Tài giỏi, khí chất như vua Lê Hoàn cũng có lúc bị cô thôn nữ từ chối làm vợ đến 3 lần

Sử chép, bà chúa Hến là cô thôn nữ hiền lành, nết na khiến vua Lê Hoàn phải yêu say đắm. Nhưng cũng chính bà đã 3 lần khước tấm chân tình của hoàng đế.

Đỗ Thu Nga
12:00 03/03/2022 Đỗ Thu Nga
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vua đi dẹp giặc nước, nàng đi dẹp giặc cỏ

Lê Hoàn (941 - 1005) là hoàng đế sáng lập ra nhà Tiền Lê của nước Đại Cồ Việt. Ông trị vì trong vòng 24 năm và là 1 trong 14 anh hùng tiêu biểu của dân tộc Việt Nam. 

Cuộc đời của vua Lê Hoàn có nhiều câu chuyện thú vị khác nhau. Nhưng một trong số đó chính là chuyện, vua bị cô thôn nữ 3 lần từ chối làm vợ. Cô gái ấy là bà chúa Hến, tên thật là Phạm Thị Hến, quê ở làng Tó, Tả Thanh Oai (Hà Nội ngày nay). 

Sử Việt những bất ngờ lý thú có chép: Ngày ấy, vua Lê Hoàn đi qua làng tó, gặp một nhóm phụ nữ đang làm cỏ lúa. Thấy vua đi qua, mọi người đều giơ tay bái lễ, riêng một cô gái vẫn lúi húi làm việc.

Vua Lê Hoàn vô cùng ngạc nhiên nên đã dừng ngựa, bước xuống hỏi: Cô bận việc đến nỗi quan quân đi qua mà không tránh được? Sao ta cho mời, cô không tới?".

Nghe tiếng vua, cô thôn nữ liền ngẩng mặt lên tâu rằng: "Quan quân đi trên đường, em làm cỏ dưới ruộng, có làm phiền gì đến ngự giá đâu mà phải bỏ việc. Em nghe nói nhà vua đi dẹp giặc nước. Em đây cũng đang dẹp giặc cỏ. Em có việc của em, làm sao dám xen vào việc của nhà vua để nhận lời mời”.

Co-thon-nu-3-lan-tu-choi-lam-vo-vua-Le-Hoan-la-ai-4
Tượng vua Lê Đại Hành

Vua Lê Hoàn tiếp tục nói: "Cô quả là người có ý chí phi thường. Sao cô lại cho rằng mình không thể nghĩ đến chuyện dẹp giặc nước. Giặc là kẻ thù chung, ai cũng phải đánh. Cô tưởng ta không biết dẹp giặc cỏ à? Ta cũng là người từ đồng ruộng ra đấy”.

Nghe vậy, cô thôn nữ làng Tó mỉm cười đáp: "Em biết, nhưng thấy vua ngự giá đến đâu là bắt dân chúng lùi xa, bỏ việc, nên mạo muội nghĩ rằng nhà vua đã quên mất ruộng đồng rồi”.

Vua Lê Hoàn cả cười nói rằng: “Giờ ta xuống đây với nàng, chắc nàng thấy rõ ta không quên gốc, cũng nhờ nàng mà ta nhớ gốc xuất thân”.

Cũng theo "Sử Việt những bất ngờ thú vị", một hôm khác, vua Lê Hoàn đến làng Tó, tạm dừng quân để lấy binh lương. Vào giờ Ngọ, vua trông thấy người con gái cùng gánh gạo trong đám nữ binh.

Khi ấy, cô thôn nữ đội nón lá, mặc áo vải thô, mắt sáng, mày thanh, mặt xinh như ngọc, miệng cười tươi như hoa, thánh thót câu hò: "Chàng đi tán tía tán vàng / Để em cắt bỏ bến đàng sao đang / Tay cầm bán nguyệt xênh xang / Một trăm ngọn cỏ lai hàng tay ta”.

Trong phút nghỉ giải lao, cô xuống sông vốc nước rửa tay, búi lại tóc. Nhìn thấy vóc dáng của cô thôn nữ ấy, vua cho rằng, đó là không phải người con gái tầm thường rồi đem lòng thương nhớ.

Sau đó ít lâu, thiên hạ thái bình, vua về kinh đô Hoa Lư mở tiệc mừng công. Các đình thần tôn tăng vua Lê mỹ hiệu: "Minh Càn Ứng Vận Thần Vũ Thăng Binh, Trí Nhân, Quảng Hiếu Đại Hành Hoàng đế”.

Lúc này, vua Lê Hoàn liền nhớ đến cô thôn nữ trước đây từng gặp trên đường hành quân. Vua liền chọn ngày ngự giá Bắc tuần, thăm hỏi dân làng. Ngày về lại làng Tó, vua mời già trẻ trong ấp cùng đến dự yến. Nhận ra cô gái năm xưa, vua ban quần gấm áo ngự, phong làm quý phi, thay áo mũ, cùng sánh xa giá về kinh.

Bấy giờ bà con, dân làng đều vui mừng, lấy làm vinh hiển. Vua Lê lại cấp 185 mẫu ruộng đất, tiền của để bà Phạm Thị Hến báo đáp dân làng.

Cô thôn nữ làng Tó 3 lần từ chối vua

Sử Việt những bất ngờ thú vị cũng chép rằng: bà chúa Hến không muốn làm vợ vua Lê Hoàn. Nhưng do sự nhiệt thành của vua mà bà không thể khi quân, phạm thượng.

Sau một thời gian ở kinh đô Hoa Lư, nghe tin cha mất, bà Hến lấy cớ xin về chịu tang. Sau 3 năm, vua Lê cho người đến đón nhưng cả 3 lần bà đều từ chối về cung làm vợ vua. Sau cùng, vua phải đích thân về làng Tó quê bà.

Co-thon-nu-3-lan-tu-choi-lam-vo-vua-Le-Hoan-la-ai
Đình làng Hòa Xá

Biết vua nhiệt thành, khó lòng từ chối được nên bà đã ra 3 điều kiện gồm: làm lễ lớn tế cha bà 3 ngày trước khi đón dâu; lễ cưới phải tổ chức ngay tại làng Tó; địa vị của bà phải ngang hàng với 4 hoàng hậu của nhà vua.

Vì quá yêu người con gái đẹp người đẹp nết, vua Lê Hoàn đã chấp nhận cả 3 điều kiện. Ngay sau đó, bà Phạm Thị Hến được phong là hoàng hậu của triều Lê (Phạm Hoàng hậu).

Sau nhiều năm chung sống bên vua, bà Hến không thể sinh con. Bà xin về quê sinh sống rồi mất khi mới 37 tuổi. Dân làng sau đó đã lập đền thờ bà.

Ngày nay, đình làng Hòa Xá ở làng Tó, Tả Thanh Oai, chính là nơi thờ bà. Hàng năm, nhân dân nơi đây vẫn tổ chức cúng giỗ bà Chúa Hến. Tưởng nhớ công ơn, họ tôn bà cùng vua Lê Đại Hành là thành hoàng làng.

(Theo Zing)

Xem thêm: Giai thoại về vị Thiền sư khiến vua Lê Đại Hành khiếp sợ

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận