Một gia đình 10 F0: Các thành viên bình tĩnh cùng dìu nhau tự điều trị và chiến thắng COVID-19

Ngày 1/8, anh Phạm Văn Hợi phát hiện dương tính với SARS-COV-2 và sau đó 9 người trong gia đình cũng có kết quả tương tự. Suốt 25 ngày, cả nhà cùng nhau tự chiến đấu và chiến thắng COVID-19.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cả nhà dương tính với SARS-COV-2

"Ngày 1/8, tôi tỉnh giấc với sự hoang mang khi nhận ra mình mất hoàn toàn vị giác. Thật ra tôi đã bị sốt, mệt mỏi liên tục nhiều ngày liền trước đó, nhưng triệu chứng này khiến tôi cảm thấy mình "gần' với COVID-19 hơn bao giờ hết", anh Phạm Văn Hợi (25 tuổi, kỹ sư sửa chữa điện thoại ở quận Tân Phú, TP HCM) chia sẻ.

Sau khi phát hiện tình trạng trên, anh Hợi vội vãn đi mua que test nhanh COVID-19 về kiểm tra. Kết quả đúng như những gì anh lo ngại: Dương tính với SARS-COV-2 rồi. 

Không nghĩ ngợi gì nhiều, anh Hợi đóng sập cửa phòng tự cách ly. Đồng thời nhắn ngay cho cả gia đình việc mình mắc bệnh dịch và đặt mua thêm bộ kit test cho mọi người cùng kiểm tra.

chuyen-ve-gia-dinh-10-nguoi-diu-dat-nhau-tu-dieu-tri-covid-19-g
Chiếc máy đo SpO2 gia đình anh Hợi sử dụng

"Lại tiếp tục là một tin xấu: 9 thành viên khác trong nhà gồm 2 anh trai, chị dâu, 2 đứa cháu (3 tuổi và 6 tuổi) cùng 4 người thợ may đều "2 vạch". nhận kết quả, cả nhà đều suy sụp tinh thần. Tôi nghĩ ngợi lung tung, nhiều lúc lại tự trách mình đã lây bệnh cho mọi người", anh Hợi kể lại.

Sau khi 10 thành viên đều có kết quả dương tính sau khi tets nhanh, gia đình đã tiến hành khai báo y tế phường. Tiếp đó tự trấn an nhau để bước vào cuộc chiến với lũ COVID-19.

25 ngày chiến đấu và niềm vui vỡ òa

Các triệu chứng của bệnh COVID-19 lần lượt xuất hiện với các thành viên trong gia đình, kể cả lớn nhỏ. Chị dâu anh Hợi và 4 người thợ may xuất hiện tình trạng nóng lạnh bất thường, 2 đứa bé đêm về thì sốt đến 39,5 độ C.

"Ngày thứ 3 của cuộc chiến, đã có 6 thành viên bị mất vị giác và khứu giác. Chúng tôi tự tìm hiểu các kinh nghiệm tự chữa của F0, khuyến cáo của ngành y và các chuyên gia để điều trị.

chuyen-ve-gia-dinh-10-nguoi-diu-dat-nhau-tu-dieu-tri-covid-19-0
Gia đình anh Hợi sử dụng chanh, trà sả gừng, uống nước cam để tăng cường sức đề kháng

Kiên trì uống nhiều nước, bổ sung vitamin C, ăn đủ chất, tắm rửa bằng nước ấm, cố gắng vận động, tránh xa tin tức tiêu cực... Điều may mắn đã đến khi từng người một hồi phục sức khỏe".

Tuy nhiên theo anh Hợi, có một người ai cũng nghĩ sẽ dễ dàng vượt qua COVID-19 nhất bởi vừa trẻ khỏe, vừa không có mấy triệu chứng như các thành viên khác, thế mà không. Anh trai anh 35 tuổi lại bất ngờ trở nặng vào ngày thứ 6 trong cuộc chiến đánh đuổi COVID-19.

"Suốt gần một tuần, tình trạng sức khỏe của anh tụt dốc không phanh. Mặt anh tím tái vì thiếu oxy. Ho, khó thở, chỉ số SpO2 nhảy liên tục từ 94% đến 91% rồi có lúc tụt xuống 88%. Người nửa tỉnh nửa mê. Khoảng thời gian đó, chiếc màn hình chỉ bé bằng đầu ngón tay cái của máy SpO2 trở thành thứ cả nhà quan tâm nhất, bởi trên đó thể hiện "sự sống", anh Hợi kể lại.

chuyen-ve-gia-dinh-10-nguoi-diu-dat-nhau-tu-dieu-tri-covid-19-7
Người anh trai 35 tuổi bất ngờ trở nặng vào ngày thứ 6

Nói về sức khỏe của mình, anh Hợi cho biết: "Những ngày này, tình trạng của tôi cũng không khá khẩm gì khi sức lực đã bị cơn sốt quái ác mài mòn suốt 5 ngày liền. Thế nhưng vẫn phải cố gượng dậy để chăm sóc cho người yếu hơn mình, vì lúc đó, anh rất cần có người mớm ăn, lau mát, pha thuốc để hạ sốt kịp thời,…

Trên nhóm điều trị, nhiều người khuyên cho F0 thở nằm sấp, tôi cũng hướng dẫn anh trai làm theo và giúp cải thiện được phần nào. Nhưng nhiều lúc cơn ho kéo dài không dứt, làm đủ mọi cách anh vẫn chỉ thở như "cá mắc cạn".

Lúc này, tâm trạng của gia đình trùng xuống thấy rõ. Ai cũng sợ rằng nửa đêm anh không thở được lại không ai phát hiện ra để hỗ trợ. Có người khuyên nên đưa anh vào bệnh viện cấp cứu nhưng lại sợ không có người thân bên cạnh chăm sóc. Sau một hồi suy nghĩ, anh Hợi liên hệ với 1 người sếp, mượn được máy tạo oxy, tinh thần cả gia đình lúc này cũng ổn định hơn.

Theo anh Hợi, không chỉ khó thở, một thử thách lớn khác mà F0 cần phải vượt qua chính là "ăn bằng mọi cách", trong những ngày cơ thể vừa yếu, vừa mất hết vị giác, khứu giác.

"Con virus SARS-CoV-2 hành F0 ăn cơm mà cứ như nhai rơm rạ, đến mức chúng tôi cứ đến giờ ăn là lại sợ. "Đánh vật" với bát cơm/cháo có khi phải mất cả giờ đồng hồ. Thế nhưng có khó chịu thế nào cũng phải cố gắng mà nuốt, bởi COVID-19 có thể giành phần thắng chỉ với một lần người bệnh bỏ bữa".

chuyen-ve-gia-dinh-10-nguoi-diu-dat-nhau-tu-dieu-tri-covid-19-f
Bữa ăn của anh Hợi trong quá trình điều trị COVID-19

Sau những ngày mây đen phủ kín cả gia đình, cuối cùng 10 thành viên cũng tìm thấy cầu vồng khi sức khỏe dần ổn định. Gắng gượng đến ngày thứ 13, anh trai anh Hợi dần hồi phục được 80% sức khỏe, tiến triển tốt. Bản thân anh cũng bắt đầu lấy lại được vị giác ở ngày thứ 18.

Qua 25 ngày chiến đấu với COVID-19, cả 10 thành viên đều nhận kết quả âm tính SARS-CoV-2 trong niềm vui vỡ òa.

Sau hành trình dài cùng gia đình chiến đấu với COVID-19, anh Hợi mới thực sự thấm thía lời khuyến cáo từ các bác sĩ: "Đừng để F0 một mình chống chọi lại bệnh tật". Trong 25 ngày qua, 10 thành viên đã cùng dìu nhau để vượt qua cuộc chiến này. Người bị bệnh nhẹ làm chỗ dựa cho người bệnh nặng.

Với những người F0, mất vị giác, khứu giác là giai đoạn quan trọng nhất. F0 cần có người chăm sóc, đặc biệt là hỗ trợ về mặt ăn uống. F0 cũng cần người thân làm chỗ dựa tinh thần. Sự chỉ trích, xa lánh của chính những người thân sẽ đẩy F0 đến ngõ cụt. Khi tinh thần suy sụp, họ rất dễ bị quật ngã bởi căn bệnh này. Nếu chuyện không may xảy ra, cả gia đình phải học cách chấp nhận và cùng nhau tiến về phía trước.

Xem thêm: Phương Mỹ Chi chia sẻ về hành trình 14 ngày cùng gia đình điều trị COVID-19 tại nhà

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Sau 6 ngày điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, sức khỏe của Phi Nhung tiến triển tốt, có tín hiệu khả quan. Nữ ca sĩ đã có thể phản ứng với lời nói của bác sĩ.

Tình hình sức khỏe của Phi Nhung sau 6 ngày điều trị: Tiến triển tốt, tín hiệu khả quan hơn
0 Bình luận

Diễn viên Anh Đức chia sẻ, có thể anh bị nhiễm COVID-19 khi đi siêu thị mua đồ. Tuy nhiên sau 20 ngày cách ly tại nhà, điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ và có tâm thế bình tĩnh, suy nghĩ tích cực, anh đã chiến thắng dịch bệnh.

Diễn viên Anh Đức chia sẻ hành trình 20 ngày chiến thắng COVID-19: Phải bình tĩnh và suy nghĩ tích cực
0 Bình luận

Mới đây tạp chí The Lancet đã nêu những triệu chứng khác biệt khi mắc COVID-19 ở các nhóm tuổi khác nhau. Thậm chí cả ở những người làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và người không hoạt động trong ngành y tế.

Các triệu chứng khác biệt khi mắc COVID-19 theo các nhóm tuổi và giới tính
0 Bình luận

img

Bài mới

Con rể ở Quảng Ninh dựng quán trạm, rước bố vợ từ 80 đến 100 tuổi lên miếu báo công

Mùng 7 tết Nguyên đán hằng năm, nhiều cụ ông, bà có độ tuổi từ 80 đến 100 ở Quảng Ninh được con cháu làm lễ rước lên báo công tại miếu Tiên Công ở vùng đảo Hà Nam.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Cả xe góp tiền tặng hành khách mất ví trên đường về quê ăn tết

Thấy nam công nhân bật khóc vì mất ví chứa 15 triệu đồng tiền lương, tài xế chuyến xe từ TP HCM về Nghệ An quyết định hoàn lại vé, rồi kêu gọi cả xe chung tay giúp đỡ.

Hải An
Hải An 19/02
Chàng rể Đức 2 năm đón Tết Việt, thành thục sắp mâm cúng, tảo mộ, hóa vàng

Hai năm liền được đón trọn vẹn Tết cổ truyền Việt Nam, chàng rể người Đức vừa háo hức, vừa xúc động trước những phong tục thú vị của ngày lễ truyền thống.

Hải An
Hải An 18/02
Giữa trời giá rét, người đàn ông Hà Nội nhảy xuống sông cứu cụ ông gặp nạn

Thấy người đàn ông không may gặp nạn rơi xuống sông, anh Hùng vội vàng nhảy xuống cứu giúp, người vợ ở trên bờ hô hoán mọi người đến trợ giúp.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/02
Cô dâu Bắc Ninh mang 'cả mâm cỗ Việt' sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 13/02
Thầy trò vùng cao Lâm Đồng  mổ 13 con lợn tự nuôi đón Tết sớm

Giữa sân trường bộn bề lá dong và khói bếp, thầy trò trường nội trú Đam Rông cùng mổ 13 con lợn tự nuôi, gói bánh chưng đón Tết sớm.

Hải An
Hải An 12/02
Cụ ông U90 ở Lâm Đồng xúc động đến lạc giọng khi gặp lại con trai thất lạc 46 năm

Giây phút đoàn tụ cùng người con trai thất lạc 46 năm, cụ Xuyến xúc động đến lạc giọng giữa sân khấu vì niềm hạnh phúc vỡ òa.

Hải An
Hải An 11/02
Chủ trọ TP.HCM tổ chức bữa cơm tất niên ấm cùng và lì xì mỗi phòng 500.000 để đón Tết

Khu trọ do chị Nương quản lý nổi tiếng với những quy tắc đặc biệt, người thuê hàng chục năm. Năm nay, chị quyết định lì xì mỗi phòng 500.000 đồng và tổ chức bữa cơm tất niên ấm cúng.

Hải An
Hải An 08/02
Ấm lòng hình ảnh bạn trẻ xứ Nghệ rửa xe, bán cà phê gây quỹ hỗ trợ bà con khó khăn dịp Tết

Hoạt động rửa xe từ thiện của các đoàn viên thanh niên gây quỹ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn dịp Tết, lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Linh vật 'Ngựa thương' được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ tiền dành hỗ trợ người nghèo

Linh vật “Ngựa thương” của nghệ nhân Bùi Văn Quân được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng hỗ trợ người khó khăn tại Bắc Ninh dịp tết Nguyên đán.

Hải An
Hải An 04/02
Cụ ông 91 tuổi ở TP.HCM soạn tự tay soạn quà tết, viết lời nhắn nhủ yêu thương gửi con cháu

Vì tuổi già sức yếu không thể về quê đón Tết, cụ ông 91 tuổi tự tay sắm bánh kẹo, viết lên đó những lời yêu thương để gửi về cho con cháu.

Hải An
Hải An 03/02
Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/01
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 29/01
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 27/01
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 26/01
img
Đề xuất