Liên hệ với chúng tôi

Sống

Hộ chiếc vaccine điện tử và những điều chưa biết

Việc sử dụng hộ chiếu vaccine điện tử là cách giúp người dân có thể thuận lợi hơn trong việc di chuyển, giao thương với quốc tế. Vậy hộ chiếc vaccine điện tử trông như thế nào? Quy trình cấp ra sao?

Hộ chiếc vaccine điện tử và những điều chưa biết

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Hộ chiếc vaccine điện tử và những điều chưa biết
Photo: internet

Hộ chiếu vaccine điện tử trông như thế nào?

Hộ chiếu vaccine điện tử (hộ chiếu vaccine COVID-19) là một mã QR, được hiển thị trên ứng dụng PC-COVID cũng như ứng dụng Sổ tay sức khỏe điện tử của Bộ Y tế. Hộ chiếu này nhằm mục đích phục vụ việc kiểm soát khi đi nước ngoài.

Trên hộ chiếu vaccine điện tử có đầy đủ thông tin người dùng như: Họ và tên; Ngày tháng năm sinh; Quốc tịch; Bệnh dịch mà chứng nhận nhắm tới; Số mũi tiêm đã nhận; Ngày tiêm; Liều số; Vaccine; Sản phẩm vaccine; Nhà cung cấp hoặc sản xuất vaccine; Mã số của chứng nhận.

Thông tin này đã được ký số, mã hóa và đóng gói dưới dạng mã QR định danh 2D, hiển thị trên phần mềm PC COVID và Sổ sức khỏe điện tử.

Ho-chiec-vaccine-dien-tu-va-nhung-dieu-chua-biet-8

Hộ chiếu này cũng hiển thị các thông tin về bệnh dịch mà chứng nhận nhắm tới. Vaccine, loại vaccine và nhà cung cấp hoặc sản xuất sẽ được hiển thị tương ứng với tài liệu COVID-19 vaccine tracker and landscape" của WHO được cập nhật trên Cổng thông tin điện tử của WHO và "Value Sets for EU Digital COVID Certificates" do Liên minh Châu Âu (EU) ban hành.

Với quy trình cấp như hiện nay, muốn sở hữu hộ chiếu vaccine, người dân không phải làm gì. Quá trình này được thực hiện do các cơ sở tiêm chủng, Cục Y tế dự phòng là đầu mối để ký số.

Nếu đầy đủ thông tin về tiêm chủng, hộ chiếu vaccine sẽ tự động cập nhật trên các phần mềm PC-COVID và Sổ sức khỏe điện tử. Người dân chỉ cần truy cập vào những phần mềm này, thông tin về hộ chiếu điện tử sẽ hiện ngay phần trang chủ. Để có mã QR, người dân click vào phần hộ chiếu điện tử trên màn hình trang chủ, toàn bộ thông tin và mã QR sẽ hiện lên.

Người dân đáp ứng điều kiện gì để được cấp hộ chiếu vaccine điện tử?

Theo Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), việc chuẩn bị cấp hộ chiếu vaccine cơ bản hoàn thành. Người dân đã tiêm chủng, khai báo chính xác thông tin và được các cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu lên hệ thống, xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, sẽ được cấp hộ chiếu vaccine và không phải thực hiện thêm một thủ tục nào nữa.

Để cấp hộ chiếu vaccine điện tử, người dân cũng cần nắm chắc các điều kiện sau:

- Tiêm vaccine và được cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu lên hệ thống, kiểm tra thông tin trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử. Thông tin chính xác, được xác nhận đúng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Ho-chiec-vaccine-dien-tu-va-nhung-dieu-chua-biet-0
Biểu mẫu hộ chiếu vaccine của Việt Nam

- Những trường hợp sai hoặc thiếu thông tin tiêm chủng sẽ không được cấp hộ chiếu vaccine. Khi rơi vào trường hợp này, người dân cần liên hệ với cơ sở tiêm chủng để bổ sung, cập nhập thông tin. Hoặc phản ánh lên  Cổng thông tin tiêm chủng (tiemchungcovid19.gov.vn).

- Người dân cần khai báo chính xác thông tin khi đi tiêm vaccine phòng COVID-19.

Quảng cáo

Hộ chiếu vaccine sẽ được hiển thị trên ứng dụng Số Sức khỏe điện tử, PC-COVID hoặc khi người dân tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế. 

Để tra cứu, người dân cần khai báo các thông tin gồm họ tên, ngày sinh, giới tính, số căn cước công dân hoặc mã định danh cá nhân, ngày tiêm mũi gần nhất, email. Tại đây, những người dân không sử dụng điện thoại di động thông minh có thể đăng ký nhận thông tin qua email và in thành bản cứng để sử dụng.

3 bước trong quy trình cấp hộ chiếu vaccine

Bước 1: Các cơ sở tiêm chủng rà soát, xác minh, xác thực thông tin người dân tiêm chủng vaccine COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bước 2: Các cơ sở tiêm chủng thực hiện ký số dữ liệu tiêm chủng vaccine COVID-19 trên nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19. Nền tảng này kết nối, chia sẻ dữ liệu tiêm chủng với Hệ thống Quản lý cấp chứng nhận tiêm chủng vaccine COVID-19 đáp ứng theo các quy định về kết nối dữ liệu y tế do Bộ Y tế ban hành.

Dữ liệu tiêm chủng vaccine COVID-19 trên nền tảng cần đáp ứng quy định: Đã tiêm đủ mũi vaccine COVID-19 với 8 loại vaccine đã được Bộ Y tế cấp phép (gồm: AstraZeneca, Sputnik V, Vero Cell, Pfizer, Moderna, Janssen, Hayat-Vax và Abdala - mỗi sản phẩm vaccine được gắn 1 mã code).

Bước 3: Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thực hiện ký số giấy xác nhận tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tập trung. Chứng nhận được cấp sử dụng định dạng mã QR theo tiêu chuẩn của EU quy định.

Mã QR có giá trị bao lâu

Theo ông Nguyễn Bá Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Dữ liệu Y tế, Cục công nghệ thông tin (Bộ Y tế), thời hạn của mã QR trên hộ chiếu vaccine điện tử có giá trị 12 tháng theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO) và Liên minh Châu Âu, để đảm bảo tính bảo mật.

Ho-chiec-vaccine-dien-tu-va-nhung-dieu-chua-biet-7

"Tuy thời hạn 12 tháng, nhưng đây chỉ là giải pháp kỹ thuật, không ảnh hưởng đến việc sử dụng hộ chiếu vaccine của người dân. Sau 12 tháng hệ thống sẽ tự động khởi tạo mã QR khác. Việc này giống như chúng ta phải đổi mật khẩu sau khoảng thời gian của các ứng dụng ngân hàng điện tử", ông Hùng nói.

Phía Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở tiêm chủng trên cả nước chuẩn bị các điều kiện cần thiết, triển khai số chứng nhận tiêm chủng COVID-19 bắt đầu từ ngày 8/4 để Bộ cấp hộ chiếu vaccine cho người dân bắt đầu từ ngày 15/4. 

Để quá trình triển khai cấp hộ chiếu vaccine sắp tới diễn ra thông suốt, hiệu quả, Bộ Y tế giao Cục Công nghệ thông tin tiếp thu các ý kiến của các địa phương, đơn vị, khẩn trương hoàn thiện Hướng dẫn triển khai cấp hộ chiếu vaccine. Các cơ sở tiêm chủng trên cả nước phải rà soát, bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng COVID-19, nhập dữ liệu người dân tiêm chủng COVID-19 đầy đủ, chính xác lên hệ thống phục vụ cấp hộ chiếu vaccine. 

Trước đó, Bộ Y tế thí điểm cấp hộ chiếu vaccine cho những người đã tiêm vaccine COVID-19 tại ba bệnh viện tuyến trung ương gồm E, K và Bạch Mai (Hà Nội). Tính đến 4/4, Bệnh viện Bạch Mai đã chứng nhận cho 2.013 hồ sơ, tương đương khoảng 6.000 mũi tiêm. TP HCM thí điểm cấp hộ chiếu vaccine cho người đã tiêm tại Bệnh viện đa khoa Gia An 115, đến ngày 2/4 chứng nhận cho 425 hồ sơ. Cục Công nghệ Thông tin không công bố số hồ sơ tiêm chủng tại các bệnh viện thí điểm khác đã được cấp chứng nhận.

Đại diện Cục cũng cho biết "cơ sở nào nhập dữ liệu mũi tiêm thì chịu trách nhiệm ký duyệt thông tin tiêm chủng". Bộ Y tế phối hợp với Bộ Ngoại giao tiếp tục đàm phán nội dung sử dụng và xác thực hộ chiếu vaccine, dữ liệu tiêm chủng, hoàn thiện trang tra cứu...

Thống kê từ Cổng thông tin tiêm chủng vaccine Covid-19, đến ngày 1/4 cả nước đã tiêm hơn 200 triệu liều, trong đó 100% người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi một, 99% tiêm mũi hai, khoảng 50% đã tiêm mũi ba. Đối với người từ 12 đến 17 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi một là 99% và mũi hai là 94%.

Tuy nhiên, theo số liệu từ Bộ Công an, nền tảng quản lý tiêm chủng ghi nhận khoảng 42 triệu mũi tiêm chưa nhập hoặc thiếu thông tin cơ bản. Ông Đỗ Trường Duy, Cục trưởng Công nghệ Thông tin, cho biết Bộ Y tế sẽ tiếp tục xác thực thông tin, hoàn thiện hướng dẫn triển khai cấp hộ chiếu vaccine...

Xem thêm: 3 bước cấp "Hộ chiếu vaccine" theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo