Liên hệ với chúng tôi

Sống

Chuyện cảm động về 1460 ngày cõng bạn đến trường của Trâm: Dù chẳng dễ dàng nhưng chưa từng nghĩ sẽ dừng lại

Trâm nói, cháu có thể cõng Trang đến khi nào cũng được, miễn là có thể giúp bạn. Có thể cõng đến lớp 12, thậm chí là đại học luôn cũng được...

Chuyện cảm động về 1460 ngày cõng bạn đến trường của Trâm: Dù chẳng dễ dàng nhưng chưa từng nghĩ sẽ dừng lại

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Chuyện cảm động về 1460 ngày cõng bạn đến trường của Trâm: Dù chẳng dễ dàng nhưng chưa từng nghĩ sẽ dừng lại
Photo: internet

Ở thời đại này, khi cho đi nhiều người thường nghĩ đến những lợi ích sẽ nhận lại được sau đó. Bởi không ít người cho rằng "trên đời này chẳng có thứ gì gọi là miễn phí cả". Thế nhưng, ở đâu đó trong xã hội này vẫn có những câu chuyện khiến ta ấm lòng, chẳng hạn như tình bạn của Trâm và Trang...

Chương trình "Việc Tử Tế" của Đài truyền hình Việt Nam mới đây đã khiến khán giả cả nước xúc động về câu chuyện: Cô bé Phạm Ngọc Trâm suốt 4 năm (1460 ngày) cõng bạn Nguyễn Thị Trang đến trường. Cả hai cô bé hiện đang học tập tại trường Tiểu học Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Chuyen-cam-dong-ve-hanh-trinh-1460-ngay-cong-ban-den-truong-cua-Tram-0
Trang không thể đi lại như bạn bè cùng trang lứa vì chân bị teo

Cô bé Nguyễn Thị Trang sinh ra đã kém may mắn hơn các bạn cùng trang lứa khi đôi chân co quắp lại. Sự kém may mắn này khiến Trang không thể đi lại như bình thường. Để di chuyển, Trang phải dùng đầu gối nhích từng chút một. 

Đi học với Trang là một thử thách rất lớn vì nhà xa trường, việc đi lại rất khó khăn. Hàng ngày, mẹ phải đưa đón Trang nhưng không thể túc trực 24/24 để giúp đỡ con gái.

Đúng lúc này, sự xuất hiện của cô bé Trâm đã khiến hành trình đến trường học chữ theo đuổi ước mơ của Trang trở nên dễ dàng hơn. 

Chuyen-cam-dong-ve-hanh-trinh-1460-ngay-cong-ban-den-truong-cua-Tram-9
Vì thương bạn nên Trâm đã đảm nhiệm vai cõng bạn đến trướng suốt 4 năm qua

Vì sở hữu ngoại hình "đặc biệt" nên Trang sống khá khép kín, khó hòa nhập với bạn bè cùng trang lứa. Những giờ ra chơi, cô bé chỉ biết nhìn các bạn cười đùa bên nhau mà không thể tham gia được. 

Nhìn bạn như vậy, Trang thương lắm. Cô bé chủ động tiếp cận, bắt chuyện với Trang. Và từ đó, hai cô bé trở nên thân thiết. 

“Hồi lớp 1 bạn không có chơi vì các bạn ai cũng sợ, bảo bạn ý không đi được nên các bạn không lại gần. Cháu thấy thương bạn Trang lắm.” – Trâm bật khóc khi nói về người bạn của mình.

Chuyen-cam-dong-ve-hanh-trinh-1460-ngay-cong-ban-den-truong-cua-Tram-8
Trâm muốn cõng bạn để bạn có thể giống như những bạn bè khác được vui chơi đúng nghĩa

Không chỉ cõng bạn đến lớp, Trâm còn giúp Trang di chuyển giữa các lớp, đến giờ ra chơi lại cõng bạn ra sân trường, vui đùa, ngồi xích đu. Với Trâm, Trang là một cô bạn hoàn toàn bình thường như các bạn khác trong lớp, trong trường.

Nhìn hình ảnh đôi bạn thân thiết, luôn giúp đỡ nhau trong cuộc sống và công việc, thầy cô ai cũng xúc động: "Hàng ngày nhìn cảnh ấy cảm động lắm. Trời mà mưa nữa là cứ mang áo mưa cõng bạn sau lưng mà đi. Mà Trâm giúp một cách vô tư chứ không phải giúp để các cô giáo khen đâu. Cứ khi nào nghe đi học Tin hoặc tiếng Anh ở trên phòng là đến ghé lưng để cõng bạn lên.

Thầy cô cũng nói rằng ông trời như sắp đặt vậy đó. Sinh ra em Trang như vậy thì có một em Trâm để giúp đỡ bạn", cô Lê Thị Thanh ở trường Tiểu học Duy Ninh chia sẻ.

Quảng cáo
Chuyen-cam-dong-ve-hanh-trinh-1460-ngay-cong-ban-den-truong-cua-Tram-7
Trâm luôn đồng hành, giúp bạn vượt qua mọi rào, khó khăn

Về phần Trâm, dù công việc cõng bạn mỗi ngày chẳng hề dễ dàng nhưng em chưa từng nghĩ đến việc dừng lại: "Cháu có thể giúp đến khi nào cũng được, miễn là cháu có thể giúp bạn. Có thể lên đến lớp 12 cũng được, đại học cũng được", Trâm tâm sự.

Với sự hỗ trợ từ bạn, Trang dù thiếu may mắn nhưng lại có nghị lực rất lớn. Trang thường xuyên đứng đầu lớp trong học tập, giành được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi Toán, tiếng Anh, viết chữ đẹp, được thầy cô đánh giá cao cả về tinh thần lẫn năng lực. 

Chuyen-cam-dong-ve-hanh-trinh-1460-ngay-cong-ban-den-truong-cua-Tram-6
Tuy không có đôi chân khỏe mạnh nhưng Trang học rất giỏi

Từ câu chuyện của Trâm và Trang, chúng ta bỗng nhớ lại câu chuyện từng khiến cộng đồng xúc động, đó là tình bạn giữa Nguyễn Tất Minh và Ngô Minh Hiếu.

Minh và Hiếu là đôi bạn 10 năm cùng nhau đến trường trên lưng bạn. Bơi Minh bị khuyết tật bẩm sinh, đôi chân bị liệt, một tay bị co lại, không thể cử động. Dù nhà chẳn khá giả gì nhưng cha mẹ vẫn cố chạy chữa khắp nơi. Tuy nhiên, kỳ tích không xảy ra.

Nhưng đáng mừng là Minh chưa bao giờ tự ti về bản thân mình. Minh luôn có gia đình làm chỗ dựa và một người bạn tốt là Hiếu.

Chuyen-cam-dong-ve-hanh-trinh-1460-ngay-cong-ban-den-truong-cua-Tram-5
Hiếu có "kinh nghiệm" 10 năm cõng Minh đến trường

Suốt 10 năm qua, vì thương bạn không thể đi được nên Hiếu tình nguyện cõng bạn đến trường. Ngày này sang ngày khác, từ việc nhỏ như cắt tóc, đi học, đi chơi, Hiếu và Minh luôn đồng hành cùng nhau.

Hơn 10 năm đồng hành, Hiếu từng muốn cùng Minh tiếp tục thêm 4 năm Đại học. Nhưng Minh kiên quyết không để Hiếu như vậy. Ước mơ của Hiếu là được làm bác sĩ, có thể chữa bệnh cho Minh. Vậy nên Minh mong bạn có thể theo đuổi ước mơ, đừng hy sinh quá nhiều cho mình.

Chuyen-cam-dong-ve-hanh-trinh-1460-ngay-cong-ban-den-truong-cua-Tram-4

Đến ngày thi Đại học, Hiếu vẫn cõng Minh đi thi và kết quả là Minh thực hiện được ước mơ đỗ vào Khoa Công nghệ thông tin - Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tuy nhiên, Hiếu chỉ đỗ Đại học Y Thái Bình chứ không đúng như nguyện vọng vào trường Trường Đại học Y Hà Nội vì thiếu 0,25 điểm.

Dù rằng không biết tương lai ra sao, nhưng câu chuyện về tình bạn đẹp của Hiếu và Minh mãi là một câu chuyện khiến nhiều người ngưỡng mộ. Và chắc chắn rằng, tình bạn của cả hai sẽ mãi luôn đẹp như vậy.

Xem thêm: Chuyện cậu học trò Quốc Oai hơn 1.400 ngày tình nguyện cõng bạn đi học: "Việc của con nhỏ bé có gì đâu mà phải nhận khen"

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo