Tiết lộ thông điệp bí ẩn nhân loại gửi người ngoài hành tinh từ năm 1977

2 tàu vũ trụ Voyager 1 và 2 được phóng vào không gian từ năm 1977 mang trong mình 2 chiếc đĩa vàng chứa thông điệp nhân loại muốn gửi tới người ngoài hành tinh. 

Đỗ Thu Nga
13:59 06/03/2021 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Hai tàu vũ trụ Voyager 1 và 2 được phóng vào không gian từ năm 1977. Trong suốt hơn 40 năm qua, chúng đã truyền về Trái đất hàng tấn dữ liệu để chúng ta hiểu rõ hơn về Hệ mặt trời. Hành trình của chúng giờ đây đã vượt qua những hành tinh xa nhất trong Hệ mặt trời và đi vào không gian liên sao.

Một trong những điều thú vị về 2 tàu vũ trụ được phóng vào không gian này chính là những chiếc đĩa vàng chưa thông điệp của nhân loại gửi đến người ngoài hành tinh.  Theo đó, đĩa vàng trong 2 tàu vũ trụ Voyager 1 và 2 có chứa tổng cộng 116 hình ảnh khắc họa sự sống trên Trái đất. 

Chiếc đĩa vàng đặt trên mỗi con tàu là thông tin cơ bản về vốn hiểu biết khoa học của loài người, với những biểu đồ minh họa tri thức của chúng ta về nguyên tử cũng như vị trí của chúng ta theo 14 ẩn tinh. Song trên các tàu vũ trụ của NASA còn có những chỉ dẫn về cách bật đĩa và sử dụng thiết bị có sẵn và thực hiện điều đó sẽ giúp bất kỳ ai tìm thấy tàu biết về về sự sống trên Trái đất.

giai-ma-thong-diep-bi-an-nhan-loai-gui-nguoi-ngoai-hanh-tinh-7
Tàu thăm dò được phóng lên vũ trụ vào năm 1977

Các thông điệp bằng hình ảnh gồm bảng, biểu và sơ đồ về đặc điểm giải phẫu học con người cũng như quan điểm của chúng ta về môi trường sống trên Trái đất. 20 bức ảnh trong số chúng là ảnh màu, trong khi phần còn lại đều là ảnh đen trắng.

Bên cạnh đó, trong đĩa vàng còn có chứa thông điệp bằng tiếng là những lời chào mừng bằng hơn 50 ngôn ngữ khác nhau, các âm thanh trên Trái đất, 90 phút âm nhạc và một bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Jimmy Carter vào thời điểm chuẩn bị phóng tàu vũ trụ Voyager.

Ông Carter từng nói, đó là món quà từ một thế giới nhỏ bé xa xôi, một vật lưu niệm về âm thanh, khoa học, các hình ảnh, âm nhạc, suy nghĩ và cảm nhận của con người trên Trái đất. 

Cho đến thời điểm hiện tại, tàu Voyager 1 đã rời khỏi Hệ Mặt trời. Trong khi đó, tàu Voyager 2 dự kiến sẽ làm được điều này trong vài năm tới. 

giai-ma-thong-diep-bi-an-nhan-loai-gui-nguoi-ngoai-hanh-tinh
Hai đĩa vàng ẩn chứa thông điệp nhân loại muốn gửi đến người ngoài hành tinh

Tàu Voyager 1 sẽ tiếp cận một ngôi sao thuộc chòm sao Tiểu hùng (Ursa Minor) trong phạm vi khoảng cách 1,7 năm ánh sáng trong 40.000 năm nữa. Còn tàu  Voyager 2 sẽ tiếp cận một ngôi sao thuộc chòm sao Tiên nữ (Andromeda) ở cùng phạm vi khoảng cách trong chừng ấy thời gian.

Vào đầu năm 2020, NASA từng thông báo tàu đang gặp trục trặc với Voyager 2, phi thuyền rời Trái đất từ thập niên 1970 và gần đây đã rời khỏi phạm vi hệ mặt trời để đi vào không gian liên vì sao. Các kỹ sư sẽ nhanh chóng ổn định lại con tàu để nó có thể hoạt động bình thường. 

Trước đó có một số nhà khoa học vũ trụ nói rằng, Voyager sẽ cạn sạch năng lượng vào những năm 2020, nên chúng sẽ "chết" từ rất lâu trước khi có thể tiến gần tới một ngôi sao khác.

Điều này đồng nghĩa với việc, các thông điệp của nhân loại sẽ khó đến được với người ngoài hành tinh (nếu có tồn tại) trong vũ trụ.

Điều kỳ diệu ở bộ tộc "miễn dịch" với bệnh ung thư, sống lâu nhất thế giới và sở hữu nét đẹp "vượt thời gian"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận