Liên hệ với chúng tôi

Sống

8X Ninh Bình vay tiền nuôi con giúp nâng cao bản lĩnh đàn ông, sau 25 ngày kiếm ngay tiền tỷ

Nhờ ươm giống cái loài dễ sống nhanh được thu hoạch này mà vụ vừa rồi anh Tâm thu được tiền tỷ. Sau khi trừ hết chi phí, gia đình lãi hơn 1 tỷ đồng.

8X Ninh Bình vay tiền nuôi con giúp nâng cao bản lĩnh đàn ông, sau 25 ngày kiếm ngay tiền tỷ

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
8X Ninh Bình vay tiền nuôi con giúp nâng cao bản lĩnh đàn ông, sau 25 ngày kiếm ngay tiền tỷ
Photo: internet

Gia đình anh Vũ Văn Tâm (SN 1988, xóm 6, xã Cồn Thoi, Kim Sơn, Ninh Bình) có mô hình nuôi hàu giống lớn nhất xã Cồn Thoi. Nhờ nghề ươm hàu giống mà gia đình anh Tâm dễ dàng kiếm được tiền tỷ mỗi năm.

"Vụ hàu giống này tôi phải thu về trên 1 tỷ. Mới hôm qua tôi đã xuất bán được 5000 chùm hàu giống, còn khoảng 5000 chùm nữa đang dưỡng nuôi dưới ao dèo, khoảng 2 hôm nữa người ta mới bắt tiếp", anh Tâm chia sẻ.

Từ thất bại của nghề nuôi ngao...

Anh Tâm kể, bản thân sinh ra và lớn lên ở mảnh đất trù phú ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình). Đây là nơi có điều kiện phát triển nghề nuôi trồng thủy sản. 

Khác với bạn bè cùng trang lứa chọn khởi nghiệp ở thành phố, anh Tâm quyết định lập nghiệp tại quê nhà. Sau khi thấy nuôi tôm nhiều rủi ro, nuôi cá không ăn thua, anh Tâm quyết định nuôi ngao. 

Anh đi vay mượn tiền mua bãi, mua ngao giống về thả trên diện tích hàng chục ha. Sau nhiều năm nuôi ngao, anh nông dân 8X cũng nếm trải đủ cảm xúc từ thành công đến thất bại. 

8X-Ninh-Binh-vay-tien-nuoi-hau-giong-25-ngay-sau-kiem-tien-ty-5
Một góc trang trại ươm hàu của anh Tâm

"Mấy năm đầu nuôi thả ngao thì vụ nào trúng vụ đó mỗi năm trừ hết chi phí đi cũng kiếm được hơn nửa tỷ đồng. Nhưng càng về sau, môi trường nước biển kém, dịch bệnh nhiều khiến ngao chết hàng loạt, gắng gượng cố 2 năm thì tôi đành bỏ cuộc chơi...", anh Tâm kể.

Bao nhiêu vốn liếng cứ thế đội nón ra đi, công sức bao năm nuôi ngao trở thành công cốc. Lúc đó, anh Tâm chán nản vô cùng. Nhưng đây cũng là động lực thúc đẩy anh tìm kiếm một hướng đi mới cho mình.

Nhận thấy ở địa phương có nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi cho nghề nuôi hàu giống. Đặc biệt có một số hộ đi trước đang rất thành công với mô hình nuôi hàu giống này. Sau khi tìm hiểu thấy mô hình hàu giống khá khả thi nên anh Tâm về bàn bạc với vợ con đầu tư nuôi hàu giống.

Lần này, anh Tâm lại đi vay mượn, huy động tiền của người thân trong gia đình để khởi nghiệp lần nữa. Đầu năm 2020, anh bắt tay vào xây trại nuôi hàu sinh sản một cách bài bản nhất.

...đến thành công với nghề ươm hàu giống

Trại ươm hàu giống của anh Tâm xây dựng trên diện tích hơn 1ha với các hạng mục chính như: nhà ươm hàu, nhà nuôi tảo, phòng dưỡng tảo, bể lọc nước... cùng các trang thiết bị máy móc hiện đại khác.

Tổng số tiền đầu tư là hơn 4 tỷ đồng, trại ươm của gia đình anh Tâm được đánh giá là quy mô nhất vùng. Chính nhờ kỹ thuật hiện đại, đầu tư bài bản mà gia đình anh thắng lớn.

Quảng cáo
8X-Ninh-Binh-vay-tien-nuoi-hau-giong-25-ngay-sau-kiem-tien-ty-0
Việc đầu tư bài bản giúp anh Tâm thu lợi lớn

"Từ khi trại nuôi hàu sinh sản đi vào hoạt động, chưa vụ ươm hàu nào tôi bị thất bại. Vụ ít nhất tôi cũng thu về được 300 triệu, vụ nào nhiều thu về trên 1 tỷ đồng.

Ngay vụ đầu tiên tôi làm giá hàu, tôi xuất bán được 8000 chùm, thu về hơn 800 triệu đồng. Còn hai vụ sau đó, do ảnh hưởng của dịch Covid -19 giá hàu giảm sâu, chỉ còn 40 - 60 ngàn đồng/chùm nên 2 vụ đó tôi thu về trên dưới 300 triệu", anh Tâm hé lộ.

Cũng theo anh Tâm, sau khi gỡ bỏ việc hạn chế đi lại do dịch bệnh giữa các tỉnh, thành phố, giá hàu giống tăng lên tương đối cao. Đối với hàu bán cho thị trường Quảng Ninh là 115.000 đồng/chùm, còn thị trường Nha Trang (Khánh Hòa) là 150.000 đồng/chùm. Đơn từ Khánh Hòa là hàng đặt, số lượng không nhiều như ở Quảng Ninh.

8X-Ninh-Binh-vay-tien-nuoi-hau-giong-25-ngay-sau-kiem-tien-ty

Trung bình mỗi vụ ươm giống chỉ kéo dài từ 20 - 30 ngày, tùy theo thời tiết. Sau khi chọn lựa hàu bố mẹ sẽ tiến hành cho đẻ, ấu trùng nở sau 24h. Trong 6 ngày đầu tiên, hàu giống được cho ăn tảo nanochloropsis. Đây là loại tảo có kích thước nhỏ phù hợp cho ấu trùng hàu giai đoạn đầu.

Thức ăn tiếp theo sẽ được thay thế bằng tảo chaetoceros. Đây là loại tảo có kích thước lớn và dinh dưỡng cao hơn. Đặc biệt, trong dòng tảo này chứa nhiều carbohdrat giúp ấu trùng bám khỏe hơn.

Anh Tâm chia sẻ, hiện đã xuất được 5000 chùm hàu giống, trong đó có 3000 chùm bán vào Nha Trang, số còn lại mới được đưa ra ao dè, đợi thương lái đến bắt. Sau khi có bể trống, anh Tâm tiếp tục chọn hàu mẹ để đẻ lứa tiếp theo.

"Lứa ấu trùng này còn đạt hơn vụ trước, vụ tới đây nếu giả bán ổn định như hiện tại thì tôi cũng sẽ thu về trên 1 tỷ", anh Tâm vui mừng kể.

8X-Ninh-Binh-vay-tien-nuoi-hau-giong-25-ngay-sau-kiem-tien-ty-6

Theo tìm hiểu của anh Tâm, diện tích nuôi hàu thương phẩm của cả nước là 52.000ha nên nhu cầu về hàu giống rất lớn. Đặc biệt, thiên nhiên ban tặng vùng đất Kim Sơn điều kiện vô cùng thuận lợi cho nghề ươm hàu giống. Chính vì thế mà hàu giống ở đây chất lượng cao, được nhiều người về tận nơi mua. Thậm chí, hàu giống ở đây còn được đánh giá tốt nhất Việt Nam.

(Theo Dân Việt)

Xem thêm: Lạ kì trang trại nuôi 400 con bò ở Đồng Nai dù chưa bán con nào vẫn thu lời tiền tỷ mỗi năm

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

avatar Đỗ Thu Nga

5 nguyên tắc vàng để bài văn Nghị luận trở nên rõ ràng, thuyết phục

Thiếu đi sự rõ ràng, chặt chẽ trong 1 bài văn thì mọi câu từ chải chuốt chẳng khác gì một tòa nhà đồ sộ thiếu đi nền móng vững chắc, sẽ sụp đổ. Và mọi nỗ lực luyện câu sắp chữ chỉ là vô nghĩa nếu người đọc không nhận được thông điệp mà ta gửi gắm. Vậy phải làm sao để 1 bài văn nghị luận được rõ ràng, thuyết phục?

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo