Liên hệ với chúng tôi

Sống

Điệu nhảy Labor Dance là gì và điệu nhảy Labor Dance có tác dụng gì với mẹ bầu?

Điệu nhảy Labor Dance - điệu nhảy dành cho mẹ bầu lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam với mục đích hỗ trợ các bà bầu sinh tự nhiên, giảm cơn đau trong quá trình chuyển dạ.

Điệu nhảy Labor Dance là gì và điệu nhảy Labor Dance có tác dụng gì với mẹ bầu?

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Điệu nhảy Labor Dance là gì và điệu nhảy Labor Dance có tác dụng gì với mẹ bầu?
Photo: internet

 

Điệu nhảy Labor Dance là gì và điệu nhảy Labor Dance có tác dụng gì với mẹ bầu? 

Vào tháng 1/2021, bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc đưa dịch vụ Labor Dance - điệu nhảy dành cho mẹ bầu vào phục vụ. Điều này này là một phương pháp hỗ trợ sinh tự nhiên, đồng thời giúp quản lý cơn đau trong lúc chuyển dạ. Bệnh viện này cũng là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam giới thiệu điệu nhảy Labor Dance. 

Theo phía bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc, trong quá trình thăm khám thai kỳ, mẹ bầu sẽ được tư vấn đề điệu nhảy Labor Dance. Đến khi nhập viện, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm sức khỏe, cho mẹ bầu lựa chọn trải nghiệm dịch vụ với sự đồng hành, hướng dẫn chi tiết của đội ngũ hộ sinh tại bệnh viện.

Được biết, điệu nhảy Labor Dance do bác sĩ Fernando Guedes da Cunha (người Brazil) sáng tạo ra. Đây là phương pháp giúp giảm đau, giảm căng thẳng, giảm lo lắng cho mẹ bầu khi chuyển dạ.

dieu-nhay-Labor-Dance -co-tac-dung-gi-voi-me-bau-0
Bệnh viện Quốc tế Hạnh phúc là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam giới thiệu điệu nhảy Labor Dance

Điệu nhảy Labor Dance bao gồm các bài tập đơn giản, nhẹ nhàng, phù hợp với tình trạng sức khỏe của mỗi mẹ bầu. Bài nhảy có kết hợp âm nhạc, thể dục. Những động tác nhảy trên nền nhạc vui tươi có tác dụng cải thiện tâm trạng, tạo tâm lý thư giãn, thoải mái. Đặc biệt nó có tác dụng giúp lưu thông máu rất hiệu quả.

Để phù hợp với thể trạng các mẹ bầu Việt, phía bệnh viện Hạnh Phúc đã xây dựng các bài tập riêng, phù hợp với từng nhóm mẹ bầu khác nhau. Mỗi bài tập có độ dài 45 - 60 phút. Trong các bài tập sẽ có hộ lý hướng dẫn và tập cùng.

Trước khi hướng dẫn các bà bầu, đội ngũ hội lý phải trải qua một khóa huấn luyện chuyên nghiệp để thực hiện động tác chuẩn xác nhất. Từ đó có thể đồng hành cùng các mẹ bầu trong quá trình vượt cạn tại bệnh viện. 

Trên thế giới, điệu nhày  Labor Dance rất phổ biến. Rất nhiều bệnh viện lớn trên thế giới áp dụng điệu nhảy này trong quá trình tiếp nhận các mẹ bầu chuẩn bị sinh con. 

Chia sẻ về phương pháp này, bác sĩ  Robert Riche, bác sĩ Sản - Phụ khoa BVQT Hạnh Phúc chia sẻ: “Labor dance - điệu nhảy dành cho mẹ bầu” sẽ mang đến trải nghiệm thú vị cho mẹ bầu và em bé trong bụng. Đây không phải là một kỹ thuật chăm sóc giảm đau nhưng là một phương pháp chăm sóc an toàn, hỗ trợ quản lý cơn đau chuyển dạ, giúp thay đổi suy nghĩ và tạo tinh thần thoải mái cho mẹ trước khi vào ca sinh. Điệu nhảy này cũng hỗ trợ em bé chuyển động nhiều hơn để việc ‘chào đời’ dễ dàng hơn".

Trước đó trên thế giới có nhiều công trình nghiên cứu về việc mẹ bầu vận động trước khi sinh sẽ giúp quá trình chuyển dạ trở nên đơn giản, thuận lợi hơn. Cụ thể, một nghiên cứu từ năm 1998 trên tạp chí khoa học The New England Journal cho thấy, phụ nữ đi bộ hoặc di chuyển khi sắp sinh có thời gian chuyển dạ ngắn hơn. 

Một nghiên cứu khác công bố trên tờ Nursing Research năm 2003 chứng minh phụ nữ dễ bị đau lưng nếu nằm một chỗ khi chuyển dạ. Còn nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra, khiêu vũ là một hình thức tập thể dục tốt, giúp cuộc chuyển dạ nhanh chóng và ít đau đớn hơn

Những bài tập thể dục tốt cho mẹ bầu

Tập thể dục khi mang thai tốt cho sức khỏe bà bầu, giúp rút ngắn thời gian vượt cạn. Đồng thời hỗ trợ việc lấy lại vóc dáng sau sinh nhanh hơn. Trong quá trình mang thai, bà bầu nên tập các bài thể dục sau:

Quảng cáo

Đi bộ

Bài thể dục đi bộ giúp hỗ trợ tim mạch tốt hơn khi mang thai. Đi bộ còn giúp các cơ bắp săn chắc, hoạt động co bóp tử cung được dễ dàng hơn, giảm nguy cơ táo bón. Đặc biệt, bà bầu đi bộ giúp giảm nguy cơ tiền sản giật trong thời kỳ mang thai. 

Tuy nhiên, khi đi bộ bà bầu cần điều chỉnh tốc độ và đi bộ một đoạn đường phù hợp. Bạn cũng cần chú ý sức khỏe, không nên đi bộ quá sức.

dieu-nhay-Labor-Dance -co-tac-dung-gi-voi-me-bau-6
Đi bộ rất tốt quá trình mang thai và sinh nở

Bơi lội

Bơi được xem là môn thể thao tốt và an toàn cho phụ nữ mang thai. Bơi mang lại lợi ích tốt cho tim mạch, cho phép bạn kiểm soát tốt trọng lượng cơ thể khi phải sử dụng gần như toàn bộ thân để hoạt động.

Đáng nói, nước được coi là môi trường thuận lợi trong thời gian mang thai vì nó giúp giảm stress và sức ép lên các cơ. Phụ nữ mang thai khi bơi sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và được thư giãn. 

Tập Yoga

Yoga là một loại hình tốt để luyện thở. Trong thời kỳ mang thai, bộ máy hô hấp của bà bầu phải làm việc nhiều, tập yoga sẽ giúp cung cấp cho bạn một lượng oxy dồi dào, đào thải tốt khí cacbonic. Tập Yoga còn tốt cho xương, các cơ.

là một loại hình tốt để luyện thở. Trong thời kỳ mang thai, bộ máy hô hấp của bà bầu phải làm việc nhiều, tập yoga sẽ giúp cung cấp cho bạn một lượng oxy dồi dào, đào thải tốt khí cacbonic. Tập Yoga còn tốt cho xương, các cơ.

Tuy nhiên trong quá trình tập thể dục, bà bầu cũng cần lưu ý:

- Nên khởi động làm ấm cơ thể trước khi tập luyện.

- Nên chọn các bài tập nhẹ nhàng, phù hợp thể trạng.

- Không nên tập quá sức, khi cảm thấy mệt mỏi là cần nghỉ luôn.

- Nếu xuất hiện dấu hiệu bất thường trong quá trình tập luyện thì nên đến bác sĩ kiểm tra ngay.

Quảng cáo
0 Bình luận

0 Bình luận

Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo