Chàng trai khiếm thị đi bán hàng xuyên Việt gây quỹ giúp người cùng cảnh ngộ

Đang ở tuổi 23 đầy hoài bão, ước mơ về tương loai thì tai nạn ập đến khiến anh Nguyễn Sỹ Phi Sang (25 tuổi, quê Nghệ An) bị mù 2 mắt, cụt tay phải. Tất cả dang dở, Sang bước qua một hành trình mới của cuộc đời…

Đỗ Thu Nga
08:30 20/06/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chỉ khóc đúng 1 giờ sau biến cố

Tranh thủ giờ nghỉ trưa tại Bắc Ninh trong hành trình xuyên Việt bán hàng gây quỹ giúp người cùng cảnh ngộ, Phi Sang cho biết chuyến đi của Sang và người bạn thân bắt đầu từ ngày 8.4. Đến nay, đôi bạn đã đi qua hơn 10 tỉnh và dự kiến mỗi ngày sẽ di chuyển đến một tỉnh, thành mới. Sang tự nhận xét năm 23 tuổi mình như có tất cả trong tay với một khoản tiền để dành, tình yêu và công việc làm chung với gia đình. Sau biến cố, Sang hụt hẫng khi biết vĩnh viễn không nhìn thấy ánh sáng nữa, gia đình cũng xót xa mỗi lần nghĩ đến tương lai của con trai.

"Người thân, bạn bè đến thăm rất nhiều, tôi được động viên, cảm thấy được mọi người yêu thương nên chỉ khóc đúng 1 tiếng đồng hồ, rồi chấp nhận số phận. Đến ngày tham gia vào hội người mù của tỉnh, thấy nhiều người mù lớn tuổi cuộc sống còn khó khăn hơn tôi nhiều nhưng họ vẫn tự cố gắng trong cuộc sống, tôi quyết định sẽ đi bán hàng xuyên Việt để gây quỹ giúp những người cùng cảnh ngộ", Sang nói.

chang-trai-mu-di-ban-hang-xuyen-viet-gay-quy-giup-nguoi-cung-canh-ngo-0
Sau biến cố ở tuổi 23, Sang mất 1 cánh tay và mù 2 mắt

Để hành trình trọn vẹn, chàng trai 25 tuổi rủ thêm bạn thân là Phạm Ngọc Sỹ (cùng quê) đồng hành. Mong muốn biến ước mơ của bạn thành hiện thực, cũng như giúp người mù gặp khó khăn, Sỹ xin nghỉ việc rồi cùng bạn lên đường.

Công việc của Sỹ giờ đây là lái xe chở bạn, quay dựng clip cho bạn thân để cập nhật hành trình trên mạng xã hội. "Tôi nghỉ việc, đi cùng bạn thân vì muốn mình là đôi mắt của bạn. Có những người thấy tôi quay clip cũng hỏi thăm thì tôi giải thích việc chúng tôi đang làm là gì. Tôi thấy vui vì nhiều người thương bạn mình, luôn hỏi thăm, mua hàng hay giúp đỡ mà không cần lấy món hàng nào", anh Sỹ bày tỏ.

Mong làm việc có ích

Khởi hành từ Hà Giang, đôi bạn đã đi qua gần hết các tỉnh khu vực Đông Bắc và Tây Bắc. Sau hơn 2 tuần, cả hai đang ở Bắc Ninh và dự định sẽ đi tiếp Bắc Giang, Hà Nội… Sang bộc bạch: "Tôi muốn lan tỏa yêu thương, mong muốn mọi người đồng cảm, giúp đỡ người khiếm thị. Tôi mong mọi người nhận ra, tôi dù không thấy đường nhưng vẫn có thể làm việc có ích giúp đời".

Giỏ bán hàng của Sang là những món đồ dùng quen thuộc như: tăm bông, tăm tre, kẹo cao su, một ít bánh… Tại các điểm, Sang thường đứng bán từ 5 - 7 tiếng, sau đó cả hai di chuyển đi nơi khác. Cuối ngày, Sang giao hết số tiền bán được và tiền được giúp đỡ nhờ bạn đếm. Sau đó, cả hai cột cẩn thận, buộc dây thun lại theo ngày và không dùng tới số tiền này. Chàng trai nghị lực khẳng định: "Trước khi bắt đầu hành trình, tôi có chuẩn bị một ít tiền để trang trải dọc đường rồi. Toàn bộ số tiền gây quỹ chỉ dùng để khi kết thúc hành trình tặng cho người mù có hoàn cảnh khó khăn hoặc các buổi dạy nghề cho người mù".

chang-trai-mu-di-ban-hang-xuyen-viet-gay-quy-giup-nguoi-cung-canh-ngo-8

Nhìn lại 2 tuần qua, Sang thấy xúc động vì đến đâu cũng được đón nhận tình cảm của mọi người: có khi là em học sinh không có tiền gửi Sang ít bánh kẹo và kèm lời động viên; có khi là lời nhắc Sang đội mũ để tránh bị cảm; rồi người gửi năm, ba ngàn, người cho ngủ nhờ, mời ăn cơm… Trung bình mỗi ngày, cả hai bán được khoảng 700.000 đồng ở các tỉnh miền núi, 1 triệu đồng ở miền xuôi.

Ông Nguyễn Sỹ Lợi (52 tuổi, cha của Sang) chia sẻ, sau biến cố, gia đình từng lo Sang suy sụp, nhưng nhìn cách Sang vực dậy, ai nấy đều bất ngờ. Đặc biệt, khi Sang nói về ý định bán hàng xuyên Việt, ông đã khóc vì lo con đi sẽ cực, chịu không được. "Thấy con kiên quyết, tôi để con đi rồi liên lạc cập nhật hành trình mỗi ngày của con cùng bạn thân. Tôi thấy tự hào về con mình".

(Thanh Niên)

Xem thêm: Ông bố đơn thân đi bộ xuyên Việt, bán bút gây quỹ giúp trò nghèo

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận