Cách gọt vỏ măng cụt sống nhanh gấp 5 lần cách thông thường
Nhiều người kêu gọt vỏ măng cụt tốn sức, tốn thời gian... Thế nhưng nay chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách gọt "siêu tốc" chỉ với 1 lần gọt.
Gỏi gà măng cụt - món đặc sản ở vùng Lái Thiêu, Bình Dương đang cực kỳ "hot". Độ "viral" của nó đã đi từ Nam ra Bắc khiến chị em nào cũng muốn tự tay làm. Cũng vì lẽ đó mà thị trường măng cụt sống năm nay vô cùng sôi động. Măng cụt gọt sẵn có giá lên đến 500.000 đồng/kg.
Nhiều chị em muốn tự tay làm món gỏi này nên đã mua măng cụt sống còn nguyên vỏ về tự chế biến. Nhưng khó khăn ở chỗ, măng cụt sống rất cứng và nhiều nhựa. Công cuộc gọt vỏ vô cùng khó khăn, tốn thời gian, đau mỏi lưng, mỏi tay và cả tốn nước...
Vậy hôm nay chúng tôi sẽ mách bạn bí kíp gọt vỏ măng cụt sống "siêu tốc", không tốn thời gian cũng không tốn nước:
3 cách gọt vỏ măng cụt sống nên biết
Cách gọt vỏ thông thường
Trước khi gọt vỏ măng cụt, bạn cần chuẩn bị: 1 chậu nước sạch đã pha muối và vắt nước cốt chanh; 1 con dao sắc; 1 đôi găng tay cao su để tránh nhựa dính ra tay. Và đặc biệt là cần phải gọt dưới vòi nước để nhựa chảy đi nhanh hơn.
Cách bước gọt vỏ như sau:
- Bước 1: Đeo bao tay rồi dùng dao đầu nhọn gọt phần vỏ dưới vòi nước đang chảy cho đến khi lấy được phần thịt bên trong.
- Bước 2: Sau khi gọt vỏ thì ngâm phần ruột vào thau nước muối chanh để tránh thâm. Sau đó bạn có thể mang đi chế biến món gỏi gà măng cụt.
Cách gọt vỏ măng cụt sống tiết kiệm nước
- Đầu tiên, bạn chuẩn bị con dao nhỏ, sắc và một chậu nước to có vắt chanh và muối.
- Sau đó cắt hai đầu quả măng cụt sống (cắt làm sao để không chạm vào cùi). Sau đó, ngâm vào chậu nước tối thiểu một đến vài giờ (việc này giúp bớt nhựa vào vỏ mềm ra hơn).
- Tiếp đó, bạn dùng dao khía các miếng vỏ ra dần dần, sau mỗi lần tách vỏ có thể nhúng xuống chậu nước để loại bỏ nhựa giúp phần cùi măng cụt giữ được độ trắng.
Cách gọt vỏ măng cụt sống nhanh gấp 5 lần
Bạn cần phải chuẩn bị: 1 cái thớt, 1 con dao thật sắc và một chiếc thìa inox cán dài.
Cách bước gọt vỏ măng cụt sống siêu tốc như sau:
- Bạn đặt thớt dưới vòi nước, vừa bổ măng cụt xanh vừa xả nước để loại bỏ bớt nhựa và cũng để tránh cho ruột bên trong bị thâm và chát.
- Một tay bạn giữ trái măng cụt, tay còn lại dùng dao bổ đôi trái ra theo chiều ngang.
- Lúc này, bạn dùng cán thìa inox xuyên vào từng múi măng cụt. Khi các múi được tách vỏ, bạn bẩy nhẹ một nửa phần ruột và tách nó ra là được.
Sau khi lấy được ruột măng cụt sống, bạn cũng đừng quân ngâm nó trong nước chanh muối nhé để không bị thâm lại.
Hai cách làm gỏi với măng cụt sống
Cách làm gỏi gà măng cụt
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 500g thịt gà; 1kg măng cụt sống; hành tây, cà rốt, rau răm, húng quế, đậu phộng rang, hành phi, chanh, tỏi, ớt; giấm; đường; nước mắm; muối.
Các bước trộn gỏi như sau:
- Bước 1: Sơ chế măng cụt sống - bạn gọt vỏ măng cụt theo 1 trong 3 cách trên.
- Bước 2: Sơ chế gà - Bạn rẻ sạch gà bằng muối và nước sạch, sau đó cho vào luộc cùng 2 củ hành tím và 1 thìa cà phê muối trong 20 phút. Khi gà chín lấy ra để nguội và xé phay.
- Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác - Hành tây bóc vỏ rửa sạch, thái khoanh; cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi; rau thơm rửa sạch, băm nhuyễn; ớt thái lát.
- Bước 4: Làm nước mắm trộn gỏi với công thức: nước cốt 1 quả chanh, 3 thìa đường, 1 thìa nước mắm, tỏi và ớ t băm. Khuấy đều hỗn hợp này.
- Bước 5: Trộn gỏi - Bạn cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào trộn đều. Cuối cùng cho thêm hành tím phi và lạc rang rồi cho ra đĩa và thưởng thức.
Cách làm gỏi măng cụt tôm chua ngọt
Nguyên liệu chuẩn bị: Thịt ba rọi 100g; tôm tươi 200g; măng cụt sống 1kg; cà rốt 1 củ; hành tây 1 củ; chanh, tỏi, ớt tươi, rau răm, đậu phộng rang, hành phi; đường, nước mắm, dầu ăn.
Cách bước làm gỏi măng cụt tôm thịt chua ngọt:
- Bước 1: Sơ chế thịt và tôm, riêng tôm thì bóc vỏ, bỏ đầu. Sau đó cho 2 nguyên liệu vào luộc chín.
- Bước 2: Sơ chế măng cụt sống theo một trong ba cách bên trên, sau đó cắt thành lát mỏng.
- Bước 3: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi rồi cho vào tô, cho thêm 1 muỗng đường, 2 lát chanh và đảo đều rồi để trong 10 phút cho ngấm gia vị.
- Bước 4: Hành tây lột vỏ, thái sợi nhỏ; tỏi bỏ vỏ băm nhuyễn; rau răm rửa sạch, để ráo nước.
- Bước 5: Pha nước mắm trộn gỏi với 4 muỗng nước mắm, cho thêm 3 muỗng đường, một ít tỏi băm nhuyễn sau đó trộn đều tay cho đến khi đường tan hết hẳn.
- Bước 6: Trộn gỏi - Bạn cho tất cả các nguyên liệu vào trộn đều rồi bỏ ra đĩa và sử dụng.
Xem thêm: Bà bầu ăn măng cụt sống được không?
5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần
Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!
Bình luận