Lời Phật dạy về giúp đỡ người khác từ câu chuyện "chàng ăn mày tốt bụng"

Qua lời Phật dạy, bạn sẽ hiểu, giúp đỡ ai đó trong khả năng là chuyện đơn giản nhưng nó lại mang đến phúc báo rất lớn.

Đỗ Thu Nga
13:00 21/07/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Một người ăn xin chăm chỉ nhưng số gạo anh tích lũy vẫn chẳng được là bao. Anh quyết định nấp vào góc nhà để tìm lý do và bắt được chú chuột đang ăn trộm gạo của mình.

Anh trách mắng chú chuột: “Sao không ăn trộm nhà giàu mà qua nhà tao?”.

Chú chuột đáp trả: "Mệnh của anh chỉ có tám phân gạo, nên có cố làm lụng thêm nữa thì ông Trời cũng không để anh hưởng đâu”.

Người ăn mày thắc mắc và được trả lời: "Anh nên đi hỏi Đức Phật, tôi cũng không biết vì sao”. Thế là anh quyết tâm đi Tây Thiên để hỏi cho ra nhẽ. 

Có hôm trời tối, anh ghé vào một nhà để xin cơm, chủ nhà ra mở cửa và hỏi anh đang đi đâu, anh bèn kể lại câu chuyện của mình. Ông nghe thấy thì liền mời anh vào nhà nghỉ ngơi một lát, rồi mang ra cho anh một ít ngân lượng và lương khô.

Ông nhờ anh hỏi xem vì sao cô con gái đã 16 tuổi nhưng chưa biết nói. Ông cũng tiết lộ rằng nếu ai có thể làm cho con gái nói được thì ông sẽ gả cô cho người đó. Người ăn mày nghe vậy thì đồng ý hỏi giúp.

Một hôm đi tới một ngọn núi gặp một lão hòa thượng vừa đi vừa chống gậy trong ngôi đền. Ông cho anh uống nước và hỏi anh đi đâu. Sau khi kể xong chuyện mình, lão hòa thượng lắng nghe xong liền nhờ ai: “Anh hỏi giúp tôi đã tu luyện ở đây năm trăm đáng lẽ ra là được thăng thiên nhưng sao vẫn chưa thể". Anh chàng ăn mày đồng ý sẽ giúp ông.

loi-phat-day-ve-giup-do-nguoi-khac-mang-lai-phuc-bao-rat-lon

Anh tiếp tục hành trình của mình và đi tới dòng sông, không có chiếc thuyền nào để qua anh ngồi than thân trách phận. Bất ngờ, dưới sông nổi lên một cụ rùa, cụ cất tiếng hỏi người ăn mày: “Tại sao anh lại ngồi đây khóc?”.

Nghe xong câu chuyện của chàng trai, cụ rùa nói: “Tôi tu luyện đã một nghìn năm đúng ra là phải hóa thành rồng mà sao tôi vẫn là rùa? Tôi sẽ cõng anh qua sông nếu anh hỏi Phật giúp tôi lý do vì sao". Người ăn mày đồng ý giúp ngay.

Anh chàng ăn mày tiếp tục đi mãi, ngày qua ngày anh bắt đầu chán nản tự hỏi không biết Phật ở đâu vì mình đúng ra là tới Tây Thiên rồi. Anh ngủ thiếp đi và gặp Phật trong giấc ngủ chập chờn. Ngài nói: “Con từ xa đến chắc có gì quan trọng muốn hỏi?”.

Người ăn xin nói: “Vâng, con muốn hỏi Ngài vài câu ạ, mong Ngài giải thích giúp con".

Đức Phật nói: “Được rồi, nhưng có điều con không được hỏi quá 3 câu”. Anh đồng ý nhưng vẫn phân vân không biết hỏi câu nào.

Lúc này anh thấy mình tiếp tục đi xin cũng không sao vì vấn đề của mọi người nghiêm trọng hơn. Nghĩ rồi anh hỏi câu hỏi việc anh cho là quan trọng nhất là về lão rùa. Đức Phật nói, cái mai rùa có 24 viên trân châu nên cụ rùa không thể hóa rồng. 

Câu hỏi thứ hai về lão hòa thượng, Phật cho biết ông cầm chiếc gậy bảo bối là một bảo vật, nếu dùng gậy để vẽ lên mặt đất sẽ xuất hiện một dòng suối mát nên lão hòa thượng tiếc, nếu có thể vứt bỏ chiếc gậy đó thì ông ấy có thể thăng thiên.

Câu hỏi cuối cùng, Đức phật trả lời, cô gái câm chỉ cần gặp đúng người yêu mình thì sẽ tự nói chuyện. Dứt lời Phật biến mất.

Anh vội vàng về báo tin, nghe lời Phật dặn, cụ rùa liền hiểu ra và gỡ bỏ chiếc mai xuống đưa cho anh bảo bối vô giá là 24 viên trân châu rồi liền biến thành rồng rồi bay đi.

Chàng ăn mày quay về đến ngọn núi nọ gặp lại lão hòa thượng và cũng được tặng ngay chiếc gậy trước khi cưỡi mây bay đi.

Khi trở về tới cổng nhà mình từng xin cơm, trong nhà một cô gái xinh đẹp chạy ra, cô nói giọng mừng rỡ: “Người đi gặp Phật chủ đã quay về rồi" khiến cả nhà bất ngờ. Chàng trai giải thích những lời Phật đã nói và ông liền gả con gái cho anh như đã hứa.

Có thể thấy, dù mục đích ban đầu là tìm câu trả lời cho cuộc đời của mình nhưng cuối cùng anh chàng ăn mày chỉ lo giúp đỡ người khác, không màng tới việc của mình. Vậy mà cuối cùng, vô tình anh lại tự tìm ra câu trả lời cho cuộc đời mình.

Đức Phật dạy: Làm việc thiện, quý ở chỗ làm một cách kiên trì không mệt mỏi. Từ nhỏ thành lớn, tích luỹ từng chút dần trở nên nhiều. Lâu đài cao 9 tầng, ban đầu cũng từ tích lũy từng chút đất dần dần mà nên cao; hành trình nghìn dặm xa, lúc ban đầu cũng là từ đôi chân đi từng bước từng bước!

Xem thêm: 30 lời Phật dạy về khó khăn giúp ta không chùn bước trong cuộc sống, càng đọc càng tâm đắc

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận