Liên hệ với chúng tôi

Sống

Phát hiện sốc: "Hạt ma quỷ" neutrino không ngừng rơi xuống Trái đất

Các nhà nghiên cứu cho biết, "hạt ma quỷ" neutrino - luồng vật chất bí ẩn đang không ngừng rơi xuống Trái đất.

Phát hiện sốc: 'Hạt ma quỷ' neutrino không ngừng rơi xuống Trái đất

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Phát hiện sốc: 'Hạt ma quỷ' neutrino không ngừng rơi xuống Trái đất
Photo: internet

Theo Sputnik, vài năm trước, "hạt ma quỷ" neutrino được Đài thiên văn IceCube ở Nam Cực "tóm" gọn. Các phân tích cho thấy, chúng không phải là vật chất ở Trái đất, mà thuộc về vũ trụ xa hôi.

Sở dĩ được gọi là "hạt ma quỷ" vì các neutrino không giống bất kỳ nguyên tử hay hạ nguyên tử nào tồn tại trên Trái đất. Các hạt này khó hiểu, vô hình như bóng ma, gần như không thể nắm bắt và có thể đi xuyên qua vật chất, xuyên qua cả Trái đất mà không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ một định luật vật lý thông thường nào.

hat-ma-quy-neutrino-khong-ngung-roi-xuong-trai-dat-7
Đài thiên văn IceCube của Nam Cực, nơi đầu tiên tóm được "hạt ma quỷ"

Tiến sĩ – trợ lý giáo sư Kohta Murase từ Đại học Bang Pennsylvania (Mỹ), trưởng nhóm, từng phân tích rằng: "Các hạt hạ nguyên tử này nhỏ đến mức khối lượng của chúng gần như bằng 0 và hiếm khi tương tác đến các vật chất khác".

iến sĩ – trợ lý giáo sư Kohta Murase từ Đại học Bang Pennsylvania (Mỹ), trưởng nhóm, đã phân tích: "Các hạt hạ nguyên tử này nhỏ đến mức khối lượng của chúng gần như bằng 0 và hiếm khi tương tác đến các vật chất khác".

Và mới đây, sau rất nhiều công sức nghiên cứu, giới khoa học xác định được nguồn gốc khả dĩ của "hạt ma quỷ" là AT2019dsg - một cuộc chạm trán bạo lực giữa một lỗ đen và một ngôi sao, một nghiên cứu mới từ Đại học Northwestern (Mỹ) lại cho thấy AT2019dsg không đủ sức mạnh để tạo ra "hạt ma quỷ" mà phải là một thứ gì khủng khiếp hơn ẩn nấp sau nó.

hat-ma-quy-neutrino-khong-ngung-roi-xuong-trai-dat
Quảng cáo

Nhà thiên văn học Kate Alexander, trưởng nhóm nghiên cứu, họ đã phân tích lại sóng vô tuyến phát ra từ AT2019dsg và nhận thấy tuy nó có thể tạo ra "hạt ma quỷ" vào một thời điểm nào đó, nhưng không đủ năng lượng để tiếp tục phóng luồng vật chất bí ẩn này xuống Trái đất nhiều tháng sau đó như những gì các nhà khoa học tiếp tục phát hiện. 

Theo Science Alert, AT2019dsg được phát hiện lần đầu vào tháng 4/2019, từ một thiên hà cách chúng ta tận 750 triệu năm ánh sáng. Các quan sát bằng tia X và vô tuyến đã xác nhận sự hiện diện của một lỗ đen có khối lượng 30 triệu Mặt trời và một ngôi sao khổng lồ đang bị nó bắt lấy và xé toạc ra. 

hat-ma-quy-neutrino-khong-ngung-roi-xuong-trai-dat-0

6 tháng sau, "hạt ma quỷ" IC19001A được phát hiện nhờ máy dò hạt neutrino IceCube ở Nam Cực, đạt mức năng lượng lên tới hơn 200 teraelectronvolt. Nó nhanh chóng được liên kết với sự kiện lỗ đen "ăn" sao khổng lồ.

Theo một tính toán mới nhất, để IC19001A đến được Trái Đất với độ mạnh đó, mức năng lượng từ sự kiện phải gấp 1.000 lần so với AT2019dsg. Chưa kể sau đó IceCube tiếp tục phát hiện thêm "hạt ma quỷ".

Do đó, dù đến từ phía AT2019dsg, rõ ràng các hạt ma quỷ phải có nguồn gốc khủng khiếp hơn, từ một sự kiện hoặc một chuỗi sự kiện bí ẩn nào đó ẩn nấp đằng sau chiếc bóng của AT2019dsg.

Xem thêm: Phát hiện sốc: Có ít nhất 4 thế giới "dễ sống hơn Trái đất"

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo