Liên hệ với chúng tôi

Sống

Làm Căn cước công dân gắn chíp hết bao nhiêu tiền?

Từ năm 2021, Bộ Công an tiến hành làm Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp trên phạm vi toàn quốc. Vậy, làm CCCD gắn chíp có lệ phí bao nhiêu?

Làm Căn cước công dân gắn chíp hết bao nhiêu tiền?

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Làm Căn cước công dân gắn chíp hết bao nhiêu tiền?
Photo: internet

Làm Căn cước công dân gắn chíp hết bao nhiêu tiền?

CCCD có gắn chip điện tử, còn gọi là thẻ căn cước điện tử (e-ID). Đây là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, có thể đóng vai trò nhận diện, xác thực danh tính và là chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. CCCD có giá trị chứng minh về căn cước công dân và cho phép người sử dụng được tiếp cận nhiều dịch vụ đòi hỏi hàng loạt giấy tờ khác nhau. 

CCCD gắn chíp điện tử về cơ bản giống với CCCD mã vạch. Song trên thẻ không có các dòng trạng thái thể hiện mã vạch mà thay vào đó là chip điện tử dung lượng lớn. Thẻ chip này sẽ lưu trữ những đặc điểm nhận dạng bằng hình ảnh, vân tay và sinh trắc. 

CCCD gắn chíp điện tử hiện đang là xu thế ở nhiều quốc gia bởi nó có tính ưu việt cũng như tạo sự thuận lợi trong sử dụng và quản lý.

Vậy lệ phí cấp CCCD gắn chíp là bao nhiêu? Ngày 29/12/2020, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 112/2020/TT-BTC quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, ứng phó dịch COVID-19. Một trong số đó có lệ phí cấp Căn cước công dân.

Theo Điều 1 Thông tư này thì, từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 30/6/2021, Bộ Tài chính giảm lệ phí cấp CCCD bằng 50% mức thu lệ phí nêu tại Điều 4 Thông tư số 59/2019/TT-BTC. Theo đó, mức tiền phải nộp khi cấp CCCD cụ thể là:

làm-can-cuoc-cong-dan-gan-chip-het-bao-nhieu-tien

Trong khi đó, theo ý kiến của Bộ Công an, dự kiến từ ngày 01/01/2021 tới đây sẽ cấp CCCD gắn chip. Bởi vậy, mức thu trên sẽ áp dụng cho người cấp CCCD gắn chip từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 30/6/2021. Sau đó, từ ngày 01/7/2021 trở đi, nếu công dân cấp CCCD gắn chip thì áp dụng theo mức thu lệ phí thông thường nêu tại Điều 4 Thông tư 59/2019.

Thủ tục làm Căn cước công dân gắn chíp cần biết

Đối tượng làm CCCD gắn chíp là công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên (khoản 1 Điều 19 Luật Căn cước công dân 2014). Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi (Điều 21).

Những ai đã có chứng minh thư nhân dân (9 số và 12 số), thẻ CCCD mã vạch được đổi sang thẻ CCCD gắn chíp khi có yêu cầu hoặc khi thẻ cũ hết hạn.

Thủ thục làm CCCD gắn chíp lần đầu

1. Điền tờ khai

Người dân mang theo Sổ hộ khẩu, điền thông tin vào Tờ khai CCCD theo mẫu có sẵn.

2. Nhận hồ sơ

Công dân xuất trình Sổ hộ khẩu đến khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được hoàn thiện. Cán bộ sẽ kiểm tra hồ sơ, đối chiếu thông tin về công dân trong tờ khai với thông tin trong sổ hộ khẩu hoặc đối chiếu thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần cấp thẻ Căn cước công dân.

3. Chụp ảnh, lấy vân tay

Thu nhận vân tay, chụp ảnh chân dung, kiểm tra Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân (mẫu CC02) rồi ký tên xác nhận thông tin.

4. Trả kết quả

Nhận giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân. Thời gian trả kết quả: Từ thứ 2 - thứ 6 hàng tuần (trừ ngày lễ, tết); tại cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả qua đường bưu điện.

Quảng cáo

Lệ phí: Miễn phí (khoản 2 Điều 32 Luật Căn cước công dân).

Thời hạn giải quyết: Không quá 07 ngày làm việc. Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc (khoản 1 Điều 25 Luật Căn cước công dân).

làm-can-cuoc-cong-dan-gan-chip-het-bao-nhieu-tien-6

Thủ tục đổi từ chứng minh nhân dân

1. Mang sổ hộ khẩu, điền vào tờ khai căn cước công dân. Nếu bị mất CMND, CCCD, cần làm thêm đơn CMND01 xin xác nhận của công an cấp xã.

2. Xuất trình hộ khẩu để đối chiếu thông tin với lời khai, nộp lại CMTND cũ:

- Đối với CMTND 9 số: - CMND 9 số còn rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì cắt góc phía trên bên phải mặt trước của CMND đó, mỗi cạnh góc vuông là 2cm, ghi vào hồ sơ và trả CMND đã được cắt góc cho người đến làm thủ tục.

Ngay sau khi nhận CMND đã cắt góc hoặc sau đó, nếu công dân có yêu cầu thì cơ quan tiến hành cắt góc CMND 9 số có trách nhiệm cấp giấy xác nhận số CMND cho công dân;

- Trường hợp CMND 9 số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì thu, hủy CMND đó, ghi vào hồ sơ và cấp Giấy xác nhận số CMND cho công dân.

* Đối với CMND 12 số, cắt góc phía trên bên phải mặt trước của CMND đó, mỗi cạnh góc vuông bên phải là 1,5cm, ghi vào hồ sơ, trả CMND đã cắt góc cho người đến làm thủ tục.

* Trường hợp mất CMND 9 số làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân thì khi công dân có yêu cầu, cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân có trách nhiệm cấp giấy số CMND 9 số đã mất cho công dân.

3. Chụp ảnh, thu thập vân tay, nhận Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân kiểm tra và ký xác nhận.

4. Nhận giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân và nộp lệ phí.

Thời gian trả kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày lễ, tết); nơi trả kết quả tại cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả qua đường bưu điện.

Thời hạn giải quyết

Không quá 07 ngày làm việc. Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc (khoản 1 Điều 25 Luật Căn cước công dân 2014).

Thủ tục đổi từ CCCD sang CCCD gắn chíp

Về cơ bản việc cấp đổi CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip tương tự như đổi CMND 09 số, 12 số sang CCCD gắn chip. Tuy nhiên, khi đổi CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip thì CCCD mã vạch bị thu lại (khoản 3 Điều 24 Luật CCCD).

Người đàn ông duy nhất còn giữ nghề lạ "xé quần" ở Sài Gòn

Quảng cáo
Bức tranh bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ đi theo chiều hướng nào?
Bức tranh bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ đi theo chiều hướng nào?

Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2022 sẽ diễn ra như thế nào? Liệu có bùng nổ như thời gian qua hay trầm lắng bởi những lý do chủ quan và khách quan?

Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo