Điểm mặt 5 triệu chứng bất thường của bệnh nhân COVID-19

Những triệu chứng lạ lùng do virus SARS-CoV-2 gây ra đã được nối dài thêm là: sợ ánh sáng, viêm kết mạc, lưỡi sưng, có mảng trắng...

Đỗ Thu Nga
08:24 03/02/2021 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo các nghiên cứu trước đây, các triệu chứng chính của COVID-19 là sốt, ho, khó thở, đau đầu, đau họng, mất vị giác hoặc khứu giác, buồn nôn, tiêu chảy. Song đó chưa phải là tất cả, mới đây các nhà khoa học phát hiện, ghi nhận một số triệu chứng lạ lùng khác của đại dịch.

Theo bài đăng trên tạp chí BMJ Open Ophthalmology, không ít bệnh nhân COVID-19 có vấn đề về mắt. Khảo sát có 83 người tham gia ghi nhận 18% sợ ánh sáng, 17% ngứa mắt và 16% đau mắt trong vòng 2 tuần. Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ cũng ghi nhận 1 - 3% người nhiễm bệnh bị viêm kết mạc.

5-trieu-chung-bat-thuong-cua-covid-19-la-gi
Ngứa mắt là 1 triệu chứng của COVID-19

Một nhóm nghiên cứu khác ở Madrid (Tây Ban Nha) cũng bổ sung thêm các triệu chứng bất thường của COVID-19 sau khi kiểm ra 666 bệnh nhân là những người trưởng thành. Kết quả cho thấy 1/4 số đó có hiện tượng "lưỡi covid" với các vấn đề như sưng viêm hoặc vùng loang lổ. 

Nói về "lưỡi covid", người phát ngôn hiệp hội Nha khoa Anh - Giáo sư Damian Walmsley cho biết: các vùng viêm nhiễm là dấu hiệu cho thấy 1 người đang suy nhược, hệ miễn dịch không còn ở trạng thái tốt nhất nước. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra ở những người đang dùng thuốc kháng sinh hoặc chữa hen suyễn. Các mảng trắng đơn lẻ trên lưỡi có thể đáng lo ngại hơn bởi nó là dấu hiệu nhỏ của bệnh ung thư.

Các chuyên gia cảnh báo, nếu các bạn xuất hiện tình trạng lưỡi covid-19 kèm theo các triệu chứng sốt, đau họng, khó thở thì nên đi xét nghiệm ngay. 

Ngoài ra, 1/10 số bệnh nhân trong cuộc khảo sát có hiện tượng nóng rát, nổi mề đay hoặc sưng đau ở bàn chân, bàn tay. Phát hiện này đã được tạp chí Da liễu của Anh công bố vào năm ngoái. Các bệnh nhân trong phân tích này là người lớn nên kết luận có thể không đúng với trẻ em hoặc người bệnh không có triệu chứng.

Tim Spector, giáo sư dịch tễ học di truyền tại King’s College London (Anh), cho hay 1/5 số bệnh nhân Covid-19 bị phát ban trên da. Một số người có cảm giác ngứa ran, bỏng rát. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được nguyên nhân của triệu chứng trên. Song Tiến sĩ Purvi Parikh đưa ra giả thuyết đó là do phản ứng của hệ miễn dịch với virus nCoV.

5-trieu-chung-bat-thuong-cua-covid-19-la-gi
"Lưỡi Covid” bao gồm viêm các gai nhỏ trên bề mặt lưỡi, lưỡi sưng và viêm hoặc bị vết lõm ở một bên

Về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam, trong buổi họp trực tuyến các địa phương chống COVID-19 vào chiều 2/2, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, qua phân tích 240 bệnh nhân COVID-19 mới đợt này cho thấy có đến 80% bệnh nhân không có triệu chứng. Đây là thách thức lớn với các bệnh viện trong quá trình sàng lọc bệnh nhân.

Trong số các ca bệnh của đợt dịch mới này chỉ có 1 bệnh nhân nặng, 3 bệnh nhân phải thờ oxy, 20 bệnh nhân có diễn biến bệnh cảnh lâm sàng. Vì vậy, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê đề nghị tất cả các bệnh viện quay lại khai thác kỹ tiền sử dịch bệnh của tất cả người đến khám.

Tính đến 6h ngày 3/2, Việt Nam có tổng cộng 1003 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay: 310 ca. Tính từ 18h ngày 02/02 đến 6h ngày 03/02: 9 ca mắc mới, trong đó có 0 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Thông tin về ca mắc mới: 09 CA MẮC MỚI (BN1883-1891) là các ca cộng đồng tại Gia Lai (4), Hải Dương (2), Bình Dương (2) và Hà Nội (1). Cụ thể:

- Thành phố Hà Nội ghi nhận 01 bệnh nhân (BN1883): 1 F1 của BN1814 liên quan ổ dịch thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

- Tỉnh Hải Dương ghi nhận 02 bệnh nhân (BN1884-1885): là công nhân thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, đã được cách ly, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm lần đầu âm tính ngày 28/1.

- Tỉnh Bình Dương ghi nhận 02 bệnh nhân (BN1886-BN1887): 2 F1 của BN1843, BN1801 liên quan ổ dịch thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

- Tỉnh Gia Lai ghi nhận 04 bệnh nhân (BN1888-1891): 3 F1 liên quan ổ dịch Công ty POYUN, tỉnh Hải Dương; 1 ca bệnh đang được điều tra dịch tễ.

Hành trình 21 ngày cách ly của 67 học sinh tiểu học ở Hải Dương: "Đi cách ly cũng không sợ lắm mẹ nhỉ"

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận