Liên hệ với chúng tôi

Sống

Chủ tịch Hồ Chí Minh và 5 lần xuất hiện trên bìa tạp Time

Tạp chí Time của Mỹ đã 5 lần chọn ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh làm ảnh bìa trong những số ra dịp đặc biệt. Không chỉ vậy, Time còn đưa Bác Hồ vào danh sách 20 chính sách nổi tiếng nhất thế giới số ra ngày 13/4/1998.

Chủ tịch Hồ Chí Minh và 5 lần xuất hiện trên bìa tạp Time

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Chủ tịch Hồ Chí Minh và 5 lần xuất hiện trên bìa tạp Time
Photo: internet

Kể từ năm 1954 - 1975, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có 5 lần xuất hiện trên trang bìa tạp chí Time danh tiếng của Mỹ. Lần đầu tiên, hình ảnh Bác Hồ xuất hiện trang trang bìa của Time là số ra ngày 22/11/1954 với chủ đề "Indochina’s Ho Chi Minh" (tạm dịch “Hồ Chí Minh của Đông Dương”).

-0

Lần thứ 2, hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh xuất hiện trên trang bìa của Time là số ra ngày 16/7/1965 với chủ đề “Việt Nam: Miền Bắc không khoan nhượng”. Bài viết cho ảnh trang bìa mang tiêu đề: "Bắc Việt Nam: Nhà mác xít trong rừng sâu".

chu-tich-ho-chi-minh-va-5-lan-xuat-hien-tren-bia-tap-time-0

Lần xuất hiện thứ ba, Chủ tịch Hồ Chí Minh hiện trên trang bìa tờ Time là trong bức ảnh chụp chung với nhà ngoại giao Shelepin số ra ngày 14/1/1966. 

chu-tich-ho-chi-minh-va-5-lan-xuat-hien-tren-bia-tap-time-9

Trong lần thứ ba này, trang bìa có đăng 2 bức ảnh. Trong đó, một bức ảnh chụp Tổng thống Mỹ Lyndon Johnson và các cố vấn đang họp bàn tại Ranch. Bức ảnh còn là hình Chủ tịch Hồ Chí Minh và bình luận bản thông điệp hàng năm của Tổng thống Johnson: “Công việc đầu tiên và quan trọng nhất của ông ta sẽ phải là quyết xem nước Mỹ sẽ đi về đâu trong cuộc chiến tranh Việt Nam”.

chu-tich-ho-chi-minh-va-5-lan-xuat-hien-tren-bia-tap-time-8

Lần thứ tư, Chủ tịch Hồ Chí Minh xuất hiện trên bìa tạp chí Time là số ra ngày 12/9/1969. Khi ấy, vị cha già của dân tộc Việt Nam vừa qua đời vì bệnh tim nên chủ đề của số báo này là “Kỷ nguyên mới ở Bắc Việt Nam” cùng với bài viết cho ảnh trang bìa có tên "Di sản của Hồ Chí Minh".

chu-tich-ho-chi-minh-va-5-lan-xuat-hien-tren-bia-tap-time-7
Quảng cáo

Lần thứ năm hình ảnh Bác Hồ xuất hiện trên bìa tạp chí Time là số ra ngày 12/5/1975 - gần 2 tuần sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Bức ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh gây ấn tượng với độc giả bởi dòng chữ “Người chiến thắng” và “Điều gì tiếp theo ở châu Á?”.

Đến số ra ngày 13/4/1998, Tạp chí danh tiếng thế giới của nước Mỹ có đưa danh sách 20 chính khách nổi tiếng của thế giới, trong đó có Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong 4 nhân vật châu Á trong tổng số 20 các nhà lãnh đạo và hoạt động cách mạng có ảnh hưởng lớn trong thế kỷ XX. 

Ban biên tập xin giới thiệu và dịch bài viết của Stanley Karnow - một chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam về Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua đó, bạn đọc có thể thấy được cái nhìn khách quan của những người bên kia chiến tuyến về người lãnh tụ của phong trào giải phóng dân tộc Việt Nam.

“Một thân hình gầy yếu với chòm râu nhỏ, trong bộ đại cán cũ kỹ và đôi dép cao su đã mòn, Hồ Chí Minh thể hiện hình tượng về một Bác Hồ, khiêm tốn, hòa nhã. Nhưng ông là một nhà cách mạng dày dạn, một nhà dân tộc nhiệt thành luôn bị ám ảnh bởi mục đích duy nhất là độc lập cho tổ quốc mình. Chia sẻ nhiệt tình của ông, những người du kích nghèo khổ đã đào hầm, dựng chướng ngại vật, đập tan nỗ lực liều lĩnh của người Pháp hòng lập lại chế độ cai trị ở Đông Dương. Sau đó, kết hợp trong một quân đội rộng lớn, họ đã làm thất bại cố gắng to lớn của Mỹ hòng ngăn chặn người cộng sản đi theo Hồ Chí Minh kiểm soát Việt Nam. Đối với người Mỹ đây là cuộc chiến tranh dài nhất và là lần thất bại đầu tiên trong lịch sử của họ, nó còn làm thay đổi nghiêm trọng cách nhận thức về vai trò của họ trên thế giới.

chu-tich-ho-chi-minh-va-5-lan-xuat-hien-tren-bia-tap-time-4

Năm 1940, quân đội Nhật Bản tràn vào Đông Dương. Quan chức Pháp ở Việt Nam trung thành với chính quyền Vichy thân Đức ở Pháp đã cộng tác với họ. Những người dân tộc chủ nghĩa trong khu vực đón chào người Nhật như người giải phóng, nhưng đối với Hồ Chí Minh, họ không hề khá hơn người Pháp. Vượt biên giới Trung Quốc vào Việt Nam – lần trở về đầu tiên của ông sau ba thập kỷ - Hồ Chí Minh thuyết phục những người theo mình chống lại cả Nhật lẫn Pháp. Tại đây, trong khu trại hẻo lánh, ông đã thành lập “Việt Minh”, viết tắt của “Việt Nam Độc lập Đồng minh”. Từ đó, ông nhận được bí danh, Hồ Chí Minh – “Người mang lại ánh sáng”.

Điều ông mang lại là linh hồn của những cuộc nổi dậy – trước hết là chống Pháp sau đó là chống Mỹ. Trong cuộc chiến tranh leo thang giữa những năm 1960, mối nguy đã trở lên rõ ràng đối với Lyndon rằng Việt Nam có thể gây nguy hiểm đến chức vụ Tổng thống của ông ta. Năm 1965, Johnson thử tiếp xúc ngoại giao. Quen thái độ ban phát kể cả với những nghị sĩ cứng đầu, ông ta tin rằng sách lược của Mỹ sẽ được thực thi. Johnson nói: “Già Hồ không thể từ chối tôi được”. Nhưng Hồ Chí minh đã làm. Ông hiểu bất cứ thỏa thuận nào cũng có nghĩa rằng chấp nhận một sự chia cắt lâu dài và cướp đi giấc mơ của ông về việc thống nhất Việt Nam dưới một lá cờ.

Không một sự thay đổi nào trong niềm tin của Hồ Chí Minh, không gì có thể lay chuyển được ý chí của ông. Ngay tất cả khi cuộc chiến tranh tàn phá đất nước khốc liệt nhất, ông vẫn tiếp tục tận tụy vì độc lập của Việt Nam. Và hàng triệu người Việt Nam chiến đã cùng chiến đấu anh dũng, hy sinh để đạt được mục đích ấy…”.

Xem thêm: Những quyết định lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo