Liên hệ với chúng tôi

Sống

Bên trong cổ mộ nghìn năm tuổi có cự long canh giữ chứa bí ẩn gì khiến các chuyên gia khai quật vội vã rút lui?

Tương truyền, cổ mộ Đô Lan là một "cao lâu địa ngục của yêu quái". Việc phát hiện cổ một từng được xem là sự kiện gây chấn động toàn giới khảo cổ học.

Bên trong cổ mộ nghìn năm tuổi có cự long canh giữ chứa bí ẩn gì khiến các chuyên gia khai quật vội vã rút lui?

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Bên trong cổ mộ nghìn năm tuổi có cự long canh giữ chứa bí ẩn gì khiến các chuyên gia khai quật vội vã rút lui?
Photo: internet

Cổ mộ Đô Lan nằm ở huyện Đô Lan, thành phố Hải Tây (tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc). Đây là ngôi mộ hoàng gia được chôn cất cách đây 1.500 năm dưới sa mạc Gobi ở huyện Đô Lan. Ngôi mộ cổ này được mệnh danh là "cửu tầng yêu pháp" (tháp quỷ 9 tầng). 

Ngôi mộ bao gồm 9 tầng nằm sâu dưới lòng đất. Việc phát hiện ngôi cổ mộ này từng gây chấn động toàn bộ giới khảo cổ học trong nước và thế giới.

Những người dân du mục ở Đô Lan cho biết, từ năm 1996 đã có những đoàn khảo cổ tìm thấy "tháp quỷ 9 tầng" nghìn năm tuổi. Song tất cả dân du mục địa phương đều khuyên đoàn khảo cổ không nên đến  đó, vì tổ tiên của họ từng kể rằng, đây là cao lâu địa ngục của yêu quá, nơi này cực kỳ u ám và đáng sợ.

Thế nhưng những bí ẩn ở mộ cổ Đô Lan đã thôi thúc đoàn khảo cổ đến "mục sở thị". Khi đến nơi cả đoàn vô cùng sửng sốt vì bên trong lăng mộ này tồn tại một ngôi mộ đồ sộ có tên gọi đại mộ huyệt vị số 1.

giai-ma-bi-an-co-mo-do-lan-trung-quoc
Phía bên trên cổ mộ Đô Lan

Sau khi giám định các nhà khảo cổ đưa ra kết luận, ngôi mộ cổ này là của vương thất người dân tộc Thổ Dục Hồn (cũng là bá chủ của Tây Vực vào thời Tùy Đường). Đây là chính quyền trong lịch sử Trung Quốc kéo dài từ năm 313 đến 663, từng nhiều lần xảy ra giao chiến với Trung Nguyên.

Về địa lý, ngôi mộ quay mặt về hướng Bắc và hướng Nam, cao 33m, rộng 55m, phía trước giống như một kim tự tháp nên được gọi là Kim tự tháp phương Đông. Lăng mộ này khi xây dựng được chú trọng nhất đến yếu tố phong thủy. Chính vì thế ở phía sau lăng trông như có 2 con cự long che chở cho viên bảo châu. 

Bên cạnh lăng mộ có 9 tầng gỗ bách được xếp từ trên xuống. Điều này giúp làm tăng thêm vẻ huyền bí của lăng mộ. 

Các chuyên gia khảo cổ cho rằng, việc xây dựng lăng mộ này cần dùng đến 10.000 nhân lực và làm việc liên tục trong vòng 1 năm. Chính vì vậy, đoàn khảo cổ vô cùng coi trọng việc khai quật, khám phá bên trong lăng mộ.

Quảng cáo

Trong quá trình khai quật, các nhà khảo cổ đã tìm thấy hơn 700 con vậy, một số lượng tơ lụa lớn, đồ trang sức bằng vàng, đĩa gỗ và nhiều vật phẩm giá trị khác... 

Một điểm khiến các nhà khảo cổ học bất ngờ là tơ lụa được đào lên vẫn như mới, hoa văn, màu sắc rõ ràng, tươi sáng và không hề có dấu hiệu bị thời gian bào mòn. 

giai-ma-bi-an-co-mo-do-lan-trung-quoc
Đường đi xuống cổ mộ Đô Lan

Tuy nhiên, việc khai quật lăng mộ đã bị dừng lại bởi các nhà khảo cổ sợ rằng nếu đào sâu hơn nữa sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc lăng mộ. Chưa kể khi đào sâu bên dưới thì độ khó lớn hơn nên đã quyết định để các văn vật được chôn dưới đất.

Cho đến thời điểm hiện tại, cổ mộ Đô Lan vẫn không được khai quật thêm. Và những bí mật bên dưới vẫn mãi mãi là bí mật. 

Hiện nay trong dư luận còn truyền tai nhau rằng không phải do sợ phá hỏng cấu trúc lăng mộ mà các nhà khảo cổ dừng lại. Lý do mang tính siêu thực đó là do các nhà khảo cổ đã nhận được một lời cảnh báo từ thế lực vô hình nào đó. 

Theo một số nguồn tin, trước đó cũng có nhiều đoàn khảo cổ nhận được lời cảnh báo từ việc khai quật kim tự tháp trên thế giới. Nhưng vẫn nhiều người quyết tâm khai quật và đều nhận kết cục bi thảm như tự sát, tâm thần... Từ người đào mộ, nhà khảo cổ học, nhiếp ảnh gia, nhà báo, các cá nhân tham gia... không ai thoát khỏi cái gọi là "lời nguyền" của các ngôi mộ cổ.

Những bí ẩn chưa có lời giải ở Thái Bình Dương khiến các nhà khoa học "vò đầu bứt tai" suốt nhiều năm liền

Quảng cáo
0 Bình luận

0 Bình luận

Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo