Bị COVID-19, xông mũi họng mấy lần/ngày là đủ?

Xông mũi, họng bằng sả, gừng, tỏi là cách nhiều người vẫn đang dùng trong quá trình điều trị COVID-19. Tuy nhiên, xông mấy lần trong ngày là hiệu quả và an toàn nhất thì không phải ai cũng rõ.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Ngô Quang Hải - Nguyên phó giám đốc Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Châm cứu Trung ương: F0 có thể xông hỗn hợp gừng, tỏi, sả để giảm triệu chứng. Trước khi xông cần làm sạch cơ thể. Hơi nước bốc lên từ nồi xông làm giãn mạch ngoại biên, lượng máu được tăng cường sẽ kích thích tuyến mồ hôi hoạt động, đào thải chất độc trong cơ thể ra ngoài, giúp người bệnh có cảm giác dễ chịu. 

Xông hơi nóng nhằm làm loãng chất tiết dịch, làm mềm vảy mũi, cung cấp độ ẩm cho niêm mạc mũi bị khô, dẫn lưu các chất dịch ứ đọng vùng mũi được tốt hơn, giảm nhanh các triệu chứng nghẹt mũi, giảm xung huyết niêm mạc mũi, tạo cảm giác thư giãn thoải mái. Thời gian mỗi lần xông khoảng 20 phút. Sau khi xông xong lau khô, giữ ấm và tránh gió.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều người đang rơi vào tình trạng lạm dụng xông gừng, sả, tỏi trong quá trình điều trị COVID-19. Thậm chí có người xông đến 4 lần/ngày. 

Bi-COVID-19-xong-mui-hong-may-lan-mot-ngay-la-du-9
F0 có thể xông hỗn hợp gừng, tỏi, sả để giảm triệu chứng

Theo Báo Lao động, bà Bùi Thị Luận (Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) đã xông gừng, sả, tỏi đến 4 lần/ngày. Nhưng khoảng 2 ngày trở lại đây, bà cảm thấy niêm mạc đường thở có "vấn đề" và một số vùng da mặt bị khô ráp.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 20/2, người trực tiếp tham gia nhóm bác sĩ quân y hỗ trợ online chăm sóc điều trị tại nhà - Bác sĩ Lê Văn Thiệu - Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp (Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương) cho biết: Trong quá trình tư vấn và điều trị cho F0, ông nhận thấy, nhiều người lạm dụng việc xông mũi, họng và thường làm theo hướng dẫn truyền tai nhau trên mạng xã hội.

Bác sĩ Thiệu nói, việc xông mũi, họng với gừng, sả... có tác dụng sát khuẩn đường hô hấp, hỗ trợ làm nhẹ triệu chứng và là phương pháp thư giãn. Nhưng nếu lạm dụng quá nhiều lần trong 1 ngày sẽ dễ làm tổn thương niêm mạc đường thở, mất khả năng bảo vệ tự nhiên của cơ thể trước tác nhân gây nhiễm trùng từ bên ngoài. Và cách này cũng không phải là phương pháp điều trị COVID-19.

"Người dân và những F0 điều trị tại nhà cần chú ý tìm hiểu thông tin chính thống từ những nguồn đáng tin cậy, tránh tìm hiểu thông tin theo dạng kinh nghiệm, rỉ tai nhau trên mạng xã hội để phòng và chống dịch đúng cách", bác sĩ Thiệu nói.

Bi-COVID-19-xong-mui-hong-may-lan-mot-ngay-la-du-4
Nếu lạm dụng xông mũi, họng và sông không đúng cách tại nhà có thể gây tổn thương niêm mạc đường thở (Ảnh: Lao động)

sau khi khỏi, người dân nên quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng nhằm nâng cao thể trạng, thực hiện các bài tập phục hồi như tập thở. Ngoài ra, F0 cũng cần tìm hiểu các thông tin từ những nguồn đáng tin cậy, tự theo dõi sức khỏe và biểu hiện của chính mình, giữ tinh thần lạc quan, điều chỉnh cuộc sống bằng các hoạt động tích cực với gia đình và xã hội.

Thượng tá, bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng - Trung tâm oxy cao áp thuộc Trung tâm nhiệt đới Việt – Nga (Bộ Quốc phòng) cho hay, việc xông hơi, đánh gió không có tác dụng tiêu diệt virus.

Bác sĩ Hoàng cũng khẳng định, xông hơi, đánh gió giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu. Song nếu thực hiện quá nhiều lần sẽ khiến cơ thể bị mất nước, mất điện giải và có thể tổn thương nghiêm trọng niêm mạc đường hô hấp.

Bác sĩ khuyến cáo thêm, người dân chỉ nên xông hơi nếu không sốt cao, thực hiện ở nơi kín gió và cũng không nên hơn 1 lần mỗi ngày. Nếu ngạt mũi nhiều thì nên nhỏ mũi nước muối sinh lý, dùng thuốc co mạch tại chỗ như Otrivin hay Coldi-B.

Ngoài ra bác sĩ Hoàng cũng lưu ý, trong quá trình xông nếu thấy khó thở, tức ngực, choáng váng hay bất cứ dấu hiệu bất thường nào, cần ngừng ngay. Người già yếu, có bệnh mạn tính, suy nhược cơ thể... khi xông cần phải có người hỗ trợ ngồi phía sau giữ vai tránh ngã.

(Tổng hợp VnExpress, Lao động)

Xem thêm: Vì sao hậu COVID-19 nhiều người bị thay đổi giọng nói?

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Rất nhiều người thắc mắc, đi khám di chứng hậu COVID-19 ở đâu là an toàn, hiệu quả nhất? Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết vấn đề trên.

Tổng hợp địa chỉ khám di chứng hậu COVID-19 ở miền Bắc, miền Trung, miền Nam
0 Bình luận

Di chứng hậu COVID-19 tác động đến phổi ở nhiều mức độ, như tổn thương xơ phổi ở mức độ nhẹ. Nặng hơn là phổi xơ nhiều khi ấy chụp hình x-quang phần trắng nhiều hơn đen, bệnh nhân khó thở...

F0 không triệu chứng nhưng phổi vẫn trắng xóa hậu COVID-19 là dấu hiệu của bệnh gì?
0 Bình luận

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cảnh báo, biến chứng hậu COVID-19 khiến cho một số trẻ gặp biến chứng đa hệ thống khiến trẻ sốt cao, suy yếu, rét run...

Hội chứng hậu COVID-19 ở trẻ em là gì và cách nhận biết thế nào?
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 12/08
Chân dung tài xế taxi cứu sống bé trai bị cát vùi ở Côn Đảo: “Việc mình cứu người là tự nhiên, ai gặp tình huống đó cũng sẽ làm như vậy thôi!”

Bé trai bị vùi trong hố cát sâu ở đặc khu Côn Đảo khi chơi cùng nhóm bạn đã may mắn được tài xế taxi Lê Văn Tý Hon và du khách hợp sức đào bới, đưa ra an toàn.

Hải An
Hải An 09/08
4 mẹ con bị gió dông quật ngã cảm thấy ấm lòng trước sự giúp đỡ của người đàn ông xa lạ

Gặp 4 mẹ con bị gió dông quật ngã giữa đoạn đường vắng vẻ, người đàn ông ở Ninh Bình đã ngay lập tức dừng xe giúp đỡ, hỗ trợ đưa các cháu nhỏ về đến tận nhà. Câu chuyện ấm lòng được chia sẻ trên mạng xã hội đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Xúc động hình ảnh hàng trăm giáo viên tình nguyện đến các trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ

Những ngày qua, hàng trăm giáo viên của các trường học vùng xuôi đã tình nguyện đem theo cuốc, xẻng lên các điểm trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ.

Ấm lòng trước khoảnh khắc công an dựng “hàng rào người” đưa sản phụ Nghệ An vượt dòng nước chảy xiết đi sinh

Mới đây tại Nghệ An, hàng chục chiến sĩ công an đã dùng thân mình tạo thành “hàng rào” giữa dòng nước xiết để đưa sản phụ vượt suối đến trung tâm y tế sinh con an toàn.

Hải An
Hải An 02/08
Cha và con gái 6 tuổi may mắn được cứu sống sau khi trôi dạt 13 giờ trên biển Hà Tĩnh

Trong lúc dùng thuyền nhỏ để vui chơi, người cha và con gái 6 tuổi ở Hà Tĩnh bị sóng đẩy trôi dạt trên biển suốt 13 tiếng, may mắn được một tàu vận tải phát hiện và cứu sống.

Hải An
Hải An 01/08
Xúc động khoảnh khắc y bác sĩ đỡ đẻ cho sản phụ giữa đường núi Nghệ An

Đường bị chia cắt, sạt lở nghiêm trọng khiến sản phụ Pịt Thị Hiền không đến được bệnh viện, trước tình huống khẩn cấp các y bác sĩ Trạm Y tế Mường Xén đã đỡ đẻ cho sản phụ ngay giữa đường.

Hải An
Hải An 31/07
60 thợ điện đổ về vùng lũ Nghệ An để hỗ trợ bà con sửa chữa đồ dùng miễn phí

Nước lũ vừa rút nhiều thợ điện tử, điện lạnh đã nhanh chóng di chuyển đến các khu vực bị ảnh hưởng giúp người dân sửa chữa miễn phí máy giặt, tủ lạnh,…

Hải An
Hải An 28/07
Học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng BHYT thay vì 30% như trước

Từ 1/7,  học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng bảo hiểm y tế, thay vì chỉ 30% như trước. Đây là điểm mới quan trọng trong nghị định 188/2025 của Chính phủ.

Hải An
Hải An 26/07
Viettel cộng tài khoản, mở roaming, chuẩn bị drone phát sóng cho vùng lũ ở Nghệ An

Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cho biết vừa hoàn thành việc cộng tiền vào tài khoản cho 31.000 khách hàng tại các khu vực bị cô lập do lũ lụt ở Nghệ An.

Science Fair 2025: Chuyến phiêu lưu kỳ thú đến vùng đất khoa học

Vào  ngày 03/08/2025 sắp tới, COSMOS chính thức tổ chức sự kiện khoa học thường niên SCIENCE FAIR 2025 , chia sẻ những kiến thức, trải nghiệm bổ ích và lan tỏa tình yêu khoa học đến cho các bạn trẻ trên địa bàn thành phố Hà Nội và bất cứ ai có niềm đam mê với bộ môn này. 

Nối dài chuyến bay nghĩa tình: Hơn 30 tấn hàng cứu trợ được trực thăng đưa đến vùng lũ Nghệ An

Những chuyến bay cứu trợ mang theo nhu yếu phẩm, mì gói, nước sạch… được chuyển kịp thời tới bà con vùng lũ Nghệ An đang bị ngập lụt, chia cắt.

Hải An
Hải An 25/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất