BS.CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp: Một góc bánh chưng cung cấp năng lượng bằng một bát cơm đầy
BS.CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam chia sẻ, một số món ăn ngày Tết như bánh chưng, bánh tét, thịt đông... rất giàu năng lượng.
Thói quen của người Việt là cứ Tết sẽ sắm rất nhiều đồ ăn để tích trữ. Đó hầu như đều là những món ăn giàu năng lượng như bánh chưng, bánh tét, thịt đông, nem, giò, chả...
Theo bác sĩ Diệp, với các món ăn giàu năng lượng như đã nói, nếu ăn "mọi lúc mọi nơi" có thể dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì, nguy cơ dẫn đến các bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường.
Bác sĩ Diệp khuyên: "Mỗi ngày cơ thể chỉ có thể tiếp nhận 2.300 calo. Calo thừa hay thiếu đều dẫn tới hại cho sức khỏe của chính cơ thể. Chính vì thế chúng ta không nên ăn quá nhiều thịt, nhất là thịt mỡ trong ngày Tết".
Vậy nên, khi gói bánh chưng hay bánh tét thì thịt làm nhân bánh cần được chọn lựa kỹ càng, nhằm giảm lượng thịt mỡ xuống tối đa. Như vậy, giảm được lượng calo đưa vào cơ thể.
Theo phân tích của bác sĩ Diệp, các loại bánh chưng, bánh tét giàu năng lượng (trên 200calo/100gr), và gần như cung cấp đầy đủ các loại dinh dưỡng cho cơ thể. Ước tính, một góc bánh chưng có thể cung cấp năng lượng bằng 1 bát cơm đầy vì có đầy đủ gạo nếp, thịt, đậu xanh.
Theo thói quen của người Việt, khi ăn bánh chưng sẽ ăn kèm cùng với thịt đông, giò, chả. Đây cũng là những loại thực phẩm có nhiều đạm dẫn đến mất cân đối về giá trị dinh dưỡng.
Bác sĩ Diệp tư vấn, với những người thích ăn món này nhưng không muốn tăng cân thì nên ăn vào sáng hoặc trưa với dưa hành. Sau đó tráng miệng bằng dưa hấu là đủ. Nếu muốn ăn thêm thì tránh việc lựa chọn ăn chung với các loại thực phẩm giàu năng lượng như giò xào, măng hầm chân giò...
Bác sĩ Diệp nhấn mạnh, bánh chưng chính là món ăn dẫn đến tăng cân không phanh sau Tết. Người ăn kiêng, trẻ em béo phì, người có tiền sử bệnh tim mạch, cao huyết áp, rối loạn đường huyết, mỡ máu không nên và cần hạn chế ăn bánh chưng.
Bên cạnh đó những người bị đau dạ dày cũng không nên ăn bánh chưng. Bác sĩ Diệp giải thích, bánh chưng chứa nhiều gạo nếp, đậu xanh không tốt cho người đau dạ dày. 2 thực phẩm này sẽ tạo ra hơi khiến người bệnh bị đầy bụng, khó chịu, ợ chua, khó tiêu... Khi ăn quá nhiều đồ nếp khiến dạ dày bị ức ách khó chịu và dễ bị ợ chua.
Thay vì sử dụng những loại thực phẩm giàu năng lượng quá nhiều, bác sĩ Diệp khuyên các bà nội trợ nên mua nhiều rau xanh, quả chín. Khi khách đến nhà thay vì mời bằng bánh kẹo thì nên chuyển sang hoa quả tươi.
“Tôi nghĩ rằng chúng ta nên thay đổi quan niệm về việc ăn uống trong ngày Tết. Nên ăn uống vừa phải, không nên ăn quá nhiều. Tốt nhất nên ăn tăng cường rau xanh, ăn ít thịt để tránh táo bón, tránh tình trạng nấu nướng quá nhiều để đến khi bày ra lại cố ăn cho hết, vì sợ phí... Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh có thể giúp chúng ta khỏe mạnh vào dịp Tết”, bác sĩ Diệp nói.
Bác sĩ Diệp cũng khuyến nghị "đừng biến tủ lạnh thành nơi chứa vi khuẩn" trong dịp Tết. Bởi việc mua đồ ăn quá nhiều nhưng để đồ ăn chín, sống lẫn lộn không đậy nắp trong tủ lạnh có thể dẫn đến hình thành ổ vi khuẩn. Lúc đó, thức ăn trong tủ sẽ là trở thành thực phẩm độc hại. Thực tế chứng minh trong thời gian qua xuất hiện nhiều vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết.
Khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh cần đậy đồ ăn chín một ngăn, đồ ăn sống ở một ngăn. Tốt nhất nên để trong hộp có nắp đậy hoặc có màng bọc thực phẩm để ở từng ngăn khác nhau.
Những thực phẩm chưa ăn ngay thì nên sơ chế sạch sẽ rồi hãy bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Sau khi rã đông thì nên ăn hết, không nên tiếp tục bỏ vào tủ lạnh. Tốt nhất nên chia nhỏ thực phẩm ra từng bữa, cho vào túi sạch và lấy ra ăn dần.
Một lưu ý cho người dân là nên mua đồ ăn ở những cửa hàng thực phẩm có chất lượng đảm bảo, an toàn, không mua những thực phẩm kém an toàn...
Chuyên gia mách cách nhận biết hạt điều "xịn" dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần
Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!
Bình luận