Hành trình tử tế của người đàn ông đạp xe xuyên Việt 60 ngày gây quỹ sách nói cho người khiếm thị

Sau 11 năm đồng hành với người khiếm thị, anh Lâm nhận ra rằng, cơ hội giáo dục chính là khoảng cách lớn nhất giữa họ và người bình thường. Vậy nên, anh đã thực hiện hành trình 60 ngày đạp xe xuyên Việt gây quỹ sách nói cho người khiếm thị.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nhiều người thắc mắc tại sao bạn bè lại gọi anh là Lâm "hâm"? Nhưng anh "lười" giải thích, bởi anh biết họ gọi anh như thế với sự tôn trọng và yêu mến. Hơn nữa, điều quan trọng nhất với anh là đồng nghiệp, người thân và những người khuyết tật được thụ hưởng biết anh đang làm gì.

Anh Lâm "hâm" đang được nhắc đến trong câu chuyện này tên đầy đủ là Đặng Thế Lâm (36 tuổi) - người sáng lập tổ chức hỗ trợ cộng đồng người khiếm thị Việt Nam và những người bạn (VAF). Để gây quỹ sách nói cho người khiếm thị, anh Lâm đã quyết định thực hiện chuyến đạp xe xuyên Việt 60 ngày. Tuy nhiên, kế hoạch đạp xe xuyên Việt của anh bị trì hoãn từ sau Tết âm lịch đến giữa tháng 3/2021 do dịch bệnh COVID-19.

Vào ngày 15/3, với chiếc xe đạp được trang bị đầy đủ, anh Lâm bắt đầu hành trình xuyên Việt từ Hà Giang. Anh chạm đích Cà Mau vào ngày 11/5 và trở lại Hà Nội vào ngày 15/5 sau đúng 60 ngày. "Thời điểm tôi thực hiện hành trình thì dịch bệnh lắng xuống. Sau khi hoàn thành hành trình cũng là lúc dịch bệnh bắt đầu bùng phát trở lại", anh Lâm chia sẻ.

Theo Vietnamnet, anh Lâm là người yêu thích bộ môn đạp xe. Anh sử dụng xe đạp như một phương tiện đi làm hàng ngày. Trước khi thực hiện hành trình đạp xe xuyên Việt, anh đã chuẩn bị dụng cụ để tự sửa xe. Tính đến thời điểm dừng chân ở TP Hồ Chí Minh, anh đã bị thủng xăm 3 lần. Ngoài ra anh còn chuẩn bị dụng cụ cắm trại để có thể hạ lều ở bất cứ địa phương nào. 

nguoi-dan-ong-dap-xe-xuyen-viet-60-ngay-gay-quy-sach-noi
Trong hành trình 60 ngày đạp xe xuyên Việt của mình, anh Lâm dành nhiều thời gian để tìm hiểu về khó khăn của người khiếm thị

"Khó khăn lớn nhất đối với đạp xe đường dài, đặc biệt tôi lại đi một mình là bạn cần chuẩn bị kỹ về thể lực, bởi vì thời tiết thay đổi liên tục theo địa hình từ lạnh trên vùng núi miền Bắc đến nắng nóng gay gắt tại miền Trung. Kỹ năng sửa xe cũng là một yếu tố cần thiết. Và đặc biệt là phải đối mặt với sự cô đơn trong cả hành trình vì không có bạn đạp cùng. Bạn phải tự tìm thấy niềm vui cho chính mình trong cả hành trình”, anh Lâm chia sẻ.

Anh Lâm đã có rất nhiều kỷ niệm đẹp trong hành trình 60 ngày đạp xe xuyên Việt. Nhưng điều anh nhớ nhất chính là những khó khăn mà người khiếm thị vùng cao đang phải trải qua. Họ vấp phải khó khăn về địa lý, dân trí, tư tưởng lạc hậu cho rằng khiếm thị là do con ma nó làm. Tư tưởng đó khiến họ khó tiếp cận với sự chăm sóc y tế và giáo dục.

Nhưng trong hành trình này, anh Lâm cũng cảm nhận được sự ấm áp giữa người với người. Anh được 2 cậu bé tặng 2 quả dưa hấu giữa cái năng chang chang của Quảng Ngãi. Chuyến đi này, anh Lâm đã cảm nhận được sự tử tế của những con người dọc đất nước. Đó là hành trình "chậm chạp" nhưng đầy ý nghĩa.

Sau 11 năm đồng hành với người khiếm thị, anh Lâm hiểu được, cơ hội giáo dục chính là khoảng cách lớn nhất giữa họ và người bình thường. Thư viện sách nói ra đời sẽ thu hẹp khoảng cách đó. Trong hành trình của mình, anh Lâm cũng ghé qua thăm Hội người khiếm thị các tỉnh để trò chuyện, tìm hiểu về cuộc sống, khó khăn của người khiếm thị. 

Theo những gì anh Lâm thu thập được, điều khó khăn nhất với người khiếm thị ở các tỉnh chính là cơ hội giáo dục và cơ hội việc làm để có thể dần dần độc lập tài chính, đỡ phụ thuộc hay là gánh nặng của người thân. Những người khiếm thị trong độ tuổi lao động thì phải mưu sinh xa nhà tại các trung tâm hay thành phố lớn để kiếm thêm thu nhập. Còn có một số nhóm đối tượng vô cùng khó khăn là người khiếm thị lớn tuổi. Họ không được tiếp cận giáo dục, phục hồi chức năng khi còn trẻ nên khi về già thiếu thốn về các đời sống tinh thần. 

Mục đích chuyến đạp xe xuyên Việt lần này chính là tìm hiểu về cuộc sống của người khiếm thị trên dải đất hình chữ S. Mặt khác, anh Lâm cũng coi đây là cơ hội để khám phá đất nước, gặp gỡ mọi người trên đường đi. Còn việc gây quỹ hoàn toàn được anh thực hiện trên mạng xã hội facebook. 

Trên kênh facebook của mình, anh Lâm chia sẻ nhật ký hành trình. Ban đầu chỉ có bạn bè biết đến nhưng sau đó mọi người lan tỏa nó khắp cộng đồng. Anh Lâm khẳng định, bản thân không gây quỹ trực tiếp trên đường đi. Và sau 55 ngày gây quỹ, số tiền về tài khoản đã vượt mục tiêu, hơn 206 triệu đồng. 

Nói về mục đích sử dụng quỹ này, anh Lâm cho biết: "Số tiền sẽ giúp VAF duy trì nền tảng ứng dụng, máy chủ trong vòng 2 năm và giúp chúng tôi sản xuất được 100 cuốn sách nói".

Trước đó, anh Lâm cũng từng sử dụng sở thích của mình để gây quỹ 200 triệu đồng cho dự án Thư viện sách nói miễn phí cho người khiếm thị trên điện thoại di động.

Xem thêm: Lớp học tiếng Anh đặc biệt của cô giáo không tay cho trẻ em nghèo ở Thanh Hóa

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Bà Phương Hằng cho biết vợ chồng bà đã cung cấp 1500 lít oxy cho bệnh viện Chợ Rẫy và sẽ tiếp tục góp sức trong công cuộc phòng chống dịch.

Bà Phương Hằng hỗ trợ 1500 lít oxy mỗi ngày, sẵn sàng trưng dụng trung tâm thương mại nếu cần
0 Bình luận

Khi địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, một số nhóm thiện nguyện ở tỉnh Đồng Nai dùng xe chở lương thực đến tận nhà người dân phát trực tiếp. Những người đang lâm vào cảnh khó như công nhân tạm thời nghỉ làm, người bán vé số nhận thực phẩm ngay tại chỗ ở mà không khỏi nghẹn ngào xúc động.

Nhóm thiện nguyện chở cá đến tận nhà hỗ trợ dân
0 Bình luận

Ca sĩ Thủy Tiên vừa đăng loạt hình ảnh bên trong những con hẻm sâu của Sài Gòn cùng trạng thái: “Cám ơn tấm lòng của bà con nhân dân Hà Tĩnh.” Qua loạt ảnh được đăng tải, có thể thấy nhiều người dân TP HCM đã nhận được những phần quà thân thương của đồng bào miền Trung gửi tặng.

Ca sĩ Thuỷ Tiên trao quà cho bà con Sài Gòn ở hẻm sâu
0 Bình luận

img

Bài mới

Xúc động khoảnh khắc người anh 103 tuổi đi gần 200km về thăm em trai 95 tuổi

Giây phút gặp lại em trai 95 tuổi nơi quê nhà Hưng Yên, người anh 103 tuổi khoác vai, xoa đầu em và reo vui như đứa trẻ.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Hai chuyến đi Việt Nam 'cứu rỗi' người phụ nữ Mỹ thoát khỏi trầm cảm sau khi mẹ qua đời

Rơi vào trầm cảm sau khi mẹ qua đời, Lilly Hubbard quyết định quay lại Việt Nam và tìm thấy sự "chữa lành" từ tình người ấm áp ở vùng đất xa lạ.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Phép màu 240 triệu dành cho cô bé 6 tuổi mồ côi bán rau 

Thấy cô bé 6 tuổi mồ côi cha ngồi bán rau giữa chợ, anh Song Hà chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội, giúp gia đình bé nhận được hơn 240 triệu đồng tiền ủng hộ.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Em gái 91 tuổi vượt gần 400km đến thăm chị gái 96 tuổi, bịn rịn phút chia tay khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Khoảnh khắc em gái 91 tuổi ra đến cổng rồi lại quay vào ôm tạm biệt chị gái 96 tuổi khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Tổ bay góp tiền đưa mẹ con người phụ nữ khiếm thị quê Cao Bằng về nhà an toàn

Địu con nhỏ đi từ TP HCM về Cao Bằng, người mẹ khiếm thị được tổ tiếp viên chăm sóc và quyên tiền đặt vé xe giường nằm chặng cuối về tận nhà.

Mất mẹ khi 5 tuổi, chàng trai Tây Ninh được bác dâu yêu thương, xem như con trai ruột, cho đất cất nhà

Biết ơn công lao nuôi nấng, tình yêu thương vô bờ của bác dâu, nhiều năm qua chàng trai Tây Ninh luôn gọi bác là “mẹ”.

Hải An
Hải An 13/03
Nữ ca sĩ Đồng Lan cho ra mắt ca khúc mới đúng dịp 8/3

Sau thời gian “ở ẩn” để tham gia các khóa học về nghệ thuật tại nước ngoài, ca sĩ – nhạc sĩ Đồng Lan chính thức trở lại đường đua âm nhạc với MV mới mang tên “Nếu anh không yêu em”

Tiếng loa học bài ở miền núi Quảng Trị - Lời nhắc nhỏ, thay đổi lớn!

Mỗi tối, đúng 19 giờ, tiếng loa truyền thanh ở những vùng quê miền núi Quảng Trị lại vang lên lời nhắc học bài. Một việc làm nhỏ, giản dị, nhưng đủ sức vun bồi thói quen học tập cho con trẻ.

Hải An
Hải An 08/03
Vợ chồng U90 ở Hưng Yên kỷ niệm 70 năm bên nhau, con cháu rơi nước mắt vì xúc động

Phía sau lễ kỷ niệm 70 năm bên nhau của cặp vợ chồng U90 là chuyện tình “thanh mai trúc mã” tuyệt đẹp và cuộc hôn nhân vàng son hiếm có.

Hải An
Hải An 06/03
Bé trai đuối nước, từng bị bệnh viện trả về hồi phục kỳ diệu sau 3 tháng sống thực vật

Từng bị bệnh viện trả về với tiên lượng tử vong, sống thực vật do não thiếu oxy nặng, Minh hồi phục, có thể đi lại và nói chuyện sau ba tháng.

Hải An
Hải An 02/03
Con rể ở Quảng Ninh dựng quán trạm, rước bố vợ từ 80 đến 100 tuổi lên miếu báo công

Mùng 7 tết Nguyên đán hằng năm, nhiều cụ ông, bà có độ tuổi từ 80 đến 100 ở Quảng Ninh được con cháu làm lễ rước lên báo công tại miếu Tiên Công ở vùng đảo Hà Nam.

Hải An
Hải An 24/02
Cả xe góp tiền tặng hành khách mất ví trên đường về quê ăn tết

Thấy nam công nhân bật khóc vì mất ví chứa 15 triệu đồng tiền lương, tài xế chuyến xe từ TP HCM về Nghệ An quyết định hoàn lại vé, rồi kêu gọi cả xe chung tay giúp đỡ.

Hải An
Hải An 19/02
Chàng rể Đức 2 năm đón Tết Việt, thành thục sắp mâm cúng, tảo mộ, hóa vàng

Hai năm liền được đón trọn vẹn Tết cổ truyền Việt Nam, chàng rể người Đức vừa háo hức, vừa xúc động trước những phong tục thú vị của ngày lễ truyền thống.

Hải An
Hải An 18/02
Giữa trời giá rét, người đàn ông Hà Nội nhảy xuống sông cứu cụ ông gặp nạn

Thấy người đàn ông không may gặp nạn rơi xuống sông, anh Hùng vội vàng nhảy xuống cứu giúp, người vợ ở trên bờ hô hoán mọi người đến trợ giúp.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/02
Cô dâu Bắc Ninh mang 'cả mâm cỗ Việt' sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 13/02
img
Đề xuất