Mẹ mất cha mang bệnh, nam sinh nghèo đi đẩy đất nuôi nước mơ trở thành kỹ sư

Nhiều năm nay, cậu học trò Lê Khả Minh đã quen với việc lao động nặng nhọc  như đẩy đất, bóc vác. Em làm những việc này để kiếm tiền lo cho việc học.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Những bữa ăn chỉ có cá muối

Con đường nhỏ ven bờ sông dẫn vào nhà cậu học trò nhỏ ở ấp Công Điền, xã Tân Trung, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau ngoằn ngoèo. Ba năm học trung học phổ thông đều là học sinh giỏi nên Khả Minh được xét tuyển đậu vào Trường đại học Cửu Long (tỉnh Vĩnh Long).

Khi các bạn cùng trang lứa của Minh đã được cha mẹ sắm sửa tươm tất để chuẩn bị bước vào giảng đường đại học, thì với Minh cánh cổng trường còn quá xa vời.

Gia đình thuộc hộ cận nghèo, mẹ mất gần ba năm, anh trai nhập ngũ, chị gái làm công nhân nên Khả Minh trong bộ quần áo sờn vai cùng cha (đang mang bệnh viêm gan B), đi đẩy đất kiếm tiền đóng học phí và trang trải cuộc sống.

Nhà chỉ còn hai cha con nên tờ mờ sáng Minh phải dậy lo cơm nước chuẩn bị cho buổi trưa. "Sau buổi làm, em thường xin cô dì, chú bác bên nội và bên ngoại để vào các vuông nuôi tôm giăng lưới cá phi để dành ăn. Có khi giăng lưới dính nhiều, em làm thêm cá muối hoặc làm khô để ăn dần. Nhà em ít ăn thịt lắm, gần Tết chị đi làm ở Bình Dương về thì được ăn thịt kho trứng.

nam-sinh-di-day-dat-nuoi-uoc-mo-tro-thanh-ky-su-9
Bữa trưa vội của hai cha con với cá phi Minh giăng lưới được từ hôm trước

Em sao cũng được, chỉ thương cha lao động vất vả, bệnh tật mà ăn uống kham khổ quá. Phải chi còn có mẹ…", Khả Minh nghẹn ngào.

"Vài năm trước mẹ lâm bệnh nặng, phải chạy chữa tốn nhiều tiền nhưng mẹ không qua khỏi. Giờ, cha bệnh gan nên sức khỏe cũng yếu, ít người thuê đẩy đất", Khả Minh trải lòng.

Ông Lê Lạc Trung, cha của Khả Minh, nói ông không sợ chết, chỉ sợ không có việc làm, sợ trong nhà không có tiền để cho con được tiếp bước đến trường.

"Minh là niềm hy vọng của cả gia đình, mấy anh chị của nó đã nghỉ học giữa chừng, nên cũng không muốn cho Minh nghỉ học. Đành phải ráng mà không biết ráng được tới đâu", ông Trung gạt mồ hôi trên trán nói.

Nuôi ước mơ kỹ sư

Với khoản học phí 8 triệu đồng phải đóng cho Trường đại học Cửu Long, Khả Minh không biết phải xoay xở ra sao. Mỗi ngày hai cha con Minh đẩy đất thuê cũng được vài trăm ngàn.

Minh muốn nhận nhiều việc hơn, nhưng do mùa mưa nên năm bảy bữa mới có người thuê làm. Sắp tới không còn được ở nhà và phụ giúp cha nữa nên mỗi khi có người thuê, Minh luôn cố gắng làm nhiều nhất có thể.

"Em đã quen làm việc nặng nhọc từ năm lớp 7. Mỗi khi nghỉ hè em ra thành phố Cà Mau làm bốc vác cho nhà xưởng. Cuối ba tháng hè, em cũng được vài triệu đồng để về đóng học phí, sách vở và chi phí ăn uống cho toàn năm học.

nam-sinh-di-day-dat-nuoi-uoc-mo-tro-thanh-ky-su-6
Minh cùng cha đi đẩy đất kiếm tiền đóng học phí

Năm nay cuối cấp nên em không đi làm được. Khoản học phí ban đầu phải đóng cho nhà trường là quá sức đối với em", Khả Minh cho biết.

Đã có lúc Minh tưởng chừng như gục ngã, buông xuôi. Tuy nhiên, khi nghĩ tới gia đình, nghĩ tới cha mình vất vả nên Minh cố gắng. Minh chọn ngành công nghệ ô tô vì vừa yêu thích công nghệ, vừa nghĩ ra trường sẽ tìm được việc làm, trang trải cuộc sống, giúp gia đình vượt qua khó khăn.

"Sau khi lên trường em tìm quán cà phê hoặc quán ăn để xin đi làm thêm, vừa tự trang trải cuộc sống, vừa theo đuổi được việc học", cậu học trò nghèo dự tính.

Hy vọng và niềm tin là động lực duy nhất lúc này giúp Khả Minh vượt lên những khó khăn - dẫu có lúc chiếc xe đất của Minh đã rất đầy rất nặng.

Thầy Hồ Chí Tâm - giáo viên chủ nhiệm lớp 12D9 Trường THPT Thái Thanh Hòa, huyện Đầm Dơi - cho biết: "Minh là một học trò hiếm thấy trong sự nghiệp giáo dục của tôi. Em sẵn lòng giúp các bạn và xông xáo trong các sự kiện của lớp, của trường tổ chức. Vừa rồi, khai giảng năm học mới Minh có quay lại trường thăm và từ giã thầy cô cũ, rất xúc động.

Mong cho một học trò tử tế như Minh được tiếp bước trên con đường học tập để giúp đỡ cho gia đình, đóng góp cho xã hội".

(Theo Tuổi trẻ)

Xem thêm: Cô gái khiếm thị nhiễm chất độc màu da cam không đầu hàng số phận, nuôi ước mơ làm nhà báo

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Bố tàn tật, mẹ đau ốm quanh năm, kinh tế gia đình vô cùng khó khăn... Hoàn cảnh ấy giống như một quả tạ sắp đè bẹp giấc mơ Đại học của nữ sinh nghèo suốt 12 năm chăn bò để đổi lấy từng bữa ăn.

Nữ sinh 12 năm chăn bò thuê, đến trường bằng sổ hộ nghèo nuôi ước mơ đại học
0 Bình luận

Nguyên Trường là cậu học trò giỏi, ngoan hiền nhưng hoàn cảnh quá bất hạnh. Em sinh ra đã mồ côi cha, sau đó lại mất mẹ. Suốt 3 năm ròng em sống trong nhà trọ, ăn mì tôm cầm chừng để nuôi ước mơ vào Đại học...

3 năm ròng sống cảnh không tổ ấm của cậu học trò mồ côi: Thường xuyên ăn mì tôm để tích tiền nuôi ước mơ vào Đại học
0 Bình luận

Nhận được tin mình đã đỗ đại học, 10x dân tộc Rục Cao Thị Lệ Hằng cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì ước mơ làm giáo viên đã rộng mở.

Cao Thị Lệ Hằng: Nữ sinh người Rục đầu tiên đỗ đại học, nuôi ước mơ thành cô giáo
0 Bình luận

img

Bài mới

Áo dài và “ma sát văn hóa” - Góc nhìn từ webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy”

Khi khoảng cách địa lý ngày càng bị xóa nhòa, thách thức lớn nhất của hội nhập không còn nằm ở ngôn ngữ, mà ở việc con người làm thế nào để giữ được bản sắc của mình trong môi trường đa văn hóa. Webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy” do Hồng Lĩnh Education tổ chức đã mở ra một không gian đối thoại nghiêm túc về cách người Việt có thể bước ra thế giới với tâm thế chủ động, tự tin và không đánh mất căn tính văn hóa.

Thu Hương Bùi
Thu Hương Bùi 4 ngày trước
“Nối mộng” - Bản giao hưởng màu sắc thắp sáng tương lai

Clip truyền thông “Nối mộng” đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả tại đêm Gala Vọng Đông 2025: Mộng Thực khi kể lại hành trình kết nối những ước mơ sắp bị lãng quên tại vùng quê nghèo khó. Đây chính là món quà tinh thần ý nghĩa mà Ban Tổ chức gửi gắm đến tất cả khán giả tham dự chương trình.

Khánh Linh
Khánh Linh 4 ngày trước
SC88 đồng hành cùng người dân Phú Yên trong chương trình thiện nguyện cuối năm 2025

Cuối năm 2025, khi những cơn gió se lạnh báo hiệu mùa đông đang về, SC88 đã mang hơi ấm nghĩa tình đến với người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Phú Yên thông qua chương trình thiện nguyện “Sưởi ấm trái tim đồng bào”. Hành trình không chỉ trao đi những phần quà thiết thực mà còn lan tỏa thông điệp nhân văn sâu sắc về trách nhiệm cộng đồng của doanh nghiệp.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Chú rể người Úc “nhập gia tuỳ tục”, dùng xe lôi miền Tây chở tráp cưới hỏi vợ An Giang

Dùng phương tiện truyền thống của miền Tây để chở tráp lễ đi hỏi vợ, chú rể Úc và cô dâu An Giang đã có kỷ niệm đáng nhớ trong ngày vui.

Thanh Tú
Thanh Tú 4 ngày trước
Sau 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc dựng nhà, Chính phủ tiếp tục hỗ trợ thêm tiền để bà con vùng thiên tai sắm sửa đón Tết

Sau chiến dịch thần tốc dựng lại nhà cho dân, Chính phủ tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ bà con vùng thiên tai có thêm tiền sắm sửa, đón Tết.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Món quà đặc biệt cho nữ sinh nghèo hiếu nghèo hiếu học ở Vĩnh Long

Ngôi nhà mới ở vùng quê Vĩnh Long là món quà đặc biệt dành cho Minh Châu để em vững bước trên hành trình tìm kiếm tri thức.

Thanh Tú
Thanh Tú 11/01
Nữ sinh viết thư tay cảm ơn các ân nhân đã giúp đỡ để cô có thể tiếp tục con đường học vấn

Lá thư cảm ơn của một nữ sinh viên vừa tốt nghiệp đại học gửi đến ông Trần Minh Hải và các ân nhân đã giúp mình đi học được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 10/01
Tuyên dương học sinh trả lại chiếc ví chứa 23 triệu đồng cho người đánh rơi

Sau khi nhặt được chiếc ví chứa số tiền lớn, em học sinh Lê Minh Đức (Quảng Trị) đã lập tức trình báo, giao nộp cơ quan công an để nhờ tìm trả lại người đánh rơi.

Trên đường công tác, hai bác sĩ pháp y kịp thời cứu người phụ nữ bất tỉnh, giành lại sự sống trong gang tấc

Đang trên đường công tác, bác sĩ pháp y phát hiện người phụ nữ bất tỉnh bên đường, lập tức kiểm tra và đưa đi cấp cứu, giành lại sự sống trong gang tấc.

Hải An
Hải An 01/01
MTTQ Việt Nam tặng 30.000 suất quà cho người nghèo, người khó khăn dịp tết 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ trao 30.000 suất quà tới người nghèo, công nhân lao động và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước nhân dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hải An
Hải An 29/12
Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 28/12
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 27/12
Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 24/12
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

img
Đề xuất