Liên hệ với chúng tôi
Quảng cáo

Sống

Chuyện lạ có thật: Người đàn ông Pakistan bị tạm giam vì nuôi tóc dài

Không chỉ nhận về những ánh mắt tò mò, người đàn ông Pakistan còn bị cảnh sát "hỏi han" ít nhất 3 lần/ngày. Và sau cùng, anh bị bắt tạm giam.

Chuyện lạ có thật: Người đàn ông Pakistan bị tạm giam vì nuôi tóc dài

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Chuyện lạ có thật: Người đàn ông Pakistan bị tạm giam vì nuôi tóc dài
Photo: internet

Theo nguồn tin từ Zing, ngày 5/6, anh Abuzar Madhu (28 tuổi, đến từ Lahore, Pakistan) bị cảnh sát địa phương chặn lại khi đang chờ xe ké trên đường. Dù không phạm bất kỳ lỗi nào nhưng anh chàng này vẫn bị cảnh sát đưa về đồn.

Madhu thuật lại với VICE rằng, cảnh sát đã nói: "Anh muốn tự đi hay muốn chúng tôi phải thúc ép?". Khi đó, chàng trai trẻ không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Nhưng sau một hồi anh phát hiện, nguyên nhân đến từ kiểu tóc của mình.

Được biết tại thành phố Lahore - nơi lọt vào danh sách "52 địa điểm lý tưởng để yêu năm 2021" do tờ New York Times bình chọn, mái tóc là điều gì đó rất kỳ lạ. Và Abuzar Madhu đã nhận về rất nhiều ánh nhìn tò mò của người dân. Thậm chí anh còn bị cảnh sát "hỏi han" ít nhất 3 lần/ngày.

"Họ nghĩ tôi trông giống tội phạm. Dẫu thế, đây là lần đầu tôi bị bắt giam", anh nói với VICE.

Sau một đêm ngủ trong song sắt của đồn cảnh sát địa phương, chàng trai 28 tuổi được trả tự do, kèm theo nhiều lời khiển trách về ngoại hình lạ lùng.

nguoi-dan-ong-pakistan-bi-canh-sat-bi-tam-giam-vi-nuoi-toc-dai-9
Mái tóc dài đã khiến Abuzar Madhu phải ngủ 1 đêm sau song sắt

"Họ nói với tôi rằng, hãy nhìn vẻ ngoài của anh đi. Sao anh có thể nuôi dạy con trẻ với bộ dạng này?". 

Khi đó, Abuzar Madhu đã giải thích rằng anh là một nghệ sĩ. Anh cũng xuất trình toàn bộ giấy tờ tùy thân nhưng phía cảnh sát không hề xin lỗi anh. Họ vẫn cho rằng hình thức kỷ luận này là một bài học thích đáng cho kẻ có bộ dạng kỳ cục như anh. 

Quảng cáo

Phía VICE đã liên hệ với cảnh sát địa phương để xác nhận thông tin nhưng không có phản hồi. Về mặt văn hóa, tiêu chuẩn sắc đẹp của nhiều quốc gia Nam Á như Pakistan rất khắt khe với mọi giới tính.

Ahmer Naqvi - nhà bình luận văn hóa nhận xét rằng, mái tóc thường mang nhiều định kiến đối với người dân Pakistan, đặc biệt với thế hệ trước. Vào những năm 1990, Thủ tướng Pakistan hiện thời là Nawaz Sharif đã ra lệnh cấm lưu hành nhạc rock và pop trên truyền hình. Đồng thời phê phán các thanh niên nuôi tóc dài, mặc đồ jean là "quay lưng với văn hóa dân tộc".

Naqvi cho biết, lệnh cấm này là biểu hiện rõ ràng nhất cho định kiến. Vào năm ngoái anh cũng để tóc dài và thường xuyên bị cảnh sát chặn lại trên đường để kiểm tra nồng độ rượu hoặc ma túy. 

"Nhiều người nghĩ rằng việc để tóc dài khiến chuẩn mực giới tính nam - nữ bị xóa nhòa, hoặc đại diện cho tư tưởng phương Tây phóng khoáng", Naqvi nói thêm.

Còn cậu thanh niên 28 tuổi thì cho rằng, câu chuyện cá nhân của anh còn cho thấy sự bất bình đẳng và tư duy giai cấp ở Pakistan. "Tôi không có ôtô, chỉ đi phương tiện công cộng. Những người đàn ông giàu có có thể để mọi kiểu tóc họ muốn mà chẳng ai thắc mắc cả".

Dù đã nhận "hình phạt thích đáng" từ phía cảnh sát nhưng Nadhu nói rằng, anh chưa có ý định từ bỏ việc nuôi tóc dài. Anh cho biết, nếu tương lai có thay đổi kiểu tóc, anh sẽ làm điều đó theo ý muốn cá nhân chứ không phải vì định kiến xã hội.

Xem thêm: Hy hữu: Nam Phi có ca sinh 10 đầu tiên trên thế giới

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo