Liên hệ với chúng tôi

Sống

Chàng trai miền Tây lập di chúc xóa mọi khoản nợ cho bạn bè được vợ ủng hộ "cả hai tay"

Dù mới 32 tuổi nhưng anh Nguyễn Văn Minh đã lập xong di chúc gồm 7 điều. Trong đó điều đầu tiên là xóa mọi khoản nợ đã cho bạn bè vay mượn.

Chàng trai miền Tây lập di chúc xóa mọi khoản nợ cho bạn bè được vợ ủng hộ 'cả hai tay'

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Chàng trai miền Tây lập di chúc xóa mọi khoản nợ cho bạn bè được vợ ủng hộ 'cả hai tay'
Photo: internet

Nội dung đầu tiên trong bản di chúc của anh Nguyễn Văn Minh (32 tuổi) là xóa mọi khoản nợ đã cho mượn. Theo anh Minh, số nợ không nhiều, khoảng 100 triệu đồng, người vay chủ yếu là bạn bè, anh em. Họ đã mượn nhiều năm và hầu như không có khả năng trả. 

"Năm 2020 tôi đã thông báo hủy nợ tới từng người liên quan. Hy vọng mọi người đỡ lo lắng trong thời điểm dịch bệnh hoành hành. Nhờ thế mà tôi không còn phải nghĩ ngợi đến nó nữa", anh Minh chia sẻ.

Nội dung thứ 2 trong bản di chúc của anh Minh là quyết định từ bỏ quyền thừa kế từ bố mẹ. Anh Minh sẽ không nhận, sẽ không ủy thác  bất kỳ ai, nhận bất kỳ phần thừa kế nào từ bố mẹ ruột. Nếu bố mẹ chia thừa kế có phần mình thì con trai anh Minh (hiện 2 tuổi) có trách nhiệm chuyển phần thừa kế thành 2 phần có giá trị bằng nhau rồi giao cho 2 người em trai của anh toàn quyền sử dụng. Sẽ không có phương án khác nào được anh Minh chấp nhận. 

"Nếu con trai tôi chưa đủ năng lực thực hiện thì vợ tôi là người thay thế thực hiện ngay khi mở di chúc hoặc ủy thác cho người khác thực hiện thay, nếu cần thiết", anh Minh nhấn mạnh. 

chang-trai-mien-tay-lap-di-chuc-xoa-no-cho-ban-be-0
Khi anh Minh nhắn tin hủy nợ cho bạn bè, người thân, hầu hết đều ngạc nhiên

Anh Minh cũng cho biết thêm, việc này xuất phát từ nguyên nhân đã chứng kiến nhiều vụ cha chú gây gổ vì chuyện chia tài sản nên anh không muốn lặp lại. Hơn nữa, bố mẹ anh cũng không có nhiều tài sản ngoài căn nhà cũ và 2.000m2 đất ruộng. Anh lại may mắn hơn 2 em được ăn học, có kinh tế ổn hơn. Vì thế anh không muốn tranh giành thừa kế của bố mẹ.

Điều thứ 5 trong di chúc anh dành cho con trai. Anh nói, ngoài những bài học cuộc sống đã chiêm nghiệm truyền lại cho con thì anh mong trong tương lai con sẽ để ý hỗ trợ anh em họ hàng nội ngoại. 

Hiện trong bản di chúc của anh Minh không có điều nào nhắc đến tài sản của anh. Bởi theo anh Minh, hiện tại anh gần như không có tài sản riêng.

Anh vốn là dịch thuật viên tự do, vợ làm nhân viên văn phòng. Tiền làm được thì để trả nợ cho gia đình bởi mẹ anh nghiện cờ bạc. Hoặc có tiền thì giúp anh em, bạn bè. Đến khi lấy vợ có con thì càng không dư giả. Nhưng anh vẫn thấy may mắn vì dịch COVID-19 không ảnh hưởng nhiều đến công việc và thu nhập của anh.

Quảng cáo

Theo VnExpress, phải đến khi gần viết xong di chúc anh Minh mới chia sẻ cho vợ. Lúc đầu cô ấy cũng tò mò về việc chồng lập di chúc. Nhưng sau khi xem di chúc cô hiểu và thông cảm cho chồng. Thậm chí, cô còn ủng hộ việc chồng lập di chúc "cả hai hai tay".

Việc anh Minh lập di chúc sau này được nhiều người biết hơn. Có người ngạc nhiên cho rằng anh Minh "hâm" nhưng cũng có người nhanh chóng nhắn tin bảo sẽ thu xếp trả nợ nhanh. Nhưng với anh Minh, lập di chúc sớm như vậy là một cách rất văn minh. 

Bởi từ khi bước qua tuổi 30 anh Minh thấy mình không còn sung sức như trước nữa. Những khoản thừa kế hay các khoản nợ đều chỉ là những con số vô nghĩa, không hy vọng thu hồi cũng chẳng quan tâm.

Với anh Minh, bản di chúc giống một con dao, anh dùng nó để cắt đứt mọi ràng buộc tiêu cực với mọi người để tìm lại thứ tình cảm thuần khiết nhất.

Hiện nay ở Việt Nam, lập di chúc không còn là chuyện quá xa lạ. Với hiểu biết pháp luật tăng cao, nhiều người đã tìm đến các văn phòng luật sư để tiến hành lập di chúc chia tài sản, quyền thừa kế cho con cháu. Độ tuổi lập di chúc hiện đang có xu hướng trẻ hóa từ 60 xuống đến 30 tuổi.

Theo quy định của pháp luật, người từ đủ 15 tuổi có thể lập di chúc với sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ. Song các luật sư khuyên nên lập di chúc ở độ tuổi từ 35 - 40 trở đi. Vì lập sớm quá mà khối tài sản tăng lũy tiến theo thời gian thì sẽ phải lập bản di chúc mới rất tốn thời gian, công sức. 

Còn về phần anh Minh, anh khẳng định sẽ không có thay đổi gì trong di chúc nếu không có biến cố nào. Ngày đến cả cái chết anh cũng đã chuẩn bị hết cho mình trong 2 điều cuối cùng của di chúc.

Theo đó, anh yêu cầu tang lễ của mình không cầu siêu, tụng kinh, không nhận tiền phúng viếng, không giỗ chạp. Đặc biệt, anh cũng đã đăng ký hiến tạng và không muốn sống thực vật dù chỉ 1 ngày.

Bác sĩ Đài Loan đánh bại 4 bệnh ung thư quái ác tiết lộ thói quen xấu khi còn nhỏ khiến các u ác tính trong cơ thể bị kích hoạt

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo