Liên hệ với chúng tôi

Sống

Lối sống tiết kiệm kỳ lạ của vị vua sở hữu khối tài sản kếch xù có thể "nuôi cả thế giới": Mỗi tuần chỉ tiêu 30.000 đồng

Từ khi bước sang tuổi 40, Nizam Đệ Thất bắt đầu thực hành lối sống tiết kiệm đến kỳ lạ. Ông mặc quần áo rách nát và mỗi ngày chỉ tiêu 30.000 đồng.

Lối sống tiết kiệm kỳ lạ của vị vua sở hữu khối tài sản kếch xù có thể 'nuôi cả thế giới': Mỗi tuần chỉ tiêu 30.000 đồng

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Lối sống tiết kiệm kỳ lạ của vị vua sở hữu khối tài sản kếch xù có thể 'nuôi cả thế giới': Mỗi tuần chỉ tiêu 30.000 đồng
Photo: internet

Trong lịch sử Ấn Độ có một giai đoạn kéo dài khoảng 400 năm, đất nước nằm dưới ách thống trị của đế quốc Mogul. Vì mục đích hành chính, vua Mogul đã tác Ấn Độ thành nhiều vùng khác nhau, cử một số cận thần xuống cai quản. Những người đó gọi là Nawab. Các Nawab nổi bật nhất là Nawab của Oudh, Nawab của Arcot, Nawab của Hyderabad.

Nawab của Hyderabad là nhà Nizam (tồn tại từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 20). Đây là gia đình giàu có nhất trong tất cả các Nawab, thậm chí còn giàu hơn cả triều đình. Nhà Nizam còn giúp đỡ triều đình trong lúc khó khăn về tài chính. Nhà Nizam vô cùng trung thành, cho đến khi triều đại Mogul suy tàn vẫn không hề có ý định lật đổ.

Được biết, khối tài sản khổng lồ của gia đình này đến từ mỏ kim cương Golconda. Đây là mỏ kim cương lớn nhất thế giới cho đến thời điểm hiện tại.

loi-song-tiet-kiem-ky-la-cua-vi-vua-giau-nhat-lich-su-6
Chân dung Nizam Đệ Thất

Nizam thứ 7 - vị vua cuối cùng của Hyderabad là Mir Osman Ali Karan là người đàn ông vô cùng giàu có thế nhưng cũng là người có lối sống tiết kiệm nhất. Ông sống tằn tiện đến mức lạ lùng.

Theo ghi chép lịch sử, vào năm 25 tuổi (năm 1911) ông lên ngôi và cai trị vương quốc Hyderabad từ năm 1911 đến năm 1948 cho đến khi nó sáp nhập và trở thành  thành phố Hyderabad, thuộc bang Telangana ngày nay.

Mir Osman Ali Karan được đánh giá là vị vua giàu có nhất mọi thời đại. Năm 1937, ông xuất hiện trên bìa tạp chí Time với tư cách là người giàu nhất vào thời điểm đó. Một số nguồn tin cho biết, ông giàu đến nỗi, từng phát hiện chuột gặm nhấm 3 triệu bảng Anh (hơn 91 tỷ đồng hiện tại) trong chiếc hòm đặt ở căn hầm của cung điện. Đáng nói, ông chẳng có cảm xúc tiếc tiền gì khi phát hiện sự việc.

loi-song-tiet-kiem-ky-la-cua-vi-vua-giau-nhat-lich-su-9
Nizam Đệ Thất (ở giữa) chụp cùng vợ con và các cận thần

Ngoài ra, dân chúng thời ý còn đồn ông có nhiều trang sức ngọc trai đến mức nếu đem ra lát đường sẽ kín cả giao lộ Piccadilly ở thành phố Westminster (Anh). Ông cũng cất giữ nhiều giấy gói màu chứa đầy ngọc lục bảo trong phòng ngủ.

Vua Mir Osman Ali Karan có một bộ sưu tập đá quý gồm kim cương Jacob có kích thước bằng quả trứng đà điểu với giá trị 50 triệu bảng Anh (khoảng 1.500 tỷ đồng theo giá hiện thời). Ông tìm thấy viên kim cương này trong chiếc tất cũ của cha và đã dùng nó để chặn giấy trên bàn làm việc.

Có một giai đoạn, tổng số vàng ông sở hữu rơi vào khoảng 100 triệu bảng Anh, còn lượng ngọc là 400 triệu bảng Anh. Nếu quy đổi theo tỷ giá ngày nay thì rơi vào khoảng 50 tỷ bảng. 

Nếu tính cả bất động sản thì tổng tài sản của Mir Osman Ali Karan rơi vào khoảng 187 tỷ bảng Anh (khoảng 233 tỉ USD). Ngoài ra ông còn sở hữu 150 chiếc ô tô bọc lụa vàng; có nhà máy chưng cất rượu riêng và 1 ban nhạc nam chỉ chơi những bài ông yêu thích.

loi-song-tiet-kiem-ky-la-cua-vi-vua-giau-nhat-lich-su-0
Vòng cổ kim cương vua Nizam Đệ Thất đã tặng cho Nữ hoàng Elizabeth II
Quảng cáo

Để bảo vệ bản thân, Mir Osman Ali Karan xây dựng đội quân 3.000 vệ sĩ. Thuê 28 người để bưng bê, rót nước và thuê 38 người để lau đèn chùm trong cung điện. Tổng số quân lính và người hầu trong cung điện của vị vua này là khoảng 12.000 người. 

Nizam Đệ Thất có 4 hoàng hậu, 42 phi tần. Họ sinh được 34 người con. Nizam Đệ Thất cũng nổi tiếng là người yêu chiều vợ. 

Mỗi năm Nizam Đệ Thất tổ chức 4 đại tiệc lớn để chiêu đãi hoàng gia, quý tộc. Mỗi lần đến dự tiệc, khách mời sẽ mang những món quà đắt đỏ đến tặng.

Vì sở hữu khối tài đồ sộ nên thỉnh thoảng Nizam Đệ Thất lại yêu cầu người làm mang vàng ngọc ra lau rửa, đánh bóng. Một số nguồn tin cho biết, phải lau rửa 3 ngày mới xong.

Với số tài sản trên, Nizam Đệ Thất có thể sống xa hoa đến hết đời và thậm chí vài đời sau của Nizam Đệ Thất chỉ việc ăn chơi cũng không thể tiêu tán hết tài sản được.

loi-song-tiet-kiem-ky-la-cua-vi-vua-giau-nhat-lich-su
Bắt đầu từ năm 40 tuổi, vị vua này chuyển sang lối sống tiết kiệm đến lạ lùng

Thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà năm 40 ông bắt đầu thực hiện chế độ sống tiết kiệm đến kỳ lạ. Ông mặc quần áo rách nát trong suốt 40 năm, tự tay đan tất của mình, thích mặc quần áo rách rưới.

Từ năm 40 tuổi ông cũng ăn uống đơn giản đến lạ. Ông chỉ dùng đĩa thiếc để ăn. Khi về già còn ngủ ở mái hiên đơn sơ cùng một con dê buộc cạnh đó. 

Mỗi tuần, ông chỉ cho phép bản thân được tiêu đúng 1 bảng Anh (khoảng 30.000 đồng). Có lần ông sai người hầu đi mua chăn nhưng dặn phải trả giá không quá 25 rupee. Song chiếc chăn được người bán hàng đòi 35 rupee. Vì người hầu không mua được nên ông lại dùng chăn cũ.

Mặc dù Nizam Đệ Thất dành hết nửa phần đời còn lại để sống tiết kiệm nhưng 34 người con của ông lại chỉ biết ăn chơi trác táng, tiêu tiền không có điểm dừng. Họ ăn chơi xa đọa đến nỗi, vua Nizam Đệ Thất phải mở tài khoản ngân hàng gửi 1 triệu bảng Anh để cho các con tiêu xài và trả nợ.

Ngày 24/2/1967, Nizam Đệ Thất mất, Hyderabad tổ chức quốc tang. Đó cũng là lúc các con của ông dấy lên những cuộc tranh giành tài sản.

Chuyện chưa kể về bản di chúc 30 trang bằng tiếng Pháp và đám tang lớn chưa từng có của doanh nhân Bạch Thái Bưởi

Quảng cáo
0 Bình luận

0 Bình luận

Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo