan-troi

Cuộc sống muôn hình vạn trạng đâu đó ta vẫn luôn tìm thấy những điều mới mẻ, những thú vị cần khám phá. Đó cũng chính là “những điều kì diệu” mà nhà thơ cho rằng nằm ở “phía xa khơi”. Là những ước mơ, hoài bão, khát khao cháy bỏng mà ta muốn chinh phục. Con “tàu bé trong hải cảng” đó là những người trẻ còn nhiều thiếu sót chưa có nhiều kinh nghiệm. Song không vì thế mà nhụt chí ngược lại những chiếc tàu “nhỏ bé” kia còn “ôm mỏ neo nằm mộng những chân trời” đó là những mơ ước chinh phục những ước vọng của bản thân. Câu thơ của Nguyễn Thiện Ngân muốn nói lên những khát khao lên đường chinh phục đỉnh cao của người trẻ. Đó là những cần thiết và quan trọng độ tuổi này. Người có ước mơ khát vọng là người không để tuổi trẻ hoài phí. Không để thời gian trôi vô ích mà người lại biết tận dụng thời gian, là người luôn mẫu mực sôi nổi là tấm gương cho người khác.

Chỉ qua vài câu thơ Nguyễn Thiên Ngân đã đề cập đến khát khao ra khơi là vô cùng quan trọng với những người trẻ. Những “chiếc tàu bé” chở hy vọng lớn lao đang ngày ngắm nhìn đại dương bao la muốn một lần được ra khơi đối mặt với những đợt sóng dữ kia. Tìm đến những đợt sóng ấy để làm gì? Vâng để khám phá chung. Tuổi trẻ ta còn nhiều sức lực, cả tâm huyết và khát khao ta luôn cần đối mặt trước những đợt sóng dữ dội để ghi dấu ấn của bản thân mình. Bởi lẽ “Con người sinh ra” không phải để tan biến như hạt cát vô danh mà là ghi dấu ấn trong trái tim người”. Ta sẽ không thể nào biết đến một Bill Gates nếu ngày đó ông chọn lại đại học Harvard. Bởi thế hôm nay từ một con người từ bỏ tất cả ngay cả một đại học danh giá để đi theo ngã rẻ riêng của mình. Sau nhiều năm gắn mình với tin học cuối cùng hệ điều hành Microsoft ra đời ông giữ chức vụ đồng sáng lập. Liệu ngày hôm nay ấy ông chọn yêu bình đến trường mà từ bỏ niềm đam mê với tin học thì hôm nay sẽ có một Bill Gates luôn đứng trong “top” những người giàu nhất thế giới. Ông chọn cho mình con đường ra khơi chinh phục những “điều kỳ diệu” để giờ đây chạm đến đỉnh vinh quang cứ ngỡ xa vời.

Ai đó đã từng nói “Lên đường là cách duy nhất để tới đích”. Chỉ khi ta dám ước mơ dám thực hiện, nỗ lực vì có thì ta mới có cơ hội chạm đến đài vinh quang. Liệu rằng bạn sẽ chấp nhận tuổi trẻ trôi qua một cách hoài phí? Trong tập đầu tiên của vòng thách đấu chương trình Siêu Trí Tuệ Việt Nam đã phải ngỡ ngàng vì hai chị em Thu Hiền và Phương trinh. Họ đều là những người bình thường ấy, nhưng ôm giấc mơ trở thành người đặc biệt. Cứ thế họ đã học, đã tìm tòi để hôm nay có mặt trong chương trình ấy, không những thế còn sở hữu thành tích “top” của bộ môn siêu trí nhớ. Ta nhận thấy điểm chung của hai cô gái là sự khát khao và sự nỗ lực Dám nghĩ dám làm không sợ khó khăn, gian khổ. Bởi lẽ họ hiểu rằng cuộc sống ngắn ngủi, tuổi trẻ lại chẳng bao giờ lâu hôm nay không cố gắng thì bao giờ cố gắng để rồi tìm đến “Những điều kì diệu” phía xa kia con “tàu bé” từ từ tiến tiến ra biển lớn tìm cho mình giá trị đích thực của sự sống. Cũng giống như slogan của hãng Nike của thế giới “Just do it”. Ba mươi năm qua câu slogan nổi tiếng ấy vẫn được nhiều người quan tâm nó có mục đích vực dậy tinh thần, khuyến khích mọi người hãy làm điều mình thích, chớ nên ngần ngại. Chỉ cần có ước mơ thì hãy thực hiện. Con “tàu bé” hôm nay sẽ có thể sẽ gặp vấp ngã, sẽ không vững vàng trước biển lớn sóng toto lần sau, sau nữa qua thời gian trở thành con tài hiên ngang đội giông bão lướt qua một cách mạnh mẽ những năm tháng “nằm mộng những chân trời “rồi sẽ sớm ra khơi đón lấy những chướng ngại vật phía trước để thu về những gì xứng đáng với công sức bỏ ra.

Chỉ qua vài dòng thơ Nguyễn Thiên Ngân đã khắc họa lên được niềm khát khao lên đường của những người trẻ họ là những người sẽ phát triển xã hội sau này, thế nên phải có những suy nghĩ lập trường đúng đắn chớ nên ước mơ cao xa mà không vạch ra những con đường cho điều đó điều để chỉ làm hao phí thời gian thêm.

Và cũng đứng trở thành người khép mình giữa đô thị tấp nập, ngại khó không bước ra khơi vùng an toàn của bản thân. Để tuổi trẻ trôi qua vô cùng lãng phí mà không có chút kỉ niệm, để một ngày lặp đi lặp lại ba trăm sáu mươi lăm lần trong một năm thế liệu có đáng tiếc qua không?

Là người trẻ nhất định phải có cho mình những mong ước ước về tương lai mà phải đi kèm theo cả sự nỗ lực và kiên trì để biến những ước mơ trở thành hiện thực. Bản thân là một người trẻ tôi luôn đặt ra cho mình những mục tiêu khát khao, hoài bảo và luôn lập kế hoạch chinh phục những mục tiêu đó một cách hết mình. Và rồi chính tôi “Con tàu bé “sẽ mang những “giấc mộng” trong suy nghĩ đó là kì thi học sinh giỏi hay tuyển sinh mười sắp tới, tôi sẽ đem hết tâm huyết của mình chinh phục được những mục tiêu ấy.

Tôi nhớ câu thơ của Nguyễn Sĩ Đại:

“Người vá trời lấp bể

Kẻ đắp lũy xây thành

Ta chỉ là chiếc lá

Việc của mình là xanh”.

Dù là ước của bạn là “người vá trời lắp bể” hay “lá xanh” thì mỗi ước mơ đều có những sự mệnh cao cả riêng. Là “Người vá trời lấp bể” mang đến những công lao to lơn cho xã hội. Là chiếc “Lá xanh” cũng không vấn đề, miễn là ta “Xanh” nhất có thể đóng góp một màu xanh tô điểm cho bức tranh muôn màu muôn vẻ của cuộc sống thế là đủ rồi. Vậy nên những con “Tàu bé” ơi! Ra khơi thôi nhé! 

(Nguồn: Blog Chuyên Văn)

Xem thêm: “Thơ trước hết là cuộc đời, sau đó mới là nghệ thuật” - Bài văn đạt giải nhất quốc gia

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận