Liên hệ với chúng tôi

Sống

Bánh Pizza được bán trong các nhà hàng sang trọng ngày nay thực chất là đồ ăn của người nghèo

Pizza là món ăn nhanh nổi tiếng khắp hành tinh, song ít ai biết được nó từng là đồ ăn củangười nghèo.

Bánh Pizza được bán trong các nhà hàng sang trọng ngày nay thực chất là đồ ăn của người nghèo

Đăng:

Đỗ Thu Nga
Bánh Pizza được bán trong các nhà hàng sang trọng ngày nay thực chất là đồ ăn của người nghèo
Photo: internet

Theo Wiki, Pizza là một loại bánh dẹt, tròn được chế biến từ nước, bột mỳ và nấm men. Sau khi đã được ủ 24 giờ vào nhào nặn thành loại bánh có hình tròn thì cho vào lò nướng. Ngày nay, bánh Pizza được cách tân hóa với nhiều loại khác nhau nhưng vẫn giữ chung mẫu mã là loại bánh hình tròn, có đế dẹt.

Bánh Pizza là đồ ăn nhanh có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới. Thậm chí ở các nước như Việt Nam Trung Quốc, Hàn Quốc... có mở các nhà hàng lớn chuyên về loại bánh này.

Theo một thống kê mới nhất, ở Mỹ mỗi năm trung bình có khoảng 3 tỷ chiếc bánh Pizza được bán ra. Dân công sở, học sinh là đối tượng sử dụng bánh Pizza  nhiều nhất.

Nhiều người cho rằng bánh Pizza là loại đồ ăn sang vì được bán trong các nhà hàng lớn. Song theo nguồn gốc bánh Pizza thì đây là loại bánh dành cho người nghèo.

banh-pizza-thuc-chat-la-do-an-cua-nguoi-ngheo
Chiếc bánh Pizza đầu tiên được cho là làm bởi người Hy Lạp cổ đại

Chiếc bánh Pizza đầu tiên được cho là của người Hy Lạp cổ đại. Nó được làm từ bột mì và nước. Sau quá trình nhào, bột được đặt lên phiến đá nóng, cho thêm vào các loại thảo mộc để bánh hấp dẫn hơn, ngon hơn.

Người Hy Lạp cổ đại gọi Pizza  là bánh plakuntos, được dùng như một loại đế loat, khi ăn các món hầm hoặc có nước dùng đặc. Loại bánh này phổ biến ở Roma, Ai Cập và Babylon.

Đến thế kỷ 18, ở thành phố Napoli (Italia), chiếc bánh Pizza  giống như ngày nay được bày bán đã ra đời. Ở dưới thời vua Bourbon,  Napoli là một trong những thành phố lớn nhất châu Âu và rất phát triển. Nó lớn mạnh bởi là trung tâm giao thương, với dòng người di cư đông đúc. Song lượng dân quá lớn khiến thành phố này dẫn rơi vào tình trạng nghèo đói và Pizza trở nên phổ biến.

Loại bánh này trở thành món ăn đường phố, với hình dạng của một chiếc bánh dẹt, nhân tỏi, mỡ, muối. Cùng thời điểm, một số phiên bản khác của bánh Pizza  được ra đời như cho thêm phô mai sữa ngựa, húng quế, cà chua. 

Đến năm 1530, người Ý dùng cà chua để trang trí trên bánh Pizza . Song nạn đói hoành hành khiến họ chạy ăn từng bữa và không thể phát triển loại bánh này trở nên đa dạng hơn nữa.

Quảng cáo
banh-pizza-thuc-chat-la-do-an-cua-nguoi-ngheo
Giờ đây, Pizza là đồ ăn nhanh phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam

Được biết, trong suốt một thời gian dài, loại bánh này bị các nhà phê bình thực phẩm khinh miệt. Họ dùng từ "kinh tởm" khi nói về Pizza và gắn liền nó với người lazzaroni (những người nghèo nhất ở Napoli).

Đến năm 1831, người phát minh ra máy điện báo Samuel Morse đã mô tả Pizza là "loại bánh buồn nôn nhất", được phủ lên bởi cà chua, phô mai và một chút tiêu đen.

Pizza bắt đầu chuyển mình khi người lazzaroni dần có điều kiện kinh tế tốt hơn. Chúng bắt đầu được sử dụng phổ biến và xuất hiện trong các nhà hàng với nhiều loại nhân khác nhau.

Sau khi nước Ý thống nhất, trong chuyến thăm tới Napoli năm 1889, quốc vương Umberto I và nữ hoàng Margherita đã triệu tập các đầu bếp để chuẩn bị các món ăn địa phương. Đầu bếp pizza Raffaelo Esposito khi đó đã làm 3 loại bánh và một trong đó mang màu của cờ Italia làm từ nhân cà chua, pho mát mozzarella và húng quế. Đây là  chiếc bánh được nữ hoàng yêu thích và sau này được đặt tên là pizza Margherita để bày tỏ sự tôn kính với bà.

Sau khi nhận được sự yêu thích của nữ hoàng, Pizza thoát khỏi mác món ăn "kinh dị", bắt đầu xuất hiện trong các bữa ăn của hoàng gia. Lâu dần nó trở thành món ăn được yêu thích tại Ý và độ phủ sóng không kém cạnh gì món mì ống và cháo nóng polenta.

Kể từ năm 1930, bánh Pizza được mang đến phương bắc theo dòng di dân của người Napoli. Ngoài ra, các du khách nước ngoài đến Ý cũng vô cùng thích thú với món ăn này. Pizza dần dần là món ăn phổ biến toàn quốc.

Đến cuối thế kỷ 19, những người di dân từ Ý tới Đông nước Mỹ và mang ẩm thực của họ tới. Pizza tìm được thị trường ở Mỹ. Đến năm 1905, tiệm Pizza đầu tiên được mở tại New York. Đến năm 1939, loại bánh này đã lan rộng tới bang New Jersey, Connecticut và Los Angeles.

Từ năm 1950, bánh Pizza được đưa đến nhiều quốc gia khác trên thế giới. Cho đến ngày nay, bánh pizza đã có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Ở mỗi nơi, người ta lại tạo cho những chiếc bánh những đặc trưng ẩm thực riêng.

Chuyên gia mách cách nhận biết hạt điều "xịn" dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Quảng cáo
0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo