Liên hệ với chúng tôi

Sống

Cô gái Hải Dương từng tiếp xúc gần với bệnh nhân 1552 nhiễm biến thể nCoV mới từ Anh

Theo thông tin mới nhất từ cơ quan y tế Nhật Bản, một cô gái ở Hải Dương nhiễm biến thể CoV mới từ Anh.

Cô gái Hải Dương từng tiếp xúc gần với bệnh nhân 1552 nhiễm biến thể nCoV mới từ Anh

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Cô gái Hải Dương từng tiếp xúc gần với bệnh nhân 1552 nhiễm biến thể nCoV mới từ Anh
Photo: internet

Theo nguồn tin của VnExpress, sáng 28/1, ông Phạm Duy Tuyến - Giám Đốc trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hải Dương (CDC) cho biết,  kết quả xét nghiệm cô gái Hải Dương tại Nhật Bản là xét nghiệm Realtime - PCR có ý nghĩa khẳng định. Sau thông báo từ Nhật Bản, mẫu bệnh phẩm của những người tiếp xúc gần cô gái này đang được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương giải trình tự gene để xác định chủng virus đã nhiễm.

Cô gái này là công nhân nhà máy Poyun ở khu công nghiệp Cộng Hòa, TP Chí Linh, Hải Dương, nhập cảnh Nhật Bản ngày 17/1 có kết quả dương tính với COVID-19. Trong khi sang Nhật, bệnh nhân tiếp xúc với một số người trong nước.

Quá trình điều tra dịch tễ cho thấy, người này học tiếng Nhật tại Hà Nội, làm việc tại công ty ở Hải Dương từ tháng 8/2020. Ngày 15/1, cô đến Hà Nội làm thủ tục xuất cảnh sang Nhật, xét nghiệm sàng lọc nCoV tại Bệnh viện Thăng Long, kết quả âm tính, về nhà, tổ chức liên hoan chia tay.

Đến ngày 17/1, cô gái này cùng 8 người trong gia đình tới bay Nội Bài sang Nhật, quá cảnh ở Singapore, nhập cảnh ở sân bay tại Osaka. Tại đây, kết quả xét nghiệm PCR dương tính nCoV.

Ông Khổng Minh Tuấn - Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, sáng 28/1 cho biết tại Hà Nội có 21 người tiếp xúc với cô gái dương tính nCoV tại Nhật Bản. Những người này đã được cách ly tập trung, cho kết quả âm tính lần 1. 

co-gai-hai-duong-nhiem-bien-the-nCoV-moi-tu-anh
Cô gái Hải Dương từng tiêp xúc gần với bệnh nhân 1552 nhiễm biến thể nCoV mới từ Anh

Người này làm chung công ty với bệnh nhân 1552 (ở Hải Dương). Qua điều tra dịch tễ, Bộ Y tế xác định, ngày 18/1, hai người có tiếp xúc gần. Bệnh nhân 1552 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Hiện tại chưa rõ nguồn lây nhiễm.

Sáng 28/1, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân 1552 để giải trình gene nCoV. Một mẫu của bệnh nhân này được gửi sang Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để thực hiện giải trình tự gene, song song với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Cơ quan y tế cần 3 ngày để giải trình tự gene và cho kết quả cuối cùng.

Về tình hình bệnh nhân 1552 và 1553, một lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân đang được điều trị tích cực. Trong đó, bệnh nhân 1552 có sức khỏe bình thường, chưa có biểu hiện bệnh. 

Quảng cáo

Về biến thể nCoV mới: Biến thể này được phát hiện vào đầu tháng 9 ở Kent, đông nam nước Anh. Chủng này là nguồn cơn gây ra 1/4 ca nhiễm ở London vào tháng 11, tăng lên hai phần ba tổng số ca nhiễm trong tháng 12. 

Các nhà khoa học cho biết, biến thể mới của CoV có khả năng lây truyền nhanh hơn 70% so với các chủng trước đó, chưa có cơ sở cho thấy độc lực cao hơn. 

Tại Việt Nam, ngày 21/1 đã ghi nhận ca nhiễm biến thể mới này đầu tiên, đó là một người Anh nhập cảnh và được cách ly ngay sau đó.

Về công tác phòng chống dịch bệnh, cả Quảng Ninh và Hải Dương đã khởi động các biện pháp phòng chống dịch ở mức cao nhất. Các tỉnh đã cho học sinh nghỉ học, hạn chế các nơi tụ tập đông người, kiểm soát chặt chẽ giao thông, lập chốt để chống dịch và tổ chức điều tra dịch tễ trên diện rộng. 

Ở một diễn biến khác theo nguồn tin từ Pháp luật và bạn đọc, sáng sớm ngày 28/1, người dân thôn Lam Sơn (xã Minh Cường, huyện Thường, Hà Nội) xôn xao trường hợp 1 công dân (là bác sĩ) được lực lượng chức năng đưa đi cách ly. Đồng thời các lối ra vào của khu này và gia đình bác sĩ đã được lập chốt.

Liên quan đến thông tin này, ông Phạm Phú Tuấn - chủ tịch xã Minh Cường cho biết, công dân đó là bác sĩ làm việc tại bệnh viện nơi nam bệnh nhân 31 tuổi nghề nghiệp: nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh điều trị.

"Ông này về được vài tiếng thì chính quyền địa phương nhận được thông báo, ngay lập tức chúng tôi phối hợp, tạm thời đã 'phong tỏa' nhà riêng của bác sĩ này", ông Tuấn nói.

Hai bệnh nhân được xác định lây nhiễm trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh là:

Bệnh nhân  1552 (BN 1552): nữ, 34 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nghề nghiệp: công nhân công ty TNHH POYUN, có địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Bệnh nhân có giao tiếp gần với bệnh nhân nữ được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh Osaka (Nhật Bản).

Bệnh nhân đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm khẳng định tối 27/1 cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Bệnh nhân 1553: nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nghề nghiệp: nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Sau khi có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, bệnh nhân đã tự đến bệnh viện khám. Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm tối 27/1 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Lịch trình di chuyển chi tiết của 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng ở Quảng Ninh và Hải Dương

Quảng cáo
0 Bình luận

0 Bình luận

Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo