Bí ẩn tục lệ kỳ lạ gắn với giếng cổ nghìn năm giữa lòng Hà Nội: Phụ nữ ra xin là có sữa

Giếng cổ Trung Kính Thượng được cho là xuất hiện từ thời Hùng Vương và gắn với một tục lệ xin sữa được lưu truyền trong dân gian. Theo các vị cao niên trong làng, phụ nữ mới sinh không có sữa cứ ra đây xin là được y nguyện...

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Giếng cổ độ nhất vô nhị ở Hà Nội

Theo tờ Người đưa tin, làng Trung Kính Thượng vốn là một phần của làng Trung Kính, nằm bên bờ sông Tô Lịch. Xa xưa, làng Trung Kính có tên là Kính Chủ, đến thời Nguyễn mới đổi tên thành Trung Kính. Làng được xây dựng khang trang từ thời Lê Trung Hưng với cổng làng, đình chùa và giếng nước. 

Tích xưa kể rằng, đình Trung Kính Thượng được xây dựng theo hướng Tây Nam nên theo phong thủy, nếu có nước thì sẽ rất thịnh. Đó là lý do, người dân đào giếng khơi thông.

Trước đây, trong làng có 2 giếng cổ là Giếng đất và Giếng thơi. Nhưng theo thời gian, dâ làng đông đúc hơn, giếng đất bị lấp để phục vụ việc xây dựng nhà ở. Ở hiện tại, làng chỉ còn 1 giếng cổ duy nhất là Giếng thơi.

Gieng-co-Trung-Kinh-Thuong-va-tuc-xin-sua-linh-thieng-0
Ông Khải thăm giếng cổ nghìn năm tuổi

Ông Phan Đăng Khải (80 tuổi) - một bậc cao niên trong làng, am hiểu về Hán Nôm và có nhiều năm nghiên cứu về giếng là cho biết: "Theo gia phả lập làng, làng Kính Chủ xưa hình thành từ thời Hùng Vương thứ 18. Theo thông lệ, lập làng thì phải đào giếng, Giếng thơi này cũng đã trải qua hàng nghìn năm tuổi".

Theo tìm hiểu, Giếng thơi nằm bên trái đường làng, cách cổng làng khoảng chừng 50 - 60 mét. Giếng được đào hình tròn, đường kính khoảng 1 - 1,2 mét. Do hình thành từ hàng nghìn năm trước, giếng có cấu trúc vô cùng độc đáo.

Nét độc đáo chính là thành giếng không xây bằng gạch mà xếp đá tảng chồng lân. Dù là xếp chồng nhưng vẫn tạo ra khối vững chắc. Đá tảng ở đây là những cối giã gạo đã vỡ hoặc thủng đáy được người dân tận dụng. Khối đá này vừa bảo vệ giếng vừa giúp người dân lên xuống để thau rửa, khơi thông dễ dàng hơn.

Gieng-co-Trung-Kinh-Thuong-va-tuc-xin-sua-linh-thieng-9
Những vết mài trên thành giếng cổ

Xưa kia, giếng nước này là nguồn nước ăn uống, sinh hoạt của nhân dân trong làng. Điều đặc biệt là giếng nước không bao giờ cạn, dù là ở trong thời kỳ hạn hán. Những vệt lồi lõm trên thành giếng có thể đặt lọt ngón tay, đây là những vệt mài của dây thừng khi người dân kéo gầu lấy nước.

“Thứ cổ nhất của giếng là khối đá có mấy chục đường rãnh như răng cưa trên thành giếng. Đây là những vết hằn thời gian tạo nên”, ông Khải chia sẻ.

Hiện nay, xung quanh giếng được nhân dân xây tường bảo vệ, có mái che chắn hình bát giác. Người dân cũng lập ban thờ "thần giếng" trên đó khắc 3 chữ "Thiên Quang Tỉnh) (nghĩa là Giếng đón ánh sáng mặt trời).

Bên ngoài có khắc đôi câu đối mang ý nghĩa nhắc nhở con cháu biết mạch nước giếng này đã nuôi sống ông bà tổ tiên mình.

Kỳ lạ tục xin sữa ở giếng cổ nghìn năm tuổi

Theo các bậc cao niên trong làng, giếng cổ không chỉ là nơi cung cấp nước cho người dân mà còn là nơi lưu giữ tục lệ xin sữa. Tục xin sữa này là có thật và được xem là khá hiệu nghiệm nên nó được truyền tai nhau từ đời này sang đời khác.

Gieng-co-Trung-Kinh-Thuong-va-tuc-xin-sua-linh-thieng-7
Tương truyền, phụ nữ thiếu sữa ra đây xin là được y nguyện

Theo quan niệm xưa của các cụ, nước nuôi dưỡng con người và sữa nuôi dưỡng trẻ sơ sinh nên dân làng trồng một cây hoa sữa bên giếng. Theo lời lan truyền của nhân dân, trước đây các bà mẹ trong làng thiếu sữa thường ra giếng xin nước uống và mong nhiều sữa cho con, có thể chính niềm tin nội tâm và khao khát trong bản năng làm mẹ nên nó được lan truyền là khá hiệu quả. Tuy chưa có cơ sở khoa học chứng minh nhưng người dân vẫn sắc son với niềm tin đó. 

“Với chút lễ mọn và lòng thành tâm thắp hương khấn tạ, ai đến xin cũng lòng thành. Sau khi làm lễ xin sữa, bà mẹ phải chính tay ngắt cành lá cùng hoa quả sữa ở cạnh giếng “làm phép” gánh về treo tại cửa buồng nhà mình”, một cụ bà cho biết.

Xem thêm: Bí ẩn chưa có lời giải về "kho báu" của người Chăm bên dưới cây đại thụ ở Khánh Hòa

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Khương Tử Nha được biết đến như 1 vị quân sư vĩ đại, người đã góp công lớn lập nên sự nghiệp nhà Chu kéo dài đến hơn 800 năm. Thế nhưng, trước khi làm nên nghiệp lớn ông từng ở rể, bị vợ bỏ...

Vén màn bí ẩn về quá khứ đầy sóng gió của Khương Tử Nha: Từng ở rể, bị vợ bỏ
0 Bình luận

Ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn tại Hà Giang, giữa một nơi chỉ có đá là đá lởm chởm, lại tồn tại một cây thiêng cổ thụ Thài Phìn Tủng.

Bí ẩn cây thiêng Thài Phìn Tủng trên cao nguyên đá Đồng Văn ở Hà Giang
0 Bình luận

Ở núi Long Hả (Vân Nam, Trung Quốc) có một loại nhân sâm được gọi là "nhân sâm tử thần". Tương truyền, loại nhân sâm này liên quan đến Nữ Oa, có thể giúp phân biệt thiện ác, tốt xấu.

Bí ẩn chưa có lời giải về nhân sâm tử thần biết phân biệt thiện - ác: Người độc địa ăn vào khó qua khỏi?
0 Bình luận

img

Bài mới

Trên đường công tác, hai bác sĩ pháp y kịp thời cứu người phụ nữ bất tỉnh, giành lại sự sống trong gang tấc

Đang trên đường công tác, bác sĩ pháp y phát hiện người phụ nữ bất tỉnh bên đường, lập tức kiểm tra và đưa đi cấp cứu, giành lại sự sống trong gang tấc.

Hải An
Hải An 16 giờ trước
MTTQ Việt Nam tặng 30.000 suất quà cho người nghèo, người khó khăn dịp tết 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ trao 30.000 suất quà tới người nghèo, công nhân lao động và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước nhân dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 24/12
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

MỌT 2025: VỌNG MIÊN - NGÀY HỘI MUA BÁN VÀ TRAO ĐỔI SÁCH LAN TỎA TRÁI TIM ẤM ÁP CỦA THẾ HỆ TRẺ

The 1% Fund là một dự án thiện nguyện được thành lập bởi học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT Chuyên Nguyễn Huệ với châm ngôn “One percent. One change” - một phần trăm tấm lòng của mỗi người cũng có thể kiến tạo một sức ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng. Cho đến nay, dự án đã đi được hơn nửa chặng đường của mùa 10, cùng với thật nhiều hoạt động sôi nổi qua những dấu mốc thành công đáng tự hào qua các mùa sự kiện chính MỌT - GOM và tiền sự kiện SAN.

Nữ shipper Nghệ An được nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi trong lúc đi giao hàng

Chị Vũ Thị Hoài (33 tuổi, Nghệ An) mới đây đã được một nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi túi tiền trong lúc chở con gái 10 tháng tuổi đi giao hàng.

Cô gái Việt và mối nhân duyên đặc biệt với 'bà ngoại' ở Pháp

Từ khi gặp cụ bà 86 tuổi tại Pháp, cuộc sống của cô gái Việt - Nguyễn Trang đã thay đổi rất nhiều. Bà dành tình thương, chăm sóc Trang như bà ngoại chăm sóc cháu gái, khiến cô vô cùng cảm động và hạnh phúc.

Hải An
Hải An 15/12
78win lan tỏa hơi ấm nghĩa tình

Nghệ An những ngày cuối năm vẫn còn ngổn ngang dấu vết của những  cơn bão vừa đi qua. Con đường làng bị bùn đất phủ loang lổ, những hàng rào đổ nghiêng, mái tôn nhà dân bị gió cuốn bật tung từng mảng. Mùi ẩm lạnh của mưa và những đêm mất ngủ vì gió rít như vẫn còn đọng lại trên đôi mắt của người dân nơi đây. Cả vùng quê hiền lành vốn bình yên lại phải trải qua thêm một lần thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên.

Hải An
Hải An 12/12
Phép màu của sự tử tế: Cô gái trẻ ở Phú Thọ giữ được mạng sống nhờ 1 bình luận vu vơ trên mạng xã hội trong lúc tuyệt vọng

Chỉ một dòng bình luận vô thức trong lúc tuyệt vọng: “Ước gì Vingroup có thể hỗ trợ cho mình 1 chiếc máy thở nho nhỏ thôi, mình rất cần sự sống từ nó”, cô gái sinh năm 1994 đã có cơ hội được sống tiếp.

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/12
Trúng số 18 tỷ, người đàn ông TP.HCM gửi 100 triệu mua gạo từ thiện tặng cho bà con khó khăn

Nhận 100 triệu đồng từ vị khách trúng số 18 tỷ, bà Thùy Dương góp thêm 38 triệu để mua 8 tấn gạo tặng cho bà con khó khăn.

Hải An
Hải An 08/12
Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

Xúc động khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường

Khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường, không chỉ cô dâu xúc động nghẹn ngào mà người thân, quan khách xung quanh cũng sut sùi lau nước mắt.

img
Đề xuất