Liên hệ với chúng tôi

Sống

Bộ ba sáng lập Pi Network là ai?

Bộ ba sáng lập ra Pi Network là Nicolas Kokkalis, Chengdiao Fan và Vincent McPhillip. Trong đó, Nicolas Kokkalis được xem như là "linh hồn" của Pi Network.

Bộ ba sáng lập Pi Network là ai?

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Bộ ba sáng lập Pi Network là ai?
Photo: internet

Pi Network là một loại tiền ảo được nhóm phát triển giới thiệu là có thể "đào" được trực tiếp trên smartphone, không cần sử dụng siêu máy tính. Đáng nói, việc đào Pi không ảnh hưởng đến hiệu suất điện thoại, không làm cạn pin hay dữ liệu mạng. 

Theo nhóm phát triển, người dùng chỉ cần vào đào rồi tắt ứng dụng đi là được. Chỉ cần sau mỗi 24 giờ truy cập vào ứng một một lần để khai thác Pi là được. 

Trang minepi.com giới thiệu, Pi Network được tạo ra theo triết lý "lấy con người làm trung tâm", đặt sức mạnh của tiền điện tử vào tay người dùng. Khác với bitcoin vốn khó sử dụng và truy cập. Pi Network là đồng tiền để lưu thông, không phải để lưu trữ nên số lượng "đào" được sẽ không gây ảnh hưởng đến giá trị của Pi trong tương lai.

bo-ba-sang-lap-ra-pi-network-la-ai
Mỗi ngày chỉ cần khai thác Pi 1 lần

Vậy "cha đẻ" của Pi Network là ai? Theo bài viết của báo Thanh Niên, 3 gương mặt nòng cốt của nhóm phát triển Pi Network là tiến sĩ Nicolas Kokkalis - lãnh đạo kỹ thuật, tiến sĩ Chengdiao Fan - chủ sở hữu sản phẩm và Vincent McPhillip - lãnh đạo cộng đồng Pi Network.

Giáo sư Nicolas Kokkalis

 Nicolas Kokkalis được xem là "linh hồn" của đồng tiền ảo này. Nicolas Kokkalis là giáo sư người Hy Lạp đang dạy tại Đại học Stanford (Mỹ), chuyên về khoa học máy tính và công nghệ blockchain.

Ông cũng được biết đến là người sáng lập nền tảng trò chơi trực tuyến Gameyola giành giải thưởng Quỹ Facebook vào năm 2009. Trước khi blockchain và Ethereum (ETH) ra đời, vị giáo sư trẻ tuổi này đã từng viết luận án chủ đề Smart Contract về tiền điện tử. Có thể nhiều người chưa biết, Vitalik Buterin - người tạo ra tiền ảo ETH chính là học trò của Nicolas Kokkalis.

Ngoài ra, Nicolas Kokkalis còn là CTO của StartX - quỹ hỗ trợ sinh viên Stanford khởi nghiệp kinh doanh. Từ năm 2011 cho đến nay, StartX đã giúp 1.300 công ty khởi nghiệp thành công, trong đó có 700 công ty kỳ lân.

bo-ba-sang-lap-ra-pi-network-la-ai

Từ năm 2017, Nicolas Kokkalis khẳng định StartX đang mở rộng nền tảng tăng tốc blockchain của riêng mình. Theo đó tất cả dự án ươm tạo StartX sẽ trở thành một phần của nền tảng. Các chuyên gia cho rằng trong tương lai Pi Network sẽ trở thành tiền ảo được tạo ra cho hệ sinh thái StartX.

Nicolas Kokkalis đã tự miêu tả Pi Network như sau: "Tôi là một người tin tưởng mạnh mẽ vào tiềm năng kỹ thuật, tài chính và xã hội của tiền điện tử. Nhưng lại thất vọng với những hạn chế hiện tại của loại tiền này. Tôi cam kết mang sức mạnh của blockchain đến với nhiều người bằng cách cải thiện trải nghiệm và xây dựng giá trị cho mọi người. Tôi thực hiện dự án này với triết lý lấy người dùng làm trung tâm...".

Nicolas Kokkalis cũng khẳng định, kết quả là Pi Network - loại tiền điện tử mới và là hệ thống mạng ngang cấp hiện hoạt động ở hơn 150 quốc gia và được giới thiệu bằng 32 ngôn ngữ.

Quảng cáo

Tiến sĩ Chengdiao Fan 

Tiến sĩ Chengdiao Fan  chuyên ngành Khoa học Nhân chủng từ Đại học Stanford. Nữ tiến sĩ này dành phần lớn thời gian để nghiên cứu tương tác giữa người với máy tính và điện toán xã hội.

Cụ thể là chúng ta phải sử dụng công nghệ theo cách nào để tác động tích cực đến hành vi của con người và xã hội. 

bo-ba-sang-lap-ra-pi-network-la-ai

Ngoài phối hợp xây dựng Pi Network, nữ tiến sĩ này cũng thành lập công ty khởi nghiệp, xây dựng nền tảng sản xuất email mở rộng các cuộc hội thoại thông qua dịch vụ cộng đồng.

Khi nhắc đến nữ tiến sĩ này, nhiều ý kiến nghi ngờ về mối liên hệ của cô với Pi Network. Bởi hồ sơ LinkedIn của tiến sĩ Fan không có một từ nào nhắc đến Pi Network.

Một tài khoản Twitter mang tên Chengdiao Fan được thành lập từ năm 2010 cũng không có dòng tweet nào hay thông tin nào về dự án Pi Network.

Vincent McPhillip - lãnh đạo cộng đồng Pi Network

Vincent McPhillip được biết đến là thành viên của trung tâm nghiên cứu Blockchain Stanford. Sau khi tốt nghiệp Đại học Yale, Vincent McPhillip không đi theo con đường làm ngân hàng ở Phố Wall mà tham gia công ty phi lợi nhuận Bridgespan để triển khai hàng trăm triệu USD cho giáo dục và phát triển chất lượng lao động cho các cộng đồng trên khắp nước Mỹ. 

bo-ba-sang-lap-ra-pi-network-la-ai

Tuy nhiên, trên trang web của Pi Network, tên của Vincent McPhilip cũng không được nhắc đến trong trang giới thiệu về đội ngũ nhân sự của dự án.

Ngoại trừ những dòng liên kết lỏng lẻo trên tài khoản mạng xã hội giữa 3 nhà sáng lập này thì có lẽ bằng chứng duy nhất giữa họ chính là bức ảnh chung 3 người với nhau - một bức ảnh vô thưởng vô phạt không nói lên được đóng góp của họ trong dự án này. 

"Cha đẻ" của đồng bitcoin là ai và vì sao suốt 1 thập kỷ không lộ danh tính thật?

Quảng cáo
0 Bình luận

0 Bình luận

Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo