Điểm danh 6 ổ dịch phức tạp tại TP Hồ Chí Minh

Tình hình dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh đang vô cùng phức tạp, đến nay đã có 6 ổ dịch. Nguy hiểm hơn, dịch bệnh đã xâm nhập vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo bản tin sáng của Bộ Y tế, Việt Nam vừa ghi nhận 92 ca mắc COVID-19 tại 8 tỉnh, thành phố, trong đó TP HCM chiếm nhiều nhất với 30 trường hợp. Đến nay, Việt Nam đã có 10.630 bệnh nhân, thế giới là gần 176,7 triệu ca COVID-19.

Theo TP Hồ Chí Minh, trong ngày 13/6 đã ghi nhận 95 ca mắc COVID-19 mới, con số cao nhất kể từ khi dịch bùng phát đến nay, Huyện Cần Giờ cũng ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên sau 47 ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát trở lại (từ 27/4). Như vậy, dịch đã xuất hiện tại tất cả quận, huyện và TP Thủ Đức.

TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận 6 ổ dịch phức tạp là: 

1. Ổ dịch Xưởng cơ khí Hóc Môn và khách sạn Đệ Nhất

Tối 8/6, TP Hồ Chí Minh ghi nhận 6 bệnh nhân đồng thời khám sàng lọc tại 3 bệnh viện Thống Nhất, bệnh viện Trưng Vương và bệnh viện Bình Chánh. Mỗi bệnh viện có 2 bệnh nhân.

diem-danh-6-o-dich-phuc-tap-tai-tp-ho-chi-minh-0

Đến nay, ổ dịch này đã phát hiện 42 ca bệnh. Tất cả trường hợp được phát hiện sau này đều có quan hệ trong cùng gia đình, hàng xóm có tiếp xúc gần các bệnh nhân.

2. Ổ dịch chung cư Ehome 3 (phường An Lạc, quận Bình Tân)

Ngày 5/6 có 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Quốc tế City (TP Hồ Chí Minh) và một người đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Triều An ngày 7/6. Qua truy vết xác định 42 ca bệnh khác tại khu vực này. Trong đó có 1 công nhân làm việc tại Công ty PouYuen.

Ngày 13/6, quận Bình Tân quyết định tạm thời phong tỏa các block của chung cư này để tiến hành lấy mẫu tầm soát, đánh giá nguy cơ. Đồng thời huy động đội ngũ y tế của Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương, Bệnh viện Y Học Cổ Truyền, Bệnh viện Tai Mũi Họng và lực lượng tình nguyện của Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đến hỗ trợ quận Bình Tân lấy mẫu xét nghiệm khẩn trong đêm. Dự kiến, 5.000 mẫu sẽ được lấy. Chung cư Ehome 3 có 14 block, hơn 7.000 cư dân.

3. Ổ dịch tại đường 11, phường Hiệp Bình Phước (TP Thủ Đức)

Ngày 2/6, có một người sống tại khu vực đường 11 (phường Hiệp Bình Phước) đến sàng lọc tại Bệnh viện Đức Khang. Đến trưa cùng ngày, cơ quan y tế xác định được 7 trường hợp dương tính. Những người này đều sống cùng nhà và là đồng nghiệp của ca mắc COVID-19.

diem-danh-6-o-dich-phuc-tap-tai-tp-ho-chi-minh-9

4. Ổ dịch tại ấp Tân Thới 2 (Tân Hiệp, huyện Hóc Môn)

Ngày 5/6, một bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện huyện Hóc Môn có kết quả dương tính. Đến 13/6, cụm lây nhiễm này có tổng cộng 10 người dương tính với SARS-COV-2. 

5. Ổ dịch công ty Kim Thành

Từ ca bệnh chỉ điểm ban đầu được phát hiện khi khám sàng lọc tại Trạm y tế phường 15 (quận 5), cụm lây nhiễm tại công ty này có 14 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

6. Ổ dịch hội truyền giáo Phục hưng

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, các hội viên của điểm nhóm này cư ngụ tại 16/22 quận, huyện, thành phố. Sau đó, họ lây nhiễm cho các bệnh nhân tại nơi họ sinh sống và làm việc. Từ đó hình thành ổ dịch tại 20/22 quận huyện và 6 tỉnh miền Nam (gồm Long An, Bình Dương, Đồng Tháp, Tây Ninh, Trà Vinh, Bạc Liêu).

Tính từ ngày 26/5 đến nay, TP Đã ghi nhận 463 trường hợp dương tính liên quan đến nhóm tôn giáo này. Trong ngày 13/6, TP vẫn ghi nhận các ca mắc liên quan đến chùm bệnh này, trong đó có 10 trường hợp trong khu cách ly tập trưng, 3 người sống tại điểm phong tỏa.

Ngoài ra, tại TP Hồ Chí Minh còn 2 chuỗi lây nhiễm liên quan đến công ty kiểm toán ở quận 3, được phát hiện ngày 18/5 với bệnh nhân đầu tiên cư ngụ tại  chung cư Sunview, TP Thủ Đức. Đến nay có tổng cộng 4 trường hợp dương tính. Các bệnh nhân đã được cách ly và điều trị, không có khả năng lây nhiễm trong cộng đồng.

Còn chuỗi lây nhiễm ở quán bánh canh O Thanh (hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3) ghi nhận 7 trường hợp dương tính. Trong đó có 5 bệnh nhân được phát hiện từ 21/5. Hai trường hợp tiếp xúc gần được xác định ngày 2/6.

Tính đến nay, ổ dịch này chưa phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh. Các trường hợp liên quan đã được cách ly, giám sát.

diem-danh-6-o-dich-phuc-tap-tai-tp-ho-chi-minh-8

Ở một diễn biến khác, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, dịch bệnh đã xuất hiện ở bệnh viện. Hiện nay, toàn thành phố đã có 11 cơ sở y tế có liên quan ca dương tính, trong đó có 8 phòng khám đa khoa tạm ngưng tiếp nhận bệnh nhân.

Các phòng khám này bao gồm: Phòng khám Đa khoa Trần Diệp Khanh (Gò Vấp), Phòng khám Đa khoa Xóm Mới (Gò Vấp), Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu (quận 10), Phòng khám Đa khoa Hoàn Mỹ Hữu Nghị Sài Gòn (Gò Vấp), Phòng khám Đa khoa Đại học Y Dược 1 (quận 10), Phòng khám Đa khoa Việt Phước (Bình Tân), Phòng khám Nội tổng hợp (Gò Vấp) và Phòng khám Đa khoa Hoàng Anh Dũng (Hóc Môn).

Khoa sơ sinh của Bệnh viện Nhi đồng 1 và khoa Khám bệnh của Bệnh viện Triều An cũng đang tạm ngưng nhận bệnh nhân mới. 3 cơ sở y tế có nhân viên mắc COVID-19 là Bệnh viện quận Tân Phú (6), Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn (1) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM (53), Bệnh viện Nhi đồng 1 (1) và Bệnh viện Nhân dân Gia Định (2).

Ở bệnh viện Tân Phú đã phong tỏa, ngưng nhận bệnh nhân từ ngày 28/5, sau khi phát hiện 3 trường hợp nhiễm bệnh. Ngày 1/6 và ngày 7/6, bệnh viện ghi nhận nhân viên y tế mắc bệnh.

Còn tại bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, ngày 11/6 ghi nhận ca dương tính là nhân viên phòng Công nghệ thông tin. Qua xét nghiệm rRT-PCR đối với 887 nhân viên, bệnh viện ghi nhận 834 mẫu âm tính, tổng cộng 53 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Xem thêm: Người lao động, doanh nghiệp du lịch Đà Nẵng lao đao vì dịch COVID-19: Ngóng trông từng ngày chính sách hỗ trợ

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Mới 17 tuổi, trai đẹp Avi Schiffmann đã tự làm website cập nhật dữ liệu COVID-19 và cho mọi người truy cập miễn phí, từ chối nhận quảng cáo.

Trai đẹp 17 tuổi tự làm website cập nhật dữ liệu COVID-19, thẳng thừng từ chối 200 tỷ tiền quảng cáo
0 Bình luận

Gia đình thương binh Lê Văn Đệ mới đây đã ủng hộ 4,5 tỷ đồng vào quỹ mua vaccine phòng chống COVID-19.

Gia đình thương binh ủng hộ 4,5 tỷ đồng vào quỹ vaccine phòng COVID-19
0 Bình luận

Những nhát dao oan nghiệt khiến anh Đạo phải nhập viện cấp cứu. Trong khi đó hoàn cảnh của anh hết sức khó khăn, nghèo đến nỗi tiền không đủ lo hàng ngày nên chẳng biết mở tài khoản ngân hàng để làm gì. 

Gia cảnh khó khăn của thành viên chốt phòng dịch COVID-19 bị 2 thanh niên quá khích hành hung
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Tin vui: Toàn dân được miễn viện phí cơ bản từ năm 2030

Bộ Chính trị đặt mục tiêu từ 2026 toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, đến 2030 miễn viện phí cơ bản theo quyền lợi bảo hiểm y tế.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 06/09
Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 05/09
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 04/09
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 03/09
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
Công an Hà Tĩnh xuyên đêm giúp dân ứng phó bão số 5, sẵn sàng khắc phục sau bão

Trong khi bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Hà Tĩnh với mưa lớn, gió giật dữ dội, lực lượng Công an các địa phương đã không quản hiểm nguy, kịp thời có mặt tại những điểm nóng, cứu giúp người dân trong hoạn nạn.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/08
Hà Tĩnh: Nhiều khách sạn mở cửa miễn phí chung tay giúp bà con tránh bão

Để hỗ trợ người dân tránh trú an toàn, nhiều khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú ở các phường, xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã mở cửa miễn phí để đón người dân sơ tán. 

Thanh Tú
Thanh Tú 25/08
Ấm lòng Hà Nội: Sẵn sàng cho người lạ ngủ nhờ, mượn “view triệu đô” xem diễu binh 2/9

Hòa cùng bầu không khí hân hoan của ngày hội lớn, nhiều người dân Thủ đô sẵn sàng mở cửa nhà, cho người lạ “mượn view”, ngủ nhờ để được theo dõi lễ diễu binh, diễu hành 2/9.

Hải An
Hải An 22/08
Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 14/08
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 13/08
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 12/08
Chân dung tài xế taxi cứu sống bé trai bị cát vùi ở Côn Đảo: “Việc mình cứu người là tự nhiên, ai gặp tình huống đó cũng sẽ làm như vậy thôi!”

Bé trai bị vùi trong hố cát sâu ở đặc khu Côn Đảo khi chơi cùng nhóm bạn đã may mắn được tài xế taxi Lê Văn Tý Hon và du khách hợp sức đào bới, đưa ra an toàn.

Hải An
Hải An 09/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất