Vĩnh biệt NSND Trung Kiên - "cây đại thụ" của làng nhạc Việt Nam

NSND Trung Kiên từ trần vào sáng ngày 27/1, hưởng thọ 82 tuổi. Sự ra đi của ông khiến làng nhạc Việt mất đi một "cây đại thụ" với giọng nam cao nổi tiếng.

Đỗ Thu Nga
14:39 27/01/2021 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo nghệ sĩ Trần Hiếu, 1 tháng trước, NSND Trung Kiên bị tai biến mạch máu não. Khi nghệ sĩ Trần Hiếu định qua thăm thì lại bị tai nạn, chưa kịp tới. 

Lần cuối cùng ông gặp NSND Trung Kiên là khi chấm thi kết thúc học kỳ 1 cho sinh viên nhạc viện cách đây 3 tháng. Khi đó nghệ sĩ Trung Kiên vẫn khỏe mạnh, hào hứng bàn luận về đề thi, chất lượng học sinh.

Theo nghệ sĩ Trần Hiếu, NSND Trung Kiên là có giọng ca tenor (nam cao), còn ông có giọng nam trầm nên khi hát hai người luôn bổ trợ cho nhau, bè phối nhịp nhàng. Sự ra đi của nghệ sĩ Trung Kiên khiến ông vô cùng buồn.

Theo thông tin từ gia đình, nghệ sĩ Trung Kiên qua đời tại bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vào sáng 27/1. Sự ra đi của ông là nỗi đau vô cùng lớn với gia đình.

NSND-trung-kien-qua-doi-huong-tho-82-tuoi-0
NSND Trung Kiên qua đời tại Bệnh viện Bạch Mai vào sáng 27/1

Được biết NSND Trung Kiên sinh năm 1939 tại Kiến Xương, Thái Bình. Ông là giáo sư, nhà giáo, nghệ sĩ nhân dân, tên tuổi gắn liền với nhiều ca khúc cách mạng. 

Gia đình ông có truyền thống âm nhạc. Bố ông là nhà cách mạng Nguyễn Danh Đới. Ngày nhỏ, ông thường tham gia vào dàn đồng ca như Tuổi xanh, Rạng đông của Sở Văn hóa và Thành đoàn Hà Nội. Học hết lớp 10, ông thi vào Trường  m nhạc Việt Nam (nay là Học viện  Âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Năm 1962, khi đang là sinh viên năm ba, ông được cử đi học ở Liên Xô. Sau khi về nước, ông gia nhập đoàn văn công, đi khắp các chiến trường biểu diễn cho bộ đội, thanh niên xung phong.

Tháng 4/1975, ông làm việc tại Đài tiếng nói Việt Nam, cùng nghệ sĩ Quý Dương thu âm các bài hát mừng chiến thắng. Ca khúc Đất nước trọn niềm vui (Hoàng Hà) được ông thu trong đêm 30/4, thu chỉ một lần. 

Ngoài ca khúc "Đất nước trọn niềm vui", nghệ sĩ Trung Kiên còn nổi tiếng với các nhạc phẩm Chào sông Mã (Xuân Giao), Quảng Bình quê ta ơi (Hoàng Vân), Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người (Trần Kiết Tường), Bài ca Trường Sơn (Trần Chung), Người chiến sĩ ấy (Hoàng Vân), Tình ca (Hoàng Việt)...

NSND-trung-kien-qua-doi-huong-tho-82-tuoi-6
NSND Trung Kiên biểu diễn cùng nghệ sĩ trẻ Thiện Thanh

Nghệ sĩ Trung Kiên còn là thế hệ giảng viên thanh nhạc đầu tiên của Học viện  m nhạc quốc gia Việt Nam. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng là học trò của ông như: NSND Lê Dung, Phương Nga, Bích Thủy, Đăng Dương...

Năm 1992, ông được đề bạt làm Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin, phụ trách văn hóa nghệ thuật. Sau khi về hưu, ông tiếp tục giảng dạy ở Học viện  m nhạc Quốc gia, cố vấn cho Trung tâm âm nhạc Serenade và viết sách.

Ông trải qua hai cuộc hôn nhân. Trong cuộc hôn nhân đầu, ông kết hôn với ca sĩ Thanh Nga, hai người có con chung là nhạc sĩ Quốc Trung. Cuộc hôn nhân thứ hai, ông sống cùng nghệ sĩ piano Thu Hà - Nguyên Giám đốc Học viện  m nhạc Quốc gia Việt Nam, con gái của Nhà giáo Nhân dân, nghệ sĩ piano Thái Thị Liên và là chị gái của Giáo sư - Nghệ sĩ Nhân dân, nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn. Con dâu cũ của nghệ sĩ Trung Kiên là nữ ca sĩ Thanh Lam. Cháu gái ông là Thiện Thanh, một giọng ca trẻ. Mới đây Thiện Thanh đã tổ chức đám cưới vào tối 25/1.

Bệnh ung thư hạ họng mà nghệ sĩ Giang Còi mắc phải nguy hiểm thế nào?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận