Chân dung người đàn ông xây dựng "Chiếc tủ yêu thương" và "Bếp ăn 0 đồng" giúp đỡ lao động nghèo

Con hẻm nhỏ ở khu phố Đông Tân (phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương) đã trở thành địa điểm quen thuộc với công nhân lao động xa quê. Đến đây, họ có thể chọn giày dép, quần áo, nhu yếu phẩm miễn phí.

Đỗ Thu Nga

Ai cần thì lấy, ai có thì cho

“Chiếc tủ yêu thương” và “Bếp ăn 0 đồng” tại khu phố Đông Tân, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An là địa chỉ quen thuộc phần nào san sẻ khó khăn cho những người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ở đó, NLĐ không chỉ được cấp dưỡng, còn thỏa sức chọn cho mình những món đồ gồm quần áo, giày dép, nhu yếu phẩm khác hoàn toàn miễn phí.

Hai mô hình ý nghĩa này do một người đàn ông xây dựng để giúp đỡ người lao động. “Nhìn thấy đời sống công nhân gặp nhiều khó khăn, tôi lên ý tưởng thực hiện “Bếp ăn 0 đồng”. Sau đó, tôi nhận thấy, miễn phí một bữa ăn là chưa đủ, song khả năng lại có hạn. Sau nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ, tôi quyết định kêu gọi bạn bè, người thân và mạnh thường quân để thực hiện mô hình “Chiếc tủ yêu thương””,- anh Đặng Thành Yêm (ngụ Bình Dương), người thực hiện mô hình chia sẻ.

“Là người con xa quê, trên đất khách lại có người lạ quan tâm, giúp đỡ, tôi thật sự xúc động. Một bữa ăn miễn phí chưa thể giúp tôi ổn định cuộc sống lâu dài, nhưng đã tiếp thêm nghị lực để tôi vượt qua khó khăn” Anh Mạnh Dũng, quê Quảng Ngãi, làm công nhân một Cty sản xuất bao bì trong khu công nghiệp Sóng Thần (Bình Dương) nói.

Theo anh Yêm, “Chiếc tủ yêu thương” hoạt động mỗi ngày, từ nay đến hết năm. Năm sau, nếu có điều kiện và người lao động còn khó khăn, anh Yêm sẽ nhân rộng mô hình tới nhiều điểm trên địa bàn Bình Dương để giúp đỡ nhiều người. Mô hình này hoạt động với phương châm: Ai cần đến lấy một phần, ai có thì cho.

chan-dung-nguoi-dan-ong-xay-dung-chiec-tu-yeu-thuong-va-bep-an-0-dong

Để công nhân vào ca kịp giờ, anh Yêm cùng người thân phải dậy từ lúc 1 giờ sáng để chuẩn bị chế biến các món ăn, đảm bảo tới 5 giờ phải có hàng trăm phần. Anh Yêm cho biết, trung bình mỗi tháng, bếp ăn trao đến tay công nhân hàng nghìn phần ăn sáng miễn phí. Thấy việc làm ý nghĩa của anh Yêm, nhiều người dân sống gần đó đã chung tay hỗ trợ.

Tại “Bếp ăn 0 đồng”, có không ít người dân, các bạn trẻ và có cả cán bộ khu phố cũng thức dậy từ sớm đến trợ giúp. Người nhặt rau, người chế biến món, số khác soạn các phần ăn… Chị Duyên, một thành viên của “Bếp ăn 0 đồng” nói với chúng tôi: “Mệt một chút nhưng vui và hạnh phúc vì đã làm được việc trong khả năng để giúp đỡ người khác”.

Nhận của người có, chia cho người nghèo

Chúng tôi ghé phường Phú Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một, nơi đang thực hiện mô hình Siêu thị nhân ái: “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc”. Văn phòng Khu phố 7 trên đường Huỳnh Văn Lũy, trở thành điểm tiếp nhận hàng hóa của người có để chia cho người khó khăn.

Được biết, mô hình này ra đời từ lâu song đến nay mới chính thức ra mắt địa điểm cố định để thuận lợi trong việc cho và nhận hàng hoá, nhu yếu phẩm. Từ 8 đến 16 giờ hằng ngày, phường Phú Mỹ phân công người đến trực để tiếp nhận quà hỗ trợ của các nhà hảo tâm. Sau đó, sẽ trao quà cho hộ nghèo, người bán vé số, các hoàn cảnh cơ nhỡ, công nhân lao động.

Ông Nguyễn Hồng Nam, Phó Bí thư Đảng ủy phường Phú Mỹ (thành phố Thủ Dầu Một) cho biết, mô hình này nhằm thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội với tinh thần “lá lành đùm lá rách”. “Chúng tôi nghĩ rằng, sự đoàn kết, hợp lực của mọi người chính là sức mạnh để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn. Mô hình sẽ được duy trì với quyết tâm không để ai bị bỏ lại phía sau”- ông Nam nói.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trên đường Nguyễn Văn Tiết (phường Hiệp Thành, thành phố Thủ Dầu Một) cũng có một “Bếp ăn 0 đồng”. Hầu hết những người đứng bếp, tuổi ngoài 60, song họ vẫn làm việc, cùng người lao động vượt khó. Điều đặc biệt của bếp ăn này là chế biến hoàn toàn là các món chay.

(Theo Tiền Phong)

Xem thêm: Hành trình gieo những "hạt mầm tử tế" của bác sĩ xứ Nghệ

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Mẹ hy vọng các con có thể làm một người bình thường nhưng không tầm thường, sống cuộc đời bình dị, vui vẻ và hạnh phúc.

'Mẹ không cần con trở thành ông nọ bà kia, chỉ mong con trở thành người tử tế và sống hạnh phúc'
0 Bình luận

Mẹ hy vọng các con có thể làm một người bình thường nhưng không tầm thường, sống cuộc đời bình dị, vui vẻ và hạnh phúc.

'Mẹ không cần con trở thành ông nọ bà kia, chỉ mong con trở thành người tử tế và sống hạnh phúc'
0 Bình luận

Chị Y Lững - người phụ nữ dân tộc gầy gò đã nhiều lần chống lại hủ tục để "giành giật" những đứa trẻ từ tay "thần chết" về nuôi khôn lớn, thành người. Chị chỉ mong các con được lớn khôn, khỏe mạnh.

Chuyện người phụ nữ mồ côi 'chống hủ tục' để cứu sống nhiều đứa trẻ từ tay 'thần chết', nuôi dưỡng thành người tử tế
0 Bình luận

img

Bài mới

Xúc động khoảnh khắc người anh 103 tuổi đi gần 200km về thăm em trai 95 tuổi

Giây phút gặp lại em trai 95 tuổi nơi quê nhà Hưng Yên, người anh 103 tuổi khoác vai, xoa đầu em và reo vui như đứa trẻ.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Hai chuyến đi Việt Nam 'cứu rỗi' người phụ nữ Mỹ thoát khỏi trầm cảm sau khi mẹ qua đời

Rơi vào trầm cảm sau khi mẹ qua đời, Lilly Hubbard quyết định quay lại Việt Nam và tìm thấy sự "chữa lành" từ tình người ấm áp ở vùng đất xa lạ.

Hải An
Hải An 22/03
Phép màu 240 triệu dành cho cô bé 6 tuổi mồ côi bán rau 

Thấy cô bé 6 tuổi mồ côi cha ngồi bán rau giữa chợ, anh Song Hà chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội, giúp gia đình bé nhận được hơn 240 triệu đồng tiền ủng hộ.

Hải An
Hải An 21/03
Em gái 91 tuổi vượt gần 400km đến thăm chị gái 96 tuổi, bịn rịn phút chia tay khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Khoảnh khắc em gái 91 tuổi ra đến cổng rồi lại quay vào ôm tạm biệt chị gái 96 tuổi khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Hải An
Hải An 20/03
Tổ bay góp tiền đưa mẹ con người phụ nữ khiếm thị quê Cao Bằng về nhà an toàn

Địu con nhỏ đi từ TP HCM về Cao Bằng, người mẹ khiếm thị được tổ tiếp viên chăm sóc và quyên tiền đặt vé xe giường nằm chặng cuối về tận nhà.

Mất mẹ khi 5 tuổi, chàng trai Tây Ninh được bác dâu yêu thương, xem như con trai ruột, cho đất cất nhà

Biết ơn công lao nuôi nấng, tình yêu thương vô bờ của bác dâu, nhiều năm qua chàng trai Tây Ninh luôn gọi bác là “mẹ”.

Hải An
Hải An 13/03
Nữ ca sĩ Đồng Lan cho ra mắt ca khúc mới đúng dịp 8/3

Sau thời gian “ở ẩn” để tham gia các khóa học về nghệ thuật tại nước ngoài, ca sĩ – nhạc sĩ Đồng Lan chính thức trở lại đường đua âm nhạc với MV mới mang tên “Nếu anh không yêu em”

Tiếng loa học bài ở miền núi Quảng Trị - Lời nhắc nhỏ, thay đổi lớn!

Mỗi tối, đúng 19 giờ, tiếng loa truyền thanh ở những vùng quê miền núi Quảng Trị lại vang lên lời nhắc học bài. Một việc làm nhỏ, giản dị, nhưng đủ sức vun bồi thói quen học tập cho con trẻ.

Hải An
Hải An 08/03
Vợ chồng U90 ở Hưng Yên kỷ niệm 70 năm bên nhau, con cháu rơi nước mắt vì xúc động

Phía sau lễ kỷ niệm 70 năm bên nhau của cặp vợ chồng U90 là chuyện tình “thanh mai trúc mã” tuyệt đẹp và cuộc hôn nhân vàng son hiếm có.

Hải An
Hải An 06/03
Bé trai đuối nước, từng bị bệnh viện trả về hồi phục kỳ diệu sau 3 tháng sống thực vật

Từng bị bệnh viện trả về với tiên lượng tử vong, sống thực vật do não thiếu oxy nặng, Minh hồi phục, có thể đi lại và nói chuyện sau ba tháng.

Hải An
Hải An 02/03
Con rể ở Quảng Ninh dựng quán trạm, rước bố vợ từ 80 đến 100 tuổi lên miếu báo công

Mùng 7 tết Nguyên đán hằng năm, nhiều cụ ông, bà có độ tuổi từ 80 đến 100 ở Quảng Ninh được con cháu làm lễ rước lên báo công tại miếu Tiên Công ở vùng đảo Hà Nam.

Hải An
Hải An 24/02
Cả xe góp tiền tặng hành khách mất ví trên đường về quê ăn tết

Thấy nam công nhân bật khóc vì mất ví chứa 15 triệu đồng tiền lương, tài xế chuyến xe từ TP HCM về Nghệ An quyết định hoàn lại vé, rồi kêu gọi cả xe chung tay giúp đỡ.

Hải An
Hải An 19/02
Chàng rể Đức 2 năm đón Tết Việt, thành thục sắp mâm cúng, tảo mộ, hóa vàng

Hai năm liền được đón trọn vẹn Tết cổ truyền Việt Nam, chàng rể người Đức vừa háo hức, vừa xúc động trước những phong tục thú vị của ngày lễ truyền thống.

Hải An
Hải An 18/02
Giữa trời giá rét, người đàn ông Hà Nội nhảy xuống sông cứu cụ ông gặp nạn

Thấy người đàn ông không may gặp nạn rơi xuống sông, anh Hùng vội vàng nhảy xuống cứu giúp, người vợ ở trên bờ hô hoán mọi người đến trợ giúp.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/02
Cô dâu Bắc Ninh mang 'cả mâm cỗ Việt' sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 13/02
img
Đề xuất