Liên hệ với chúng tôi

Sống

Bộ tộc Kogi và quan niệm sống đáng suy ngẫm: Thuận tự nhiên thì không thể có bệnh, bệnh tật là hậu quả của việc làm trái tự nhiên

Bộ tộc Kogi có lối sống hòa hợp với thiên nhiên nên tuổi thọ có thể đạt đến 100 tuổi. Ngoài ra, bộ tộc còn nổi tiếng với khả năng tiên tri đáng kinh ngạc.

Bộ tộc Kogi và quan niệm sống đáng suy ngẫm: Thuận tự nhiên thì không thể có bệnh, bệnh tật là hậu quả của việc làm trái tự nhiên

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Bộ tộc Kogi và quan niệm sống đáng suy ngẫm: Thuận tự nhiên thì không thể có bệnh, bệnh tật là hậu quả của việc làm trái tự nhiên
Photo: internet

Bộ tộc Kogi 8.000 năm ẩn mình giữa rừng sâu

Colombia là quốc gia Nam Mỹ có phần lớn lãnh thổ được bao phủ bởi rừng rậm nguyên sinh, nhất là khu vực rừng quanh rặng Sierra Nevada gần như còn nguyên vẹn từ mấy ngàn năm nay, rất ít người và phương tiện hiện đại đặt chân đến. 

Với người dân trong vùng, Sierra Nevada được là chốn linh thiêng, ẩn chứa nhiều bí ẩn. Huyền thoại xứ này từng nói rằng, đó là nơi ở của các đấng thần linh có nhiệm vụ che chở con người.

Trên vùng cao của dãy Sierra Nevada có bộ tộc thiểu số sinh sống tên là Kogi. Họ sống biệt lập với thế giới hiện đại, không giao tiếp với những người bên ngoài. Họ thường rút dần lên vùng cao, định cư trong rừng thẳm - nơi mây và sương mù bao phủ quanh năm.

bo-toc-kogi-va-quan-niem-song-hoa-hop-tu-nhien-dang-suy-ngam
Người Kogi sống biệt lập với thế giới bên ngoài

Bộ tộc Kogi được phát hiện rất tình cờ. Vào năm 1974 một phi công bay lạc vào rừng rậm Bắc Sierra và phát hiện bên dưới thấp thoáng trong rừng một công trình có hình tương tự kim tự tháp nhưng không phải kim tự tháp thường thấy. 

Các nhà khảo cổ và địa chất ở đây nghiên cứu và khẳng định đó là di tích của một nền văn minh cổ đại, có trình độ cao, đã được xây dựng từ bảy tám nghìn năm, trước cả nền văn minh Incas và Maya. Có lẽ nó là nền văn minh cổ nhất Nam Mỹ. 

Các nhà khảo cổ cũng đoán định rằng, bộ tộc Kogi là hậu duệ còn sót lại của chủ nhân di tích văn hóa cổ xưa nói trên.

Theo một số nguồn tin khác, nguồn gốc của bộ tộc Kogi bắt đầu từ nền văn minh Tayrona cổ đại, họ luôn hãnh diện về nền văn minh, lối sống đơn giản và truyền thống của họ. Họ tin rằng, nhiệm vụ của họ là bảo vệ tự nhiên khỏi sự đe dọa từ thế giới bên ngoài như sạt lở đất, lũ lụt, hạn hán, phá rừng... 

The Guardian cho biết, một cư dân trong bộ tộc từng kể: "Tổ tiên của người Kogi xuất hiện trên Trái đất từ rất lâu trước cả tổ tiên của loài người trên toàn thế giới. Chúng tôi biết rõ những gì xảy ra trong quá khứ và dễ dàng nhìn rõ sự việc trong tương lai".

Hiện nay bộ tộc Kogi có khoảng 20.500 cư dân. Họ có vóc dáng nhỏ nhắn giống người châu Á nhưng nước da ngăm đen và tóc xoăn tự nhiên. Đặc biệt, cả nam và nữ trong tộc đều để tóc dài, mặc quần áo giống nhau như phong tục và truyền thống lâu đời.

bo-toc-kogi-va-quan-niem-song-hoa-hop-tu-nhien-dang-suy-ngam
Nhà của người Kogi

Người Kogi chủ yếu ăn hoa quả, rau củ. Họ không ăn thịt. Bởi theo họ, trái đất là nơi vạn vật sinh sống, tại sao phải sát sinh những loài động vật vô tội. Chúng cũng như con người, đều biết đau.

Người Kogi không tích trữ lương thực bởi họ cho rằng, việc tích trữ khiến con người trở nên ích kỷ, tham lam, vô tình tạo nên sự chiếm hữu. Từ đó dẫn đến chiếm đoạt, khơi nguồn chiến tranh tài sát. Ngoài ra sự dư thừa còn làm rối loạn trật tự của tự nhiên, phát sinh biến đổi khôn lường. 

Bộ tộc Kogi sống trong những túp lều hình tròn, làm bằng thân cây xếp xung quanh, mái nhà lợp bằng lá, có một cửa ra vào. Mỗi gia đình có 2 lều, một lều cho đàn ông, một lều cho phụ nữ và trẻ em.

Khi khách lạ đến thăm, là đàn ông thì không được vào lều phụ nữ và trẻ em. Nếu là phụ nữ thì không được vào lều đàn ông. Họ coi nhà là một nơi rất linh thiêng. Chính vì thế các hoạt động vợ chồng, sinh con phải diễn ra ngoài ngôi nhà. 

Phụ nữ đủ 14 tuổi được kết hôn và sinh con. Người Kogi không ép con cháu kết hôn với người họ không thích. Hôn nhân cũng không có ngược đãi và mua bán phụ nữ lại càng không được phép. 

Khả năng tiên tri của người Kogi

Quảng cáo

Được biết vào năm 1990, một bộ phim tài liệu về bộ tộc Kogi của BBC đã cho thấy, họ đang cố gắng liên hệ với thế giới bên ngoài. Việc này nhằm mục đích để cảnh báo về một xã hội với nền công nghiệp hóa trong tương lai bao gồm cả mặt lợi và hại tới cuộc sống con người.

Người Kogi lắng nghe thiên nhiên, họ cảm nhận được thay đổi và chứng kiến các vụ lở đất, lũ lụt, nạn phá rừng ở quanh khu vực dãy Sierra Nevada.

Họ lên án hành vi của con người trên Trái đất với thiên nhiên, môi trường. Người Kogi không hiểu lý do tại sao lời nói của họ lại không được tôn trọng? Tại sao mọi người hiểu Trái đất là một "cơ thể sống". Việc chúng ta làm tổn thương nó đồng nghĩa với đang hủy hoại toàn bộ cơ thể mình. 

Người Kogi quan niệm: “Sống thuận theo thiên nhiên thì sẽ tránh được bệnh tật. Ngược lại, nếu thiên nhiên bị phá hủy thì con người sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề, phải đối mặt với đủ loại bệnh tật kỳ lạ”.

bo-toc-kogi-va-quan-niem-song-hoa-hop-tu-nhien-dang-suy-ngam
Tộc người Kogi tự nhận là anh cả của loài người

Đáng nói, người Kogi không thờ thần linh cũng như không có các hoạt động tôn giáo nào. Họ tin rằng, khi tổ tiên ra đời, một sợi chỉ vô hình đã liên kết con người trong bộ tộc với nhau. Những bô lão trong tộc sẽ dành nhiều thời gian để chiêm nghiệm và cảm nhận về thế giới. Khoảng thời gian này được gọi là "giao cảm" giữa con người với vũ trụ bao la. Người Kogi cho biết, họ muốn con người trên Trái đất nhận thấy tính cấp bách, tác hại của việc khai thác gỗ, chặt phá rừng. 

Vào năm 2006, đài CNN cho biết, hok đã thấy người Kogi đang đi bộ để phản đối việc ngăn cửa biến, hệ thống thoát nước để xây dựng quảng trường Puerta Brisa,  nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp khai thác mỏ của Colombia.

Theo người Kogi, chỉ khi hòa hợp với tự nhiên con người mới trở nên khỏe mạnh và hạnh phúc. Chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ trái đất và chính cuộc sống của mình.

Như đã nói, người Kogi không thờ vị thần nào, thay vào đó tất cả các thanh niên trong tộc phải trải qua một khóa thiền định tu thập trong vòng 9 năm để được coi là trưởng thành. Họ sẽ ngồi quay mặt vào vách đá để khám phá, suy ngẫm về sự liên kết, giao thoa của đất trời, con người và tự nhiên.

Người Kogi sống thọ đến 100 tuổi nhờ triết lý "cứ yên tâm mà vui sống"

Mặc dù người Kogi có cuộc sống lạc hậu, tách biệt với thế giới loài người nhưng quan niệm sống của họ khiến chúng ta phải suy ngẫm. Người Kogi sống hòa hợp với thiên nhiên, không ăn thịt động vật. 

Theo người trong tộc, ăn chay đơn giản là việc bắt nguồn từ sự hiểu biết về quy luật cuộc sống và sự thánh thiện trong tâm hồn. Ăn chay thường xuyên giúp tuổi họ của họ có thể đạt đến 100 tuổi. Trong khi con người ở thế giới bên ngoài có tuổi thọ trung bình từ 70 - 80 tuổi.

bo-toc-kogi-va-quan-niem-song-hoa-hop-tu-nhien-dang-suy-ngam
Hòa hợp với thiên nhiên là quan niệm sống đáng suy ngẫm của người Kogi

Người Kogi quan niệm: "Thiên nhiên như bà mẹ đảm đang, khéo léo, đã tính toán, lo liệu đủ cho mọi loài thì cứ yên tâm mà vui sống. Chim muông, muôn loài nhởn nhơ bay lượn, chúng đâu có khổ nhọc lo cái ăn, chúng đâu cần gieo trồng, chăm bón mà vẫn không bị chết đói. Vậy tại sao chúng ta phải lo? Chúng tôi ai cũng ăn đủ 3 bữa trong ngày và cũng không mấy quan tâm tới chuyện ăn uống”. 

Với những suy nghĩ này, người Kogi canh tác thô sơ, hái cây rừng để ăn như tổ tiên của họ. Họ cho rằng, thuận theo thiên nhiên thì không thể có bệnh được, bệnh tật là hậu quả của những gì trái với tự nhiên. 

Ngoài ra, sự tương giao giữa con người và thiên nhiên hết sức mật thiết, khi thiên nhiên bị phá hoại thì chắc chắn con người sẽ chịu ảnh hưởng và có đủ các bệnh tật kỳ lạ xảy ra. 

Điều kỳ diệu ở bộ tộc "miễn dịch" với bệnh ung thư, sống lâu nhất thế giới và sở hữu nét đẹp "vượt thời gian"

Quảng cáo
0 Bình luận

0 Bình luận

Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

avatar Đỗ Thu Nga

5 nguyên tắc vàng để bài văn Nghị luận trở nên rõ ràng, thuyết phục

Thiếu đi sự rõ ràng, chặt chẽ trong 1 bài văn thì mọi câu từ chải chuốt chẳng khác gì một tòa nhà đồ sộ thiếu đi nền móng vững chắc, sẽ sụp đổ. Và mọi nỗ lực luyện câu sắp chữ chỉ là vô nghĩa nếu người đọc không nhận được thông điệp mà ta gửi gắm. Vậy phải làm sao để 1 bài văn nghị luận được rõ ràng, thuyết phục?

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo