Liên hệ với chúng tôi
Quảng cáo

Sống

Đêm nay và ngày mai 9/4 Hà Nội chuyển lạnh, xuất hiện mưa rào và dông

Chiều và đêm nay (8/4), Hà Nội có lúc có mưa, mưa rào và dông. Trong đêm 8/4 và ngày 9/4 trời chuyển lạnh. 

Đêm nay và ngày mai 9/4 Hà Nội chuyển lạnh, xuất hiện mưa rào và dông

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Đêm nay và ngày mai 9/4 Hà Nội chuyển lạnh, xuất hiện mưa rào và dông
Photo: internet

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đang có một bộ phận không khí lạnh di chuyển và nén rãnh áp thấp dịch chuyển xuống phía Nam. Ảnh hưởng của hình thái này,  khu vực vùng núi Bắc Bộ bắt đầu có mưa dông trở lại. 

Không khí lạnh sau đó mở rộng và ảnh hưởng trên diện rộng gây mưa ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Trong ngày 9/4 nhiều nơi ở miền Bắc xuất hiện mưa rào và dông kèm theo các hiện tượng cực đoan như lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.

Dự báo, đêm 8/4 ở khu vực Đông Bắc Bộ trời chuyển lạnh. Nhiệt độ hạ xuống ngưỡng thấp nhất khoảng 21 độ C, cao nhất 23 độ C. Trạng thái này có khả năng kéo dài hết ngày 9/4. Sau đó trời sẽ hửng nắng trở lại.

Trang dự báo Accuweather cho biết, nhiệt độ Hà Nội có xu hướng giảm khoảng 5 độ C so với những ngày trước đó vào ngày 9/4. Nhiệt độ trung bình dao động từ 21 - 22 độ C. Đồng thời cũng xuất hiện tình trạng mưa kéo dài cả ngày.

Tuy nhiên, trong 2 ngày cuối tuần, nền nhiệt Hà Nội sẽ tăng lên khoảng từ 24 - 26 độ C. Trời hửng nắng, độ ẩm cao nhưng không quá 90%. Tình trạng trời nồm cũng sẽ tạm chấm dứt vào cuối tuần này.

dem-nay-va-ngay-mai-9-4-ha-noi-chuyen-lanh-0
Mưa và lạnh ở Hà Nội chỉ kéo dài 1 ngày

Theo Cơ quan khí tượng, trong tháng 4, không khí lạnh hoạt động với cường độ yếu, có xu hướng lệch đông. Do đó, khu vực chịu ảnh hưởng lớn nhất là Đông Bắc Bộ. Còn các tỉnh Tây Bắc Bộ thì chịu tác động mạnh của các vùng áp thấp nóng.

Năm nay, số ngày nắng nóng vào tháng 4 sẽ ít hơn trung bình năm nhưng lại nhiều hơn so với năm 2020. Dù vậy, nhiệt độ trung bình lại cao hơn cùng kỳ nhiều năm 0,5-1 độ C, do khu vực ít khả năng đón những đợt không khí lạnh cường độ mạnh.

Từ nay đến hết tháng 4, Bắc Bộ có khả năng đón thêm 1 - 2 đợt nắng nóng nữa nhưng ngắn ngày và xuất hiện cục bộ. Tuy nhiên, cũng có thời điểm nắng nóng lên đến 39 độ C.

Chuyên gia khí tượng đánh giá, tháng 4 là thời điểm đáng chú ý vì đây là giai đoạn chuyển mùa miền Bắc và miền Nam. Không khí lạnh yếu ớt vẫn hoạt động xen kẽ với áp thấp nóng. Do đó, khi có không khí lạnh tràn về, một số nơi xuất hiện dông, lốc sét, mưa đá.

Quảng cáo

Tại Nam Bộ, mùa mưa năm nay bắt đầu sớm. Trong 10 ngày cuối tháng 4, khi gió Tây Nam tác động đến thời tiết khu vực, người dân cần đề phòng dông, lốc, sét khi có nắng nóng.

Dự báo chi tiết các vùng trong cả nước:

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội: Sáng có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng vùng núi có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to; sau có mưa rào và dông vài nơi, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, vùng núi có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 25-28 độ C, có nơi trên 28 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Sáng có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, sau có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng, gió nhẹ, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C, có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 26-29 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 30 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 27-30 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Khu vực Tây Nguyên: Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 19-22 độ C, có nơi dưới 19 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ  31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Khu vực Nam Bộ: Ngày nắng, miền Đông có nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ C, riêng miền Đông có nơi trên 35 độ C .

Chuyên gia lý giải hiện tượng thời tiết Sài Gòn nóng 36 độ C nhưng cảm giác như 38 - 39 độ C

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo