Kỳ tích của Xồng Bá Hùa - cậu học trò mồ côi người Mông ở Làng SOS Vinh đỗ ĐH Y Hà Nội

Vượt lên nghịch cảnh, nam sinh Xồng Bá Hùa đã lập kỳ tích khi là trẻ mồ côi được Làng trẻ em SOS Vinh chăm sóc nuôi dưỡng đầu tiên đỗ vào trường ĐH Y Hà Nội.

Đỗ Thu Nga
11:06 21/09/2021 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Làng trẻ em SOS Vinh hoạt động từ năm 1992, có 15 gia đình, bình quân hàng năm nuôi dưỡng hơn 150 em mồ côi, mất nguồn chăm sóc trực tiếp của cha mẹ. Tới nay làng đã chăm sóc, nuôi dạy và giáo dục hơn 430 trẻ. Nhiều người trong số này đã tốt nghiệp đại học.

Và thời gian gần đây, Làng trẻ em SOS Vinh trở nên rộn ràng hơn khi đón nhận tin vui về cậu học trò Xồng Bá Hùa. Em trúng tuyển khoa Kỹ thuật xét nghiệm, Đại học Y Hà Nội với số điểm 26,9.

Theo VnExpress, Xồng Bá Hùa (19 tuổi) là người dân tộc Mông, cựu học sinh lớp 12A1 trường PT Hermann Gmeiner Vinh. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021, em đạt 8,4 điểm Toán, 8,25 Hóa và 8 Sinh cùng với 2,25 điểm ưu tiên nên trúng tuyển khoa Kỹ thuật xét nghiệm y học bằng nguyện vọng 2. Em thiếu điểm khi xét tuyển nguyện vọng 1 vào Đại học Y Dược Huế.

ky-tich-cua-cau-hoc-tro-mo-coi-nguoi-mong-o-lang-tre-em-sos-vinh
Xồng Bá Hùa (bên trái) cùng thầy giáo dạy thể dục trường PT Hermann Gmeiner Vinh

Sau kỳ thi tốt nghiệp, Hù được về xã Mường Lống (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) thăm ông bà và người thân. Và cách đây 5 ngày, Xồng Bá Hùa nhận tin báo trúng tuyển Đại học Y Hà Nội. Em vui mừng lần lượt nhắn tin, gọi điện thông báo cho ban lãnh đạo Làng trẻ em SOS Vinh, mẹ nuôi và cô chủ nhiệm: "Bố ơi con cảm ơn bố và làng rất nhiều ạ. Con rất vui khi trúng tuyển Đại học Y Hà Nội. Con sẽ cố gắng và phấn đấu hơn nữa để không phụ lòng bố và làng", Hùa gửi tin nhắn tới ông Lê Bá Lương, Giám đốc Làng trẻ em SOS Vinh. Nhận được tin nhắn của Hùa, ông Lương không dấu nổi niềm vui.

Kỳ tích mà Xồng Bá Hùa đạt được cũng là kỳ tích của Làng trẻ em SOS Vinh. Bởi trong suốt 30 năm thành lập, đây là lần đầu tiên 1 đứa trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ được Làng nuôi dưỡng đậu vào trường đại học danh tiếng này.

Trước khi trở thành tân sinh viên trường Y Hà Nội, Xồng Bá Hùa từng trải qua biến cố vô cùng lớn. Theo đó, năm 2012, lúc Hùa mới 9 tuổi và em gái 6 tuổi, bi kịch ập đến khiến 2 anh em mồ côi cả cha lẫn mẹ. Người thân, họ hàng đều nghèo, anh em Hùa được Làng trẻ em SOS Vinh đón về nuôi dưỡng. Hùa được sắp xếp làm con nuôi mẹ Trần Thị Bình (1 trong 15 gia đình ở làng). 

"Đó là một ngày thứ 7, hai anh em với vài bộ quần áo và một túi sách vở lên ô tô rời bản làng xuống TP Vinh, đến Làng trẻ em SOS để sống. Hồi đó cả hai anh em nói tiếng Kinh chưa sõi, nhớ bố mẹ, nhớ bản làng nên chỉ biết khóc", Hùa kể.

Thời gian mới về làng với anh em Hùa khá khó khăn, nhất là rào cản ngôn ngữ. Dù đã học lớp 4 nhưng tiếng Kinh của em chưa thông thạo, nhiều hôm cậu không nghe kịp cô giáo giảng bài. Chính vì thế mà kết quả học tập không tốt.

"Ban đêm, mẹ Bình dạy tiếng, bày em viết chữ. Nhờ sự tận tình và nghiêm khắc của mẹ, hai năm sau em cải thiện được ngôn ngữ", Hùa nhớ lại và cho biết sẽ không bao giờ quên được quãng thời gian khó khăn đó và rất biết ơn mẹ Bình.

ky-tich-cua-cau-hoc-tro-mo-coi-nguoi-mong-o-lang-tre-em-sos-vinh-6
Không chỉ học tốt, Xồng Bá Hùa (hàng đầu, bên phải) còn có thành tích trong phong trào thể dục thể thao. Hiện Hùa mang đai đen Karatedo và tham gia dạy võ cho các em trong Làng trẻ em SOS Vinh

Kết quả học tập của Hùa dần tốt lên sau vài năm. Đến đầu năm lớp 8, Hùa được cô giáo dạy Hóa gọi lên bảng kiểm tra bài cũ và đã đạt được 9 điểm. Điểm số này đã làm cho cậu rất phấn khởi và có động lực yêu thích môn Hóa hơn và rồi quyết theo học khối B (Toán, Hóa, Sinh). Lên lớp 10, Hùa được xếp vào lớp chọn của trường PT Hermann Gmeiner Vinh.

"Em ước mơ được làm bác sĩ để sau này có cơ hội khám và chữa bệnh cho mọi người. Gần đây, khi dịch COVID-19 bùng phát, chứng kiến đội ngũ y bác sĩ ở tuyến đầu làm việc, em càng cảm phục và tự nhủ phải học tập tốt", Hùa nói.

Hùa cũng cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên ngày  20/9 là buổi học online đầu tiên mà trường tổ chức. Hiện, em về thăm người thân ở huyện Kỳ Sơn. Đây cũng là lần về quê thứ hai kể từ khi em được đón về làng trẻ.

Ông Lê Bá Lương - Giám đốc Làng trẻ em SOS Vinh, đánh giá Xồng Bá Hùa rất nỗ lực để vượt qua những khó khăn của cuộc sống. 9 năm ở làng, em chưa bao giờ vi phạm kỷ luật. Ngoài học văn hóa, Hùa đam mê thể thao, võ. Nhiều năm trước Hùa đã mang đai đen môn Karatedo, tham gia dạy thêm cho nhiều em nhỏ.

"Đây cũng là lần đầu tiên sau gần 30 thành lập, có một người con của làng trúng tuyển Đại học Y Hà Nội. Chúng tôi đã liên hệ với một số nhà hảo tâm để hỗ trợ thêm chi phí giúp Hùa trong những năm tới", ông Lương nói.

Chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, em tự hứa phải học thật tốt, cố gắng hơn nữa để không phụ sự mong đợi, kỳ vọng, tin tưởng của bố Lương, của mẹ Bình, của các chú ở Khu lưu xá thanh niên. Sau này có nghề nghiệp ổn định, em có thể giúp được những em nhỏ có hoàn cảnh như mình", Xồng Bá Hùa tâm sự.

Xem thêm: 'Con nhà người ta': Cặp chị em sinh đôi đứng đầu danh sách trúng tuyển ngành "hot" của ĐH Y Dược TP.HCM

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận