Ba điều người lính dặn 2 con trong bản di chúc gây xúc động: Sống tiết kiệm, nhân ái và nhớ hiến xác cha cho y học

Trong "Lời dặn trước lúc đi xa...", ông Chiến nhắn 2 con trai phải sống tiết kiệm, yêu thương, nhân ái và nhớ hiến xác cha cho y học.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Mới đây, anh Nguyễn Chiến Trường (SN 1987, sống tại TP Hồ Chí Minh) đã chia sẻ trên mạng xã hội bản di chúc trước lúc đi xa của bố là ông Nguyễn Ngọc Chiến (SN 1948). Bản di chúc khiến cộng đồng mạng xúc động và không khỏi nể phục bởi những lời dặn còn 2 con trai rất chân thành. 

Theo bài đăng của anh Trường, ông Chiến đặt tên cho bản di chúc của mình là: "Lời dặn trước lúc đi xa cho 2 con: Nguyễn Chiến Chinh và Nguyễn Chiến Trường". 

Mở đầu bản di chúc, ông Chiến chia sẻ lại câu chuyện ông từng là một người lính cụ Hồ, tham gia cách mạng từ tháng 8/1965. Ông vào quân đội từ năm 1967, đi Nam chiến đấu vào tháng 2/1968.

Trong suốt 15 năm ở chiến trường, ông đã chỉ huy đơn vị chiến đấu ở Tây Nguyên, Miền Đông Nam Bộ và chiến trường K. Ông Chiến nói với hai con rằng, bản thân vô cùng tự hào về những điều đó. 

Sau khi chiến tranh kết thúc, ông chuyển về làm ở Nhà máy Đay Sài Gòn. Đến năm 1990, ông về hưu, ở nhà buôn bán. Suốt thời chiến, ông Chiến tự hào về những đóng góp của mình và đồng đội để giành độc lập dân tộc. Nhưng chiến tranh cũng khiến sức khỏe ông bị tàn phá.

ban-di-chuc-dan-do-2-con-gay-xuc-dong-cua-nguoi-linh-da-qua-doi-0
Bản di chúc của ông Chiến được con trai chia sẻ trên mạng xã hội

Và theo ông Chiến, cũng không có gì bỡ ngỡ khi ông sẽ phải ra đi mãi mãi. Nhưng trước khi "nhắm mắt xuôi tay", ông muốn dặn dò các con đôi điều. Ông Chiến viết:

"Một là về cuộc sống. Ba chỉ có 2 con, là anh em ruột. Sống trong xã hội khắc nghiệt này phải biết nhường nhịn, yêu thương nhau. Lấy tình cảm làm trọng, vật chất chỉ là thứ ngoài thân. Ba đã cố gắng nuôi các con có ăn có học, tuy không cao sang gì nhưng các con là người biết chữ và phải sống như người có học thức. Sống trong xã hội phải biết giúp đỡ mọi người nếu mình có điều kiện, sống đừng có lợi dụng ai và đừng để ai lợi dụng mình. Phải tập trung chịu khó làm ăn hợp pháp và phải tiết kiệm. Ra đời làm ăn nhớ đừng mang rắc rối về nhà. Hãy nhớ câu: “Không tham không chết”.

Ở một đoạn khác trong di chúc, ông Chiến bày tỏ tâm nguyện: "Về xử lý khi ba ra đi. Ba đã làm thủ tục đăng ký hiến xác cho khoa học. Vậy khi ba nhắm mắt xuôi tay, trong vòng 3 tiếng đồng hồ, các con phải báo cho cơ quan nhận xác đến làm thủ tục bàn giao (hồ sơ địa chỉ ở bên xác ba). Ba mất không phát tang cúng điếu làm gì. Cứ để ba ra đi lặng lẽ như ngày xưa ba cùng đồng đội lặng lẽ hành quân trong đêm ra trận. Không nhận chấp điếu của ai, các con nhận, thế hệ các con không trả nổi đâu. Bao năm chinh chiến, về lại đời thường ba chưa từng nhận sự đãi ngộ gì. Ba tự làm nuôi dạy các con. Đồng đội tặng ba mấy chữ: “Trọn nghĩa nước non, sắt son tình đồng đội”. Ba thấy đủ và vui rồi. 

Đến hơi thở cuối cùng, ba cũng cống hiến tế bào cuối cùng cho Tổ Quốc, ba rất toại nguyện. Vì đời nợ ba, ba chẳng nợ đời điều gì.

Hãy làm đúng lời ba dặn, đừng nghe ai thay đổi điều gì. Thắp nhang cho ba 49 ngày, hết thời gian này, 2 anh em đến bàn thờ ba thắp cây nhang xin ba cho chúng con xả tang để làm ăn là được rồi, với không mướn thầy bà làm gì.

Ba luôn thương yêu 2 con, thương yêu cháu nội, con dâu. Ba luôn đi theo phù hộ cho 2 con”.

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Chiến Trường: "Trong cuộc sống, ba tôi là người chính trực, thẳng thắn và luôn đau đáu với đất nước. Dù đã về hưu nhưng là một Đảng viên, khi thấy vấn đề bất bình trong cuộc sống, ông điều lên tiếng. nên có người ghét, có người thương, có người sợ bởi sự bộc trực của ông".

Cũng theo anh Trường, khi ba sống cũng là người có tinh thần học tập, cầu thị. Ở tuổi 60, ông Chiến vẫn còn học gõ dấu tiếng Việt trên máy tính để bình luận các trang báo. Những mục thời sự, chính trị ông nhiệt tình đóng góp ý kiến...

"Ba cũng rất nghiêm khắc khi các con còn nhỏ. Nhưng kể từ khi các con đủ 18 tuổi, ông lại khá dân chủ. Ba không bắt tôi sống cuộc đời mà ba muốn. Ông tôn trọng quyết định của tôi, miễn là tôi thuyết phục được ông. Tôi cũng hay bắt bẻ ông nếu ông không hợp lý”, anh Trường kể.

Đọc xong bức thư, không ít cư dân mạng bày tỏ sự cảm phục về những lời căn dặn chân tình của ông Chiến dành cho các con. Một cư dân mạng bình luận: "Bản di chúc quá xúc động. Chắc chắn khi còn sống, ông là một người cha vĩ đại. 

Một người khác bình luận: "Cảm ơn chú đã sống cả đời cho dân tộc và gia đình. Khi chú ra đi cũng không quên để lại tinh thần và ngọn lửa của chú cho thế hệ sau này”.

Xem thêm: Đời "không khuất phục" của ông thợ cơ khí liệt 2 chân tự chế tạo hàng chục máy nông nghiệp

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Suốt 4 năm qua, cụ bà 70 tuổi ở Tiền Giang Phạm Kim Hoàng vẫn miệt mài ngược xuôi đi học thạc sĩ, và mới đây đã bảo vệ thành công luận văn.

Chăm chỉ vượt 200 km/ngày đi học, cụ bà 70 tuổi ở Tiền Giang có bằng thạc sĩ kinh doanh
0 Bình luận

Nam chính là người hỗ trợ, chia sẻ, chăm sóc và giúp Ly trở nên độc lập như hiện tại. Dù bệnh ung thư đã mang Nam đi xa nhưng với Ly, Nam còn sống mãi trong trí nhớ của cô.

Chuyện tình truyền cảm hứng của cô gái mắc bệnh tim và chàng trai bị ung thư
0 Bình luận

Marcelito Pomoy có tuổi thơ cơ cực với cuộc sống lang thang trên đường phố. Nhưng anh đã mang đến cho khán giả câu chuyện truyền cảm hứng về con đường tới vinh quang và tình yêu đẹp cùng tiểu thư nhà giàu.

Câu chuyện truyền cảm hứng về con đường tới vinh quang của giọng ca “2 in 1” Marcelito Pomoy
0 Bình luận

img

Bài mới

Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Áo dài và “ma sát văn hóa” - Góc nhìn từ webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy”

Khi khoảng cách địa lý ngày càng bị xóa nhòa, thách thức lớn nhất của hội nhập không còn nằm ở ngôn ngữ, mà ở việc con người làm thế nào để giữ được bản sắc của mình trong môi trường đa văn hóa. Webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy” do Hồng Lĩnh Education tổ chức đã mở ra một không gian đối thoại nghiêm túc về cách người Việt có thể bước ra thế giới với tâm thế chủ động, tự tin và không đánh mất căn tính văn hóa.

“Nối mộng” - Bản giao hưởng màu sắc thắp sáng tương lai

Clip truyền thông “Nối mộng” đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả tại đêm Gala Vọng Đông 2025: Mộng Thực khi kể lại hành trình kết nối những ước mơ sắp bị lãng quên tại vùng quê nghèo khó. Đây chính là món quà tinh thần ý nghĩa mà Ban Tổ chức gửi gắm đến tất cả khán giả tham dự chương trình.

SC88 đồng hành cùng người dân Phú Yên trong chương trình thiện nguyện cuối năm 2025

Cuối năm 2025, khi những cơn gió se lạnh báo hiệu mùa đông đang về, SC88 đã mang hơi ấm nghĩa tình đến với người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Phú Yên thông qua chương trình thiện nguyện “Sưởi ấm trái tim đồng bào”. Hành trình không chỉ trao đi những phần quà thiết thực mà còn lan tỏa thông điệp nhân văn sâu sắc về trách nhiệm cộng đồng của doanh nghiệp.

Hải An
Hải An 16/01
Chú rể người Úc “nhập gia tuỳ tục”, dùng xe lôi miền Tây chở tráp cưới hỏi vợ An Giang

Dùng phương tiện truyền thống của miền Tây để chở tráp lễ đi hỏi vợ, chú rể Úc và cô dâu An Giang đã có kỷ niệm đáng nhớ trong ngày vui.

Thanh Tú
Thanh Tú 15/01
Sau 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc dựng nhà, Chính phủ tiếp tục hỗ trợ thêm tiền để bà con vùng thiên tai sắm sửa đón Tết

Sau chiến dịch thần tốc dựng lại nhà cho dân, Chính phủ tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ bà con vùng thiên tai có thêm tiền sắm sửa, đón Tết.

Hải An
Hải An 12/01
Món quà đặc biệt cho nữ sinh nghèo hiếu nghèo hiếu học ở Vĩnh Long

Ngôi nhà mới ở vùng quê Vĩnh Long là món quà đặc biệt dành cho Minh Châu để em vững bước trên hành trình tìm kiếm tri thức.

Thanh Tú
Thanh Tú 11/01
Nữ sinh viết thư tay cảm ơn các ân nhân đã giúp đỡ để cô có thể tiếp tục con đường học vấn

Lá thư cảm ơn của một nữ sinh viên vừa tốt nghiệp đại học gửi đến ông Trần Minh Hải và các ân nhân đã giúp mình đi học được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 10/01
Tuyên dương học sinh trả lại chiếc ví chứa 23 triệu đồng cho người đánh rơi

Sau khi nhặt được chiếc ví chứa số tiền lớn, em học sinh Lê Minh Đức (Quảng Trị) đã lập tức trình báo, giao nộp cơ quan công an để nhờ tìm trả lại người đánh rơi.

Trên đường công tác, hai bác sĩ pháp y kịp thời cứu người phụ nữ bất tỉnh, giành lại sự sống trong gang tấc

Đang trên đường công tác, bác sĩ pháp y phát hiện người phụ nữ bất tỉnh bên đường, lập tức kiểm tra và đưa đi cấp cứu, giành lại sự sống trong gang tấc.

Hải An
Hải An 01/01
MTTQ Việt Nam tặng 30.000 suất quà cho người nghèo, người khó khăn dịp tết 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ trao 30.000 suất quà tới người nghèo, công nhân lao động và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước nhân dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hải An
Hải An 29/12
Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 28/12
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 27/12
Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 24/12
img
Đề xuất