Liên hệ với chúng tôi

Sống

Hành khách cần đáp ứng những điều kiện gì để nếu muốn bay nội địa từ ngày 10/10?

Bộ Giao thông vận tải đã "chốt" bay nội địa từ ngày 10/10. Kế hoạch khai thác giai đoạn thí điểm gồm 19 đường bay với 19 chuyến khứ hồi (38 chuyến bay/ngày).

Hành khách cần đáp ứng những điều kiện gì để nếu muốn bay nội địa từ ngày 10/10?

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Hành khách cần đáp ứng những điều kiện gì để nếu muốn bay nội địa từ ngày 10/10?
Photo: internet

Tối 8/10, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Quy định tạm thời về triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ để đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Quy định mới của Bộ áp dụng đối với hoạt động vận tải hành khách nội địa bằng đường bay hàng không trên phạm vi toàn quốc và thực hiện thí điểm từ ngày 10/10 đến hết 20/10. Sau thời gian này, Bộ sẽ tiến hành đánh giá và điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với thực tế giai đoạn tiếp theo. 

Kế hoạch khai thác thí điểm gồm 19 đường bay, với 19 chuyến khứ hồi (28 chuyến bay/ngày). Cụ thể: 13 chuyến từ TP.HCM đi các tỉnh Bình Định, Đà Nẵng, Huế, Khánh Hoà, Nghệ An, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Thanh Hoá, Hải PHòng, Phú Quốc, Gia Lai, Rạch Giá với tần suất 1 chuyến khứ hồi mỗi ngày.

Hà Nội mỗi ngày 1 chuyến khứ hồi đi TP.HCM và 1 chuyến khứ hồi đi Đà Nẵng. Ngoài ra, 1 chuyến khứ hồi Đà Nẵng - Cần Thơ, 1 chuyến khứ hồi Đà Nẵng - Đắk Lắk, 1 chuyến khứ hồi Hà Nội - Cần Thơ và một chuyến khứ hồi Thanh Hoá - Lâm Đồng. Riêng đường bay Hà Nội - Cần Thơ sẽ được khai thác linh hoạt khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

hanh-khach-can-dap-ung-dieu-kien-gi-de-neu-muon-bay-noi-dia-tu-10-10-h
Nối lại đường bay nội địa thử nghiệm từ ngày 10/10

Vậy hành khách muốn di chuyển bằng đường bay nội địa thì phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Bộ Giao thông vận tải cũng nêu rõ tiêu chuẩn hành khách trong thời gian thí điểm này. Cụ thể, để lên các chuyến bay nội địa, hành khách cần đáp ứng đủ các điều kiện:

- Phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19).

Quảng cáo

- Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay. Thực hiện khai báo y tế theo quy định, hoàn thành cam kết và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục tại điểm xuất phát. Không tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng... Trên máy bay, cần đeo khẩu trang, sát khuẩn, hạn chế tiếp xúc.

hanh-khach-can-dap-ung-dieu-kien-gi-de-neu-muon-bay-noi-dia-tu-10-10-t
Khách bay phải có xét nghiệm âm tính, đã tiêm đủ 2 liều vaccine

- Kết thúc chuyến bay: Trong quá trình di chuyển từ cảng hàng không về nơi cư trú, lưu trú: Luôn thực hiện 5K, sử dụng ứng dụng PC-COVID, hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người. Chủ động thông báo với chính quyền địa phương, nơi cư trú, tạm trú. Tự theo dõi sức khỏe, thực hiện 5K. Khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì khai báo y tế và triển khai các quy trình xử lý bệnh...

- Đối với địa phương nơi hành khách cư trú, lưu trú: Quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát những người về địa phương theo quy định cụ thể của địa phương, đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng. Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ hai kể từ khi về nơi cư trú, lưu trú đối với hành khách về từ vùng dịch (được công bố tại trang thông tin điện tử Bộ Y tế). Trường hợp có các triệu chứng như sốt, ho, khó thở... hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính thì triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng yêu cầu máy bay đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19: trang bị dung dịch sát khuẩn tay, khẩu trang y tế; được vệ sinh, khử khuẩn sau mỗi chuyến bay. Không tổ chức các dịch vụ trên chuyến bay, trừ cung cấp nước uống.

Tổ bay được tiêm đủ liều vaccine, có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 7 ngày đối với tổ lái và 72 giờ đối với tiếp viên hàng không trước khi lên máy bay.

Xem thêm: Tại sao đàn chim trời nhỏ bé có thể đe dọa phi hành đoàn, phá hủy máy bay cả trăm triệu đô?

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo