Liên hệ với chúng tôi
Quảng cáo

Sống

Biến chủng Ấn Độ khiến nhiều ca COVID-19 trẻ tuổi, không bệnh nền diễn biến nhanh, nặng

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, biến chủng Ấn Độ khiến các ca bệnh diễn biến nhanh hơn thường lệ, gây khó khăn trong điều trị. 

Biến chủng Ấn Độ khiến nhiều ca COVID-19 trẻ tuổi, không bệnh nền diễn biến nhanh, nặng

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Biến chủng Ấn Độ khiến nhiều ca COVID-19 trẻ tuổi, không bệnh nền diễn biến nhanh, nặng
Photo: internet

Trao đổi bên lề buổi họp trực tuyến với Bắc Giang ngày 25/5, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, trên thế giới đã có những cảnh báo về biến chủng Ấn Độ. Trong đợt dịch này, biến chủng này đã khiến chúng ta ghi nhận một số ca tử vong. Điều đáng lo chính là các bệnh nhân trẻ tuổi diễn biến nặng rất nhanh.

Các bệnh nhân nhiễm biến chủng mới diễn biến bệnh rất khó lường, khó phát hiện, có người xét nghiệm 2 lần đầu âm tính, lần thứ 3 mới dương tính, tức là thời gian ủ bệnh, lan truyền sang người khác có lúc nhanh, lúc rất khó đoán nên việc cách ly, theo dõi và quản lý tại khu cách ly là vô cùng quan trọng.

Cũng theo ông Khuê, tại một số khu cách ly, F1 chuyển thành F0. Ngay tại Bệnh viện K, nhiều trường hợp người nhà đã xét nghiệm âm tính lần 2, đến lần thứ 3 mới dương tính. nếu để ra ngoài cộng đồng sẽ rất nguy hiểm. 

Trong đợt dịch này, vẫn có gần 80% bệnh nhân ít triệu chứng, cơ thể ít biến đổi như sốt không cao, ít mệt mỏi, viêm phổi chưa biển hiện. Song điểm đáng lưu ý, nhiều bệnh nhân nhẹ nhưng diễn biến rất nhanh, gây khó khăn trong điều trị.

bien-chung-an-do-khien-ca-benh-tre-khong-benh-nen-dien-bien-nhanh-0
PGS.TS Lương Ngọc Khuê

Ông Khuê dẫn chứng, các chuyên gia vừa hội chẩn một ca bệnh có nồng độ oxy trong máu vẫn ở mức 99% nhưng nhịp thở tăng lên, khó thở cũng tăng nên phải chỉ định đặt oxy để trợ giúp. "“Nếu các thầy thuốc chỉ nhìn trên máy báo oxy 99% và không để ý kỹ, bệnh nhân có thể diễn tiến nặng lên nhanh vì trên thực tế lâm sàng, bệnh nhân đã khó thở đến 22 lần”, PGS Khuê nói.

Vì vậy, Bộ Y tế sẽ điều chỉnh phác đồ, cảnh báo sớm cho các thầy thuốc. Các trường hợp khỏe mạnh không bệnh nền vẫn phải cảnh giác, đưa vào khu điều trị đảm bảo an toàn, tăng cường thể trạng và theo dõi sát sao. 

Quảng cáo

Hiện tại, tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 nặng thay đổi nhiều so với trước. tuy nhiên, số bệnh nhân đông nên số ca nặng nhiều lần lên gấp 3 - 4 lần. Trong  2.872 bệnh nhân mắc mới của đợt dịch này chỉ ghi nhận 5 ca tử vong, nhưng trong số này hầu hết đều mắc bệnh nền (ung thư, tai nạn giao thông...) và cao tuổi như ca 94 tuổi, 81 tuổi. Duy nhất có 1 trường hợp công nhân trẻ là ca bệnh  4807, 38 tuổi, không rõ bệnh nền nhưng diễn biến viêm phổi nhanh và tử vong.

Chiến lực điều trị trong giai đoạn này là tập trung vào khoảng 20% ca bệnh diễn biến nặng. Trong số này 10% có thể diễn biến từ biểu hiện ho, sốt, khó thở sang cấp cứu; 5% diễn biến chuyển thành nặng và 5% thành rất nặng. Đặc biệt các trường hợp diễn biến nặng sẽ xuất hiện cảnh báo đỏ, điều này giúp các bác sĩ điều trị trrực tiếp và các chuyên gia đầu ngành dễ dàng theo dõi, đánh giá, sớm đưa ra các chỉ định can thiệp. Ngoài ra, phần mềm này có thể hỗ trợ sàng lọc các F1 nguy cơ cao có khả năng tiến triển thành F0.

Rút kinh nghiệm từ những ca bệnh này, ông Khuê cho hay ngành y tế đang xây dựng phần mềm nhằm phát hiện người có nguy cơ cao, dễ diễn biến nặng. "Chúng tôi đang chuẩn bị phần mềm theo tiêu chí cập nhật kinh nghiệm trong nước, thế giới, với khoảng 5-10 tiêu chí như nhịp thở, nồng độ oxy trong máu”, ông Khuê thông tin.

“Với nguyên tắc 4 tại chỗ, hệ thống này khi được kết nối với tất cả cơ sở điều trị sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các y, bác sĩ. Hiện mới có Bắc Giang, Bắc Ninh, Bộ Y tế có thể điều Bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy, Nhiệt đới hỗ trợ, nhưng nếu nhiều nơi như Bắc Giang thì các chuyên gia không thể đi hết, hỗ trợ hết được”, PGS Khuê nói.

Cục trưởng Quản lý Khám, chữa bệnh nhận định, Việt Nam vẫn đang làm chủ được tình hình. Dù vậy, do số lượng bệnh nhân tại các khu công nghiệp đông nên lực lượng điều trị cần cảnh giác, tập trung trí tuệ và các biện pháp, cố gắng giảm tỉ lệ tử vong xuống mức thấp nhất.

Theo bản tin sáng 26/5 của Bộ Y tế, các tỉnh thành phố có thêm bệnh nhân là Bắc Giang (55), Bắc Ninh (23), Thanh Hóa (1), Hải Dương (1). Tại Bắc Giang, các bệnh nhân mới đều liên quan đến ổ dịch ở khu công nghiệp và vùng phong tỏa.

Từ ngày 27/4 đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 2.872 ca mắc COVID-19 trong nước tại 30 tỉnh, thành phố. Bắc Giang vẫn là địa phương có số lượng người mắc cao nhất.

Xem thêm: Vì sao không công bố danh tính, chi tiết lịch trình di chuyển của bệnh nhân COVID-19 nữa?

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo