Một gia đình 10 F0: Các thành viên bình tĩnh cùng dìu nhau tự điều trị và chiến thắng COVID-19

Ngày 1/8, anh Phạm Văn Hợi phát hiện dương tính với SARS-COV-2 và sau đó 9 người trong gia đình cũng có kết quả tương tự. Suốt 25 ngày, cả nhà cùng nhau tự chiến đấu và chiến thắng COVID-19.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cả nhà dương tính với SARS-COV-2

"Ngày 1/8, tôi tỉnh giấc với sự hoang mang khi nhận ra mình mất hoàn toàn vị giác. Thật ra tôi đã bị sốt, mệt mỏi liên tục nhiều ngày liền trước đó, nhưng triệu chứng này khiến tôi cảm thấy mình "gần' với COVID-19 hơn bao giờ hết", anh Phạm Văn Hợi (25 tuổi, kỹ sư sửa chữa điện thoại ở quận Tân Phú, TP HCM) chia sẻ.

Sau khi phát hiện tình trạng trên, anh Hợi vội vãn đi mua que test nhanh COVID-19 về kiểm tra. Kết quả đúng như những gì anh lo ngại: Dương tính với SARS-COV-2 rồi. 

Không nghĩ ngợi gì nhiều, anh Hợi đóng sập cửa phòng tự cách ly. Đồng thời nhắn ngay cho cả gia đình việc mình mắc bệnh dịch và đặt mua thêm bộ kit test cho mọi người cùng kiểm tra.

chuyen-ve-gia-dinh-10-nguoi-diu-dat-nhau-tu-dieu-tri-covid-19-g
Chiếc máy đo SpO2 gia đình anh Hợi sử dụng

"Lại tiếp tục là một tin xấu: 9 thành viên khác trong nhà gồm 2 anh trai, chị dâu, 2 đứa cháu (3 tuổi và 6 tuổi) cùng 4 người thợ may đều "2 vạch". nhận kết quả, cả nhà đều suy sụp tinh thần. Tôi nghĩ ngợi lung tung, nhiều lúc lại tự trách mình đã lây bệnh cho mọi người", anh Hợi kể lại.

Sau khi 10 thành viên đều có kết quả dương tính sau khi tets nhanh, gia đình đã tiến hành khai báo y tế phường. Tiếp đó tự trấn an nhau để bước vào cuộc chiến với lũ COVID-19.

25 ngày chiến đấu và niềm vui vỡ òa

Các triệu chứng của bệnh COVID-19 lần lượt xuất hiện với các thành viên trong gia đình, kể cả lớn nhỏ. Chị dâu anh Hợi và 4 người thợ may xuất hiện tình trạng nóng lạnh bất thường, 2 đứa bé đêm về thì sốt đến 39,5 độ C.

"Ngày thứ 3 của cuộc chiến, đã có 6 thành viên bị mất vị giác và khứu giác. Chúng tôi tự tìm hiểu các kinh nghiệm tự chữa của F0, khuyến cáo của ngành y và các chuyên gia để điều trị.

chuyen-ve-gia-dinh-10-nguoi-diu-dat-nhau-tu-dieu-tri-covid-19-0
Gia đình anh Hợi sử dụng chanh, trà sả gừng, uống nước cam để tăng cường sức đề kháng

Kiên trì uống nhiều nước, bổ sung vitamin C, ăn đủ chất, tắm rửa bằng nước ấm, cố gắng vận động, tránh xa tin tức tiêu cực... Điều may mắn đã đến khi từng người một hồi phục sức khỏe".

Tuy nhiên theo anh Hợi, có một người ai cũng nghĩ sẽ dễ dàng vượt qua COVID-19 nhất bởi vừa trẻ khỏe, vừa không có mấy triệu chứng như các thành viên khác, thế mà không. Anh trai anh 35 tuổi lại bất ngờ trở nặng vào ngày thứ 6 trong cuộc chiến đánh đuổi COVID-19.

"Suốt gần một tuần, tình trạng sức khỏe của anh tụt dốc không phanh. Mặt anh tím tái vì thiếu oxy. Ho, khó thở, chỉ số SpO2 nhảy liên tục từ 94% đến 91% rồi có lúc tụt xuống 88%. Người nửa tỉnh nửa mê. Khoảng thời gian đó, chiếc màn hình chỉ bé bằng đầu ngón tay cái của máy SpO2 trở thành thứ cả nhà quan tâm nhất, bởi trên đó thể hiện "sự sống", anh Hợi kể lại.

chuyen-ve-gia-dinh-10-nguoi-diu-dat-nhau-tu-dieu-tri-covid-19-7
Người anh trai 35 tuổi bất ngờ trở nặng vào ngày thứ 6

Nói về sức khỏe của mình, anh Hợi cho biết: "Những ngày này, tình trạng của tôi cũng không khá khẩm gì khi sức lực đã bị cơn sốt quái ác mài mòn suốt 5 ngày liền. Thế nhưng vẫn phải cố gượng dậy để chăm sóc cho người yếu hơn mình, vì lúc đó, anh rất cần có người mớm ăn, lau mát, pha thuốc để hạ sốt kịp thời,…

Trên nhóm điều trị, nhiều người khuyên cho F0 thở nằm sấp, tôi cũng hướng dẫn anh trai làm theo và giúp cải thiện được phần nào. Nhưng nhiều lúc cơn ho kéo dài không dứt, làm đủ mọi cách anh vẫn chỉ thở như "cá mắc cạn".

Lúc này, tâm trạng của gia đình trùng xuống thấy rõ. Ai cũng sợ rằng nửa đêm anh không thở được lại không ai phát hiện ra để hỗ trợ. Có người khuyên nên đưa anh vào bệnh viện cấp cứu nhưng lại sợ không có người thân bên cạnh chăm sóc. Sau một hồi suy nghĩ, anh Hợi liên hệ với 1 người sếp, mượn được máy tạo oxy, tinh thần cả gia đình lúc này cũng ổn định hơn.

Theo anh Hợi, không chỉ khó thở, một thử thách lớn khác mà F0 cần phải vượt qua chính là "ăn bằng mọi cách", trong những ngày cơ thể vừa yếu, vừa mất hết vị giác, khứu giác.

"Con virus SARS-CoV-2 hành F0 ăn cơm mà cứ như nhai rơm rạ, đến mức chúng tôi cứ đến giờ ăn là lại sợ. "Đánh vật" với bát cơm/cháo có khi phải mất cả giờ đồng hồ. Thế nhưng có khó chịu thế nào cũng phải cố gắng mà nuốt, bởi COVID-19 có thể giành phần thắng chỉ với một lần người bệnh bỏ bữa".

chuyen-ve-gia-dinh-10-nguoi-diu-dat-nhau-tu-dieu-tri-covid-19-f
Bữa ăn của anh Hợi trong quá trình điều trị COVID-19

Sau những ngày mây đen phủ kín cả gia đình, cuối cùng 10 thành viên cũng tìm thấy cầu vồng khi sức khỏe dần ổn định. Gắng gượng đến ngày thứ 13, anh trai anh Hợi dần hồi phục được 80% sức khỏe, tiến triển tốt. Bản thân anh cũng bắt đầu lấy lại được vị giác ở ngày thứ 18.

Qua 25 ngày chiến đấu với COVID-19, cả 10 thành viên đều nhận kết quả âm tính SARS-CoV-2 trong niềm vui vỡ òa.

Sau hành trình dài cùng gia đình chiến đấu với COVID-19, anh Hợi mới thực sự thấm thía lời khuyến cáo từ các bác sĩ: "Đừng để F0 một mình chống chọi lại bệnh tật". Trong 25 ngày qua, 10 thành viên đã cùng dìu nhau để vượt qua cuộc chiến này. Người bị bệnh nhẹ làm chỗ dựa cho người bệnh nặng.

Với những người F0, mất vị giác, khứu giác là giai đoạn quan trọng nhất. F0 cần có người chăm sóc, đặc biệt là hỗ trợ về mặt ăn uống. F0 cũng cần người thân làm chỗ dựa tinh thần. Sự chỉ trích, xa lánh của chính những người thân sẽ đẩy F0 đến ngõ cụt. Khi tinh thần suy sụp, họ rất dễ bị quật ngã bởi căn bệnh này. Nếu chuyện không may xảy ra, cả gia đình phải học cách chấp nhận và cùng nhau tiến về phía trước.

Xem thêm: Phương Mỹ Chi chia sẻ về hành trình 14 ngày cùng gia đình điều trị COVID-19 tại nhà

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Sau 6 ngày điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, sức khỏe của Phi Nhung tiến triển tốt, có tín hiệu khả quan. Nữ ca sĩ đã có thể phản ứng với lời nói của bác sĩ.

Tình hình sức khỏe của Phi Nhung sau 6 ngày điều trị: Tiến triển tốt, tín hiệu khả quan hơn
0 Bình luận

Diễn viên Anh Đức chia sẻ, có thể anh bị nhiễm COVID-19 khi đi siêu thị mua đồ. Tuy nhiên sau 20 ngày cách ly tại nhà, điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ và có tâm thế bình tĩnh, suy nghĩ tích cực, anh đã chiến thắng dịch bệnh.

Diễn viên Anh Đức chia sẻ hành trình 20 ngày chiến thắng COVID-19: Phải bình tĩnh và suy nghĩ tích cực
0 Bình luận

Mới đây tạp chí The Lancet đã nêu những triệu chứng khác biệt khi mắc COVID-19 ở các nhóm tuổi khác nhau. Thậm chí cả ở những người làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và người không hoạt động trong ngành y tế.

Các triệu chứng khác biệt khi mắc COVID-19 theo các nhóm tuổi và giới tính
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Ấm lòng Hà Nội: Sẵn sàng cho người lạ ngủ nhờ, mượn “view triệu đô” xem diễu binh 2/9

Hòa cùng bầu không khí hân hoan của ngày hội lớn, nhiều người dân Thủ đô sẵn sàng mở cửa nhà, cho người lạ “mượn view”, ngủ nhờ để được theo dõi lễ diễu binh, diễu hành 2/9.

Hải An
Hải An 12 giờ trước
Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 14/08
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 13/08
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 12/08
Chân dung tài xế taxi cứu sống bé trai bị cát vùi ở Côn Đảo: “Việc mình cứu người là tự nhiên, ai gặp tình huống đó cũng sẽ làm như vậy thôi!”

Bé trai bị vùi trong hố cát sâu ở đặc khu Côn Đảo khi chơi cùng nhóm bạn đã may mắn được tài xế taxi Lê Văn Tý Hon và du khách hợp sức đào bới, đưa ra an toàn.

Hải An
Hải An 09/08
4 mẹ con bị gió dông quật ngã cảm thấy ấm lòng trước sự giúp đỡ của người đàn ông xa lạ

Gặp 4 mẹ con bị gió dông quật ngã giữa đoạn đường vắng vẻ, người đàn ông ở Ninh Bình đã ngay lập tức dừng xe giúp đỡ, hỗ trợ đưa các cháu nhỏ về đến tận nhà. Câu chuyện ấm lòng được chia sẻ trên mạng xã hội đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Xúc động hình ảnh hàng trăm giáo viên tình nguyện đến các trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ

Những ngày qua, hàng trăm giáo viên của các trường học vùng xuôi đã tình nguyện đem theo cuốc, xẻng lên các điểm trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ.

Ấm lòng trước khoảnh khắc công an dựng “hàng rào người” đưa sản phụ Nghệ An vượt dòng nước chảy xiết đi sinh

Mới đây tại Nghệ An, hàng chục chiến sĩ công an đã dùng thân mình tạo thành “hàng rào” giữa dòng nước xiết để đưa sản phụ vượt suối đến trung tâm y tế sinh con an toàn.

Hải An
Hải An 02/08
Cha và con gái 6 tuổi may mắn được cứu sống sau khi trôi dạt 13 giờ trên biển Hà Tĩnh

Trong lúc dùng thuyền nhỏ để vui chơi, người cha và con gái 6 tuổi ở Hà Tĩnh bị sóng đẩy trôi dạt trên biển suốt 13 tiếng, may mắn được một tàu vận tải phát hiện và cứu sống.

Hải An
Hải An 01/08
Xúc động khoảnh khắc y bác sĩ đỡ đẻ cho sản phụ giữa đường núi Nghệ An

Đường bị chia cắt, sạt lở nghiêm trọng khiến sản phụ Pịt Thị Hiền không đến được bệnh viện, trước tình huống khẩn cấp các y bác sĩ Trạm Y tế Mường Xén đã đỡ đẻ cho sản phụ ngay giữa đường.

Hải An
Hải An 31/07
60 thợ điện đổ về vùng lũ Nghệ An để hỗ trợ bà con sửa chữa đồ dùng miễn phí

Nước lũ vừa rút nhiều thợ điện tử, điện lạnh đã nhanh chóng di chuyển đến các khu vực bị ảnh hưởng giúp người dân sửa chữa miễn phí máy giặt, tủ lạnh,…

Hải An
Hải An 28/07
Học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng BHYT thay vì 30% như trước

Từ 1/7,  học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng bảo hiểm y tế, thay vì chỉ 30% như trước. Đây là điểm mới quan trọng trong nghị định 188/2025 của Chính phủ.

Hải An
Hải An 26/07
Viettel cộng tài khoản, mở roaming, chuẩn bị drone phát sóng cho vùng lũ ở Nghệ An

Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cho biết vừa hoàn thành việc cộng tiền vào tài khoản cho 31.000 khách hàng tại các khu vực bị cô lập do lũ lụt ở Nghệ An.

Science Fair 2025: Chuyến phiêu lưu kỳ thú đến vùng đất khoa học

Vào  ngày 03/08/2025 sắp tới, COSMOS chính thức tổ chức sự kiện khoa học thường niên SCIENCE FAIR 2025 , chia sẻ những kiến thức, trải nghiệm bổ ích và lan tỏa tình yêu khoa học đến cho các bạn trẻ trên địa bàn thành phố Hà Nội và bất cứ ai có niềm đam mê với bộ môn này. 

PC Right 1 GIF
Đề xuất