Liên hệ với chúng tôi

Sống

Những lời tiên tri gần như chính xác về tình hình thế giới 50 năm sau của nhà văn Mỹ Isaac Asimov

50 năm sau, nhân loại vô cùng ngỡ ngàng vì nhiều dự đoán tưởng chừng chỉ nằm trong chí tưởng tượng của Isaac Asimov lại trở thành hiện thực.

Những lời tiên tri gần như chính xác về tình hình thế giới 50 năm sau của nhà văn Mỹ Isaac Asimov

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Những lời tiên tri gần như chính xác về tình hình thế giới 50 năm sau của nhà văn Mỹ Isaac Asimov
Photo: internet

Isaac Asimov, tên khai sinh là Isaak Yudovich Ozimov (2/1/1920 - 6/4/1992) là nhà văn người Mỹ và là giáo sư hóa sinh tại Đại học Boston. Ông nổi tiếng với  nhiều tác phẩm về khoa học viễn tưởng.

Isaac Asimov được ghi nhận là 1 trong những nhà văn sáng tác nhiều nhất mọi thời đại. Ông từng viết và biên tập đến hơn 500 cuốn sách và khoảng 90.000 bài văn, bưu thiếp. Các tác phẩm của ông được xuất bản ở cả 10 hàng mục của hệ thống Thập phân Dewey.

Trong sự nghiệp văn chương đồ sộ của mình, Isaac Asimov từng viết rất nhiều các tác phẩm thuộc thể loại thần bí và tưởng tượng, cũng như các tác phẩm phim viễn tưởng. Hầu hết các tác phẩm đều giải thích những khái niệm khoa học theo cách lịch sử, đưa người đọc trở lại thời khi hiểu biết về khoa học ở giai đoạn sơ khai nhất. 

Thậm chí, trong tác phẩm của mình, ông còn từng đưa ra cả quốc tịch, ngày sinh, ngày mất cho những nhà khoa học mà ông đề cập đến. Ông cung cấp cả từ nguyên học và chỉ cách phát âm những thuật ngữ kỹ thuật.

Isaac-Asimov-da-du-doan-dung-nhung-dieu-gi-ve-the-gioi-sau-50-nam
Isaac Asimov thời trẻ

Đặc biệt, Isaac Asimov từng có một bài viết rất nổi tiếng trên tờ The New York Times vào năm 1964 với tựa đề "Đến thăm triển lãm thế giới 2014". Bài viết này dự đoán tương lai trong 50 năm kể từ khi bài viết ra đời.

Và một điều khá thú vị là rất nhiều dự đoán tưởng chừng như chỉ là xuất phát từ trí tưởng tượng của Isaac Asimov nhưng nó gần như chính xác trong hiện tại.

Được biết, bài viết ra đời sau khi ông đến tham dự triển lãm thế giới năm 1964 tại TP New York (Mỹ). Ông cảm thấy vô cùng thích thú nhưng lại tỏ ra tiếc nuối vì triển lãm thiếu tầm nhìn tương lai. Và ông đã đưa ra dự đoán của mình về thế giới trong năm 2014.

Isaac Asimov tiên đoán, "loài người sẽ đối diện với bệnh buồn chán". Theo đó, năm 2014 sẽ xuất hiện căn bệnh buồn chán do mọi thứ đều tự động hóa, do robot thực hiện. Căn bệnh này sẽ lan rộng từng năm.

Căn bệnh này để lại hậu quả nghiêm trọng về mặt tinh thần, cảm xúc. Trong bài viết của mình, Isaac Asimov nhấn mạnh: "Tôi khẳng định rằng ngành tâm thần học sẽ là ngành y khoa quan trọng nhất trong năm 2014".

Isaac Asimov còn tiên đoán  "các thiết bị điện tử sẽ không còn dây điện". Theo như lời ông viết, năm 2014, các thiết bị điện tử chạy bằng những loại pin vĩnh cửu sẽ được làm ra từ các chất đồng vị phóng xạ.

Song các loại pin này khá rẻ bởi vào năm 2014m điện hạt nhân phục vụ phân nửa nhu cầu năng lượng của con người. Các nhà máy điện mặt trời, điện gió sẽ đi vào hoạt động. Và điều đó thật sự đã xảy ra.

Quảng cáo
Isaac-Asimov-da-du-doan-dung-nhung-dieu-gi-ve-the-gioi-sau-50-nam-6
Xe hơi tự vận hành GoogleCar của Google

Isaac Asimov tiếp tục dự đoán "xe hơi có thể bay". Vào năm 2014, đường xá và những cây cầu trở nên lỗi thời. Xe sẽ được trang bị động cơ phản lực nâng xe lên không trung. Và xe có thể băng qua các con sông.

Những chiếc xe sẽ giống như những con robot thông minh, chỉ cần bấm nút là khởi động và đưa chúng ta đến điểm mong muốn. 

Và thực tế chứng minh, con người đang theo đuổi dòng xe tự lái. Google và một số hãng xe hơi lớn trên thế giới đã và đang thử hiện những dòng xe không người lái.

"Robot thông minh" cũng là một tiên đoán của Isaac Asimov. Ông nói  rằng, năm 2014, robot sẽ tồn tại nhưng vẫn còn hạn chế về số lượng và chất lượng. Khi đó, robot sẽ giúp con người vận chuyển, xếp đồ, dọn dẹp nhưng nó còn khá chậm chạp và vụng về. 

Trên thực tế có thể thấy, năm 2014, Nhật Bản và Hàn Quốc đã cho ra đời những con robot giúp việc nhà. Nhưng hiện tại, robit vẫn chưa được sử dụng đại trà bởi giá thành cao. Nhưng có thể thấy, dự đoán của Isaac Asimov gần như chính xác.

Isaac-Asimov-da-du-doan-dung-nhung-dieu-gi-ve-the-gioi-sau-50-nam-9
Isaac Asimov cũng dự đoán gần như chính xác về robot

Isaac Asimov tin rằng, thông tin liên lạc gồm âm thanh, hình ảnh sẽ xuất hiện trong năm 2014, đó là những chiếc điện thoại thông minh. Các vệ tinh sẽ giúp con người có thể gọi điện thoại đến bất kỳ nơi nào trên thế giới, thậm chí ngoài không gian. 

Thực tế cho thấy, điện thoại thông minh ngày nay có đủ mọi chức năng như ông Isaac Asimov đã tiên đoán cách đây 50 năm. Hiện nay các phi hành gia có thể liên lạc được với mặt đất.

Một tiên đoán khác gần như chính xác của Isaac Asimov là việc "tuổi thọ trung bình tăng lên 85". Vào năm 2014, các nghiên cứu chỉ ra, tuổi thọ trung bình đã tăng lên 85 tại một số khu vực trên thế giới.

Lý do tuổi thọ tăng lên là nhờ tiến bộ khoa học cộng với các thiết bị hiện đại thay thế tim, thận và chữa lành các động mạch bị tắc nghẽn, chữa lành các dây thần kinh bị đứt.

Bà Vanga dự đoán gì về thế giới trong năm 2021?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

avatar Đỗ Thu Nga

5 nguyên tắc vàng để bài văn Nghị luận trở nên rõ ràng, thuyết phục

Thiếu đi sự rõ ràng, chặt chẽ trong 1 bài văn thì mọi câu từ chải chuốt chẳng khác gì một tòa nhà đồ sộ thiếu đi nền móng vững chắc, sẽ sụp đổ. Và mọi nỗ lực luyện câu sắp chữ chỉ là vô nghĩa nếu người đọc không nhận được thông điệp mà ta gửi gắm. Vậy phải làm sao để 1 bài văn nghị luận được rõ ràng, thuyết phục?

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo