Mẹ đơn thân ngồi xe lăn đi qua "bóng tối", nỗ lực vươn lên mỗi ngày vì con

Dẫu phải gắn cuộc đời với xe lăn, nhưng chị Đặng Thị Hải (33 tuổi, Nam Định) vẫn không ngừng lạc quan, vươn lên mỗi ngày vì con, vì tương lai tươi sáng. 

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bước qua "bóng tối"

Chị Hải sinh ra và trưởng thành với một cơ thể khỏe mạnh. Chờ đón chị là tương lai đầy tươi sáng. Thế nhưng vụ tai nạn năm 2006 đã gây ra chấn thương cột sống khiến cô nữ sinh lớp 11 vĩnh viễn không thể đi lại, phải gắn cuộc đời với chiếc xe lăn.

"Lúc đó, mình tạm gác việc học để tập trung chữa trị. Ban đầu, mình nghĩ không đi lại được cũng là điều bình thường sau tai nạn, dần dần tập vật lý trị liệu sẽ hồi phục. Nhưng 1 năm sau, dù gia đình đã cố gắng hết sức để chạy chữa mà vẫn không có tiến triển gì", chị kể.

Biết cơ hội hồi phục đôi chân của mình bằng 0, chị sống trong tự ti và mặc cảm. Suốt hơn 6 năm trời, chị "ru rú" trong nhà, chỉ tiếp xúc với người thân vì chưa thể vượt qua nỗi đau quá lớn này.

nghi-luc-phi-thuong-cua-me-don-than-ngoi-xe-lan
Chị Hải và con trai

Thời điểm đó, mọi sinh hoạt của chị đều phụ thuộc vào ba mẹ và 3 người em. Với chị Hải, đó là những ngày tháng tăm tối nhất trong cuộc đời. 

Đến năm 2012, khi em gái lên Hà Nội học, chị quyết định đi lên thủ đô, tham gia sinh hoạt trong trung tâm dành cho gười khuyết tật. Ở đây, chị được hướng dẫn các kỹ năng sống, sinh hoạt hàng ngày, được hướng nghiệp phù hợp với thể trạng và được làm quen với người đồng cảnh ngộ. 

"Có những người bạn ở trung tâm khuyết tật nặng hơn tôi. Lúc đó, tôi mới nhận ra mình còn may mắn hơn nhiều người. Chính nhờ làm quen và mở rộng kết nối, tôi bắt đầu mở lòng mình và đón nhận cuộc sống", chị tâm sự. Đó là thời điểm đánh dấu bước ngoặt, giúp chị mạnh mẽ bước ra khỏi bóng tối của cuộc đời.

Không ngừng nỗ lực vì con trai

Năm 2014, chị Hải gặp được tình yêu của đời mình. Nhưng tình cảm và bản lĩnh không đủ lớn nên chị... không dám tiến đến hôn nhân. Khi biết mình có em bé, chị quyết định sinh con, làm mẹ đơn thân. May mắn hành trình đó nhận được sự ủng hộ và đồng hành của gia đình.

Ngày con cất tiếng khóc chào đời là ngày chị Hạnh phúc nhất. Chị biết rằng, từ đây sẽ không ngừng nỗ lực để có thể chăm lo cho cuộc sống của 2 mẹ con.

"Bố mẹ tôi làm nông, hoàn cảnh kinh tế gia đình không khá giả. Sau bao nhiêu năm tìm cách chạy chữa cho tôi, cũng như nuôi các em tôi học đại học, kinh tế gia đã khánh kiệt. Tôi tìm cách kinh doanh, buôn bán để có thêm thu nhập nuôi con", chị cho biết.

nghi-luc-phi-thuong-cua-me-don-than-ngoi-xe-lan-7

Chị Đặng Thị Vân (29 tuổi), em chị Hải, cho biết chị gái mình là một người chị, người mẹ tuyệt vời. Chứng kiến hành trình vươn lên của chị Hải từ những ngày bị tai nạn cho tới những nỗ lực trong công việc để có cuộc sống hiện tại, chị Vân vô cùng ngưỡng mộ và yêu thương.

Sau bao nhiêu cố gắng và nỗ lực, chị Hải có một cuộc sống ổn định, hạnh phúc và hài lòng. Con trai chị, bé Đặng Hoàng Gia Bảo (8 tuổi), năm nay học lớp 3 và là niềm tự hào của chị.

Người mẹ cho biết con trai mình là một cậu bé thông minh, sống tình cảm và yêu thương mẹ. Biết mẹ không đi lại được nên Gia Bảo từ nhỏ đã rất tự lập, tự giác phụ giúp và chăm sóc mẹ. Chính con trai là động lực để chị không ngừng làm việc mỗi ngày trên chiếc xe lăn của mình từ sáng đến tận tối muộn, để phụng dưỡng cha mẹ và mang đến một tương lai tươi sáng cho con. 

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Nghị lực phi thường của giám đốc chỉ cao 88cm

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Không may có khiếm khuyết từ khi mới lọt lòng, nhưng nữ sinh vùng cao này vẫn nỗ lực vượt qua, theo đuổi ước mơ học luật.

Nghị lực phi thường của nữ sinh vùng cao vượt khiếm khuyết để theo đuổi ước mơ
0 Bình luận

Cú ngã giàn giáo khiến cuộc đời anh Duy Đức thay đổi hoàn toàn. Anh gắn mình với xe lăn nhưng luôn sống với tâm niệm "tàn nhưng không phế".

Cảm phục nghị lực phi thường của ông chủ ngồi xe lăn khởi nghiệp từ 'khúc củi'
0 Bình luận

Không may bị khiếm thị, nữ sinh Hồ Thị Ái Vy vẫn quyết tâm vươn lên học hành, theo đuổi ước mơ làm cô giáo.

Nghị lực phi thường của nữ sinh khiếm thị theo đuổi ước mơ trở thành cô giáo
0 Bình luận

img

Bài mới

78win lan tỏa hơi ấm nghĩa tình

Nghệ An những ngày cuối năm vẫn còn ngổn ngang dấu vết của những  cơn bão vừa đi qua. Con đường làng bị bùn đất phủ loang lổ, những hàng rào đổ nghiêng, mái tôn nhà dân bị gió cuốn bật tung từng mảng. Mùi ẩm lạnh của mưa và những đêm mất ngủ vì gió rít như vẫn còn đọng lại trên đôi mắt của người dân nơi đây. Cả vùng quê hiền lành vốn bình yên lại phải trải qua thêm một lần thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Phép màu của sự tử tế: Cô gái trẻ ở Phú Thọ giữ được mạng sống nhờ 1 bình luận vu vơ trên mạng xã hội trong lúc tuyệt vọng

Chỉ một dòng bình luận vô thức trong lúc tuyệt vọng: “Ước gì Vingroup có thể hỗ trợ cho mình 1 chiếc máy thở nho nhỏ thôi, mình rất cần sự sống từ nó”, cô gái sinh năm 1994 đã có cơ hội được sống tiếp.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.

Thanh Tú
Thanh Tú 5 ngày trước
Trúng số 18 tỷ, người đàn ông TP.HCM gửi 100 triệu mua gạo từ thiện tặng cho bà con khó khăn

Nhận 100 triệu đồng từ vị khách trúng số 18 tỷ, bà Thùy Dương góp thêm 38 triệu để mua 8 tấn gạo tặng cho bà con khó khăn.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

Xúc động khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường

Khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường, không chỉ cô dâu xúc động nghẹn ngào mà người thân, quan khách xung quanh cũng sut sùi lau nước mắt.

Thầy giáo vùng cao lội bùn, vượt sạt lở ôm chặt bó hoa để tặng đồng nghiệp nhân ngày 20/11

Con đường về trường sạt lở, trơn trượt, bùn ngập đến đầu gối nhưng thầy giáo vùng cao ở Đà Nẵng vẫn ôm chặt bó hoa để tặng các đồng nghiệp trong trường.

Hải An
Hải An 22/11
Thầy cô Gia Lai lội nước mang nhu yếu phẩm tiếp sức cho sinh viên trong Ngày Nhà giáo Việt Nam

Trường ngập sâu, hơn 500 sinh viên kẹt trong ký túc xá. Thầy cô lội nước lạnh, mang nhu yếu phẩm tiếp sức cho trò trong Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Hải An
Hải An 21/11
Nữ điều dưỡng trong làng kịp thời cứu bé 19 tháng rơi xuống kênh

Một bé trai 19 tháng tuổi ở Quảng Trị được một nữ điều dưỡng gần nhà cứu sống sau khi ngừng tim, ngừng thở vì rơi xuống kênh nước trước mặt nhà.

Hải An
Hải An 18/11
Nhặt được ví chứa hơn 11 triệu đồng, 2 học sinh lớp 7 mang đến công an nhờ tìm người đánh rơi

Nhặt được chiếc ví chứa hơn 11 triệu đồng, 2 học sinh lớp 7 ở Khánh Hòa đã lập tức mang đến cơ quan công an nhờ tìm trả lại người đánh rơi.

Hải An
Hải An 17/11
Ấm áp buổi lễ “hấp hôn” của vợ chồng cụ ông 93 tuổi ở TP.HCM

Lễ kỷ niệm 60 năm ngày cưới của hai cụ ở TPHCM được tổ chức như một lễ cưới chính thức với các hoạt động rước dâu, trao nhẫn, rót rượu, phát biểu chúc mừng và dùng tiệc.

Hải An
Hải An 16/11
Chân dung “người hùng” áo đen lao xuống dòng nước lũ cứu người ở Đà Nẵng

Giữa dòng nước lũ cuồn cuộn, một nam thanh niên áo đen ở Đà Nẵng không ngần ngại lao xuống cứu người đàn ông đang chới với, khiến nhiều người xúc động và bày tỏ sự cảm phục.

Hải An
Hải An 06/11
Xúc động hình ảnh thầy cô ở Huế lội nước nấu cơm cho sinh viên trong cơn lũ

Giữa lúc giao thông tê liệt và đời sống bị đảo lộn, những hình ảnh thầy cô lội nước, nấu từng suất cơm nóng gửi đến sinh viên xa nhà đã sưởi ấm lòng người.

Hải An
Hải An 01/11
Nữ giám đốc bệnh viện dừng xe cứu người gặp nạn giữa đường

Đang đi họp, thấy người phụ nữ nằm bất động bên đường sau tai nạn, nữ Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn (Thanh Hóa) lập tức xuống xe sơ cứu và gọi xe cứu thương đưa nạn nhân đến bệnh viện.

Hải An
Hải An 24/10
img
Đề xuất