Liên hệ với chúng tôi

Sống

Những bí ẩn chưa có lời giải ở Thái Bình Dương khiến các nhà khoa học "vò đầu bứt tai" suốt nhiều năm liền

Thái Bình Dương là đại dương lớn nhất trái đất. Bên trong vùng biển rộng lớn này ẩn chứa rất nhiều bí ẩn khiến các nhà khoa học loay hoay giải mã nhưng vẫn chưa có câu trả lời cuối cùng.

Những bí ẩn chưa có lời giải ở Thái Bình Dương khiến các nhà khoa học 'vò đầu bứt tai' suốt nhiều năm liền

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Những bí ẩn chưa có lời giải ở Thái Bình Dương khiến các nhà khoa học 'vò đầu bứt tai' suốt nhiều năm liền
Photo: internet

Thành phố bí ẩn dưới đáy đại dương

Năm 1995, một người thợ lặn ở Nhật đã quyết định lặn sâu khoảng vài trăm dặm về phía Tây Nam đảo quốc này để thăm thú đời sống dưới đáy đại dương và một số hoạt động địa chất đáng chú ý. Kết quả chuyến đi này vượt sức tưởng tượng của ông.

Ở dưới đáy đại dương, người này phát hiện một thành phố 10.000 năm tuổi chìm sâu dưới đáy đại dương. Sau khi ông công bố về khám phá của mình thì các nhà khảo cổ từ khắp thế giới đã đến để khám phá mê cung dưới đáy biển. 

nhung-bi-an-chua-co-loi-giai-o-thai-binh-duong-0

Sau khi nghiên cứu, các tàn tích còn lại của thành phố này bao gồm các bức tường đá, nhiều cổng vòm, đền thờ và những đường phố, các bậc thang đá ngoằn ngoèo như mê cung... Mặc dù nằm dưới vùng biển Tây Ban Nha của Nhật Bản, nơi có dòng hải lưu biến động nhưng tất cả đều được bảo tồn hoàn hải đến kinh ngạc.

Cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa có thể giải thích về sự hình thành của thành phố cổ bí ẩn dưới đáy biển. Nhiều người cho rằng, thành phố này là sản phẩm của người ngoài hành tinh. Song cũng có ý kiến cho rằng công trình này được hoàn thành một cách tự nhiên. Một số nhà khảo cổ cho rằng, đây là một nền văn minh cổ xưa - vốn từng rất phát triển - có tên là Jomon.

Hàng loạt vụ mất tích bí ẩn

Lịch sử ngành hàng không ghi nhận rất nhiều vụ mất tích bí ẩn trên các vùng biển, song có lẽ những vụ mất tích siêu bí ẩn lạ lùng nhất được ghi nhận ở mặt biển Thái Bình Dương. Cụ thể, đó là sự biến mất của chiếc Air France Flight 447 vào năm 2009 và chiếc MH370 của Malaysia Airlines vào năm 2014.

Đặc biệt, chiếc MH370 đến tận thời điểm hiện tại vẫn được nhắc đến như một bí ẩn nổi tiếng nhất lịch sử hiện đại khi mà một phần cánh máy bay và động cơ của của nó được tìm thấy rải rác ở rìa hòn đảo và trên mặt biển. Nhưng có nhiều ý kiến cho rằng, MH370 có thể không nằm ở Thái Bình Dương mà có thể nằm ở Ấn Độ Dương.

nhung-bi-an-chua-co-loi-giai-o-thai-binh-duong-9

Trước đó cũng có một vụ mất tích bí ẩn khác là nữ  phi công Amelia Earhart lừng lẫy của Hoa Kỳ - biến mất không một dấu tích trong chuyến hành trình vòng quanh thế giới năm 1937. Dấu vết mất tích điện đàm của chiếc máy bay mà Amelia sử dụng khiến các nhà khoa học tin rằng chiếc máy bay đã biến mất thay vì lao xuống  biển.

Cá mập khổng lồ trong lòng đại dương

Hồi năm 2016, một nhà khoa học người Nhật Bản đã tuyên bố nhìn thấy một con cá mập có thể đạt được kích cỡ của một con Megalodon thời tiền sử (ước chừng từ kích cỡ các hóa thạch là vào khoảng 24,83m). 

nhung-bi-an-chua-co-loi-giai-o-thai-binh-duong-7

Theo các nhà khoa học, con cá mập đó được ghi hình ở độ sâu 2,4 mét dưới mực nước biển. Con cá mập bí ẩn này ước chừng khoảng 18 mét. Song một số người cho rằng, các bằng chứng trên chưa đủ để ghi nhận về sự tồn tại của loài quái thú này và theo nhiều góc ảnh, các bằng chứng này là chưa đáng tin cậy.

Loài mực khổng lồ ở Thái Bình Dương

Quảng cáo

Mực khổng lồ là một con sinh vật sống ở Thái Bình Dương. Trong vòng 100 năm qua, các tàu chiến, tàu thám hiểm và các nhà khoa học đã gửi về rất nhiều báo cáo liên quan đến loài mực khổng lồ, một trong số đó được phát hiện ở Maldives có chiều dài lên tới 53,34m. Con mực này được phát hiện ở giai đoạn thế chiến 2 và được ghi nhận là ngày cả trứng của nó cũng dài đến 60cm.

nhung-bi-an-chua-co-loi-g
nhung-bi-an-chua-co-loi-g

Nổi tiếng nhất trong số những con mực khổng lồ ở Thái Bình là vào năm 1924, một con mực đã dạt vào bờ biển với độ dài tới 35,5m. Một tàu thám hiểm của Hàn Quốc khi làm nhiệm vụ ở biển Nam Cực vào năm 2008 cũng đã ghi nhận hình ảnh của loài mực khổng lồ này.

Quái thú ở bờ biển của Indonesia

Đầu năm 2017, một con quái thú khổng lồ đã bị đánh dạt vào bờ biển của Indonesia và cho tới ngày nay, chưa ai biết chắc chắn nó là con gì. Con vật này được đo có chiều dài đến 13, 7 mét. Ban đầu nó bị người dân tưởng là xác thuyền rồi nhầm thành mực khổng lồ nhưng khi kiểm tra kỹ thì chẳng biết nó là con gì.

Cho đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học vẫn không đưa ra được kết luận cuối cùng về nguồn gốc của con vật này. Điều duy nhất họ có thể khẳng định, nó không phải cá voi hay mực khổng lồ. Thời điểm dạt vào bờ biển nó đã chết được khoảng 3 ngày.

nhung-bi-an-chua-co-loi-giai-o-thai-binh-duong-3

Ngoài những bí ẩn trên, Thái Bình Dương là nơi có rất nhiều điều thú vị mà không phải ai cũng biết như:

- Một trong 5 đại dương được công nhận trên Trái Đất

- Thái Bình Dương 49,4% tổng lượng nước trên các đại dương của Trái Đất, gấp đôi Đại Tây Dương.

- Thái Bình Dương chứa ngọn núi cao nhất Trái đất là đỉnh Everest.

- Thái Bình Dương có 2 vòng hải lưu lớn là: North Pacific Gyre: Phía trên đường xích đạo chạy theo chiều kim đồng hồ từ California, Mỹ đến Nhật Bản; South Pacific Gyre: Ở bên dưới di chuyển theo hướng ngược lại.

- Thái Bình Dương chứa điểm Nemo hay "Cực bất khả tiếp cận trên đại dương".

- Chứa điểm sâu nhất trên Trái đất là Challenger Deep (Vực thẳm Challenger) sâu khoảng 10.944 mét.

Giải mã bí ẩn về thành phố ở Nam Mỹ suốt 600 năm gần như không mưa

Quảng cáo
0 Bình luận

0 Bình luận

Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo