Liên hệ với chúng tôi

Sống

Con người đang đối mặt với sự kiện tuyệt chủng lần thứ 6?

Trái đất đã trải qua 5 sự kiện tuyệt chủng hàng loạt trong 4,5 tỷ năm lịch sử. Và giới chuyên gia cảnh báo rằng, sự kiện tuyệt chủng thứ 6 có thể diễn ra nếu con người không hành động ngay.

Con người đang đối mặt với sự kiện tuyệt chủng lần thứ 6?

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Con người đang đối mặt với sự kiện tuyệt chủng lần thứ 6?
Photo: internet

Trong 4,5 tỷ năm lịch sử, Trái đất đã trải qua không biết bao nhiêu lần biến động và tất cả những lần thay đổi này đều góp phần tạo nên hành tinh sống tuyệt diệu như hôm nay. Theo Daily Mail, các nhà khoa học lo sợ sự kiện tuyệt chủng lần thứ 6 có thể xảy ra khi biến đổi khí hậu ngày càng trở nên tệ hơn và không ngăn chặn kịp thời được.

Sự kiện tuyệt chủng hàng loạt nổi tiếng nhất trên Trái đất liên quan đến một tiểu hành tinh khổng lồ đâm vào hành tinh của chúng ta và quét sạch loài khủng long cách đây 66 triệu năm.

Mặc dù sự kiện này khủng khiếp, xóa sổ khoảng 76% số loài trên thế giới, nhưng thực tế, nó chưa tàn khốc bằng 2 sự kiện tuyệt chủng hàng loạt khác.  Và tính đến thời điểm hiện nay, có 5 sự kiện tuyệt chủng lịch sử 4,5 tỷ năm của hành tinh chúng ta. Bao gồm: 

- Một là sự kiện tuyệt chủng Ordovic-Silurian xảy ra 444 triệu năm trước giết chết ước tính 85% tất cả các loài trên Trái đất.

- Hai là, sự kiện tuyệt chủng Devon muộn xảy ra cách đây 383-359 triệu năm, khiến 75% các loài trên Trái đất biến mất trong khoảng thời gian 20 triệu năm.

Con-nguoi-dang-doi-mat-voi-su-kien-tuyet-chung-lan-thu-6
Tuyệt chủng Trias - Jura

- Ba là, sự kiện tuyệt chủng kỷ Permi-Trias - 252 triệu năm trước, chứng kiến 97% các loài bị xóa sổ vĩnh viễn. Đây là sự kiện đại diệt vong - là sự kiện lớn nhất mà Trái đất phải đối mặt và là sự kiện ảnh hưởng sâu sắc nhất đến hệ sinh thái của hành tinh chúng ta. Tất cả sự sống trên Trái đất ngày nay có nguồn gốc từ 10% động - thực vật và vi sinh vật sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng này.

- Bốn là, sự kiện tuyệt chủng kỷ Jura - 201 triệu năm trước, khiến khoảng 80% tất cả các loài sinh vật sống ở biển và đất liền bị xóa sổ.

- Năm là, sự kiện tuyệt chủng kỷ Phấn trắng - Paleogen - 66 triệu năm trước khi tiểu hành tinh Chicxulub đâm vào Trái đất gây ra một trận sóng thần và cháy rừng khổng lồ. Khói bụi và những mảnh vỡ bắn lên bầu khí quyển dẫn đến sự nguội lạnh toàn cầu và khiến các hệ sinh thái gần như sụp đổ ngay lập tức. Sự kiện này đã khiến khoảng 76% số loài trên thế giới bị xóa sổ.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu đang dấy lên cảnh báo về sự kiện tuyệt chủng thứ 6 có thể xảy ra ngay trước mắt chúng ta. Mối đe dọa tuyệt chủng lần thứ 6 không đến từ một tiểu hành tinh khổng lồ lao về phía chúng ta mà từ bên ngoài không gian.

Nó cũng không liên quan đến các mảng kiến tạo của Trái đất "cử động" gây ra một vụ phun trào núi lửa khổng lồ hoặc thảm họa sóng thần. 

Quảng cáo

Các nhà khoa học đã nhiều lần cảnh báo rằng, lũ lụt, hạn hán và cháy rừng do biến đổi khí hậu có thể gây ra nhiều thiệt hại cho hành tinh của chúng ta. Nó để lại hậu quả nặng nề như một vụ va chạm của tiểu hành tình hoặc một vụ phun trào núi lửa khổng lồ.

Trái đất đang trải qua một cuộc khủng hoảng đa sinh học, bắt nguồn từ cuộc cách mạng công nghiệp và các hoạt động khai thác quá mức của con người như phá rừng, săn bắn, đánh bắt thủy hải sản.

Có một nghiên cứu được công bố vào năm ngoái cho thấy chỉ riêng việc khai thác gỗ, săn trộm đã đẩy 500 loài động vật có vú, chim, bò sát và lưỡng cư đến bờ vực tuyệt chủng.

Sự lây lan của các loài xâm lấn và bệnh tật từ hoạt động buôn bán động vật hoang dã của con người cũng như ô nhiễm và biến đổi khí hậu do con người gây ra cũng là những mối đe dọa nghiêm trọng với hành tinh của chúng ta.

Con-nguoi-dang-doi-mat-voi-su-kien-tuyet-chung-lan-thu-9
Liệu có xuất hiện một cuộc Đại Tuyệt chủng thứ 6?

Giáo sư Gerardo Ceballos thuộc Đại học Quốc gia Mexico ở thành phố Mexico cảnh báo, đã có nhiều bằng chứng cho thấy thế giới đang trải qua một cuộc đại tuyệt chủng hàng loạt lần thứ 6.

"Hiện có rất nhiều báo cáo và các nghiên cứu khoa học cho rằng các quần thể sinh vật trên Trái đất đang đứng trước một cuộc đại tuyệt chủng hàng loạt lần thứ 6", ông Ceballos nhấn mạnh.

Giáo sư Gerardo Ceballos cũng cho biết, nguy cơ tuyệt chủng tồi tệ đến mức "bất cứ điều gì chúng ta làm trong 10 - 50 năm tới sẽ xác định tương lai của nhân loại".

Các chuyên gia cho biết, tỷ lệ tuyệt chủng đang ở mức đáng báo động, số loài mất đi hiện đang cao hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ khi loài khủng long bị xóa sổ.

Nếu tốc độ tuyệt chủng hiện nay tiếp tục diễn ra như trên, chúng ta có thể phải chứng kiến sự kiện tuyệt chủng hàng loạt lần thứ 6 trong khoảng 240 đến 540 năm tới.

Xem thêm: Cách đây 100 năm, người xưa tiên tri tương lai nhân loại chính xác đến mức nào?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo