Liên hệ với chúng tôi

Hay

Có 3 cách để tự làm giàu cho mình chính là mỉm cười, cho đi và tha thứ

Có rất nhiều cách để chúng ta làm giàu, không nhất thiết phải về mặt vật chất. Bởi vậy, mới có câu "Có 3 cách tự làm giàu chính mình là mỉm cười, cho đi và tha thứ".

Có 3 cách để tự làm giàu cho mình chính là mỉm cười, cho đi và tha thứ

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Có 3 cách để tự làm giàu cho mình chính là mỉm cười, cho đi và tha thứ
Photo: internet

ĐỀ BÀI:

Anh/ chị hãy viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của mình về quan niệm: “Có ba cách để tự làm giàu cho chính mình đó chính là mỉm cười, cho đi và tha thứ”

GỢI Ý BÀI LÀM 1:

Đã có khi nào bạn thử hỏi liệu cuộc sống của mình giàu có hay không? Và giàu có mà tôi muốn nói đến ở đây là giàu có về tinh thần. Có ý kiến cho rằng: “Có ba cách để tự làm giàu mình: Mỉm cười, cho đi và tha thứ” nhắn nhủ mỗi chúng ta về cách nuôi dưỡng tâm hồn. “Tự làm giàu mình” chính là tự nuôi dưỡng và bồi đắp nhân cách, tâm hồn bên trong. Và có ba cách để giúp ta làm việc đó: “Mỉm cười” – biểu hiện của niềm vui, sự lạc quan, yêu đời; “cho đi” là biết quan tâm, chia sẻ với mọi người và “tha thứ” là khi ta bao dung, độ lượng với lỗi lầm của người khác. 

Tâm hồn con người sẽ trở nên trong sáng, giàu đẹp hơn nếu biết lạc quan, sống sẻ chia và rộng mở tấm lòng với mọi người. Ta vẫn quen với câu nói “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Lạc quan, yêu đời không chỉ giúp con người vượt lên khó khăn, thử thách mà còn tạo niềm tin về bản thân và giúp ta hướng đến khát vọng tốt đẹp. Và khi ta biết sẻ chia, quan tâm đến những người xung quanh là ta đã chiến thắng sự vô cảm, ích kỉ để sống giàu trách nhiệm và yêu thương hơn. Mang lại niềm vui cho người khác ta sẽ thấy thanh thản trong tâm hồn, được sự tin yêu, tôn trọng của mọi người và chắc chắn khi ta gặp khó khăn sẽ nhận được sự giúp đỡ của người khác. 

Co-3-cach-de-tu-lam-giau-cho-minh-chinh-la-mim-cuoi-cho-di-va-tha-thu-9

Và nếu muốn trút bỏ đau khổ, thù hận để sống thanh thản và mang lại niềm vui cho mọi người thì hãy bao dung, độ lượng hơn. Ngoài sự lạc quan, sẻ chia, độ lượng, con người còn có thể bồi đắp, nuôi dưỡng tâm hồn mình bang những ứng xử tốt đẹp. Hãy xem cách dân tộc Việt Nam tha thứ cho kẻ thù xâm lược để thấy đưọc truyền thông nhân đạo, nhân ái của ông cha ta đáng khâm phục đến nhường nào. 

Trong "Bình Ngô đại cáo", Nguyễn Trãi viết: “Mã Kì, Phương Chính cấp cho 500 chiếc thuyền; Vương Thông, Mã Anh cấp cho hàng nghìn cỗ ngựa”. Trong "Tuyên ngôn độc lập” Bác đã khẳng định: "Tuy vậy, dân tộc Việt Nam trước sau vẫn giữ thái độ khoan hồng, nhân đạo với kẻ thù thất thế". Hẳn là khi viết lại những hành động khoan dung, nhân đạo ấy của dân tộc ta, các tác giả phải tự hào biết bao! Sự giàu có về tâm hồn có ý nghĩa quyết định sự hoàn thiện nhân cách của mỗi người. Mỗi chúng ta cần có ý thức gìn giữ và bồi đắp để đời sống tinh thần, tình cảm của bản thân không bị xói mòn và chai sạn bởi mặt trái của cuộc sống hiện đại. Để làm được điều đó, hãy bắt đầu từ những thái độ sống tích cực, có ý nghĩa với bản thân, gia đình và xã hội.

GỢI Ý BÀI LÀM 2:

Trong cuộc sống một người được coi là giàu có không chỉ có vật chất,nhiều của cải mới được coi là giàu có. Mà giàu có ở đây không chỉ nói đến về mặt vật chất mà nó còn cả về tinh thần. Một người được coi là giàu có nếu có đủ cả “mỉm cười,cho đi và tha thứ”.

“Tự làm giàu chính mình” chính là tự bồi đắp nhân cách nuôi dưỡng tâm hồn bên trong. Và có ba cách giúp ta làm được việc đó là mỉm cười - biểu hiện của niềm vui sự lạc quan và yêu đời. “Cho đi” là sự quan tâm biết chia sẻ với mọi người. Và “tha thứ” là khi ta bao dung, độ lượng với lỗi lầm của người khác. Tâm hồn con người sẽ trở nên trong sáng giàu đẹp hơn nếu biết lạc quan và chia sẻ mở rộng tấm lòng với tất cả mọi người. Ta vẫn quen câu nói “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” lạc quan yêu đời không chỉ giúp con người vượt lên khó khăn thử thách mà còn tạo niềm tin giúp ta hướng đến khát vọng tốt đẹp. Và khi ta biết quan tâm sẻ chia đến những người xung quanh là ta đã chiến thắng sự ích kỉ của bản thân để sống có trách nhiệm hơn yêu thương hơn, mang lại niềm vui cho người khác ta sẽ thấy thanh thản cho tâm hồn được sự tin yêu và tôn trọng của những người xung quanh. Và chắc chắn khi ta gặp khó khăn sẽ nhận được sự giúp đỡ của người khác, nếu muốn chút nỏ mọi thì hận đau khổ thì hãy chọn cách tha thứ bao dung cho lỗi lầm của người khác.

Ngoài sự lạc quan cảm thông chia sẻ, độ lượng bồi đắp con người có thể nuôi dưỡng tâm hồn mình bằng những ứng xử tốt đẹp. Hãy xem lại cách Việt Nam ta tha thứ cho kẻ thù xâm lược nước ta như thế nào để thấy được truyền thống nhân đạo,nhân ái của ông cha ta đáng khâm phục đến nhường nào khiến chúng những nước đế quốc lớn phải khiếp sợ. Mỉm cười nhiều để nhận lại những nụ cười và những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Nụ cười mang lại cho ta niềm vui trong cuộc sống,nó còn là di sản đáng quý của mỗi người nếu biết tận dụng nó sẽ trở nên giàu có. Nhưng ta không chỉ có làm cho bản thân mình vui vẻ mà nụ cười nó cũng cần phải lan tỏa, lan rộng cho mọi người xung quanh, biết cách làm cho mình thỏa mái tận hưởng cuộc sống.

Co-3-cach-de-tu-lam-giau-cho-minh-chinh-la-mim-cuoi-cho-di-va-tha-thu-4
Quảng cáo

Nếu một ngày làm việc mệt mỏi đầy căng thẳng khiến bạn lúc nào cũng cau có, khuôn mặt lúc nào cũng đầy ắp những khó chịu và căng thẳng thì đương nhiên ngày hôm đó khiến tâm trạng của bạn càng tồi tệ hơn. Nhưng ngược lại bạn chào đón một ngày mới với một nụ cười tươi tắn và một khuôn mặt vui vẻ thì ngày làm việc của bạn thật hiệu quả và thời gian trôi qua rất nhanh. Chính vì thế nụ cười không những làm cho ta thêm xinh đẹp và rạng rỡ nó còn có tác dụng xua tan mệt mỏi và những áp lực trong cuộc sống mà ta gặp.

Một ngày nếu bạn không mỉm cười chính là bạn đang lãng phí thời gian và tuổi xuân của chính mình. Chúng ta sống là để trải nghiệm tích lũy kinh nghiệm cho bản thân chứ không phải là một cỗ máy chỉ biết nói cười và làm việc quần quật liên tục trong những tháng ngày buồn tẻ lúc nào cũng chỉ biết chúi đầu vào công việc vây quanh cuộc sống cơm áo gạo tiền. Còn đối với người khác nụ cười mang đến cho những người xung quanh những giây phút thư giãn có thể xua tan đi những mệt mỏi áp lực của cuộc sống và nụ cười chính là sự đáp trả của những tâm hồn đang cảm thấy bình yên và hạnh phúc.

Giữa bộn bề  cuộc sống sự cân bằng giữa cho đi và nhận lại được cho rằng là một quy luật tất yếu. Nhà thơ Tố Hữu từng có câu:

“Nếu là con chim chiếc lá

Thì chiếc lá phải xanh

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

Thật vậy nếu mọi người biết sử dụng nụ cười của mình để mang lại niềm vui cho người khác thì ta cũng nhận được niềm vui đó chính là sự thoải mái về tinh thần. Nếu chúng ta cho đi những điều tốt đẹp chúng ta cũng nhận lại được những điều tốt đẹp ấy. Ví dụ như ta làm những điều tốt giúp ích người khác thì chúng ta cũng nhận lại những điều tốt đẹp tương tự. Khi chúng ta mở rộng vòng tay giúp đỡ những người khó khăn, nó giống như một chiếc áo ấm sưởi ấm họ cho những đêm mùa đông giá lạnh, có khi chỉ vài nghìn lẻ đã giúp họ thoát khỏi cái đói và có một bữa ăn đàng hoàng. Một khi những lòng tốt được cho đi thì những lòng tốt khác lại được chia sẻ. Chúng ta không nên sống vì bản thân mình quá vì đó chính là một cái tôi không nên có ở bản thân mỗi người.

Không chỉ vậy làm giàu bản thân mình còn là sự tha thứ. Nghĩa cử cao đẹp nhất của con người có hai điều đó chính là cho đi yêu thương và sự tha thứ. Yêu thương là thứ mà con người ta vẫn thể hiện hàng ngày cũng là thứ mà con người luôn có những hành động và cử chỉ để người khác thấy họ được yêu thương và làm họ vượt qua gian nan thử thách. Còn sự tha thứ vượt qua cả tình yêu thương sự tha thứ dường như là điều cao cả nhất mà con người cảm thấy khó làm nhất.Tha thứ chính là lúc cái tâm hồn mình yên và cảm thấy bình yên nhất và sự ích kỷ của bản thân cũng được buông bỏ thay vào đó là sự đồng cảm sẻ chia.

Nếu như một người sếp mà suốt ngày đăm đăm khó tính,cau có với nhân viên của mình lúc nào cũng chỉ biết nhìn vào những lỗi sai của nhân viên đó để bắt lỗi nhưng lại không nhìn thấy được những điểm sáng tạo mà người đó đã làm trong công việc thì sẽ làm quan hệ cấp trên cấp dưới ngày càng trở nên căng thẳng hơn, không mang lại hiệu quả trong công việc. Nhưng ngược lại những người sếp lại luôn biết tha thứ và cho nhân viên của mình một cơ hội,biết chỉ ra những lỗi sai và tán thưởng những việc làm tốt của nhân viên thì khiến mọi người làm việc tích cực hơn và mang lại hiệu quả trong công việc.

Trong cuộc sống với một xã hội phát triển như ngày nay thì sự phân chia giàu nghèo càng thấy rõ được sự giàu nghèo, sự phân chia ấy đã tạo nên rào cản giữa con người với con người. Vậy làm thế nào để mọi người có thể gần nhau hơn đó chính là cần ở mỗi người sự giúp đỡ, sự cho đi.

Mỗi chúng ta cần phải có ý thức giữ gìn và bồi đắp để đời sống tinh thần, tình cảm của bản thân không bị xói mòn và chai sạn bởi cuộc sống của hiện đại. Để làm được điều đó hãy bắt đầu từ những thái độ sống tích cực có ý nghĩa với bản thân gia đình và xã hội.

Xem thêm: Top 10 kết bài ấn tượng cho tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa" của Nguyễn Minh Châu

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo