Liên hệ với chúng tôi

Sống

Từ phát hiện xăm mình bằng kim có thể ngăn chặn bệnh giang mai tái phát đến bộ sưu tập tưởng rùng rợn nhưng đầy tính nghệ thuật của bác sĩ người Nhật

Bác sĩ Masaichi Fukushi đã tài trợ tiền cho người nghèo xăm mình. Sau khi mất những người này đã hiến da để bác sĩ Fukushi phục vụ công trình nghiên cứu của mình.

Từ phát hiện xăm mình bằng kim có thể ngăn chặn bệnh giang mai tái phát đến bộ sưu tập tưởng rùng rợn nhưng đầy tính nghệ thuật của bác sĩ người Nhật

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Từ phát hiện xăm mình bằng kim có thể ngăn chặn bệnh giang mai tái phát đến bộ sưu tập tưởng rùng rợn nhưng đầy tính nghệ thuật của bác sĩ người Nhật
Photo: internet

Đại học Tokyo là ngôi trường danh giá nhất đất nước "mặt trời mọc". Đại học Tokyo có lịch sử lâu đời với vô vàn những điều đặc biệt mà ai từng nghe qua cũng phải trầm trồ kinh ngạc. 

Một trong những điều đặc biệt ở Đại học Tokyo mà Sống đẹp đang muốn nhắc đến chính là bộ sưu tập 105 tâm da có những hình xăm đặc sắc từ da người quá cố. Đây được xem là tài liệu nghiên cứu, học tập cũng như là "bảo tàng" có giá trị nghệ thuật. 

Tại Nhật Bản, nghệ thuật xăm mình được xem là một nét văn hóa phụ mang tên irezumi với những họa tiết độc đáo, hình ảnh riêng biệt. Rất nhiều họa tiết irezumi được tìm thấy trên các trang phục truyền thống của người Nhật, nhất là các bộ yukata. 

kham-pha-bo-suu-tap-doc-nhat-vo-nhi-cua-bac-si-nguoi-nhat-5
Bác sĩ Masaichi Fukushi giảng dạy về hình xăm trên da người

Bác sĩ Masaichi Fukushi (SN 1878) được biết đến là người đầu tiên sưu tập những bộ da irezumi để trưng bày và nghiên cứu. Nguồn cảm hứng để bác sĩ Fukushi bỏ không ít công sức, thời gian và tiền bạc để thực hiện bộ sưu tập này đến trong lúc ông thực hiện nghiên cứu về các nốt ruồi trên da vào năm 1907.

Khi đó ông phát hiện có sự di chuyển của các sắc tố nốt ruồi một cách dễ dàng trên da người xăm trổ. Ông còn phát hiện, việc xăm bằng kim có thể ngăn bệnh giang mai tái phát. Kể từ đó ông nảy sinh hứng thú với nghệ thuật xăm hình.

Năm 1920, bác sĩ Fukushi làm việc ở Bệnh viện tưởng niệm Mitsui ở Tokyo. Đó là nơi dành cho những người thuộc tầng lớp nghèo trong xã hội Nhật Bản. Họ đến khám bệnh ở đó và ông Fukushi đã có cơ hội gặp được nhiều người xăm mình. Những người đó đã giúp ông Fukushi  rất nhiều trong việc nghiên cứu.

Một thời gian sau ông sang Đức học tập và làm việc, sau đó lại trở về Nhật và làm việc ở Đại học y dược Nippon. Ông lại tiếp tục nghiên cứu sắc tố da cũng như sự phát triển bẩm sinh của các nốt ruồi. Đồng thời nghiên cứu làn da xăm trổ của người sống và người chết. 

kham-pha-bo-suu-tap-doc-nhat-vo-nhi-cua-bac-si-nguoi-nhat-5
Bác sĩ Masaichi Fukushi tỉ mỉ nghiên cứu cách bảo quản da có hình xăm

Trong quá trình này ông còn tìm cách xử lý và bảo quản những tấm da đã được xăm hình của người quá cố. Bác sĩ Fukushi dán những tấm da này lên mặt kính và dùng nó trong nghiên cứu. 

Quảng cáo

Theo một số ghi chép y khoa, bác Fukushi cũng quan tâm đến những người xăm hình. Ông thậm chí đã tài trợ cho những đang xăm hình dang dở để họ thực hiện nốt hình xăm. Thế nhưng, sau khi họ mất đi, những hình xăm trên da sẽ thuộc về bác sĩ Fukushi. 

Rất nhiều người đã đồng ý với cuộc trao đổi ngang giá này của bác sĩ Fukushi. Họ nghĩ rằng, có những hình xăm trọn vẹn vinh dự hơn nhiều việc sống nhục nhã vì hình xăm chưa hoàn thiện.

Kể từ năm 1927 - 1928, bác sĩ Fukushi bắt đầu làm việc với các nước phương Tây, cung cấp cho họ các bài nghiên cứu về hình xăm Nhật Bản. Tuy nhiên, thật không may mắn khi trong một lần đến Mỹ, chiếc xe chở những tấm da có hình xăm đã bị đánh cắp. Bác sĩ Fukushi đã treo thưởng cao để tìm lại nhưng cho đến nay vẫn bặt vô âm tín.

Theo ghi chép của bác sĩ Fukushi, ông từng sưu tầm đến 2.000 bộ da người có hình xăm và chụp lại 3.000 bức ảnh về chúng. Song đến thời chiến tranh năm 1945, phần lớn các bộ da đã bị phá hủy hoặc thất lạc. Một số khác bị đánh cắp. Hiện nay chỉ còn khoảng 105 bộ da nguyên vẹn đang được lưu trữ tại Bảo tàng Bệnh viện Y khoa của Đại học Tokyo.

kham-pha-bo-suu-tap-doc-nhat-vo-nhi-cua-bac-si-nguoi-nhat-5
Trong sự nghiệp nghiên cứu, ông đã sưu tầm được đến 2.000 bộ da có hình xăm

Bộ sưu tập hình da người có hình xăm của bác sĩ Fukushi sau này được truyền lịa cho con trai ông, người này cũng là một nhà nghiên cứu về bệnh lý đặc biệt là ung thư. Người con trai này của Fukushi  cũng yêu thích hình xăm vì thời bé hay được bố đưa đến các tiệm xăm.

Người con trai của Fukushi đã từng công bố nhiều bài nghiên cứu liên quan đến ình xăm. Các bài nghiên cứu mô tả về công việc và đam mê của cha anh trong quá khứ với hình xăm. 

Truyền thông Nhật từng đánh giá, mặc dù những gì bác sĩ Fukushi làm có phần rùng rợn nhưng ông vẫn là nhân vật rất được kính trọng. Hiện những tấm da có hình xăm ở Đại học Tokyo không mở cửa cho công chúng tham quan mà chỉ dành cho những y bác sĩ đặt lịch hẹn đến để nghiên cứu lớp da xăm.

Những lời tiên tri đáng sợ nhất của giáo sư Stephen Hawking về tương lai tăm tối của thế giới

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo