Bi kịch của He Shilong: Từ "thần đồng thư pháp" đến kẻ bán chữ dạo trên mạng ít người mua

He Shilong từng được kỳ vọng sẽ trở thành chuyên gia thư pháp với tài viết chữ như "rồng bay phượng múa". Song cuối cùng, danh tiếng thần đồng sớm lụi tàn, anh ta trở thành kẻ bán chữ dạo trên mạng.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cách đây 11 năm, He Shilong là hiện tượng ở Trung Quốc được giới truyền thông báo chí săn đón như ngôi sao hạng A bởi tài viết thư pháp. Tuy nhiên, cuộc đời thần đồng này không hề suôn sẻ như những gì người đời từng nhận xét.

Theo Sohu, He Shilong sinh năm 2000, sống ở Liêu Ninh, Trung Quốc). Lên 3 tuổi, cậu đã học thư pháp. Nhờ sự chăm chỉ và tài năng vốn có, He Shilong sớm thông thạo các kỹ thuật thư pháp mà nhiều học sinh trưởng thành khó lĩnh hội được.

Lên 7 tuổi, He Shilong vượt qua kỳ thi thư pháp cấp 5 của Trung Quốc. Nhận thấy tài năng của cậu bé, ban tổ chức Hội nghị Đại biểu Nhân dân Quốc gia Trung Quốc đã mời đi biểu diễn thư pháp. Khi đi biểu diễn, He Shilong viết thư pháp bằng 2 tay và nhanh chóng nhận được sự quan tâm của khán giả. 

Khi đó, truyền thông Trung Quốc gọi cậu là "thần đồng thư pháp" hay "thiên tài sở hữu nét chữ rồng bay"... Hàng loạt các bài báo ca ngợi về tài năng của cậu bé cũng từ đó ra đời. 

bi-kich-cua-than-dong-thu-phap-he-shilong-5
He Shilong từng nổi tiếng với danh xưng "thần đồng thư pháp"

Cùng năm đó, He Shilong trở thành thành viên của Hiệp hội Sách Quốc gia. Cậu bé He Shilong lập kỷ lục là thành viên nhỏ nhất của Tổ chức này. 

Giới chuyên gia cũng hết lời khen ngợi tài năng của He Shilong. Họ phân tích và nhận định nét chữ của He Shilong rất chuyên sâu. Nhiều người còn dự đoán, He Shilong sẽ còn tiến xa hơn trong tương lai. Nhiều gia đình Trung Quốc đã lấy He Shilong làm hình mẫu để yêu cầu con cái học tập theo.

Vào thời điểm đó, gia đình He Shilong tập trung mọi nguồn lực để bồi đắp cho "thiên tài". Họ chưa từng nghĩ đến chuyện sẽ kiếm tiền được từ công việc này.

Và sự kiện vào năm 11 đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời của He Shilong, Trong một sự kiện nọ, He Shilong ngẫu hứng viết 4 chữ. Sau đó, những chữ này được đem đi đấu giá và giúp cậu thu về 110.000 nhân dân tệ (khoảng 16.400 USD). 

Điều này đồng nghĩa với việc tên tuổi của cậu bé được biết đến nhiều hơn. Cậu bé bắt đầu được các đơn vị truyền thông mời tham gia sự kiện; tham gia các hoạt động thư pháp, giao lưu học hỏi kinh nghiệm với học giả, chuyên gia.

bi-kich-cua-than-dong-thu-phap-he-shilong-8
Ở tuổi 20, He Shilong đã mất đi ánh hào quang, cuộc sống của cậu chỉ có còn những lời chỉ trích

Cũng kể từ đó, He Shilong sống trong mớ lịch trình dày đặc. Hàng nghìn người đến xin chữ cậu bé. Thậm chí họ còn chen lấn xô đẩy, đánh nhau trước cửa nhà He Shilong để xin được chữ ký của thần tượng.

Với sức ảnh hưởng của mình, He Shilong chính thức bước vào con đường "bán chữ" và làm giàu. Cậu bé dần quên đi niềm đam mê thư pháp ban đầu. Cậu viết chữ là để kiếm tiền nhiều hơn là làm nghệ thuật.

Bố mẹ He Shilong cũng nhận thấy con trai là "con gà đẻ trứng vàng" nên tự biến mình trở thành đại diện cho cậu bé. Mẹ cậu phụ trách đàm phán kinh doanh và tự đặt ra mức cát - xê của con trai. 

Do ánh hào quang nổi tiếng và sức hút của việc kiếm tiền mà He Shilong chỉ tập trung vào thư  pháp, cậu bỏ quên những môn học khác. Kết quả, He Shilong không có hiểu biết gì ngoài thư pháp.

Chàng trai 20 tuổi bắt đầu bị dư luận chê trách. Họ phê phán cậu vì tính cách thực dụng, thiếu kỹ năng xã hội. Các môn học như Toán, Văn cũng bị xem nhẹ khiến cậu bé thiếu hụt kiến thức trầm trọng.

Thậm chí, He Shilong cũng không còn giữ được nét bút pháp "khí chất và trí tuệ" như ngày nào. Truyền thông Trung Quốc đánh giá, cậu đang theo đuổi phong cách "thư pháp giang hồ", viết chữ không theo quy tắc nào cả.

Ở tuổi 20, He Shilong bị truyền thông lãng quên. Cậu không được mời tham gia chương trình biểu diễn thư pháp nào cả. Những tổ chức từng mời Shilong về cũng khai trừ "thiên tài năm xưa", bởi sự yếu kém trong các sản phẩm cậu thực hiện.

Người ta không chỉ trách Shilong sống thực dụng, thiếu hiểu biết xã hội mà họ còn trách cha mẹ cậu bé đã không tạo cho con môi trường giáo dục cân bằng. Nếu cha mẹ định hướng tốt, không bị mờ mắt bởi ánh hào quang thì giờ cuộc đời Shilong đã khác. 

Được biết, hiện Shilong đang sống bằng nghề bán chữ trên mạng. Nhưng không có nhiều khách hàng quan tâm đến sản phẩm của cậu. Bởi họ đánh giá, nét chữ của cậu không còn như xưa, nó rất nguệch ngoạc, khó coi.

Xem thêm: Tuổi thơ bị đánh cắp của thần đồng 11 tuổi vào Đại học, bất bại trước mọi bài toán cao cấp

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Wang Hao được gọi là thiên tài kiêu ngạo có chỉ số IQ tỷ lệ nghịch với EQ. Vì vậy, dù làm việc tại đâu bất cứ nơi đâu cũng không được lâu dài.

Thiên tài kiêu ngạo nhất Trung Quốc: 3 lần bỏ học, gây náo loạn ở Google và bị Microsoft “phong sát” trên toàn cầu
0 Bình luận

Sau khi Einstein qua đời, bác sĩ phẫu thuật đã ngấm ngầm giải phẫu, đánh cắp bộ não, trái hoàn toàn với ý nguyện của người đã khuất và gia quyến.

Ly kỳ hành trình bác sĩ giải phẫu đánh cắp bộ não của thiên tài Einstein để... nghiên cứu
0 Bình luận

Đối mặt với sự quan tâm quá mức của truyền thông và xã hội, thần đồng Ning Bo cảm thấy nghẹt thở vì áp lực. Cuối cùng đã chọn xuất gia như một cách giải thoát cho bản thân.

Bi kịch cuộc đời thần đồng Trung Quốc: Xuống tóc đi tu, từ bỏ học thuật vì nghẹt thở trong áp lực
0 Bình luận

img

Bài mới

Chạm vào “ngưỡng cửa” tri thức bằng ngôn ngữ nghệ thuật cùng sinh viên Báo chí

Không gian nghệ thuật của Dạ Khúc Tháng Tư 2026 - LIMINAL đã để lại dấu ấn khó quên với những màn trình diễn mãn nhãn và đầy cảm xúc. Đêm nhạc không chỉ là bữa tiệc của âm thanh, ánh sáng mà còn là hành trình khẳng định bản sắc riêng của sinh viên Khoa Xuất bản.

Hương Ly
Hương Ly 2 ngày trước
ASTROTALES’26: OURANIA VÀ TÌM HIỂU THIÊN VĂN HỌC QUA TRẢI NGHIỆM KHÁM PHÁ VŨ TRỤ

Astrotales là sự kiện giảng dạy phi lợi nhuận thường niên về thiên văn được tổ chức bởi câu lạc bộ Amstronomy – Câu lạc bộ Thiên văn học thuộc Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

CHIÊU VÂN 2026: TIẾP LỬA KÌ THI CHUYỂN CẤP CÙNG DỰ ÁN THE MATCH

Vào ngày 22/3 vừa qua, dự án The Match đã thành công tổ chức sự kiện CHIÊU VÂN 2026 với mục đích tư vấn, chia sẻ những thông tin bổ ích về kì thi tuyển sinh vào lớp 10 cho các em học sinh và bậc phụ huynh trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

Liveshow Kịch 2026 - Những Người Bình Thường: Tôn vinh những điều giản dị

Vừa qua, đêm diễn Liveshow Kịch 2026 - Những Người Bình Thường đã thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả. Không lựa chọn những con người đứng ở trung tâm ánh nhìn, vở diễn hướng tới câu chuyện đời thường nhưng chứa đựng nhiều tầng ý nghĩa.

CHIÊU VÂN 2026: TIẾP LỬA KÌ THI CHUYỂN CẤP CÙNG DỰ ÁN THE MATCH

Vào ngày 22/3 vừa qua, dự án The Match đã thành công tổ chức sự kiện CHIÊU VÂN 2026 với mục đích tư vấn, chia sẻ những thông tin bổ ích về kì thi tuyển sinh vào lớp 10 cho các em học sinh và bậc phụ huynh trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

MASKA 2026: TIẾP SỨC BỨT PHÁ CÙNG SĨ TỬ TRƯỚC NGƯỠNG CỬA CHUYỂN CẤP

High School Help Kit là dự án phi lợi nhuận được thành lập bởi một nhóm học sinh đến từ các trường THPT Chuyên trên địa bàn Thành phố Hà Nội, nhằm mục đích giúp đỡ phụ huynh và các em học sinh hiểu rõ hơn về kỳ thi chuyển cấp. Từ đó, giúp các em học sinh THCS xác định rõ mục tiêu và lựa chọn phương án ôn tập hiệu quả trên con đường chinh phục giấc mơ.

Bác sĩ Việt cứu hành khách người Nhật ngất xỉu trên máy bay ở độ cao hơn 10.000m

BS Nguyễn Hoàng Duy Tiến, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống hành khách người Nhật Bản đột ngột ngất xỉu trên chuyến bay ở độ cao 10.000m.

Hải An
Hải An 07/04
Xúc động khoảnh khắc người anh 103 tuổi đi gần 200km về thăm em trai 95 tuổi

Giây phút gặp lại em trai 95 tuổi nơi quê nhà Hưng Yên, người anh 103 tuổi khoác vai, xoa đầu em và reo vui như đứa trẻ.

Hải An
Hải An 23/03
Hai chuyến đi Việt Nam 'cứu rỗi' người phụ nữ Mỹ thoát khỏi trầm cảm sau khi mẹ qua đời

Rơi vào trầm cảm sau khi mẹ qua đời, Lilly Hubbard quyết định quay lại Việt Nam và tìm thấy sự "chữa lành" từ tình người ấm áp ở vùng đất xa lạ.

Hải An
Hải An 22/03
Phép màu 240 triệu dành cho cô bé 6 tuổi mồ côi bán rau 

Thấy cô bé 6 tuổi mồ côi cha ngồi bán rau giữa chợ, anh Song Hà chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội, giúp gia đình bé nhận được hơn 240 triệu đồng tiền ủng hộ.

Hải An
Hải An 21/03
Em gái 91 tuổi vượt gần 400km đến thăm chị gái 96 tuổi, bịn rịn phút chia tay khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Khoảnh khắc em gái 91 tuổi ra đến cổng rồi lại quay vào ôm tạm biệt chị gái 96 tuổi khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Hải An
Hải An 20/03
Tổ bay góp tiền đưa mẹ con người phụ nữ khiếm thị quê Cao Bằng về nhà an toàn

Địu con nhỏ đi từ TP HCM về Cao Bằng, người mẹ khiếm thị được tổ tiếp viên chăm sóc và quyên tiền đặt vé xe giường nằm chặng cuối về tận nhà.

Mất mẹ khi 5 tuổi, chàng trai Tây Ninh được bác dâu yêu thương, xem như con trai ruột, cho đất cất nhà

Biết ơn công lao nuôi nấng, tình yêu thương vô bờ của bác dâu, nhiều năm qua chàng trai Tây Ninh luôn gọi bác là “mẹ”.

Hải An
Hải An 13/03
img
Đề xuất