Nước Ý xinh đẹp có đến 21 con đường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trên thế giới có rất nhiều quốc sử dụng tên Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt cho tên đường, quảng trường, lớp học... Trong đó, ở nước Ý xinh đẹp có 21 con đường mang tên Bác.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trên tạp chí Time (Mỹ), nhà báo - tác giả cuốn Việt Nam - Một lịch sử Stanley Karnow đã viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh như sau: “Một thân hình gầy gò, chòm râu dài, chiếc áo khoác cũ và đôi dép cao su đã mòn, Hồ Chí Minh đã tạo ra một hình ảnh Bác Hồ hiền lành giản dị. Nhưng người là người cách mạng dày dạn kinh nghiệm và một nhà dân tộc chủ nghĩa nồng nhiệt, suốt đời đấu tranh cho một mục đích duy nhất: Mang lại độc lập tự do cho dân tộc mình. Không có sự dao động trong niềm tin của Hồ Chí Minh, không thể lay chuyển ý chí của Người, ngay cả khi cuộc chiến tranh của Mỹ leo thang, tàn phá đất nước, người vẫn giữ niềm tin đối với nền độc lập của Việt Nam. Dưới con mắt phương Tây, điều dường như không thể tưởng tượng được là Hồ Chí Minh có thể cống hiến sự hy sinh to lớn như ông đã làm”.

Tạp chí danh tiếng của nước Mỹ này còn bình chọn Chủ tịch Hồ Chí Minh là 1 trong 100 nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất trong thế kỷ XX.

Hình ảnh về Bác đã giành được nhiều tình cảm của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Chính vì lẽ đó, tên của Người được đặt cho nhiều con đường, con phố, quảng trường... ở các nước. Những con đường này thể hiện tình yêu, sự trân trọng và tri ân công lao vĩ đại của Người.

Nuoc-Y-xinh-dep-co-den-21-con-duong-mang-ten-Chu-tich-Ho-Chi-Minh-0
Con đường mang tên Bác ở Thủ đô New Delhi - Ấn Độ luôn tràn ngập những cánh chim bồ câu

Theo báo cáo của đề án "Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất, ở nước ngoài" được Bộ Ngoại giao công bố, nhiều nước trên thế giới đã đặt tên Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các con đường, quảng trường, trường, lớp học... của mình.

Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam vẫn chưa thống kê đầy đủ số lượng các con đường và cơ sở được mang tên Bác Hồ cũng như chưa nắm rõ hết được tình trạng của các cơ sở này. Ấn Độ là nước đầu tiên có tên đường Hồ Chí Minh. 

Con đường này được đặt tên ngay sau khi Việt Nam quyết định cuộc tấn công Mậu Thân năm 1968 để bày tỏ thiện chí ủng hộ Việt Nam. Năm 1990, thực hiện Nghị quyết năm 1987 của UNESCO về việc kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Bác trên phạm vi toàn thế giới, một đại lộ của thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã được đặt tên Hồ Chí Minh. 

Nuoc-Y-xinh-dep-co-den-21-con-duong-mang-ten-Chu-tich-Ho-Chi-Minh-8
Đại lộ Hồ Chí Minh là nơi tập trung của nhiều Việt Kiều ở Algeria

Ở nước Ý xinh đẹp, có đến 21 con đường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những con đường mang tên người xuất hiện ở nhiều thành phố trải dài khắp đất nước. Thủ đô các nước như Cuba, Mozambique, Angola, Algeria, Nga,... có đường mang tên Bác.

Vào hồi cuối năm 2015, Palestine bày tỏ muốn đặt tên Chủ tịch Hồ Chí Minh cho 1 con đường ở Ramallah; Đại sứ quán tại Morocco kiến nghị vận động chính quyền Burkina Faso khôi phục lại tên đường Hồ Chí Minh cho đại lộ chạy qua dinh Tổng thống nước này; hoặc đặt tên Hồ Chí Minh cho một con đường khác phù hợp.

Tại Triều Tiên có 1 lớp mẫu giáo; tại Ukraine có 1 trường phổ thông, trong khuôn viên của trường có Bảo tàng “Tình hữu nghị Ukraine - Việt Nam” với hơn 900 hình ảnh, hiện vật, trong đó hơn một nửa là về Chủ tịch Hồ Chí Minh); tại Cuba có 1 tiểu học, 1 trường cấp II, 1 trung tâm giáo dục hỗn hợp, 1 phòng tranh và 1 công viên được mang tên Bác; tại Mexico có 1 giảng đường; tại Mông Cổ có 1 trường phổ thông, trong khuôn viên trường có tượng Bác...

Nuoc-Y-xinh-dep-co-den-21-con-duong-mang-ten-Chu-tich-Ho-Chi-Minh-6
Một căn nhà trên đại lộ Hồ Chí Minh ở Angola

Không chỉ tên Người được đặt cho các con đường, trường học ở nhiều quốc gia trên thế giới mà tượng đài  Bác cũng xuất hiện ở 20 nước trên 4 châu lục: Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Phi.  

Nhiều khu di tích tưởng niệm, bảo tàng, công viên mang tên Bác được xây dựng tại những địa bàn Bác đã từng sống và hoạt động, chủ yếu ở Lào, Thái Lan, Trung Quốc và Pháp. Trong đó, có 2 khu tại Lào, 4 khu tại Thái Lan, 8 khu và nhà tưởng niệm tại Trung Quốc…

Tại Pháp, ngoài Di tích số 9 ngõ Compoint, nơi Bác đã sống trong những năm 1921-1923, Không gian Hồ Chí Minh tại bảo tàng Lịch sử sống, thành phố Montreuil, ngôi nhà số 1 tại thành phố cảng Le Havre,... mới đây, Đại sứ quán tại Paris đã tìm ra khu vườn Thị trưởng thị trấn St-Adresse và tòa nhà Bác đã từng là người làm vườn ở đó.

Nuoc-Y-xinh-dep-co-den-21-con-duong-mang-ten-Chu-tich-Ho-Chi-Minh-5

Tại Ấn Độ sắp mở “Góc Việt Nam và Hồ Chí Minh” tại Thư viện Quốc gia Kolkata lớn nhất của nước này…

Các hoạt động đặt bia tưởng niệm, gắn biển đồng ở những nơi ghi dấu tích Bác như: số 9 ngõ Compoint, Paris (Pháp); ở London (Anh), Milan (Ý), New Heaven (Anh), Vladivostok (Nga), Kolkata (Ấn Độ), Viện bảo tàng Văn minh châu Á (Singapore), Cảng Phòng Thành, Nam Ninh (Trung Quốc)...

Xem thêm: Ở Peru có 1 đội bóng đá mang tên Bác Hồ: Họ dùng ảnh Bác làm logo, dùng câu nói nổi tiếng của Bác để thể hiện khát khao của CLB

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Hình ảnh du học sinh Việt tại Ấn Độ dành cả ngày trời lau dọn tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đang được dân tình lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Du học sinh Ấn Độ dành cả ngày trời lau dọn tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh
0 Bình luận

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cả cuộc đời cho Tổ quốc, đến giây phút lâm chung, Bác vẫn lo cho nhân dân... Và những hình ảnh bình dị về cuộc đời Bác luôn sống mãi trong trái tim nhân dân Việt Nam và những người ưa chuộng hòa bình.

Điểm lại những hình ảnh bình dị và cao quý của Chủ tịch Hồ Chí Minh
0 Bình luận

Tạp chí Time của Mỹ đã 5 lần chọn ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh làm ảnh bìa trong những số ra dịp đặc biệt. Không chỉ vậy, Time còn đưa Bác Hồ vào danh sách 20 chính sách nổi tiếng nhất thế giới số ra ngày 13/4/1998.

Chủ tịch Hồ Chí Minh và 5 lần xuất hiện trên bìa tạp Time
0 Bình luận

img

Bài mới

78win lan tỏa hơi ấm nghĩa tình

Nghệ An những ngày cuối năm vẫn còn ngổn ngang dấu vết của những  cơn bão vừa đi qua. Con đường làng bị bùn đất phủ loang lổ, những hàng rào đổ nghiêng, mái tôn nhà dân bị gió cuốn bật tung từng mảng. Mùi ẩm lạnh của mưa và những đêm mất ngủ vì gió rít như vẫn còn đọng lại trên đôi mắt của người dân nơi đây. Cả vùng quê hiền lành vốn bình yên lại phải trải qua thêm một lần thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên.

Hải An
Hải An 6 giờ trước
Phép màu của sự tử tế: Cô gái trẻ ở Phú Thọ giữ được mạng sống nhờ 1 bình luận vu vơ trên mạng xã hội trong lúc tuyệt vọng

Chỉ một dòng bình luận vô thức trong lúc tuyệt vọng: “Ước gì Vingroup có thể hỗ trợ cho mình 1 chiếc máy thở nho nhỏ thôi, mình rất cần sự sống từ nó”, cô gái sinh năm 1994 đã có cơ hội được sống tiếp.

Đăng Dương
Đăng Dương 8 giờ trước
Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.

Thanh Tú
Thanh Tú 4 ngày trước
Trúng số 18 tỷ, người đàn ông TP.HCM gửi 100 triệu mua gạo từ thiện tặng cho bà con khó khăn

Nhận 100 triệu đồng từ vị khách trúng số 18 tỷ, bà Thùy Dương góp thêm 38 triệu để mua 8 tấn gạo tặng cho bà con khó khăn.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

Xúc động khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường

Khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường, không chỉ cô dâu xúc động nghẹn ngào mà người thân, quan khách xung quanh cũng sut sùi lau nước mắt.

Thầy giáo vùng cao lội bùn, vượt sạt lở ôm chặt bó hoa để tặng đồng nghiệp nhân ngày 20/11

Con đường về trường sạt lở, trơn trượt, bùn ngập đến đầu gối nhưng thầy giáo vùng cao ở Đà Nẵng vẫn ôm chặt bó hoa để tặng các đồng nghiệp trong trường.

Hải An
Hải An 22/11
Thầy cô Gia Lai lội nước mang nhu yếu phẩm tiếp sức cho sinh viên trong Ngày Nhà giáo Việt Nam

Trường ngập sâu, hơn 500 sinh viên kẹt trong ký túc xá. Thầy cô lội nước lạnh, mang nhu yếu phẩm tiếp sức cho trò trong Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Hải An
Hải An 21/11
Nữ điều dưỡng trong làng kịp thời cứu bé 19 tháng rơi xuống kênh

Một bé trai 19 tháng tuổi ở Quảng Trị được một nữ điều dưỡng gần nhà cứu sống sau khi ngừng tim, ngừng thở vì rơi xuống kênh nước trước mặt nhà.

Hải An
Hải An 18/11
Nhặt được ví chứa hơn 11 triệu đồng, 2 học sinh lớp 7 mang đến công an nhờ tìm người đánh rơi

Nhặt được chiếc ví chứa hơn 11 triệu đồng, 2 học sinh lớp 7 ở Khánh Hòa đã lập tức mang đến cơ quan công an nhờ tìm trả lại người đánh rơi.

Hải An
Hải An 17/11
Ấm áp buổi lễ “hấp hôn” của vợ chồng cụ ông 93 tuổi ở TP.HCM

Lễ kỷ niệm 60 năm ngày cưới của hai cụ ở TPHCM được tổ chức như một lễ cưới chính thức với các hoạt động rước dâu, trao nhẫn, rót rượu, phát biểu chúc mừng và dùng tiệc.

Hải An
Hải An 16/11
Chân dung “người hùng” áo đen lao xuống dòng nước lũ cứu người ở Đà Nẵng

Giữa dòng nước lũ cuồn cuộn, một nam thanh niên áo đen ở Đà Nẵng không ngần ngại lao xuống cứu người đàn ông đang chới với, khiến nhiều người xúc động và bày tỏ sự cảm phục.

Hải An
Hải An 06/11
Xúc động hình ảnh thầy cô ở Huế lội nước nấu cơm cho sinh viên trong cơn lũ

Giữa lúc giao thông tê liệt và đời sống bị đảo lộn, những hình ảnh thầy cô lội nước, nấu từng suất cơm nóng gửi đến sinh viên xa nhà đã sưởi ấm lòng người.

Hải An
Hải An 01/11
Nữ giám đốc bệnh viện dừng xe cứu người gặp nạn giữa đường

Đang đi họp, thấy người phụ nữ nằm bất động bên đường sau tai nạn, nữ Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn (Thanh Hóa) lập tức xuống xe sơ cứu và gọi xe cứu thương đưa nạn nhân đến bệnh viện.

Hải An
Hải An 24/10
img
Đề xuất